HỎI ĐÁP

Bong gân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bong gân là chấn thương thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là khi vận động quá sức hoặc vận động sai tư thế trong cuộc sống và công việc. Nếu không được phát hiện và điều trị, bong gân có thể để lại những biến chứng lâu dài và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bong gân là gì?

Bong gân là tình trạng dây chằng (cấu trúc kết nối hai hoặc nhiều xương xung quanh khớp) bị căng ra quá mức hoặc bị rách, dẫn đến đau và giảm hoặc mất chuyển động của khớp. Vị trí bong gân phổ biến nhất là mắt cá chân.

Bạn đang xem: Bong gân là gì quốc phòng 10

Một tình trạng rất giống với bong gân mà bác sĩ cần phân biệt là cơ bị kéo. Căng cơ là tình trạng gân cơ bị rách hoặc giãn quá mức. Gân là những sợi mô dày đặc kết nối xương với cơ. Hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau và thường bị nhầm lẫn để mô tả tình trạng căng quá mức hoặc rách mô mềm trong và xung quanh khớp.

Phân biệt bong gân và căng cơ

Các triệu chứng của bong gân và căng cơ rất giống nhau. Đó là bởi vì hai tổn thương rất giống nhau về bản chất. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hai tổn thương này thường bị nhầm lẫn. Các triệu chứng chung của cả hai tổn thương là đau, sưng các cơ và khớp có khả năng bị tổn thương, giảm cường độ vận động, cản trở toàn bộ chuyển động của khớp.

Sự khác biệt chính là khi bị bong gân, bạn có thể bị bầm tím xung quanh khớp bị ảnh hưởng, trong khi căng cơ, bạn có thể bị co thắt ở cơ bị ảnh hưởng.

Bong gân là một trong những chấn thương phổ biến nhất tại các khoa cấp cứu và chấn thương. Theo các nghiên cứu dịch tễ học, tỷ lệ bong gân ở nữ cao hơn nam, tỷ lệ bong gân ở trẻ em và thanh thiếu niên cao hơn người lớn. Những chấn thương này có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất ở chi dưới và chi trên, chẳng hạn như mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay hoặc cổ tay. Vị trí bong gân phổ biến nhất là mắt cá chân.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bong gân

Bất kỳ ai cũng có thể bị bong gân vào một thời điểm nào đó trong đời. Một số yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bị bong gân là:

 • Người chơi bóng chuyền, bóng rổ và bóng đá có nguy cơ bị bong gân bàn chân, mắt cá chân và đầu gối khi họ thường xuyên phải bật nhảy trong trận đấu.
 • Vận động viên thể hình, người chơi quần vợt, người chơi gôn có nguy cơ bị bong gân cổ tay, ngón tay, khuỷu tay và vai ở bất kỳ vị trí nào.
 • Các môn thể thao đòi hỏi sức bền, chẳng hạn như chạy và đi bộ, có nguy cơ làm bong gân bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và thậm chí cả hông.
 • Một số môn thể thao trong nhà cũng có thể làm tăng nguy cơ bong gân.
 • Mang giày dép không phù hợp khi tập thể dục.
 • Khởi động không đầy đủ hoặc vận động quá mức trước khi tập thể dục
 • li>

 • Những người bị bong gân có nhiều khả năng bị tái phát hơn những người chưa từng bị bong gân.
 • Một người thừa cân hoặc béo phì.
 • Bắt đầu một môn thể thao mới trong lần tập luyện hoặc thi đấu đầu tiên của họ.
 • Những người có vấn đề về sự chú ý có nguy cơ bị thương cao hơn với khả năng giữ thăng bằng của họ.
 • Các điều kiện không thuận lợi, chẳng hạn như độ ẩm và điều kiện trơn trượt, khiến bạn có nhiều nguy cơ bị thương hơn khi chạy hoặc di chuyển.

