HỎI ĐÁP

Tranh luận về tên gọi quốc tế của Biển Đông

Tên quốc tế hiện tại “không có cơ sở lịch sử”

Indonesia gần đây đã đề xuất đổi tên Biển Hoa Đông. Tuần trước, Chính phủ Indonesia thông báo sẽ đệ trình lên Liên hợp quốc về vùng đặc quyền kinh tế (eez) xung quanh quần đảo Natuna (Biển Đông) mà Jakarta tuyên bố chủ quyền. Theo đó, Indonesia đặt tên cho vùng biển phía Bắc, bao gồm vùng biển xung quanh quần đảo Natuna và quần đảo Anambas, là “Biển Natuna” để phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này. Được quốc tế gọi là “Biển Đông”. Ahmed Santosa, người đứng đầu Cơ quan Chống đánh bắt cá trái phép của Indonesia, cho biết đây không phải là một quyết định thuần túy dân tộc chủ nghĩa, mà còn cho thấy rằng tên gọi “Biển Đông” dùng để chỉ “Biển Đông” và là một “sự sáng tạo không có cơ sở lịch sử”. .

Bạn đang xem: Biển đông tên quốc tế là gì

Trước đó, vào năm 2012, Philippines đã chính thức đổi tên một phần của Biển Hoa Đông và sử dụng tên mới trong bản đồ và thông tin liên lạc của chính phủ. Manila tuyên bố vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình là Biển Tây Philippines. Vào thời điểm đó, Tổng thống Philippines Benignino Aquino tuyên bố việc đổi tên như vậy là một bước quan trọng trong việc làm rõ khu vực tranh chấp nào thuộc về Philippines, tuyên bố rằng vùng biển này về mặt lịch sử không thuộc về một quốc gia Trung Đông. Philippines cũng đã gửi một tài liệu chính thức và một bản đồ chính thức cho Liên hợp quốc.

XEM THÊM:  Chú hề trong tiếng anh đọc là gì

Xem thêm: Hệ thống thời gian thực là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Tại một hội nghị quốc phòng ở London vào tháng 9 năm 2015, Trung tướng Yuan Yuba, Tư lệnh Hạm đội Biển Bắc Trung Quốc, khẳng định Biển Hoa Đông thuộc về Trung Quốc, vì tên tiếng Anh quốc tế của vùng biển này có “china”, có nghĩa là Trung Quốc, Đồng thời, vùng biển này được cho là thuộc về Trung Quốc từ thời nhà Hán 2000 năm trước. Trên thực tế, người Trung Quốc đã không đến vùng biển này trước năm 960, đầu thời nhà Tống.

Việt Nam gọi vùng biển này là Biển Hoa Đông, bao gồm hầu hết các vùng biển, và đặt tên là “Biển Đông” theo tên tiếng Anh quốc tế. Các nhà nghiên cứu độc lập đã kết luận rằng Biển Hoa Đông giáp với “Biển Tây Philippines”. Trong khi đó, người Trung Quốc sử dụng tên gọi “Biển Đông” và “Nam Dương” để chỉ toàn bộ vùng biển ở phía nam, bao gồm biển Java và eo biển Malacca.

Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague đưa ra phán quyết, nhiều ý kiến ​​bày tỏ sự rắc rối trong việc đặt tên biển. Vào ngày 23 tháng 8, nhà báo Mỹ Steve Morman đã chỉ ra trong một bài báo trên trang Quartz.com rằng quan điểm ngày càng phổ biến cho rằng tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Hoa Đông là phức tạp, một phần vì bản chất quốc tế của biển tên. .

Biển Đông Nam Á có phải là tên chính xác không?

XEM THÊM:  Chất rắn kết tinh là gì ví dụ

Tham khảo: Chứng từ kế toán tiếng Anh là gì? Cập nhật các thông tin mới và hot nhất

Từ đầu thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20, toàn bộ Biển Hoa Đông không có tên cụ thể. Vào thời điểm đó, các thương nhân phương Tây gọi phần phía tây của Biển Hoa Đông là “Zhanhai”, có vai trò quan trọng trong giao thương hàng hải trong khu vực và là cửa ngõ để Trung Quốc thông thương về phía nam và phía tây với Trung Quốc. Phần phía đông của vùng biển này được gọi là “Biển Luzon” – gần tương đương với “Biển Tây Philippines”, trong khi phần phía tây nam giữa Sumatra và Champa được gọi là “Biển Mã Lai”. Tên gọi “South China Sea” (“南海” (nanhai) trong tiếng Trung Quốc) chỉ xuất hiện vào những năm 1930 để phân biệt với khái niệm phương Tây chỉ đơn giản là dịch từ “Biển Hoa Đông” thành “Biển Hoa Đông”. sang tiếng Anh.

Vì vậy, chắc chắn “Biển Đông” chỉ là một tên mượn không có ý nghĩa gì đối với chủ quyền của Trung Quốc. Có lẽ đã đến lúc đặt cho Biển Đông một tên quốc tế chính thức, cũng như người ta đặt cho Địa Trung Hải của Châu Âu một cái tên “đệm” – những vùng biển nằm dọc theo bờ biển đông, tây, nam và bắc. Và có thể dễ dàng dịch sang tất cả các ngôn ngữ.

Chiến dịch kêu gọi đổi tên Biển Đông trên trang web “achange.org” bắt đầu vào năm 2011 và tên đề xuất “biển Đông Nam Á” đã nêu ra một số vấn đề đáng chú ý. Trong số đó, các nước Đông Nam Á hầu như bao phủ vùng biển này, với tổng chiều dài bờ biển khoảng 130.000 km, còn bờ biển phía Nam Trung Quốc chỉ 2.800 km. Một số ý kiến ​​còn cho rằng nên gọi nó là “biển asean”. Biển Đông Nam Á là tên gọi chính xác về vị trí địa lý của vùng biển này, còn Biển ASEAN mang ý nghĩa địa chính trị và cộng đồng hơn.

XEM THÊM:  Điềm Báo Hắt Xì Hơi 1 cái , 2 cái, 3 cái, nhiều lần liên tục báo điềm gì ? - Nội Thất Hằng Phát

Vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái, Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc và bác bỏ yêu sách “quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với các nguồn nước trong cái gọi là “đường chín đoạn”. Bất chấp phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục đưa ra những yêu sách phi lý về “đường chín đoạn” trên Biển Hoa Đông, tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ diện tích vùng biển này. Với tên quốc tế ngày nay là “Biển Đông”, nhiều người nhầm với biển của Trung Quốc. Do đó, việc yêu cầu Liên hợp quốc thay đổi cách viết của tên gọi là phù hợp. Theo Alan Frost, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Tây ở Hawaii, việc đổi tên Biển Hoa Đông chỉ là một đóng góp nhỏ, phần lớn mang tính kỹ thuật nhưng rất đáng kể. diện tích.

Giống như ở giữa

Tham khảo: Số dư khả dụng là gì? Phân biệt số dư hiện tại và số dư khả dụng

Vậy là đến đây bài viết về Tranh luận về tên gọi quốc tế của Biển Đông đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button