HỎI ĐÁP

Tết dựng cây nêu nhưng cây nêu là gì và ý nghĩa thế nào?

Tôi có nghe nói đến cây nêu ngày Tết, nhưng bạn có biết sự tích về cây này và ý nghĩa của nó trong ngày này không?

Mỗi dịp Tết đến, hình ảnh cây nêu trở thành một hình ảnh rất đẹp trong ngày đầu năm mới của người dân Việt Nam. Các gia đình, đặc biệt là những gia đình ở nông thôn thường dựng cây nêu trước cửa nhà, trên cây có treo một số biểu tượng đặc trưng của nơi đây.

Vậy, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại dựng cây nêu vào ngày đầu năm mới và ý nghĩa của nó là gì không? Nếu bạn có câu hỏi tương tự, hãy tiếp tục đọc bài viết này sẽ trả lời câu hỏi của bạn.

Bạn đang xem: Cây nêu ngày tết là cây gì

Câu chuyện về một cái cây trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân

Trong quá khứ, ma quỷ tràn lan và chúng chiếm đất, ruộng và vườn. Con người phải thuê đất để trồng trọt và sau đó trả tiền cho phần của chúng. Được sản xuất cho chúng với điều kiện ma quỷ sẽ chiếm ngọn và con người sẽ chiếm thân và rễ . Lương thực chính lúc bấy giờ là lúa gạo nên người dân ít có lương thực để sống.

Sự tích cây nêu ngày TếtSự tích cây nêu ngày Tết

Thấy mọi người đang vất vả, một ông tiên trong hình ảnh một ông già xuất hiện, bảo người nông dân hãy trồng khoai tây vì khoai đã có củ và có thể ăn được . Rồi khi biết quỷ, quỷ chuyển sang phương pháp “ăn gốc lấy ngọn” . Bà tiên bảo mọi người hãy trồng lúa thay thế. Kết quả là quỷ ăn hết rơm rồi lại ăn tiếp.

XEM THÊM:  Kẻ tung người hứng là gì? - Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

Ma quỷ tức giận nên mùa sau ma quỷ tuyên bố sẽ ăn cả rễ và ngọn . Những người nông dân đầu tiên được cho hạt ngô, một loại thực phẩm có trái trên thân, ngọn và rễ, không có gì cả. Cuối cùng, ma quỷ nổi điên và buộc loài người phải trả lại toàn bộ đất đai và không cho phép trồng thêm bất cứ loại hoa màu nào.

Tết dựng cây nêu nhưng cây nêu là gì và ý nghĩa thế nào?

Lúc này, các nàng tiên và ma quỷ bàn nhau xin miếng đất to bằng chiếc áo để treo trên cây tre . Bóng áo nhỏ nhoi, quỉ quyệt. Tuy nhiên, khi chiếc áo được vén lên, phép thuật của bà tiên làm chiếc áo to ra và bóng chiếc áo ngày càng lớn hơn, khiến yêu quái sợ hãi phải chạy ra biển.

Vùng đất mất mạng, ma quỷ huy động sức mạnh đến cướp, lúc này bà tiên bảo người dân dùng máu chó, lá dứa, tỏi … vì dây là thứ ma quỷ sợ. Ma quỷ bị lạc và quay trở lại biển Hoa Đông. Trước khi đi Quỷ Vương xin phép các tiên nữ về thăm ông bà, tổ tiên trên đất liền vào ngày đầu tiên của năm mới . Thông cảm trước nên đồng ý.

Hình ảnh cây nêu vào ngày Tết cổ truyền

Xem thêm: Triệu chứng lưỡi bị vàng, nguyên nhân và cách điều trị

Kể từ đó, hàng năm vào Tết Nguyên Đán , ma quỷ sẽ ghé thăm đất liền. Theo phong tục cổ xưa, người ta dựng cây nêu trước cửa nhà để đón gió. tiếng chuông trên cây., tiếng gió vang lên, nhắc nhở lũ quỷ nhớ về Cựu ước và tránh xa.

Xem video về truyền thuyết cây trong dịp Tết Nguyên Đán:

Hai cây này đứng và đổ lúc nào?

Trong phong tục tín ngưỡng Việt Nam, mỗi dịp Tết đến, cây nêu trước cửa nhà. Chuông gió và nhiều vật dụng khác được treo trên cây, tùy theo phong tục của từng vùng.