Nguyên nhân gây bong gân:

 • Chấn thương thể thao là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất.
 • Những tai nạn trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như nhảy từ độ cao, trượt ngã
 • li>

 • Thường xuyên mang vác vật nặng hoặc sai tư thế
 • Cố gắng mang vác nặng vật thể vượt quá sức của chính mình
 • làm lại và hoạt động trở lại, kéo dài thời gian

Các triệu chứng của bong gân

Các triệu chứng của bong gân rất khác nhau tùy thuộc vào mức độ chấn thương và bao gồm:

 • Đau: Đau luôn là dấu hiệu cho thấy cơ thể có điều gì đó không ổn. Cân nhắc bong gân nếu cơn đau xảy ra ngay sau khi bị thương, dữ dội ngay sau khi bị thương và trở nên âm ỉ sau đó, đặc biệt là khi bạn đứng, cử động khớp hoặc ấn vào vùng bị ảnh hưởng, thì hãy nghĩ đến bong gân
 • Sưng: Đây là hiện tượng bong gân nhưng có thể mất hàng giờ mới xuất hiện nên đôi khi bạn không nhận thấy. Nhưng hoạt động tích cực sau chấn thương càng khiến chấn thương nặng thêm.
 • Bàn chải: Dấu hiệu mới nhất của chấn thương gân, cơ và dây chằng và chảy máu. Theo thời gian, các thành phần bị suy thoái trong máu có thể thấm vào da và gây ra vết bầm tím.
 • Giảm khả năng vận động ở khớp bị tổn thương: Tất cả các cơn đau, sưng và đau khiến bạn không thể di chuyển. Cử động các khớp một cách tự nhiên như trước. Khoảng một ngày sau chấn thương, bạn sẽ cảm thấy cứng khớp và phải rất nhẹ nhàng mới có thể vận động trở lại.

Chẩn đoán

Các bác sĩ thường chẩn đoán bong gân hoặc căng cơ bằng cách loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng đau đớn (ví dụ: gãy xương, khối u tiềm ẩn, v.v.). Một số kỹ thuật khám đặc biệt tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Mỗi khớp bị ảnh hưởng có thể được thực hiện như một bài kiểm tra ngăn kéo phía trước, kiểm tra Lackman và kiểm tra chứng vẹo cột sống bên trong và bên ngoài. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp x-quang. Chụp X-quang có thể loại trừ nguyên nhân gãy xương, trừ một số trường hợp tổn thương xương nhỏ và khó chẩn đoán.

Nếu việc chụp X-quang không kết luận được, bác sĩ có thể yêu cầu một công cụ hình ảnh khác, chụp cắt lớp vi tính (ct) hoặc cộng hưởng từ (mri). Chụp CT và MRI có thể cung cấp cho bác sĩ những cái nhìn rất chi tiết về xương và khớp. Chụp MRI có thể cho thấy các đứt dây chằng rất nhỏ hoặc dễ vỡ đến mức chụp X-quang không thể xác định được chúng.

Để tổng hợp tất cả dữ liệu về lịch sử y tế, hoạt động, sinh con, thể thao, cơ chế chấn thương của bạn, kết hợp với dữ liệu bổ sung từ hình ảnh như chụp X-quang, chụp cắt lớp, v.v. Với máy tính, cộng hưởng từ, bác sĩ có thể đưa ra kết luận về tình trạng và mức độ bong gân của bạn và do đó xây dựng một kế hoạch điều trị chi tiết.

Phân loại mức độ nghiêm trọng của bong gân

 • Bong gân độ I: Đau và sưng khớp nhẹ, không mất vững khớp, vận động khớp nhẹ.
 • độ II: Đau sưng vừa phải, bầm tím cục bộ, đau dữ dội và có thể không ổn định khi cử động khớp.
 • Bong gân cấp độ 3: sưng và đau dữ dội, bầm tím nhiều, khớp không ổn định, đứt hoàn toàn hoặc đứt dây chằng.

Các loại bong gân thường gặp

Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là loại bong gân phổ biến nhất mà bất kỳ ai cũng trải qua ít nhất một lần trong đời. Loại chấn thương phổ biến nhất là uốn cong vào trong, khi bạn tiếp đất không đúng chỗ. Vị trí dễ bị tổn thương nhất là phức hợp malleolus bên (85%), bao gồm: dây chằng bao xơ trước, dây chằng cơ và dây chằng chéo sau. Một số người có dây chằng yếu và do đó dễ bị bong gân hơn.

