HỎI ĐÁP

Chất gây ô nhiễm môi trường là gì

Nước giếng thông thường sẽ trong và sạch vì mặt đất lọc sạch các hạt vật chất một cách tự nhiên. Nhưng bạn có biết rằng hóa chất tự nhiên hoặc nhân tạo có thể được tìm thấy trong nước ngay cả khi nó trông sạch sẽ. Dưới đây là một số chất gây ô nhiễm có thể có trong nước giếng.

Các chất ô nhiễm được tìm thấy trong nước ngầm

c Các chất ô nhiễm có thể là tự nhiên hoặc do con người tạo ra

Bạn đang xem: Chất gây ô nhiễm môi trường là gì

Nước ngầm thường trong vì dưới đất tự nhiên lọc ra các hạt vật chất. Tuy nhiên, nước ngầm có chứa các chất hóa học tự nhiên và nhân tạo. Khi nước chảy trên mặt đất, các kim loại như sắt và mangan hòa tan và sau đó hiện diện với nồng độ cao trong nước. Chất thải công nghiệp, hoạt động đô thị, nông nghiệp, khai thác nước ngầm và xử lý chất thải đều ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm. Các chất gây ô nhiễm có thể do con người tạo ra, chẳng hạn như bình nhiên liệu bị rò rỉ hoặc rò rỉ hóa chất độc hại. Thuốc trừ sâu và phân bón bón cho bãi cỏ và hoa màu có thể tích tụ và di chuyển vào mạch nước ngầm, ảnh hưởng đến chất lượng nước giếng. Bất kể nhà bạn sử dụng nước ngầm như nước giếng, việc phát hiện các chất gây ô nhiễm là điều cần thiết.

Xem thêm: Cách chọn máy lọc nước giếng khoan tốt nhất

Hóa chất và chất gây ô nhiễm trong nước ngầm

Chất gây ô nhiễm

Nguồn nước ngầm

Sức khỏe tiềm năng và các hiệu ứng khác

Nhôm

Được tìm thấy tự nhiên trong một số loại đá và hệ thống thoát nước của mỏ.

Các bệnh liên quan đến bệnh thần kinh, xơ cứng teo cơ một bên, đa xơ cứng, suy giảm nhận thức ..

Antimon

Xâm nhập môi trường từ thời tiết tự nhiên, sản xuất công nghiệp, xử lý rác thải đô thị và sản xuất chất chống cháy, gốm sứ, thủy tinh, pin, pháo hoa và chất nổ.

Làm giảm tuổi thọ và thay đổi lượng đường trong máu và mức cholesterol ở những động vật thí nghiệm tiếp xúc với mức độ cao trong suốt cuộc đời.

Arsen

Xâm nhập môi trường từ các quá trình tự nhiên, hoạt động công nghiệp, thuốc trừ sâu và chất thải công nghiệp, quặng đồng, chì và kẽm nấu chảy.

Gây nhiễm độc cấp tính và mãn tính, tổn thương gan và thận; làm giảm hemoglobin trong máu. chất gây ung thư.

Barry

Xảy ra tự nhiên trong một số đá vôi, đá cát và đất.

Có thể gây ra một loạt các hiệu ứng về tim, đường tiêu hóa và thần kinh cơ. Liên quan đến tăng huyết áp và độc tính trên tim.

Berryley

Xảy ra tự nhiên trong đất, nước ngầm và nước mặt. Thiết bị và linh kiện thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện, hạt nhân và hàng không vũ trụ. Tác động môi trường của các hoạt động khai thác, nhà máy chế biến và xử lý chất thải không đúng cách. Hàm lượng thấp trong đá, than và dầu mỏ.

Gây độc cấp tính và mãn tính; có thể gây tổn thương phổi và xương. Có thể gây ung thư.

Cadmium

Hàm lượng thấp hơn trong đá, than và dầu mỏ, được hòa tan bởi nước axit và sau đó vào nước ngầm và nước mặt. Có thể xâm nhập vào môi trường từ khí thải công nghiệp, chất thải khai thác mỏ, xi mạ kim loại, đường ống, pin, sơn và bột màu, chất ổn định nhựa và nước rỉ bãi rác.

Sinh học thay thế kẽm trong cơ thể, gây ra huyết áp cao, tổn thương gan và thận và thiếu máu. Phá hủy mô tinh hoàn và các tế bào hồng cầu.

Clorua

Có thể liên quan đến sự hiện diện của hàm lượng natri cao trong nước uống. Thường là do nước mặn xâm nhập, hòa tan khoáng chất, chất thải công nghiệp và sinh hoạt.

Khả năng hư hỏng cao đối với đường ống, máy nước nóng và các thiết bị cấp nước thành phố.

