HỎI ĐÁP

Biên dịch trong Tin học là gì

Câu 3 Trang 13 SGK Tin học 11

Chủ đề

Sự khác biệt giữa biên dịch và thông dịch là gì?

Bạn đang xem: Biên dịch trong tin học là gì

Giải thích chi tiết

Trình biên dịch và trình thông dịch khác nhau theo những cách sau:

– Trình biên dịch duyệt, kiểm tra, phát hiện lỗi và xác định xem chương trình nguồn có thể được dịch hay không. Dịch toàn bộ chương trình nguồn thành một chương trình đối tượng có thể được thực thi trên máy này và có thể được lưu lại để sử dụng sau này.

Trình thông dịch lần lượt dịch từng câu lệnh sang ngôn ngữ máy, sau đó thực thi câu lệnh đã dịch ngay lập tức, thông báo lỗi nếu bản dịch không thành công.

loigiaihay.com

1. Trình biên dịch

Một. Định nghĩa

Xem thêm: Cách hủy tin nhắn thoại sau cuộc gọi Viettel, Mobifone, Vinaphone

Trình biên dịch là trình biên dịch đọc chương trình được viết bằng ngôn ngữ cấp cao và chuyển đổi nó sang ngôn ngữ máy hoặc ngôn ngữ cấp thấp và báo cáo các lỗi có trong chương trình. . Nó chuyển đổi toàn bộ mã nguồn trong một lần hoặc có thể yêu cầu nhiều lần chuyển, nhưng người dùng cuối có mã đã biên dịch sẵn sàng để thực thi.

XEM THÊM:  Tỷ giá mua vào tiếng anh là gì

Trình biên dịch hoạt động theo từng giai đoạn và các giai đoạn khác nhau có thể được chia thành hai phần:

+ Giai đoạn phân tích của trình biên dịch còn được gọi là tiêu đề, nơi chương trình được chia thành các thành phần cơ bản và mã được kiểm tra về cú pháp, ngữ nghĩa và cú pháp sau khi mã trung gian được tạo ra. Giai đoạn phân tích bao gồm phân tích từ vựng, phân tích ngữ nghĩa và phân tích cú pháp.

Giai đoạn biên dịch của trình biên dịch

+ còn được gọi là phần phụ trợ; nơi mã trung gian được tối ưu hóa và mã đối tượng được tạo. Giai đoạn tổng hợp bao gồm trình tối ưu hóa mã và trình tạo mã.

b. Giai đoạn Tổng hợp

Bây giờ, hãy xem xét kỹ hơn cách hoạt động của từng giai đoạn.

1. Lexer: Quét mã thành một tập hợp các ký tự, kết hợp các chuỗi thành một từ đồng nghĩa và xuất ra một chuỗi được mã hóa của các ngôn ngữ lập trình tham chiếu.

2. phân tích cú pháp: Trong giai đoạn này, các mã thông báo được tạo trong giai đoạn trước được kiểm tra theo cú pháp của ngôn ngữ lập trình để kiểm tra xem biểu thức có đúng về mặt cú pháp hay không.

XEM THÊM:  Chế độ apacthai ở nam phi là gì

3. Trình phân tích ngữ nghĩa: Xác minh xem các biểu thức và câu lệnh được tạo trong giai đoạn trước có tuân thủ các quy tắc của ngôn ngữ lập trình hay không và tạo cây phân tích cú pháp chú thích.

Tham khảo: Cách sử dụng 2 SIM trên iPhone Xs và Xs Max

4. Bộ tạo mã trung gian: Nó tạo ra mã nguồn tương đương trung gian. Có nhiều cách để biểu diễn mã trung gian, nhưng được sử dụng rộng rãi nhất là tac (mã ba địa chỉ).

5. Code Optimizer: Nó cải thiện các yêu cầu về thời gian và không gian của chương trình. Để làm điều này, nó loại bỏ mã thừa có trong chương trình.

6. Code Generator: Đây là giai đoạn cuối cùng của trình biên dịch, tạo mã đối tượng dành riêng cho máy. Nó thực hiện các hoạt động như quản lý bộ nhớ, cấp phát thanh ghi và tối ưu hóa máy cụ thể.

Bảng ký hiệu (Bảng ký hiệu) là một cấu trúc dữ liệu quản lý các số nhận dạng và các kiểu dữ liệu liên quan mà chúng lưu trữ. Trình xử lý lỗi phát hiện, báo cáo và sửa các lỗi gặp phải giữa các giai đoạn khác nhau của trình biên dịch.

1. Một số khái niệm

– Lập trình: là việc sử dụng các cấu trúc dữ liệu và các câu lệnh trong một ngôn ngữ lập trình cụ thể để mô tả dữ liệu và diễn đạt các hoạt động thuật toán.

XEM THÊM:  Dấu hiệu nhận biết quan hệ từ và cặp quan hệ từ - Học Tốt Blog

– Ngôn ngữ Lập trình: là ngôn ngữ dùng để mô tả các thuật toán để máy tính có thể hiểu và thực thi chúng. Bao gồm:

+ Ngôn ngữ máy: Các chương trình được viết bằng ngôn ngữ máy có thể được tải trực tiếp vào bộ nhớ và thực thi ngay lập tức

+ Hợp ngữ: viết chương trình có ghi nhớ thân thiện thay vì trực tiếp mã máy

+ Ngôn ngữ lập trình bậc cao: Một chương trình được viết bằng ngôn ngữ lập trình bậc cao trước tiên phải được chuyển đổi thành chương trình ngôn ngữ máy trước khi nó có thể được thực thi.

Tham khảo: Nhân viên lễ tân khách sạn là gì

Giải thích và biên dịch các khái niệm

Vậy là đến đây bài viết về Biên dịch trong Tin học là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button