Tuy nhiên, các vận động viên cũng có nguy cơ cao hơn vì một trong bốn chấn thương thể thao là bong gân mắt cá chân. Chúng thường xảy ra ở những người chơi các môn thể thao nhảy cao như bóng chuyền, bóng rổ hoặc bóng đá.

Bong gân cổ tay

Bong gân cổ tay là một chấn thương tương đối phổ biến. Bong gân cổ tay xảy ra khi cổ tay bị kéo căng hoặc xoay với một lực lớn, chẳng hạn như cánh tay bị ngã từ trên cao xuống. Chúng từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của hệ thống dây chằng phức tạp ở cổ tay. Cần lưu ý rằng các tổn thương gãy xương bí ẩn có thể bị nhầm lẫn với bong gân cổ tay, chẳng hạn như gãy xương đòn, dẫn đến điều trị không kịp thời, dẫn đến hình thành khớp giả và đau mãn tính.

Xem thêm: Mốt của dấu hiệu là gì?

Tình trạng này cần phải phẫu thuật để cải thiện tình trạng của bệnh nhân. Chẩn đoán và điều trị chính xác chấn thương cổ tay là cần thiết để tránh các biến chứng lâu dài, bao gồm đau cổ tay mãn tính, cứng khớp và thúc đẩy viêm khớp.

Ngón tay có gân

Bong gân ngón tay là do ngoại lực tác động quá mức khiến các ngón tay duỗi quá mức hoặc nghiêng về một bên. Tác động này có thể làm căng hoặc rách dây chằng bên của các ngón tay. Bong gân ngón tay cực kỳ phổ biến trong các môn thể thao tự do như bóng rổ và bóng chuyền. Nếu một người chơi chỉ cần tiếp xúc sai hoặc để bóng trượt qua ngón tay dang ra, thì có thể bị bong gân. Loại bong gân này cũng thường gặp trong võ thuật hoặc khi ngã xuống đất.

Bong gân đầu gối

Vùng đầu gối có rất nhiều hệ thống dây chằng, trong đó quan trọng nhất là dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng ngoài và dây chằng trong. Bong gân đầu gối là tình trạng các dây chằng xung quanh đầu gối bị chấn thương. Đây là chấn thương phổ biến nhất đối với nhiều vận động viên tham gia các môn thể thao vận động chân, vặn mình và va chạm mạnh như bóng đá.

Bong gân, mỏi lưng

Căng cơ lưng và bong gân là những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thắt lưng. Căng cơ lưng dưới và bong gân là phổ biến vì nó là cột sống năng động và chịu trọng lượng của phần trên cơ thể, chủ yếu tham gia vào các chuyển động vặn và uốn cong của cơ thể. Cả hai chấn thương này đều có thể do chấn thương đột ngột hoặc do vận động gắng sức kéo dài.

Căng thắt lưng hoặc bong gân có thể gây suy nhược. Tỷ lệ đau lưng do bong gân và căng cơ ở người trung niên và cao tuổi cao hơn, và các yếu tố chất lượng xương thấp hơn. Đáng lo ngại, tình trạng đau thắt lưng và cổ do bong gân đang có xu hướng gia tăng ở những thanh niên ít vận động, ít vận động, ngồi sai tư thế.

Khuỷu tay bị bong gân

Bong gân khuỷu tay xảy ra khi một khối cơ gấp hoặc cơ duỗi ở khuỷu tay gây ra chuyển động vượt quá phạm vi chuyển động bình thường hoặc khi bạn duỗi quá mức khuỷu tay khiến dây chằng quanh khuỷu tay bị kéo căng hoặc đứt. Bong gân khuỷu tay có thể xảy ra cấp tính do chấn thương nặng hoặc mãn tính do sử dụng khuỷu tay trong các môn thể thao lặp đi lặp lại như chơi gôn.

