HỎI ĐÁP

ADSL là gì, cơ chế hoạt động, ứng dụng của ADSL và so sánh với FTTH

Là một trong những công nghệ truyền dẫn Internet phổ biến, adsl đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Internet trên thế giới và Việt Nam. Vậy adsl chính xác là gì, nguyên lý hoạt động và phương pháp ứng dụng của nó, bizfly cloud sẽ giới thiệu chi tiết về công nghệ này. Những người thân quen quan tâm đến các bài viết sau!

adsl là gì?

Không đối xứng

Bạn đang xem: Adsl là viết tắt của từ gì

ADSL (Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng) được hiểu là công nghệ truyền Internet với tốc độ băng thông không đối xứng qua dây đồng. Cụ thể, tốc độ tải lên và tải xuống không bằng nhau, và tốc độ tải xuống sẽ cao hơn tốc độ tải dữ liệu lên. Tín hiệu khi mang băng thông qua cáp đồng sẽ được tách thành hai phần riêng biệt: một phần nhỏ tín hiệu dùng để gọi điện và fax, phần lớn tín hiệu còn lại dùng để truyền mạng adsl internet. modem.

adsl dùng để làm gì?

adsl cung cấp kết nối Internet băng thông rộng từ nhà cung cấp dịch vụ đến thuê bao của người dùng qua dây đồng của điện thoại cố định.

Cách hoạt động của adsl

Trên các đường dây điện thoại cố định, tín hiệu thoại chủ yếu được sử dụng trong dải tần 300hz – 3.4khz. Nhưng trên thực tế, những sợi cáp đồng này cũng có thể được sử dụng để truyền tín hiệu ở dải tần số cao hơn (có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn), và đó là nơi adsl vượt trội.

Dấu phân cách

Do sử dụng dải tần cao hơn, tín hiệu adsl không bị ảnh hưởng, cũng như không ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu thoại trên các đường này. Tuy nhiên, do sử dụng chung đường truyền nên tín hiệu thoại và adsl cần được tách riêng đến các thiết bị khác nhau ở hai đầu cuối. Việc tách tín hiệu adsl và tín hiệu thoại ở đầu cuối người dùng và đầu cuối nhà cung cấp dịch vụ được thực hiện bởi một thiết bị đặc biệt gọi là bộ chia.

XEM THÊM:  Tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê tài sản - Tư vấn pháp luật

Vật lý cơ bản trong chương trình thpt cho chúng ta biết rằng tất cả dòng điện bị mất khi truyền do điện trở của các vật dẫn. Tín hiệu Adsl, về bản chất là xung điện từ, cũng không miễn nhiễm với sự suy giảm. Tệ hơn nữa, các tín hiệu tần số cao mang nhiều năng lượng hơn và mất năng lượng nhanh hơn các tín hiệu tần số thấp. Chưa kể yếu tố nhiễu khi truyền tải có thể gây mất dữ liệu khiến khoảng cách đường truyền adsl thường bị hạn chế. Có thể liệt kê một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình truyền dữ liệu adsl như sau:

  • Khoảng cách giữa các thiết bị đầu cuối
  • Loại và độ dày của cáp
  • Mật độ nối trên các đường cáp và sự hiện diện của các tín hiệu không phải thoại gần đường truyền
  • Thời tiết

Ưu điểm của adsl

Tham khảo: Hướng dẫn thực hiện hệ thống MLNSNN sửa đổi theo Thông tư 300/2016

Tốc độ cao: adsl là một dịch vụ băng thông rộng. So với các công nghệ truyền thống như isdn hoặc dial-up, nó không chỉ cung cấp tốc độ truyền cao hơn (dịch vụ phản hồi nhanh hơn) mà còn cung cấp băng thông rộng hơn (phục vụ nhiều người dùng, ứng dụng và dịch vụ cùng lúc) gấp đôi.

Internet không giới hạn không tốn kém: Không giống như các kết nối quay số như dịch vụ thoại tính phí theo thời điểm truy cập (vẫn còn rất chậm), adsl thường được cung cấp dưới dạng gói hàng ngày. Giá cố định hàng tháng và không giới hạn dung lượng. Có thể nói, adsl đã tạo ra bước nhảy vọt về sự phổ biến của Internet toàn cầu.

