Blogs

Allocation Unit Size Trong Usb Là Gì, Chức Năng Và Đặt Bao Nhiêu Là Tối Ưu

Linh kiệnRam, ssd, hdd, …

Bạn có một USB, bạn muốn thực hiện đa dạng các thao tác Format trên USB mà hiện vẫn còn nhiều chỗ không hiểu nên chưa thể xóa tất cả nội dung. Các thông số của USB khi dùng và Format sẽ liên quan đến nhau, nếu làm sai, hoặc xóa nhầm thì rất đáng tiếc

Allocation unit size là thuật ngữ chuyên nghiệp mà nhiều người dùng USB hay các thiết bị nhớ di động không biết đến và thắc mắc nhiều rằng Allocation unit size trong usb là gì. Vậy nên trong bài viết này onlineaz.vn sẽ giải thích cho các bạn và cấu hình thông số Allocation unit size cần có là bao nhiêu. Allocation unit size trong USB là gì?

Allocation unit size trong USB là gì?

Allocation unit size được hiểu là một thông số mà khi bạn format ổ cứng hoặc usb bạn sẽ được hỏi đến. Allocation unit size trong USB xuất hiện để bạn có thể giới hạn trên ổ cứng hay USB ở một kích thước nào đó.Bạn đang xem: Allocation unit size usb là gì

Nên đặt Allocation unit size trong USB là gì như thế nào

*

Sử dụng USB di động cho máy tính

Nếu khi bạn là 1 người dùng “Standard User” dịch nghĩa là người dùng phổ thông. Theo Microsoft thì bạn nên để theo mặc định với Allocation unit size trong USB là 4096 bytes. Về cơ bản, chắc chắn nhiều người dùng không rõ về allocation unit size trong USB là block size trên ổ đĩa cứng, USB khi ổ đĩa cứng và USB tồn tại ở định dạng NTFS.

Đang xem: Allocation unit size trong usb là gì

Về Block Size bạn có thể hiểu cơ bản, hiệu quả như phân tích sau.

Nếu Block Size giá trị có là 64KB thì tối thiểu được sẽ có được ghi vào ổ đĩa 64KB các dữ liệu kể cả USB trong mọi trường hợp. Còn ngay cả khi đó là một file text chỉ có dung lượng nhẹ ở mức 2KB. Vì thế điều này giá trị block nên xấp xỉ tương ứng với trung bình kích thước của các file bạn dùng thường xuyên.

Nếu ổ USB di động của bạn chứa nhiều file nhỏ, dung lượng ít ví dụ các vùng tài liệu Word, EXEL. Chúng tôi khuyên các bạn nên để block size bé đi để tiết kiệm không gian ổ cứng cũng nhu của USB. Nếu chứa các file hiệu quả có nhiều phim ảnh hoặc thanh nhạc, block size to lớn lớn sẽ cho cao hơn hiệu năng kém hơn đó.

Cách thực hiện Format USB trong Windows chọn Allocation unit size trong USB

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cắm USB cần format vào máy tính hay cả laptop.

Bước 2: Mở phần file Windows File Explorer chọn cụm (phím tắt Windows + E cho nhanh chóng) và chọn This PC đối với Windows 8+ cho nhanh chóng (hoặc Computer, My Computer với các phiên bản dòng Windows 7 về trước đó)

Bước 3: Click chọn dòng chuột phải vào ổ đĩa USB nhanh chóng và chọn Format… Khi đó, hộp thoại Format bật lên trong USB xuất hiện để các bạn có thể thay đổi thông số, đa số ít bạn làm công việc này.

*

Format USB phụ thuộc vào các định dạng

Trong hộp thoại Format này, các bạn đương nhiên có thể thay đổi dòng định dạng Allocation unit size, File system chọn chung, Volume label cho USB hiệu năng của mình. Để bắt đầu thực hiện format USB, các bạn click chọn ngay dòng Start và nhấn OK để thực sự xác nhận muốn format (xóa toàn bộ dữ liệu nhanh chóng trên USB).

Lựa chọn File System nào? Nên format usb theo định dạng nào?

Định dạng FAT32 Giới hạn: Dung lượng FAT32 có các file 4GB, phân vùng 2TB Sử dụng định dạng FAT32 cho các thiết bị lưu trữ ngoài như ổ thẻ SD, USB, thẻ microSD, nó có tính tương thích rất cao, xài được đa dạng với mọi hệ điều hành Mac, Windows, Linux,… thường xuyên và hiệu quả lắm.

Xem thêm: Chọn Hướng Bàn Thờ Tuổi Ất Sửu Tốt Nhất, Phong Thủy Phòng Thờ Tuổi Ất Sửu

Định dạng NTFS

Giới hạn NTFS có dung lượng file đỉnh cao 16TB, phân vùng 16.777.216 TB. Sử dụng cho NTFS dành cho ổ cứng gắn trong của dòng laptop, máy tính Windows trên ổ cứng rời. Tính tương thích với các hệ điều hành chạy với tất cả bản Windows từ XP+ thoải mái.

Định dạng exFAT

Là có giới hạn exFAT có dung lượng file 131.072 TB khá lớn, phân vùng 16.777.216TB rộng.

Sử dụng thường xuyên với dòng ổ USB, thẻ nhớ, nói chung là những thứ gắn ngoài Tính tương thích khi chạy với tất cả bản hệ thống Windows từ XP+.

So sánh các định dạng File System trong USB

File hệ thống trong ÚB NTFS so với FAT và FAT32:

– Đọc và ghi tệp từ 4 GB trở lên và tối đa kích thước phân vùng; qua đó, tạo phân vùng lớn hơn 32 GB.

– Nén các tập tin và không gian tiết kiệm đĩa, đồng thời, dùng quản lý không gian tốt hơn, ít phân mảnh hơn nhanh chóng.

– Cho phép nhóm nhiều trên các lớn hơn ổ đĩa, giảm thiểu lãng phí không gian

– Thêm người dùng khách hàng tiềm năng cho các tập tin cá nhân cho phép và các thư mục hiệu quả (Windows Professional)

*

Format ổ USB với các phân mảng

ExFAT so với FAT và FAT32:

– Đọc có khả năng ghi tệp lớn hơn 4 GB cũng có phân vùng ổ đĩa lớn hơn 32 GB

– Quản lý không gian tốt hơn, ít phân mảnh hơn thì dễ an toàn và không hay hỏng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đổi Tên Trong Liên Minh Huyền Thoại Có Dấu Đơn Giản Nhất

File hệ thống FAT sẽ phù hợp với các ổ đĩa nhỏ hơn 32 GB, và không phải lưu trữ các tập tin lớn hơn 2 hoặc 4 GB (đối với FAT32). Và ổ cứng lớn hơn 60 GB phải được định dạng NTFS.

onlineaz.vn tin rằng với các thông tin về Allocation unit size trong USB là gì? và nên chọn định dạng nào cho USB khi format sẽ tạo hiệu quả cho các bạn làm việc tốt nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page