HỎI ĐÁP

Deltacron và Omicron tàng hình, những biến thể gây lo ngại | Khoa học | Vietnam (VietnamPlus)

“deltacron” và “stealth omicron”, hai biến thể phụ mới của virus sars-cov-2 gây ra bệnh covid-19, đang nổi lên và thu hút sự chú ý rộng rãi. Điều này có đánh dấu một giai đoạn mới trong năm thứ ba của cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch bệnh? Tờ Independent (Anh) ngày 19/3 đã so sánh hai biến thể con và sự tồn tại hiện tại của chúng.

Hy vọng rằng đại dịch covid-19 sắp kết thúc đã bị giảm bớt bởi số liệu thống kê mới nhất, theo các báo cáo độc lập. Số ca mắc mới ở Anh tiếp tục tăng. Trung Quốc đại lục phải chứng kiến ​​một làn sóng dịch bệnh mới nghiêm trọng. Số ca mắc mới ở Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục. Số ca mắc mới ở châu Phi tăng 14%.

Bạn đang xem: Biến thể omicron tàng hình là gì

Các biến thể phụ mới như omicron tàng hình được cho là yếu tố thúc đẩy điều này.

deltacron là gì?

Như tên cho thấy, đây là một biến thể kết hợp các yếu tố của biến thể delta và biến thể omicron. Nó được cho là do bệnh nhân bị nhiễm cả hai biến thể delta và omicron.

Biến thể “Con lai” này đã được tìm thấy ở một số vùng của Pháp và dường như đã lan rộng hơn kể từ đầu tháng Giêng. Khoảng 30 trường hợp nhiễm deltacron đã được phát hiện ở Anh.

XEM THÊM:  Công thức tính công suất dễ hiểu nhất 2022

Xem thêm: Văn bản hành chính là gì lớp 7

[Giải mã tại sao biến thể “omicron vô hình” lan rộng]

Biến thể được chính thức xác định là một biến thể mới sau khi kết quả giải trình tự toàn bộ bộ gen của nó được Viện Pasteur ở Paris gửi tới gisaid, cập nhật kết quả giải trình tự gen sars-cov được các nhà khoa học trên thế giới cập nhật liên tục. Hình-2. Các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau Với việc tham khảo bản đồ này, hãy theo dõi sự biến đổi của sars-cov-2.

Mức độ nguy hiểm của biến thể này vẫn đang được nghiên cứu và đánh giá. Các nhà phân tích cho biết về cơ bản nó giống với delta, nhưng với protein tăng đột biến của omicron, một phần của virus bám vào tế bào người. Nếu deltacron kết hợp độc lực cao của delta với khả năng lây nhiễm nhanh chóng của omicron, thì có một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, do hệ thống miễn dịch của con người ngày càng trở nên đề kháng với cả hai biến thể, đánh giá ban đầu của các nhà khoa học là cho đến nay, deltacron không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng.

Omicron tàng hình là gì?

So với deltacron, omicron tàng hình hiện nổi bật hơn. Đây là một biến thể phụ của omicron, còn được gọi là ba.2 (omicron là ba.1), và được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào tháng 12 năm ngoái. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là dòng coronavirus dễ lây lan nhất từng được ghi nhận.

XEM THÊM:  Tết Hàn thực là ngày gì? Ý nghĩa ngày Tết Hàn thực 3/3 ở Việt Nam

Tham khảo: Phương án sản xuất kinh doanh là gì

Giáo sư Adrianesterman, cựu chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế Thế giới (người), cho biết: “Chỉ số nhiễm trùng cơ bản 3,2 là khoảng 12. Nó tương đương với bệnh sởi, căn bệnh dễ lây lan nhất mà chúng tôi biết.”

Cho đến nay, vi khuẩn vô hình chiếm hơn một nửa số ca nhiễm mới ở Vương quốc Anh, đồng thời xuất hiện ở Đức, Trung Quốc và Ấn Độ. Ở Đan Mạch, nó đã gây ra một làn sóng lây nhiễm mạnh mẽ vào tháng Hai.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu tích cực, chẳng hạn như ở Đan Mạch, nơi số ca mắc mới tăng vọt và hiện đang giảm. Dữ liệu sơ bộ cho thấy rằng omicrons tàng hình không độc hơn omicrons và cũng nhạy cảm với vắc-xin.

Quy mô lây nhiễm

Con số toàn cầu cho deltacron vẫn chưa được xác định. Ban đầu chỉ có khoảng 30 trường hợp được xác định ở Anh, khoảng 20 trường hợp ở Mỹ, và một số trường hợp ở Pháp (nơi lần đầu tiên xác định được biến chứng phụ), cũng như ở Hà Lan và Đan Mạch.

Với omicron vô hình, các con số rõ ràng hơn. Ở Anh, biến phụ này chiếm 57% trong số 27.000 trường hợp mắc mới được ghi nhận trong tuần cuối cùng của tháng Hai.

XEM THÊM:  Khám phá về mèo đen (mèo mun) - Giống mèo ma lực bí ẩn nhất thế giới

Ở Hoa Kỳ, omicrons vô hình chiếm khoảng 23,1% tổng số trường hợp. Dịch ở Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Hàn Quốc được cho là do omicron và omicron tàng hình . /.

Tham khảo: Đau bên hông trái là bệnh gì? nguy hiểm không | TCI Hospital

Vậy là đến đây bài viết về Deltacron và Omicron tàng hình, những biến thể gây lo ngại | Khoa học | Vietnam (VietnamPlus) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button