XEM THÊM:  Mơ thấy chặt đầu rắn là điềm gì

Cây này thường là một cây tre dài khoảng 6 mét và được dựng trước cửa nhà. Người Kinh xây dựng vào ngày 23 tháng 12 âm lịch là ngày Táo quân về chầu trời. Lúc đó trong nhà không có thần hộ mệnh, dễ bị ma quấy rầy nên người ta dựng cây nêu để trừ tà.

Một số dân tộc khác như người Mông trồng cây vào ngày 28 tháng 12 âm lịch . Người Hmong dựng cây nêu tại lễ hội cầu nguyện được tổ chức vào ngày 3-5 . Nếu cây được dựng lên, ngày được gọi là ngày hè là 7 .

Tết dựng cây nêu nhưng cây nêu là gì và ý nghĩa thế nào?

3 Cái gì đang treo trên cây?

Theo vùng miền và phong tục, trên cây sẽ có những mặt dây khác nhau, chẳng hạn như túi trầu nhỏ, miếng kim loại lớn nhỏ

Hình ảnh cây nêu ngày Tết

Khi gió thổi, chúng chạm vào nhau và tiếng leng keng, rất dễ chịu. Người ta tin rằng vật thể treo trên cây, kết hợp với tiếng ồn này, đang báo hiệu cho ma quỷ rằng đây là ngôi nhà của chủ nhân và không được quấy rầy.

Một số nơi thậm chí còn treo đèn lồng trên cây vào ban đêm để tổ tiên biết đường về nhà và đón Tết Nguyên đán với con cháu. Vào đêm giao thừa, những người cao tuổi Việt Nam sẽ đốt pháo trên cây để chúc mừng năm mới và xua đuổi tà ma.

4 cây được đề cập ngày hôm nay

Xem thêm: Đau bụng, buồn nôn: Triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Ngày nay, cây nêu không còn là cây tre truyền thống mà đã dần trở thành biểu tượng đặc trưng của lễ hội mùa xuân.

Cây này bây giờ không nhất thiết phải là tre, nhưng dùng bất kỳ cây nào miễn là có chiều cao phù hợp . Ngày trở nên đa dạng hơn với những món đồ treo trên cây.

XEM THÊM:  Các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ

Cây nêu ngày Tết

Nếu như trước đây người Việt thường treo chuông, trầu cau, lá dứa trên cây … thì nay người Việt có thể trang trí cây thêm đẹp mắt như câu đối Tết, đồng đỏ , có nghĩa là không chỉ Nó có thể xua đuổi tà ma và mang lại may mắn cho gia đình.

5 cách dựng cây cho ngày tết

Tre làm trên đó thường là tre già, cao, thẳng, có các lóng đều nhau và trên đó có một bó lá tươi . Trên cùng, bạn có thể buộc thêm một vài lá dứa dại để tượng trưng cho những đám mây.

Thân cây có thể được trang trí cho cờ, đèn lồng, câu đối, bình phong , v.v., phủ lớp bột vôi trắng vào đáy để tạo thành các vòng tròn hoặc cung tên, mũi tên chỉ hướng. xua đuổi cái ác.

Tết dựng cây nêu nhưng cây nêu là gì và ý nghĩa thế nào?

Ngày nay, tục dựng cây trong lễ hội mùa xuân đang dần mai một trong cuộc sống hiện đại, bởi phần lớn người Việt chỉ dựng cây nêu trong dịp lễ hội mùa xuân để làm đẹp cho ngôi nhà của mình chứ chưa hiểu hết ý nghĩa tâm linh của các loại cây nêu trong lễ hội mùa xuân.

Có một câu chuyện nói về cây cối như thế này: Rắc vôi bột lên những cành lá dứa (cao) ở đầu ngõ, khi ma quỷ ra ngoài với cây dứa, đừng trêu chọc tất cả ma quỷ. Cành nhà, tôi cắt miệng.

/ p>

Mong rằng qua bài viết này, mọi người có thể hiểu thêm về loài cây này và giữ gìn những phong tục tập quán truyền thống của ông cha ta để lại.

Nếm nhiều loại trái cây sấy khô tại Cửa hàng Bách hóa Xanh vào dịp Tết Nguyên đán này:

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Tham khảo: Chăm sóc khách hàng là làm những gì

Vậy là đến đây bài viết về Tết dựng cây nêu nhưng cây nêu là gì và ý nghĩa thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button