HỎI ĐÁP

Bán phá giá và thuế chống bán phá giá trong thương mại quốc tế –

Bán phá giá được hiểu là hành vi bán hàng hóa, sản phẩm với giá thấp hơn giá thị trường. Việc bán phá giá này nhằm giành thị phần và loại bỏ các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, việc xác định sản phẩm có bị bán phá giá hay không là điều tương đối khó vì gần như không thể xác định được “giá thị trường”. Theo quan điểm pháp lý, “bán phá giá” là một thực tế phổ biến trong thương mại hàng hóa quốc tế. Vậy bán phá giá và thuế chống bán phá giá là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

1. Bán phá giá thương mại quốc tế là gì?

Bán phá giá tuân theo các điều khoản của Hiệp định Thuế quan, Thương mại và Chống bán phá giá ada. Cụ thể, bán phá giá là hành vi đưa một sản phẩm vào thị trường của một quốc gia thành viên khác với mức giá thấp hơn “giá trị bình thường” của nó (nv). Cũng trong Điều 2 (1) ada, “Giá trị Thông thường” (nv) được định nghĩa là giá tương ứng của các sản phẩm tương tự được bán tại nước xuất khẩu trong quá trình thương mại thông thường.

XEM THÊM:  Vốn hóa thị trường Crypto trong năm 2022 đang là bao nhiêu? - Finhay

Bạn đang xem: Bán phá giá là gì ví dụ

Xem thêm: Triệu chứng ớn lạnh trong người – Tìm hiểu từ A đến Z

Có thể thấy, bán phá giá được coi là hành vi xuất khẩu hàng hóa hoặc sản phẩm sang nước khác với giá cao hơn giá của sản phẩm tương tự được bán tại nước xuất khẩu.

p>

Ví dụ: Một công ty Trung Quốc xuất khẩu sacaroza sang Hoa Kỳ với giá 123,54 đô la / tấn. Trong khi đó, tại Trung Quốc, công ty bán đường sucrose và các sản phẩm tương tự ở mức 1.000 nhân dân tệ / tấn, tương đương 154,43 USD (trong điều kiện thương mại bình thường). Vì vậy, các doanh nghiệp nói trên tham gia vào việc bán phá giá.

2. Thuế chống bán phá giá

Bán phá giá là một trong những hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế. Ngoài trợ cấp, hàng hóa bán phá giá ở các nước nhập khẩu cũng có thể gây thiệt hại cho ngành công nghiệp nội địa của một nước. Để hạn chế bán phá giá và tác động của nó đối với các ngành sản xuất trong nước, Chính phủ các nước thành viên WTO có quyền áp dụng các biện pháp chống bán phá giá, nhưng việc thu thuế chống bán phá giá phải đáp ứng một số điều kiện nhất định và tuân theo các thủ tục cụ thể được quy định trong Điều khoản chống bán phá giá. Hiệp định bán phá giá và Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại.

XEM THÊM:  Cụm tính từ là gì? Ví dụ cụm tính từ?

3. Thuế chống bán phá giá ở Việt Nam

Xem thêm: Nhiễm Covid mấy ngày phát bệnh – dấu hiệu nhận biết là gì? | Medlatec

Ngày 11 tháng 7 năm 2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của wto. Cùng với các cam kết thương mại khác, các quy định chống bán phá giá của Việt Nam bị ràng buộc bởi WTO.

Theo quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 (Điều 5 Điều 4), thuế chống bán phá giá được hiểu là thuế nhập khẩu được coi là bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam và gây thiệt hại đáng kể cho hàng hóa trong nước. ngành Công nghiệp tịch thu hàng hóa gây thiệt hại hoặc cản trở sự hình thành các ngành công nghiệp trong nước.

Theo quy định của wto, Việt Nam cũng quy định các điều kiện áp thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu. Các điều kiện cụ thể như sau:

Tham khảo: Chiến lược diễn biến hoà bình là gì

  • Bán phá giá hàng hóa nhập khẩu tại Việt Nam phải chỉ ra biên độ phá giá;
  • Bán phá giá hàng hóa là nguyên nhân hoặc nguy cơ gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc cản trở sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.
XEM THÊM:  Chiều quy ước của dòng điện là gì

Do đó, bán phá giá là một trong những hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế, gây tổn hại đến thị trường thương mại quốc gia như tác động tiêu cực đến sự phát triển của các ngành sản xuất trong nước, thay đổi cơ cấu giá cả, v.v. Bán phá giá thuế là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại, một biện pháp pháp lý nhằm ngăn chặn và hạn chế hậu quả của việc bán phá giá.

Vậy là đến đây bài viết về Bán phá giá và thuế chống bán phá giá trong thương mại quốc tế – đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button