HỎI ĐÁP

Bản chất của tia hồng ngoại là gì

Nội dung bài viết này có thể giúp bạn hiểu: Tia hồng ngoại là gì? Đèn UV là gì? Làm thế nào để tạo ra tia cực tím hồng ngoại? Tính chất và đặc tính và công dụng của tia hồng ngoại và tia cực tím.

Tôi. Phát hiện tia hồng ngoại và tia cực tím

Bạn đang xem: Bản chất của tia hồng ngoại là gì

• Chạy lại thí nghiệm tán sắc ánh sáng và đặt một trong những h ‘hàn của cặp nhiệt điện thành một màu cụ thể trong quang phổ, như hình minh họa, và h’ kia vào cốc nơi băng tan.

Phát hiện tia hồng ngoại và tia tử ngoại

Bên ngoài quang phổ khả kiến, ở cả hai đầu màu đỏ và tím, có bức xạ không nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng có thể phát hiện được bằng cách hàn các cặp nhiệt điện và phốt pho

/ p>

Vì vậy:

– Bức xạ mắt thường không nhìn thấy được và nằm ngoài vùng màu đỏ của quang phổ (điểm a) được gọi là bức xạ (hay tia) hồng ngoại.

– Bức xạ không nhìn thấy bằng mắt thường và nằm ngoài vùng tím của quang phổ (điểm b) được gọi là bức xạ (hay tia) tử ngoại.

Hai. Các thuộc tính và các tính chất chung của tia hồng ngoại và tia cực tím

1. Tính chất của tia hồng ngoại và tia tử ngoại

XEM THÊM:  Tôi bị cận thị tiếng anh là gì

• Tia hồng ngoại và tia tử ngoại có cùng tính chất với ánh sáng thông thường và là sóng điện từ. Chúng chỉ khác với đèn thông thường ở chỗ chúng không nhìn thấy được.

2. Tính chất của tia hồng ngoại và tia cực tím

– Tia hồng ngoại và tia tử ngoại cũng tuân theo quy luật: truyền thẳng, phản xạ, khúc xạ, cũng giống như ánh sáng gây ra hiện tượng nhiễu xạ và giao thoa.

– Tia hồng ngoại có bước sóng dài hơn màu đỏ (lớn hơn 760nm) và tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn màu tím (tức là nhỏ hơn 380nm).

Xem thêm: ân hạn nợ gốc tiếng anh là gì

Ba. Hồng ngoại

1. Cách tạo tia hồng ngoại

• Theo lý thuyết, bất kỳ vật nào có nhiệt độ trên 00k đều phát ra ánh sáng hồng ngoại. Để phân biệt được tia hồng ngoại do một vật phát ra thì nhiệt độ của vật đó phải cao hơn nhiệt độ môi trường.

• Các thiết bị phát tia hồng ngoại phổ biến là bóng đèn sợi đốt, bếp gas, bếp than, điốt hồng ngoại …

2. Thuộc tính và công dụng của hồng ngoại

– Tia hồng ngoại có tác dụng nhiệt mạnh, dễ bị vật thể hấp thụ, … dùng để giúp sơn khô nhanh trong các xưởng sản xuất ô tô, xe tải, …

XEM THÊM:  TIẾNG ANH HẠNH PHÚC - TẤT TẦN TẬT BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

– Tia hồng ngoại có khả năng gây ra một số phản ứng hóa học và được sử dụng trong chụp ảnh ban đêm.

– Tia hồng ngoại có thể được điều chế giống như sóng điện từ cao tần, giúp tạo ra điều khiển từ xa để bật tắt TV, quạt, điều hòa, mở cửa nhà …

– Hồng ngoại cho quân sự: ống nhòm hồng ngoại để nhìn và lái xe ban đêm, camera hồng ngoại, tên lửa tự động tìm kiếm mục tiêu dựa trên tia hồng ngoại do mục tiêu phát ra.

Bốn. UV

1. Nguồn tia UV

– Những vật có nhiệt độ cao trên 2000oc (như vòng cung điện, đèn thủy ngân, bề mặt mặt trời …) sẽ phát ra tia tử ngoại, vật có nhiệt độ càng cao thì quang phổ tử ngoại của vật càng cao. Nó càng ngày càng xa về phía sóng ngắn.

2. Thuộc tính UV

Tham khảo: WHO kêu gọi tránh &quotchủ nghĩa dân tộc vaccine&quot ngừa COVID-19

– Tia UV được chiếu vào phim.

– Tia UV kích thích nhiều chất phát sáng.

– Tia UV kích thích nhiều phản ứng hóa học.

– Tia UV làm ion hóa không khí và nhiều loại khí khác.

– Tia UV có tác dụng sinh học: phá hủy tế bào da (cháy nắng), tế bào võng mạc, diệt vi khuẩn, nấm mốc, …

XEM THÊM:  Quy luật di truyền chi phối là gì

– Tia UV bị nước, thủy tinh … hấp thụ mạnh nhưng có thể xuyên qua thạch anh.

3. Hấp thụ UV

– Kính hấp thụ mạnh tia UV. Thạch anh, nước và không khí trong suốt đối với các bước sóng trên 200 nm và hấp thụ mạnh các bước sóng ngắn hơn.

– Tầng ôzôn hấp thụ hầu hết các tia có bước sóng dưới 300 nanomet và là lớp áo giáp bảo vệ con người và sự sống trên mặt đất khỏi tác hại của tia cực tím mặt trời.

4. Sử dụng đèn UV

– Trong y học, tia UV được sử dụng để khử trùng dụng cụ phẫu thuật và điều trị các bệnh như còi xương.

– Trong ngành công nghiệp thực phẩm, đèn UV được sử dụng để khử trùng trước khi đóng gói thực phẩm.

– Trong công nghiệp cơ khí, tia UV được sử dụng để tìm các vết nứt trên bề mặt của các đồ vật bằng kim loại. Bôi một lớp dung dịch phát quang lên bề mặt đồ vật, xuyên qua các vết nứt, sau đó chiếu tia UV vào và những vùng đó sẽ sáng lên.

Xem thêm: Người thiết kế nội thất gọi là gì

Vậy là đến đây bài viết về Bản chất của tia hồng ngoại là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button