HỎI ĐÁP

Câu ghép là gì? Ví dụ về câu ghép

Một câu là đơn vị nhỏ nhất của lời nói thể hiện một ý nghĩ hoàn chỉnh. Về mặt ngữ pháp, một câu có chủ ngữ, vị ngữ và có thể có trạng ngữ. Nhưng cũng có những câu có nhiều hơn một chủ ngữ và vị ngữ thì được gọi là câu ghép. Để hiểu rõ hơn thế nào là câu ghép? Ví dụ về câu ghép Bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây:

Câu ghép là gì?

Về lý thuyết, câu ghép là một hiện tượng khá phức tạp. Có nhiều cách để định nghĩa thế nào là câu ghép. Theo Wikipedia, câu ghép có thể được định nghĩa như sau: “Câu ghép là câu bao gồm nhiều bộ phận của một câu, thông thường chúng ta kết hợp cả hai để tạo thành một câu ghép. Mỗi bộ phận của câu có cấu trúc giống như một câu đơn giản (câu có đầy đủ cụm chủ vị), đồng thời thể hiện suy nghĩ có liên quan chặt chẽ đến suy nghĩ của các câu khác. Câu ghép phải có từ hai cụm chủ ngữ trở lên. “

Bạn đang xem: Câu ghép là gì nêu ví dụ

Trong SGK Ngữ văn Tập 1, câu ghép là gì được định nghĩa như sau: “Câu ghép là câu gồm hai hoặc nhiều cụm chủ vị (c-v) không chứa nhau. trong số này được gọi là mệnh đề câu. “

XEM THÊM:  Mô tả công việc chuyên viên thẩm định giá chi tiết đầy đủ nhất

Bạn có thể thấy rằng có nhiều ý kiến ​​khác nhau, cách hiểu khác nhau, cách phân loại khác nhau. Câu ghép cũng vậy vì có từ 2 vế trở lên nên cần có sự liên kết hợp lí giữa các vế câu trong câu cầu khiến. Có nhiều cách để nối các vế câu với nhau nhưng về cơ bản có 3 cách chính: nối trực tiếp, ghép từ ghép và quan hệ từ. Các giải pháp được lựa chọn trong sách giáo khoa vì sự tiện lợi và hữu ích. Vì vậy, theo sách giáo khoa, câu ghép được giới hạn ở:

Câu ghép

+ có hai cụm chủ vị hoàn chỉnh, độc lập với nhau và không bao chứa nhau.

+ Chọn các liên từ phổ biến nhất và tìm hiểu các kiểu quan hệ mà chúng có thể diễn đạt.

Câu ghép được sử dụng để kết nối những thứ có liên quan về nghĩa. Việc sử dụng các câu ghép thay cho một số lượng lớn các câu đơn giúp nâng cao hiệu quả nghe – hiểu của người nghe, người đọc.

Ví dụ về câu ghép

Để làm rõ khái niệm thế nào là câu ghép , bài viết xin đưa ra các ví dụ về câu ghép. strong> Dễ hình dung.

Tham khảo: Tính độc lập trong kiểm toán là gì

Ví dụ:

+ Những suy nghĩ đó tôi không bao giờ viết ra giấy vì hồi đó tôi không biết viết và ngày nay tôi cũng không nhớ. (trong sáng, tôi đi học)

XEM THÊM:  Bảo hiểm xã hội là cơ quan gì

Trong một câu có 3 cụm chủ vị và các cụm chủ vị không chứa nhau. Trong cụm chủ đề thứ nhất và thứ hai được nối với nhau bằng dấu phẩy; cụm chủ đề thứ hai và thứ ba được nối với nhau bằng quan hệ từ “bởi vì, và”.

+ Cảnh vật xung quanh tôi đang thay đổi vì lòng tôi đã thay đổi nhiều: Hôm nay tôi đi học.

(Hoàn toàn đúng, tôi đi học)

Trong câu trên, có thể thấy có 3 cụm chủ đề và cụm c-v không chứa nhau. Cụ thể: cảnh vật xung quanh tôi // đã thay đổi vì lòng tôi // có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi // đi học. Đây là một câu ghép.

c Cách nối câu ghép

Thường được nối trong câu ghép bằng:

+ đầu tiên: kết nối với các liên từ

Ví dụ: I read or read.

Chúng tôi mua, chúng tôi không yêu cầu.

+ sec: tham gia trực tiếp, không nối

Tham khảo: 24/7 nghĩa là gì? Sự khác nhau giữa 24/7 và 24/24 là gì?

Trong trường hợp này, giữa các mệnh đề phải có dấu phẩy, dấu chấm phẩy hoặc dấu hai chấm. Ví dụ, khung cảnh xung quanh tôi giống như một sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.

Ví dụ: Trời mưa to trên sân gạch và mưa rơi trên chiếu trúc.

Thời tiết càng khô, càng dễ bị khô.

XEM THÊM:  Bài 18: Đặt vé máy bay bằng tiếng Trung ⇒by tiếng Trung Chinese

+ Thứ ba: kết nối các mệnh đề trong một câu bằng quan hệ từ

Có nhiều kiểu quan hệ khác nhau giữa các mệnh đề trong câu ghép. Nếu muốn diễn đạt các mối quan hệ này, chúng ta có thể sử dụng các quan hệ từ để nối các câu lại với nhau. Một số quan hệ từ được sử dụng như:

Quan hệ từ: but, and, then, then, or, or, …

Cặp quan hệ từ: bởi vì … nên (nên) …; do … nên (vì vậy) …; trong … nên … (nên) …; bởi vì … nên (nên) …; không chỉ và …; cảm ơn … điều đó …; nếu … thì …; bất cứ khi nào … thì …; mà còn …; trong khi … nhưng …; không chỉ …; đến … sau đó …

Ví dụ: Tôi đến thăm, nhưng anh ấy không có nhà

Tôi càng yêu bạn, tôi càng yêu bạn nhiều hơn.

Giáo viên thực thi các hình phạt khi học sinh đi học muộn.

Đây là những câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: Câu ghép là gì? Ví dụ về câu ghép . Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và giải quyết vướng mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ qua Đường dây tư vấn pháp luật.

Xem thêm: Nữ sinh năm 2003 là tuổi con gì

Vậy là đến đây bài viết về Câu ghép là gì? Ví dụ về câu ghép đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button