HỎI ĐÁP

Bão hòa hơi nước là hiện tượng gì

Hơi bão hòa là loại hơi được sinh ra khi đồng thời tồn tại pha lỏng và pha khí của nước trong một môi trường nhiệt độ và áp suất nhất định. Tóm lại, hơi nước ở trạng thái cân bằng với nước nóng. Trong điều kiện bão hòa, nước bay hơi với tốc độ tương đương với nước ngưng tụ.

Khi nhiệt độ tác dụng vào nước và nâng dần đến nhiệt độ sôi ở môi trường áp suất đó. Khi đun nóng, nước biến thành hơi nước. Hơi nước tồn tại ở cùng nhiệt độ với nước tạo thành nó. Nói cách khác, khi nhiệt độ đạt 1000c ở áp suất khí quyển, nước sẽ tồn tại dưới dạng hơi nước bão hòa.

Bạn đang xem: Bão hòa hơi nước là hiện tượng gì

Bảng bão hòa hơi nước ở các nhiệt độ khác nhau

Bảng biến thiên của độ bão hòa hơi nước theo nhiệt độ còn được gọi là Bảng biến thiên nhiệt độ của hơi nước . Giống như la bàn hiện đại hoặc hệ thống định vị gps, máy đo áp suất hơi bão hòa là một công cụ không thể thiếu trong việc sử dụng nồi hấp. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng cài đặt nhiệt độ và áp suất hơi bão hòa của thiết bị.

Bảng nước và hơi nước bão hòa theo nhiệt độ

Bảng tra nhiệt ẩn hóa hơi của nước

Bảng nước và hơi nước bão hòa nhiệt độ là công cụ không thể thiếu khi làm việc với hơi nước. Sử dụng để xác định nhiệt độ bão hòa từ áp suất hơi hoặc ngược lại. Áp suất từ nhiệt độ hơi bão hòa. Ngoài áp suất và nhiệt độ, bảng này bao gồm các giá trị liên quan như khối lượng riêng.

Hơi nước bão hòa là gì? Bảng nước và hơi nước bão hòa theo nhiệt độ

Bảng tra nhiệt ẩn hóa hơi của nước

Chú thích: PSIG: Pounds per square in gauge

Trong bảng, khi hơi nước đạt đến độ bão hòa hoặc điểm sôi cụ thể. Đây là điểm mà nước lỏng và hơi nước ở thể khí có thể cùng tồn tại ở cùng nhiệt độ và áp suất hơi bão hòa. Vì nước có thể tồn tại ở hai dạng, dữ liệu cần phân biệt rõ ràng giữa nhiệt chất lỏng và nhiệt sau khi bay hơi. Tổng nhiệt của quá trình tổng hợp cuối cùng dưới dạng hơi nước.

XEM THÊM:  1 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm kỷ niệm ngày cưới nên LÀM GÌ?

Tham khảo: Ý nghĩa tên Mai và những tên đệm, biệt danh cho tên Mai hay nhất

Mỗi hàng có các cột rõ ràng, ký hiệu áp suất psig (pound trên inch vuông), nhiệt độ f (10c = 38,50f).

Quá trình làm nóng bay hơi của nước sử dụng nhiệt ẩn. Nhiệt ẩn của quá trình hóa hơi là lớn nhất ở áp suất thấp hơn. Khi áp suất hơi bão hòa tăng, nhiệt độ hóa hơi tiềm ẩn giảm dần cho đến khi nó đạt đến 0 ở áp suất siêu tới hạn, khoảng 3200 psi

Mối quan hệ giữa áp suất và nhiệt độ của nước và hơi nước

Giải thích: kết quả hnbh (khô) khi nước được đun nóng đến nhiệt độ sôi với nhiệt độ thích hợp. Sau đó bay hơi dưới nhiệt thêm. Nếu hơi nước này được làm nóng vượt quá điểm bão hòa, nó sẽ trở thành hơi quá nhiệt.

Mối quan hệ giữa áp suất và nhiệt độ của nước, hơi nước

Mối quan hệ giữa áp suất và nhiệt độ của nước, hơi nước

Các loại hơi nước

Hơi nước bão hòa khô: Tức là không có bất kỳ giọt nước nào, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi hơi nước thoát ra ngoài khí quyển mà không cần đun nóng. Nó nguội đi và ngưng tụ thành những giọt hoặc những đám mây. Lúc này hơi nước bão hòa ở dạng hơi ướt.

Bảng nước và hơi nước bão hòa theo nhiệt độ

Hơi nước bão hòa

Hơi nước ướt: Hay còn gọi là hơi nước không bão hòa. Là hỗn hợp của 2 pha hơi nước và chất lỏng, hơi nước chứa những giọt nước không thay đổi pha. Tồn tại ở nhiệt độ bão hòa có chứa 5% là nước. Hơi nước ướt được tạo ra bởi nước nóng, chuyển thành hơi nước ở giai đoạn đầu. Nếu gia nhiệt trong môi trường áp suất, nhiệt độ sẽ không đổi cho đến khi toàn bộ chất lỏng chuyển hóa thành hơi nước. Đến khi nhiệt độ ở trên mức bão hòa, hơi nước ướt được hình thành.

