HỎI ĐÁP

Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ 30/4, 1/5

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là hai ngày lễ lớn trong năm được rất nhiều người quan tâm. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của hai ngày lễ này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là hai ngày lễ lịch sử. Ngày 30/4 là ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975). Ngày 1/5 là Ngày Quốc tế Lao động (ngày 1/5 hàng năm). Đây là 2 ngày nghỉ có hưởng lương theo luật lao động Việt Nam hiện hành.

Để hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của hai ngày lễ này, hãy cùng Cành Xanh tìm hiểu về nó nhé!

Bạn đang xem: 30 tháng 4 là ngày gì vậy

Lịch nghỉ lễ 30/4/1/5 năm nay sẽ kéo dài 3-4 ngày tùy theo đoàn. Bạn nên lên kế hoạch vui chơi cùng gia đình bằng cách tham khảo lịch trình nghỉ lễ chi tiết.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giải phóng miền Nam 30/4

30/4 1/5 là ngày gì?30/4 1/5 là ngày gì?

Ngày 30 tháng 4 là ngày miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, và ngày Chiến tranh Việt Nam chính thức kết thúc cũng là lúc Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng Nhân dân miền Nam tiến vào Sài gòn. p>

XEM THÊM:  Vi phạm hành chính là gì vi dụ

Cứ đến ngày này hàng năm, người ta lại có dịp nhớ lại hình ảnh hào hùng rất đỗi quen thuộc là chiếc xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam đâm thẳng vào cổng sắt tiến vào hoàng cung. Độc lập 30 tháng 4 năm 1975.

Ngày 30/4/1945Ngày 30/4/1945

Dấu hiệu cho thấy Tổng thống Dương Vinh và Thủ tướng Võ Văn Cole của chế độ Việt Nam Cộng hòa tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Sài Gòn sau đó được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh để tri ân công lao to lớn của cố Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Tiếng anh giao tiếp cơ bản là gì

Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975

Ngày 30 tháng 4 là ngày lễ có ý nghĩa lịch sử trọng đại của dân tộc, là minh chứng cho sức mạnh đoàn kết ngàn năm của ông cha ta và truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Đây là dịp hàng năm để tôn vinh con cháu của biết bao dân tộc anh em đã hy sinh vì độc lập, tự do và phát triển hôm nay.

Không chỉ giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của chủ nghĩa thực dân hơn một thế kỷ, mà chiến thắng còn truyền cảm hứng cho các phong trào giải phóng dân tộc ở các nước.

XEM THÊM:  Kinh doanh dựa trên thông tin là gì

Nguồn gốc và ý nghĩa của 1/5 Ngày Quốc tế Lao động 2

Ngày 1/5 là ngày lễ quốc tế của giai cấp công nhân, bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa chủ và thợ trong quá trình phát triển của các nước tư bản (nửa sau thế giới). Thế kỷ 19) . Vào thời điểm đó, sản xuất công nghiệp ở các nước này tăng mạnh, dẫn đến tình trạng bóc lột công nhân nghiêm trọng.

Để bảo vệ quyền của họ và khẳng định quyền được làm việc tối đa tám giờ một ngày, vào ngày 1 tháng 5 năm 1886, hầu hết công nhân trên khắp Hoa Kỳ đã đình công. Hoạt động này đã bị đàn áp nghiêm trọng dưới các hình thức sa thải, tấn công bạo lực, v.v. Và gây ra Thảm sát Haymarket ở Chicago, Hoa Kỳ. Nhưng cuối cùng, cuộc chiến của họ đã thành công và những yêu cầu của họ đã được đáp ứng.

Ngày Quốc tế lao động 1/5Ngày Quốc tế lao động 1/5

Xem thêm: Bài 1: Những khái niệm cơ bản về ngôn ngữ C | Tìm ở đây

Sau đó, ngày 1 tháng 5 chính thức được Comintern chỉ định là ngày để tưởng nhớ và biểu dương sức mạnh và cuộc đấu tranh chung của giai cấp vô sản tất cả các nước.

Đồng thời, ở Việt Nam, ngày 1/5 cũng là ngày kỷ niệm phong trào đấu tranh chống đế quốc thực dân, đánh dấu việc giành lại độc lập – tự do – dân chủ, cũng như các quyền lợi kinh tế – xã hội.

XEM THÊM:  Cây ớt bị xoăn lá là bệnh gì

Ngày 1/5/1886Ngày 1/5/1886

Ngày 1 tháng 5 là ngày kỷ niệm cuộc đấu tranh ác liệt của những người lao động vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động 1/5 còn có ý nghĩa tạo động lực phấn đấu cho công nhân, nông dân cả nước, thể hiện tinh thần cách mạng đoàn kết với công dân quốc tế.

Ý nghĩa của ngày 1 tháng 5Ý nghĩa của ngày 1 tháng 5

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 30/4 và 1/5. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Bảo vệ sức khỏe bằng cách mua khẩu trang y tế trong lĩnh vực xanh:

Cửa hàng bách hóa xanh

Xem thêm: Thuốc Saurean Fong Sep Lin – Bổ khí huyết, giảm đau xương khớp

Vậy là đến đây bài viết về Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc ngày lễ 30/4, 1/5 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button