Cách điều trị

Bong gân độ I (Nhẹ)

Có thể điều trị bằng cách nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau thông thường tại nhà

 • Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật chấn thương Hoa Kỳ (aaos) khuyến cáo rằng bong gân nhẹ cơ bản nên được điều trị bằng các phương pháp sau, 4 chữ cái đầu tiên của từ viết tắt tiếng Anh rice hoặc cải thiện thêm là ( giá)
       • việc sử dụng bàn tay bị bong gân. Cho khớp và gân của bạn thời gian để nghỉ ngơi và cho bạn thời gian để phục hồi hoàn toàn.
       • Băng bó giúp giảm sưng và viêm. Lưu ý không để đá viên trực tiếp lên da. Thay vào đó, hãy quấn một chiếc khăn mỏng quanh túi đá. Chườm lên vùng khớp bị đau trong 20 phút, sau đó lấy đá chườm trong 10 phút. Lặp lại càng nhiều càng tốt trong vòng 24 đến 72 giờ đầu tiên.
       • Nén Nén sẽ giúp giảm sưng. Quấn quanh khớp bị bong gân bằng băng thun hoặc dụng cụ nén đặc biệt. Tuy nhiên, đừng ấn quá chặt hoặc quá lỏng, hãy dính vào tay và tăng số hiệp để tăng lực ép thay vì ấn trước.
       • Nâng cao (giữ cho khớp bị thương được nâng cao) Cố gắng nâng khớp bị ảnh hưởng lên trên mức của tim. Điều này sẽ giúp giảm sưng. Treo tay khỏi túi xách khi đứng hoặc đặt tay lên bụng hoặc ngực khi nằm. Nâng cao chân bằng đệm và gối khi bạn nằm xuống.
       • Hỗ trợ (tìm kiếm trợ giúp y tế): Từ khi bị thương đến khi hồi phục hoàn toàn, bạn cần được nhân viên y tế hỗ trợ.
       • Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm, chẳng hạn như paracetamol uống, NSAIDs uống hoặc bôi, dựa trên mức độ đau.
       • Một số loại thuốc hỗ trợ cũng như các chất giúp giảm đau, cải thiện tuần hoàn và cải thiện thời gian hồi phục, chẳng hạn như glucosamine, chondroitin, vitamin c, beta-carotene, kẽm.
       • Vật lý trị liệu và y học cổ truyền cũng có thể hữu ích. Cải thiện các triệu chứng và kéo dài thời gian hồi phục, chẳng hạn như châm cứu, trị liệu thần kinh cột sống, giác hơi, xoa bóp. Lưu ý rằng bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về các chỉ định phù hợp cho từng giai đoạn.
       • Trong vòng 2 tuần sau chấn thương, tình trạng đau và sưng sẽ giảm nhanh chóng, phạm vi cử động giảm nhanh và chức năng khớp sẽ cải thiện. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị đau mãn tính kéo dài trong nhiều năm. Đây là lý do tại sao các can thiệp phục hồi chức năng sớm rất quan trọng. Tập thể dục được thực hiện một cách cẩn thận có thể rất có lợi cho quá trình chữa bệnh. Cần phải đi bộ bằng nạng sớm để bảo vệ khớp bị tổn thương, nhưng việc đi lại bình thường cần phải được tiếp tục lại càng sớm càng tốt. Đi bộ không tự nhiên có thể kéo dài tình trạng khập khiễng và thay đổi điểm hỗ trợ và gây áp lực lên bàn chân và mắt cá chân.
       • Một chương trình phục hồi chức năng hoàn chỉnh cần được thiết lập trên cơ sở những điều trên:
        • Phục hồi phạm vi chuyển động của khớp
        • Phục hồi sức mạnh cơ bắp
        • Phục hồi sự cân bằng và sự tự tin của bệnh nhân
        • Phục hồi khả năng thể thao

        Các trường hợp bong gân nghiêm trọng hơn có thể cần phẫu thuật để tái tạo lại dây chằng, gân hoặc cơ bị tổn thương hoặc bị rách. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để có lời khuyên tốt nhất nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