XEM THÊM:  Mlem mlem là gì mà giới trẻ nào cũng biết và hay sử dụng trên Facebook

Ứng dụng và ưu nhược điểm của hai loại hơi nước

Hơi nước bão hòa khô có hiệu quả khử trùng cao. Các thiết bị tiệt trùng như nồi hấp, xử lý chất thải nguy hại,… dùng trong y tế nihophawa. Trái với suy nghĩ của nhiều người, hầu như tất cả hơi nước được tạo ra bởi nồi hấp không phải là hơi bão hòa khô, mà là hơi ướt có chứa các phân tử nước không bay hơi.

Ứng dụng của hơi nước bão hòa

Ứng dụng của hơi nước bão hòa

Mất nhiệt khiến cho hơi nước ngưng tụ. Do đó, hơi ướt được tạo ra và càng tạo thành giọt nước lớn hơn. Hơi nước ngưng tụ rơi ra và cuốn vào dòng hơi sẽ làm giảm hiệu quả gia nhiệt. Đồng thời gây tổn thất áp suất, dẫn đến mất nhiệt tương ứng. Hơi nước bão hòa ướt thường sử dụng làm búa nước thủy lực.

Tham khảo: Mã định danh là gì? Vì sao phải đi xin cấp mã định danh cá nhân?

Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số sự cố trong hệ thống thiết bị sử dụng công nghệ hơi bão hòa, chẳng hạn như: ăn mòn đường ống, tạo cặn trong bộ trao đổi nhiệt, nhiễm bẩn, nhiễm bẩn vật dụng đã được khử trùng, hư hỏng van tuabin. Do đó, bẫy hơi thường được lắp đặt trong hệ thống khử trùng bằng hơi nước để giảm bớt các sự cố do hơi ướt gây ra.

Bộ quá nhiệt bằng hơi nước

Hơi quá nhiệt được tạo ra bằng cách đốt nóng hơi ướt hoặc bão hòa trên điểm bão hòa. Điều này dẫn đến hơi nước có nhiệt độ cao hơn, mật độ hơi nước thấp hơn điểm bão hòa trong cùng một môi trường điều áp. Hơi quá nhiệt thường được sử dụng trong các ứng dụng truyền động như tuabin. Thường không được sử dụng cho các ứng dụng truyền nhiệt.

Hơi nước quá nhiệt

Hơi nước quá nhiệt

Trong quá trình quá nhiệt, khi nước vẫn duy trì trạng thái quá nóng, hơi quá nhiệt sẽ không ngưng tụ ngay cả khi tiếp xúc với khí quyển và nhiệt độ có giảm. Nhờ vậy, hiện tượng ngưng tụ không được hình thành. Hơi quá nhiệt cũng lưu trữ nhiều nhiệt hơn so với hơi bão hòa cùng áp suất. Sự chuyển động của các phân tử nhanh hơn nên mật độ thấp hơn, cũng có nghĩa là thể tích riêng sẽ lớn hơn.

XEM THÊM:  Xe liên doanh là gì? Liệu có nên mua xe liên doanh không?

Ứng dụng hơi quá nhiệt trong truyền động tuabin hơi

 • Sử dụng thiết bị để giữ hơi khô. Nếu có sự ngưng tụ, hiệu suất sẽ giảm.
 • Cải thiện hiệu suất nhiệt và khả năng xử lý. Đạt được sự thay đổi khối lượng cụ thể từ quá nhiệt đến áp suất thấp hoặc thậm chí chân không.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giải phóng hơi nước. Bởi vì ở trạng thái quá nhiệt, sẽ không có hơi nước ngưng tụ trong bộ nguồn hơi nước. Thiết bị sẽ hoạt động bình thường, giảm thiểu nguy cơ bị axit cacbonic tấn công hoặc ăn mòn.
 • Tăng áp suất bộ quá nhiệt ở đầu vào tuabin làm tăng entanpi, làm tăng hiệu suất nhiệt.
 • ul>

  Hơi nước siêu tới hạn

  Hơi nước siêu tới hạn là nước trên điểm tới hạn là 22,1 mpa, 3740c. Tại điểm tới hạn, nhiệt ẩn của hơi nước bằng không và thể tích riêng hoàn toàn giống nhau cho dù nó là chất lỏng hay chất khí. Nói cách khác, hơi nước siêu tới hạn có áp suất và nhiệt độ cao hơn điểm tới hạn và ở trạng thái không thể phân biệt được là chất lỏng hay chất khí.

  Hơi nước siêu tới hạn

  Hơi nước siêu tới hạn

  Khi quan sát các phân tử trong hơi nước siêu tới hạn, các phân tử chuyển động gần như một dạng chất khí và mật độ gần như một dạng chất lỏng.

  Hơi nước siêu tới hạn thường được sử dụng cho các bộ truyền động tuabin đòi hỏi hiệu suất cao. Ngoài ra, hơi nước siêu tới hạn còn được dùng làm dung môi cho các phản ứng hóa học.

  Mọi nhu cầu đặt hàng và tìm hiểu về nồi hấp áp dụng công nghệ hơi bão hòa, bạn có thể liên hệ hotline của nihophawa hoặc để lại tin nhắn chúng tôi sẽ liên hệ với bạn.

  Xem thêm: Mã CVV/CVC là gì? Chức năng của mã CVV/CVV trên thẻ Visa, Mastercard

Vậy là đến đây bài viết về Bão hòa hơi nước là hiện tượng gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button