HỎI ĐÁP

Bộ xử lý của máy tính là gì

Đối với người dùng notebook thì khái niệm cpu không còn xa lạ, nhưng nếu bạn chưa rành về notebook và chưa biết về cpu thì có thể tham khảo bài viết này.

CPU là gì?

cpu là từ viết tắt của Bộ xử lý trung tâm hay còn gọi là Bộ xử lý trung tâm. CPU được ví như bộ não của laptop, mọi thông tin, hoạt động, dữ liệu đều được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra các lệnh để điều khiển mọi hoạt động của laptop.

CPU là gì?

Bạn đang xem: Bộ xử lý của máy tính là gì

Cấu trúc bên trong của cpu là gì?

CPU bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp trên một bảng mạch nhỏ.

Trung tâm của cpu được chia thành 2 khối chính: khối điều khiển (cu) và khối tính toán (alu).

+ Khối điều khiển (cu-control unit): Đây là nơi mà các yêu cầu và hoạt động của người dùng được biên dịch sang ngôn ngữ máy và sau đó tất cả các quá trình điều khiển được xử lý một cách chính xác.

+ Khối tính toán (đơn vị logic số học): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán cẩn thận và đưa ra kết quả cho quá trình xử lý tiếp theo.

XEM THÊM:  Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu

Cấu tạo bên trong của CPU gồm những gì?

Tốc độ xử lý của CPU

Xem thêm: Từ ghép tổng hợp có nghĩa là gì

Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và hoạt động của nó, được đo bằng ghz hoặc mhz. Nếu cùng dòng chip với Core i3, xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với việc xử lý nhanh hơn và khả năng làm việc tốt hơn. Nhưng nếu giữa hai dòng chip khác nhau, như core i3 hai nhân xung nhịp 2.2ghz và intel pentium dual core 2.3ghz thì không thể so sánh ngay được vì tốc độ xử lý của laptop phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm. Bộ nhớ, chip đồ họa, ổ cứng …

Hiện tại, có hai nhà sản xuất CPU máy tính xách tay lớn nhất là Intel và AMD. Các hãng sản xuất laptop nổi tiếng như Acer, Asus, Lenovo, Dell, HP, Apple đều đưa ra nhiều mẫu laptop với nhiều loại CPU khác nhau, có mức giá từ bình dân đến cao cấp.

Tốc độ xử lý CPU

Dòng cpu phổ biến

họ cpu lõi i và lõi m

Năm 2009, Intel bắt đầu chuẩn hóa cách đặt tên cpu theo cách thương mại để người dùng dễ hiểu hơn. Vì vậy, chúng ta sẽ có core i3, core i5 và core i7 để thể hiện sức mạnh xử lý của cpu

nehalem – thế hệ đầu tiên

nehalem là thế hệ sản phẩm đầu tiên của Intel sau khi thay đổi cách đặt tên. CPU nehalem được sản xuất trên kiến ​​trúc 45 nm

XEM THÊM:  Hướng dẫn sửa lỗi zoom cloud meeting khi học online

skylake – thế hệ thứ 6

Đến với skylake, Intel tập trung nhiều hơn vào các chip tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị di động và cầm tay. core-m bây giờ sẽ có các dòng m3, m5, m7 tương tự như core-i và thậm chí cả core m small và core m celeron, bổ sung thêm nhiều tùy chọn cấu hình.

Xem thêm: đối diện hướng đông nam là hướng gì

Intel đã cải tiến một loạt tính năng và cắt giảm công nghệ cũ để tối ưu hóa tốc độ xử lý của CPU, truyền dữ liệu … và giảm tiêu thụ điện năng.

speed shift là tính năng mới quan trọng của skylake, cho phép phần cứng hoặc cpu tự điều chỉnh xung nhịp thay vì hệ điều hành, giúp tăng giảm xung nhịp nhanh hơn, xử lý tác vụ rất nhanh chóng. Trong thời gian ngắn nhất có thể, đồng thời giúp tối ưu pin hiệu quả hơn.

Hiệu suất đồ họa tốt hơn tới 40% so với thế hệ Broadwell

kabylake – thế hệ thứ 7

Các bộ vi xử lý thế hệ thứ 7, được gọi là kabylake, vẫn sử dụng kiến ​​trúc 14nm tương tự như skylake, nhưng đã được tinh chỉnh để tăng số lượng bóng bán dẫn trên CPU để tăng hiệu suất trong cái mà Intel gọi là 14nm +. Những thay đổi đáng kể nhất trong thế hệ này là hiệu suất đồ họa, tiết kiệm điện hơn và cải thiện tốc độ chuyển đổi.

XEM THÊM:  Tuổi Mậu Thân sinh năm 1968 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Về mặt đồ họa, CPU kabylake hỗ trợ mã hóa tiêu chuẩn video mới hơn, tiêu thụ điện năng thấp hơn khi phát video 4k bằng tiêu chuẩn hevc và vp9 (hai tiêu chuẩn video phổ biến nhất) và hỗ trợ tốt hơn cho đầu ra nhiều màn hình. Sau khi thử nghiệm, cpu kabylake chỉ tiêu thụ 0,5w, trong khi thế hệ trước tiêu thụ 10,2w khi phát video 4k.

intel cũng đã giới thiệu một chiếc máy tính xách tay chỉ chạy trên CPU kabylake dòng u (tiết kiệm điện năng) nhưng vẫn chạy game Overwatch ổn định ở tốc độ 30 khung hình / giây ở 1280×720. Đây là một cải tiến rất đáng kể đối với một chiếc laptop không có card đồ họa rời.

Về khả năng xử lý các tác vụ thông thường, CPU kabylake cung cấp khả năng duyệt web nhanh hơn 19%, các tác vụ văn phòng nhanh hơn 12% và điều chỉnh nhanh hơn 15% so với các chip tương đương skylake. Chỉnh sửa video 4k.

Tham khảo: Khu đô thị tiếng Anh là gì? Góc tìm hiểu tiếng Anh là gì?

Vậy là đến đây bài viết về Bộ xử lý của máy tính là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button