HỎI ĐÁP

Bôi nhọ danh dự người khác là gì

1 / Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm

Hiện tại, không có quy định cụ thể nào để giải thích điều gì cấu thành việc bôi nhọ danh tiếng và nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên, có thể hiểu vu khống danh dự, nhân phẩm của người khác là hành vi tung tin thất thiệt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Đồng thời, Hiến pháp quy định rằng mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về danh dự và nhân phẩm. Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 tiếp tục ghi nhận quyền này: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”. Vì vậy, mọi người đều có quyền giữ gìn danh dự và nhân phẩm của mình.

Cũng tại Điều 34 Bộ luật Dân sự, cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ những thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm của mình. Thông tin xấu được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng phải được gỡ bỏ và đính chính.

Bạn đang xem: Bôi nhọ danh dự người khác là gì

2 / Xử phạt hành chính vì xúc phạm uy tín, nhân phẩm của người khác

Theo quy định tại Nghị định số 167/2013 / nĐ-cp về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự công cộng, trật tự an toàn xã hội thì xử phạt hành chính đối với người có hành vi bôi nhọ uy tín, nhân phẩm của khác.

XEM THÊM:  THỨ 2, 3, 4, 5, 6, 7, Chủ nhật trong tiếng Anh là gì? (UPDATE)

Cụ thể, Điều 5 của Nghị định số 167/2013 quy định:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu chọc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Người nào có cử chỉ, lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng theo quy định trên. Do đó, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 300.000 đồng.

Tội Bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác bị xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)

3 / Bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm của người khác bị xâm phạm

Điều 584 khoản 1 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người nào có hành vi xâm phạm uy tín, nhân phẩm của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Theo đó, người phạm tội không chỉ phải bồi thường thiệt hại mà còn phải bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người bị bôi nhọ. Mức tiền do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa không quá 10 tháng lương cơ sở (hiện tương đương 14,9 triệu đồng).

XEM THÊM:  Cần hiểu như thế nào về bản dịch bài thơ Nam quốc sơn hà?

Hơn nữa, những người có uy tín và nhân phẩm bị ảnh hưởng xấu bởi thông tin sai lệch cũng có quyền yêu cầu người đã cung cấp thông tin xin lỗi hoặc cải chính công khai (theo Điều 34 (5) của Bộ luật). 2015).

Xem thêm: Đầu số 0352 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0352? Có phải số tài lộc? – Thegioididong.com

Do đó, những người bôi nhọ danh tiếng và nhân phẩm của người khác phải bồi thường thiệt hại về tiền bạc xin lỗi công khai và đính chính thông tin. Nếu danh dự và nhân phẩm của cá nhân bị xâm phạm.

4 / Xúc phạm danh tiếng và nhân phẩm của người khác phải chịu trách nhiệm hình sự

Nếu có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xúc phạm người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tương ứng, người nào xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì sẽ bị cảnh cáo, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc không cải tạo. Tạm giam lên đến 3 năm.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của việc bôi nhọ uy tín, nhân phẩm của người khác, người vi phạm có thể phải chịu các hình phạt sau:

XEM THÊM:  Nước ngầm quan trọng ra sao? - Tuổi Trẻ Online

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm thuộc một trong các trường hợp sau:

Hình phạt

-Hai tội phạm trở lên;

– 02 người trở lên;

– sử dụng quyền lực;

– Công chức;

– Dành cho những người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc và chữa bệnh cho bản thân;

Tham khảo: Write about your school things nghĩa là gì

-Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

– Gây rối loạn hành vi và tâm thần cho nạn nhân, với tỷ lệ tổn hại về thể chất từ ​​31% đến 60%.

Sau khi nhập tịch 03 tháng – 02 năm

– Gây suy giảm hành vi, tâm thần của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

– Làm nạn nhân tự sát.

Nhập tịch 02-05 năm

Ngoài ra, những người bôi nhọ danh tiếng và nhân phẩm của người khác còn có thể bị cấm đảm nhiệm một số chức vụ, một số ngành nghề hoặc một số công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, người xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử lý hình sự đến 5 năm tù.

Tóm lại, tùy theo tính chất và mức độ của hành vi gây tổn hại đến uy tín và nhân phẩm của người khác, người biểu diễn có thể bị bồi thường, xử phạt hành chính hoặc hình sự.

& gt; & gt; 07 trường hợp miễn trừ

Tham khảo: GIÁO DỤC VNEN VÀ THỰC TẾ TRIỂN KHAI TẠI VIỆT NAM

Vậy là đến đây bài viết về Bôi nhọ danh dự người khác là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button