        • Không thể đứng hoặc đi lại do đau
        • Không thể cử động khớp bị ảnh hưởng
        • Cảm thấy tê hoặc mất ý thức nơi khớp bị tổn thương.
        • Vẫn còn đau khớp hoặc không thể cử động sau 2 tuần

        Thời gian hồi phục sau bong gân

        • Bong gân cấp độ 1 cần nghỉ ngơi 2-3 tuần.
        • Bong gân cấp độ hai mất 3-6 tuần để chữa lành.
        • Bong gân độ III có thể phải phẫu thuật và trong hầu hết các trường hợp, phải mất 3-6 tháng để chữa lành.
        • Nếu bong gân liên quan đến chấn thương khác, chẳng hạn như gãy xương, thì sẽ mất nhiều thời gian hơn là hồi phục.

        Cách tránh

        Mặc dù bạn có thể bị bong gân bất cứ lúc nào và mặc dù bạn đã chuẩn bị kỹ càng nhưng có một số điều bạn cần lưu ý để tránh nguy cơ chấn thương.

        • Khởi động kỹ trước khi bắt đầu hoạt động thể chất: Dành thời gian cho các cơ và khớp khởi động và giãn ra từ từ trước khi tập thể dục gắng sức.
        • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục vừa phải mỗi ngày sẽ tốt hơn tập thể dục mạnh một hoặc hai lần một tuần. Điều này giúp cơ bắp của bạn dẻo dai và linh hoạt, do đó chúng có thể phục hồi và tăng cường nhanh chóng theo thời gian. Giả sử bạn không thể tập thể dục đủ 30 phút mỗi ngày, hãy chia nó thành ba khoảng thời gian tập luyện 10 phút. Ngay cả khi đi bộ nhanh sau bữa trưa làm việc cũng tốt cho sức khỏe của bạn.
        • Lưu ý về thời tiết, địa hình, đường chạy bộ hoặc khoảng cách. Trời mưa, đường trơn, gồ ghề làm tăng nguy cơ trượt ngã.
        • Nghỉ ngơi phù hợp: Lắng nghe cơ thể để biết ngưỡng vận động chính xác. Việc nghỉ ngơi hợp lý khi tập luyện trong thời gian dài sẽ giúp cơ và khớp có thời gian phục hồi, tránh tình trạng căng cơ kéo dài.
        • Đầu tư vào thiết bị và dụng cụ thể thao, chẳng hạn như giày chạy bộ, quần áo thích hợp. Giày chạy bộ không đúng kích cỡ, chất lượng kém sẽ không mang lại cho bạn sự hỗ trợ cần thiết và làm tăng nguy cơ chấn thương.
        • Chú ý an toàn, tránh nguy hiểm trong công việc và cuộc sống. Ngã khi đang thực hiện nhiệm vụ ở độ cao cần giữ thăng bằng.
        • Tăng khả năng giữ thăng bằng của cơ thể:
         • Hệ thống cân bằng của cơ thể được xây dựng dựa trên ba trụ cột: hoạt động thị giác, cơ quan thụ cảm thần kinh cảm nhận chiều sâu, cảm giác tư thế khắp cơ thể và hệ thống tiền đình. Hãy chắc chắn rằng bạn không có bất kỳ tình trạng y tế nghiêm trọng nào trong bất kỳ hệ thống nào trong 3 hệ thống này hoặc được điều trị triệt để trước khi tham gia các môn thể thao để tránh nguy cơ chấn thương nhiều nhất có thể.
         • Tích cực cải thiện khả năng giữ thăng bằng cũng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương. Một cách để làm điều này là tập thăng bằng trên một chân trong khi đánh răng hoặc thực hiện các bài tập thân trên. Các dây thần kinh ở bàn chân và mắt cá chân của bạn điều chỉnh và rèn luyện các cơ của lưng dưới và thân dưới của bạn để tăng khả năng kiểm soát chuyển động của bạn.

         Ăn gì và tránh khi bị bong gân?

