HỎI ĐÁP

Suy Giãn Tĩnh Mạch – Bệnh Viện FV

Khi bạn đứng thẳng, máu trong tĩnh mạch phải thắng trọng lực để chảy trở lại tim. Để làm được điều này, cơ chân phải ép các tĩnh mạch sâu ở chân và bàn chân. Van một chiều (gọi là van) trong tĩnh mạch giúp máu lưu thông theo đúng hướng. Khi cơ bắp chân co lại, các van của tĩnh mạch sẽ mở ra. Khi cơ bắp chân thư giãn, các van tĩnh mạch sẽ đóng lại. Điều này ngăn máu chảy ngược vào chân. Toàn bộ quá trình đưa máu trở lại tim được gọi là bơm tĩnh mạch.

Khi đi bộ, cơ chân co lại, do đó, bơm tĩnh mạch hoạt động tốt. Tuy nhiên, khi ngồi hoặc đứng, đặc biệt là trong thời gian dài, máu trong tĩnh mạch chân có thể tích tụ và làm tăng áp lực tĩnh mạch. Các tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch đục lỗ chỉ có thể chịu áp lực cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn là người mỏng manh, tĩnh mạch của bạn có thể bị giãn nếu bạn ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Đôi khi sự kéo căng này có thể làm suy yếu các thành tĩnh mạch và làm hỏng các van tĩnh mạch. Khi đó, tình trạng giãn tĩnh mạch sẽ xuất hiện.

Bạn đang xem: Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì

XEM THÊM:  Lịch âm 23/12, xem âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 23/12/2021 tốt hay xấu?

Các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch?

Nếu bị suy giãn tĩnh mạch, bạn có thể cảm thấy nặng nề, mệt mỏi, bồn chồn hoặc tê ở chân. Triệu chứng này nặng hơn khi đứng hoặc ngồi quá lâu. Bạn cũng có thể bị chuột rút vào ban đêm. Bạn có thể thấy các tĩnh mạch ngoằn ngoèo hoặc các nốt giãn tĩnh mạch mềm ở chân. Đôi khi, da bàn chân bị đổi màu, bị viêm hoặc thậm chí bị loét.

Xem thêm: Quản lý công là gì?

Nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch nặng, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu (dvt). Tình trạng này có thể gây sưng chân nghiêm trọng và đột ngột. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch?

Huyết áp cao trong các tĩnh mạch bề mặt của chân có thể gây ra chứng giãn tĩnh mạch.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch bao gồm tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch, thừa cân, ít vận động, hút thuốc, đứng hoặc ít vận động hoặc huyết khối tĩnh mạch. Sâu sắc (đvt). Phụ nữ dễ bị giãn tĩnh mạch hơn nam giới. Suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở độ tuổi từ 30 đến 70.

XEM THÊM:  Hải quan giám sát tiếng anh là gì

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch cao hơn, nhưng chúng thường hết trong vòng một năm sau khi sinh. Phụ nữ mang đa thai có thể bị giãn tĩnh mạch vĩnh viễn.

Những thử nghiệm nào sẽ được thực hiện?

Xem thêm: Công an 3 sao là cấp bậc gì

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi về sức khỏe, tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn, sau đó tiến hành khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra sự xuất hiện và màu sắc của các tĩnh mạch nổi rõ. Bác sĩ có thể dùng garô hoặc dùng tay ấn trực tiếp vào tĩnh mạch để xem mức độ đầy máu của tĩnh mạch. Để xác định chẩn đoán giãn tĩnh mạch, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm đôi.

Siêu âm hai mặt sử dụng sóng siêu âm không đau ở tần số cao hơn tần số mà tai người có thể nghe thấy để kiểm tra. Các bác sĩ sử dụng siêu âm duplex để đo lưu lượng máu và kiểm tra cấu trúc của các tĩnh mạch ở chân. Cuộc khảo sát này mất khoảng 20 phút mỗi chặng. Ngoài việc phát hiện suy giãn tĩnh mạch, siêu âm duplex có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch do các bệnh khác ngoài tĩnh mạch.

XEM THÊM:  Đại sứ quán là gì? Phân biệt Đại sứ quán và Lãnh sự quán

Điều trị giãn tĩnh mạch như thế nào?

Đôi khi, chứng giãn tĩnh mạch có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị. Đầu tiên các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp không phẫu thuật để làm giảm các triệu chứng. Nếu tình trạng giãn tĩnh mạch ở mức độ nhẹ đến trung bình, nâng cao chân có thể giúp giảm phù chân và các triệu chứng khác. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn nâng chân cao hơn tim trong 15 phút, 3 hoặc 4 lần một ngày.

Nếu phải đứng trong thời gian dài, thỉnh thoảng bạn nên co chân lại để bơm tĩnh mạch có thể đưa máu về tim.

Xem thêm: Sự vật nhân hóa là gì lớp 3

Vậy là đến đây bài viết về Suy Giãn Tĩnh Mạch – Bệnh Viện FV đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button