XEM THÊM:  Nằm mơ thấy bắn nhau là điềm gì

Kết nối trực tiếp: Chúng tôi phải đề cập lại sự bất tiện của việc phải quay số mọi lúc trên các kết nối cũ, nhưng với khả năng luôn bật, adsl cung cấp phản hồi tức thì cho mọi yêu cầu dịch vụ.

thoại qua ip (voip – voice over ip): kết nối toàn cầu với giá tương đương, tiết kiệm hơn dịch vụ thoại truyền thống, chất lượng âm thanh cao là ưu điểm khi sử dụng voip trên adsl.

phần tử adsl

modem adsl

Giống như bất kỳ modem nào khác, modem adsl chuyển đổi tín hiệu tương tự trên đường truyền thành tín hiệu kỹ thuật số đi vào thiết bị đầu cuối. modem adsl sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý tín hiệu tiên tiến để đạt được tốc độ truyền tải cao qua cáp điện thoại khoảng cách xa.

modem adsl

adsl sử dụng song song nhiều modem được tích hợp trên cùng một chip, nhưng hoạt động trên các dải tần khác nhau để tối đa hóa băng thông. Giống như sử dụng nhiều kênh để tránh tắc nghẽn cục bộ, adsl có thể giữ băng thông ổn định mặc dù hiệu suất modem kém do nhiễu và chất lượng đường truyền.

Vòng lặp cục bộ

Vòng lặp là đường dây điện thoại kết nối vị trí của người dùng với nhà cung cấp dịch vụ. Đây là cách các tín hiệu adsl được truyền đi.

thành phần adsl từ nhà cung cấp dịch vụ

dslam (Bộ ghép kênh truy cập đường dây thuê bao kỹ thuật số)

là thiết bị được đặt ở phía chuyển mạch có nhiệm vụ thu thập các kết nối từ người dùng để truyền qua cáp quang đến thiết bị cơ sở. Mỗi dslam có thể phục vụ hàng trăm kết nối adsl.

Tham khảo: A stitch in time saves nine là gì

XEM THÊM:  5 điều cần biết về HMO, dưỡng chất giúp trẻ tăng đề kháng - Tuổi Trẻ Online

Grand Slam

bas (máy chủ truy cập băng thông rộng)

Máy chủ truy cập băng thông rộng bass là trung gian giữa dslam và thiết bị isp pop. Bas phân tích cú pháp giao thức truyền tải của adsl trước khi lướt Internet.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, cáp đồng hiện đang bị loại bỏ dần và cáp ftth (cáp quang cho gia đình) cung cấp tốc độ lên đến hàng trăm gigabit và nhiều ưu điểm vượt trội khác.

p>

So sánh một số tính năng và xem sự khác biệt giữa 2 loại cáp:

Ứng dụng của adsl

Cách hoạt động của adsl dựa trên cách dữ liệu được truyền giữa người dùng (nhà hoặc văn phòng) và tổng đài điện thoại nội hạt trên đường dây điện thoại thông thường (đường dây nội hạt). Về cơ bản, adsl được sử dụng để tạo truy cập internet tốc độ cao, không phải để truyền dữ liệu đến và đi từ tổng đài điện thoại nội hạt. Vì vậy, vấn đề là thiết lập kết nối dữ liệu với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP).

Mặc dù adsl được sử dụng để truyền dữ liệu qua giao thức internet, nhưng cách thực hiện của nó không phải là thông số kỹ thuật của adsl. Hầu hết các adsl hiện nay được sử dụng để truy cập Internet tốc độ cao, và sử dụng nhanh các dịch vụ trên Internet.

Đến nay chúng ta đã hiểu khái niệm về adsl, cách thức hoạt động của adsl, ưu điểm của nó và tại sao adsl sẽ dần bị thay thế. Cùng tìm hiểu thêm các công nghệ khác của đám mây bizfly trong bài viết tiếp theo nhé!

Dựa trên đám mây bizfly tổng hợp

& gt; & gt; Có thể bạn quan tâm: Cáp quang biển là gì? Đặc điểm và chức năng của cáp quang tàu ngầm trong hệ thống Internet toàn cầu

Tham khảo: Mã QR đi đường là gì? Tìm hiểu mã QR đi đường mùa dịch

Vậy là đến đây bài viết về ADSL là gì, cơ chế hoạt động, ứng dụng của ADSL và so sánh với FTTH đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button