         Trên thực tế, bạn nên tìm hiểu và duy trì một chế độ ăn uống bổ dưỡng và lành mạnh để ngăn ngừa chấn thương và tiếp tục tập luyện, ngay cả khi bạn không bị chấn thương như bong gân. . Dù bong gân nhẹ hay nặng thì cơ thể cũng cần có thời gian để hồi phục.

         • Thực phẩm protein

         Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng để xây dựng mô cơ. Khi bạn bị chấn thương thể thao và không thể cử động một phần cơ thể, cơ thể bạn chắc chắn bị mất khối lượng cơ. Ăn đầy đủ protein có thể làm giảm đáng kể nguy cơ hao mòn cơ bắp.

         Vì vậy, bạn nên chú trọng bổ sung lượng lớn đạm động vật như thịt gà, thịt lợn, thịt bò. Cá cũng có thể là một nguồn cung cấp protein lành mạnh chính. Ngoài ra, protein có nguồn gốc thực vật như đậu, đậu phụ và các loại hạt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn.

         Lượng protein đặc biệt quan trọng khi bạn bắt đầu tập thể dục vì nó thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp. Chuyên gia dinh dưỡng phát triển kế hoạch phục hồi của bạn có thể đưa ra lời khuyên cụ thể về lượng protein bạn cần trong mỗi giai đoạn phục hồi.

         • Rau và trái cây giàu vitamin C

         Một trong những mục tiêu chính của việc phục hồi bong gân là giảm viêm. Điều này cải thiện phạm vi chuyển động và phục hồi cơ thể của bạn về trạng thái ban đầu. May mắn thay, vitamin C có thể rất hiệu quả trong việc giúp giảm viêm.

         Vitamin c có đặc tính chống viêm có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng viêm. Một số loại trái cây có nhiều vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, cam, chanh, rau diếp, bông cải xanh, cà chua và kiwi.

         • axit béo omega-3, omega-6

         Cũng như vitamin c, axit omega-3 và omega-6, có thể giúp cải thiện tình trạng viêm trong cơ thể.

         Nếu bạn muốn bao gồm axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của mình, các loại thực phẩm như quả óc chó hoặc cá (giàu protein) được ưu tiên.

         Dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu ngô và các sản phẩm tương tự khác rất tốt để nấu ăn và cung cấp lượng axit omega-6 cao. Dầu dừa cũng là một sản phẩm giàu omega-6, nhưng không phổ biến bằng. Biến đổi.

         • Thực phẩm giàu kẽm

         Giống như protein, kẽm là một nguyên liệu có thể giúp bạn chữa lành các mô cơ và gân bị tổn thương. Không bổ sung đủ kẽm có thể làm tăng thời gian phục hồi sau các chấn thương như bong gân.

         Xem thêm: Tiến trình 7NM và 10NM là gì? Nó ảnh hưởng thế nào hoạt động của CPU?

         Thực phẩm giàu kẽm bao gồm thịt, cá, trai, ốc và trai.

         • Canxi và Vitamin D

         Chúng ta đều biết rằng canxi đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp xương chắc và khỏe. Tuy nhiên, nó cũng rất quan trọng để giúp não gửi tín hiệu qua các dây thần kinh và kiểm soát đúng cách các cơn co cơ.

         Thực phẩm giàu canxi bao gồm trứng, tôm, cua và các sản phẩm từ sữa.

         Vitamin d là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Nó thực sự cho phép bạn phục hồi sau chấn thương. Vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thụ và xử lý canxi của cơ thể để phục hồi. Bổ sung vitamin D là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất để kiểm soát cơn đau. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn ngừa chấn thương thể thao ở trẻ em.

         • Thực phẩm có chất xơ

         Để phục hồi sau các chấn thương như bong gân hoặc căng cơ, các bác sĩ thường khuyên bạn nên bất động phần cơ thể bị thương. Điều này ngăn chặn quá trình viêm gia tăng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tăng cân khó kiểm soát trong quá trình hồi phục nếu bạn không ăn uống hợp lý. Rõ ràng là bạn không thể tập luyện cùng một cường độ và đốt cháy calo trong khi tập luyện. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là ăn thực phẩm giàu chất xơ.

         Thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn và ngăn bạn ăn quá nhiều. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chế độ ăn uống của mình một cách tự nhiên. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất xơ thường chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất.

         Do đó, hãy nhớ bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là vào bữa tối. Thay vì đồ ăn nhanh như xúc xích và khoai tây chiên, hãy ăn nhiều trái cây hơn, như đồ ăn nhẹ.

         Cuối cùng, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ dinh dưỡng để được hướng dẫn chính xác hơn về cách ăn uống, sinh hoạt hợp lý trong thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sau chấn thương.

         Câu hỏi thường gặp

         Cách sơ cứu đúng khi bị bong gân?

         Sau khi bị bong gân, bệnh nhân nên được chườm lạnh ngay lập tức, mặc dù lúc này có thể gây đau và khó chịu. Không bao giờ xoa dầu, cồn hoặc hơi nóng vì nó có thể làm sưng khớp và làm bệnh nặng hơn. Băng ép ngay bằng băng thun mềm, không quá chặt hoặc quá lỏng ngay khi phát hiện chấn thương.

         Xem Thêm: Sơ cứu bong gân và trật khớp

         Mất bao lâu thì bong gân mới lành?

         Thời gian hồi phục cho bong gân phụ thuộc vào mức độ:

         • Độ 1 – bong gân nhẹ với thời gian lành khoảng 4-6 tuần.
         • Độ 2 – Bong gân vừa phải sẽ lành trong khoảng 6-8 tuần.
         • Độ 3 – Bong gân nghiêm trọng cần điều trị tích cực để hồi phục hoàn toàn, tối đa 12 tuần.

         Bong gân có tự lành được không?

         Nếu bong gân độ 1, người bệnh có thể tự theo dõi và chăm sóc tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, dây chằng có thể tự lành. Tuy nhiên, ở lớp 2 và lớp 3, khi dây chằng bị tổn thương nghiêm trọng, đôi khi đứt hoàn toàn cần phải điều trị y tế tích cực hoặc thậm chí là phẫu thuật. Trong trường hợp phẫu thuật tái tạo dây chằng, bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị và phục hồi của bác sĩ để dây chằng hồi phục hoàn toàn.

         Trung tâm Chấn thương chỉnh hình thuộc hệ thống bệnh viện tam anh quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và nhiệt tình như: ttnd.gs.ts.bs nguyen viet tien; pgs.ts.bs ganghong and; ts .bs add ha nam anh; ths.bs tran anh vu; ts.bs do tien dung; ts.bs.ckii vu huu dung… Nơi đây đã trở thành địa điểm lựa chọn của nhiều vận động viên, nghiệp dư để khám và điều trị chấn thương thể thao.

         Bệnh viện còn được trang bị ổ somatom máy quét CT 768 hàng, máy cộng hưởng từ nam châm amira biomatrix thế hệ mới, máy đo mật độ xương, máy siêu âm và các hệ thống máy móc chẩn đoán hình ảnh hiện đại khác; hệ thống kính vi phẫu opmi vario 700 zeiss, bàn mổ meera -maquet… có khả năng phát hiện sớm các tổn thương và điều trị thành công các rối loạn cơ xương khớp … … p>

         bvdk tam anh còn có hệ thống phòng khám khang trang, khu nội trú tiên tiến, khu phục hồi chức năng hiện đại, quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và ổn định sức khỏe sau phẫu thuật.

         Để đặt lịch hẹn khám và điều trị với một trong những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của Trung tâm Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tam Hợp, vui lòng liên hệ:

         Nhiều bệnh nhân chủ quan cho rằng bong gân chỉ là một chấn thương nhỏ sẽ tự lành mà không ảnh hưởng gì. nên nghiêm trọng, biến chứng viêm sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh hoạt sau này, ảnh hưởng đáng kể.

         Xem thêm: Chế độ giặt ngừa dị ứng là gì

XEM THÊM:  Nhịp tim nhanh có nguy hiểm không và cách điều trị hiệu quả

Vậy là đến đây bài viết về Bong gân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button