XEM THÊM:  Thị trường độc quyền tập đoàn là gì

Độ nhiễm bẩn tối đa được vượt quá và hương vị trở nên rõ ràng.

chrome

Xâm lấn từ các hoạt động khai thác cũ chảy ra và chảy vào nước ngầm, đốt nhiên liệu hóa thạch, khí thải nhà máy xi măng, rửa trôi khoáng sản và đốt chất thải. Để mạ kim loại và làm phụ gia nước tháp giải nhiệt.

Crom hóa trị ba là một nguyên tố thiết yếu về mặt dinh dưỡng. Độc tính của crom hóa trị sáu cao hơn nhiều so với crom hóa trị ba, nồng độ cao có thể gây tổn thương gan và thận, chảy máu trong, tổn thương đường hô hấp, viêm da và loét da.

Đồng

Từ xi mạ kim loại, chất thải công nghiệp và gia dụng, khai thác và rửa trôi khoáng sản ra môi trường.

Liều lượng lớn có thể gây đau đường tiêu hóa, tổn thương gan và thận và thiếu máu. Gây ra mùi khó chịu và gây ố màu đáng kể cho quần áo và đồ đạc.

xyanua

Hầu hết xyanua trong nước và đất đến từ các quá trình công nghiệp. Các nguồn xả xyanua chính vào nước là khai thác mỏ, hóa chất hữu cơ, các công việc liên quan đến thép, đặc biệt là trong ngành thép. Xyanua có thể được tạo ra bởi vi khuẩn và nấm, và có trong một số loại thực phẩm và thực vật.

Tiếp xúc với một lượng lớn xyanua có thể gây tổn thương cho não và tim, và ở liều lượng thấp, nó có thể gây khó thở, đau tim, nôn mửa, thay đổi máu, đau đầu, bướu cổ và các hậu quả khác. Chỉ cần 50-200 mg xyanua hoặc hít phải 0,2% khí xyanua có thể giết chết một người lớn ngay lập tức

Chất rắn hòa tan

Những chất này phổ biến trong tự nhiên nhưng cũng xâm nhập vào môi trường từ các nguồn do con người gây ra, chẳng hạn như nước rỉ bãi rác, các mối nối nguồn cấp dữ liệu hoặc nước thải. Chất rắn hòa tan như vậy bao gồm các hợp chất hữu cơ và vô cơ hòa tan.

Nồng độ chất rắn hòa tan cao có thể làm giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh, đóng cặn trên thiết bị vệ sinh, làm thay đổi mùi vị thức ăn … Ảnh hưởng đến da, thận, tim mạch.

Xem thêm: ảnh cậu muốn tôi gọi cậu là gì

Florua

Xảy ra tự nhiên hoặc là sản phẩm phụ của nguồn cung cấp nước thành phố; được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Giảm tỷ lệ sâu răng, nhưng hàm lượng cao có thể làm răng bị ố vàng hoặc đổi màu. Gây ra các bệnh về xương khớp (thoái hóa khớp) rất cao.

Độ cứng

Kết quả của các ion kim loại hòa tan trong nước, chủ yếu là nồng độ canxi cacbonat. Canxi cacbonat có nguồn gốc từ đá vôi hòa tan hoặc chất thải từ các mỏ đang hoạt động hoặc bị bỏ hoang.

Giảm cặn xà phòng và tăng sự hình thành cáu cặn trong bình đun nước nóng và nồi hơi áp suất cao. Ảnh hưởng đến da và thận.

Khả năng lãnh đạo

Từ công nghiệp, khai thác mỏ, đường ống, xăng, than vào môi trường và như một chất phụ gia cho nước.

Ảnh hưởng đến hóa học tế bào hồng cầu; chậm phát triển trí tuệ và thể chất bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Gây ra những khiếm khuyết nhẹ về khả năng chú ý, thính giác và khả năng học tập ở trẻ em. Có thể gây ra huyết áp cao nhẹ ở một số người lớn. Có thể gây ung thư.

Mangan

Khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong trầm tích và đá hoặc trong chất thải công nghiệp và khai thác mỏ.

Gây tổn hại về mặt thẩm mỹ và kinh tế, để lại vết ố vàng trên đồ giặt. Ảnh hưởng đến mùi vị của nước và gây ra các vết bẩn màu nâu sẫm hoặc đen trên các thiết bị ống nước.

Sao Thủy

Thường ở dạng muối vô cơ và hợp chất thủy ngân hữu cơ. Ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp, khai thác mỏ, thuốc trừ sâu, than đá, thiết bị điện (pin, đèn, công tắc), nấu chảy và đốt nhiên liệu hóa thạch.

XEM THÊM:  đầu số điện thoại 05 là mạng gì

Gây ngộ độc cấp tính và mãn tính. Ảnh hưởng đến thận và có thể gây rối loạn thần kinh.

Niken

Xảy ra tự nhiên trong đất, nước ngầm và nước mặt. Thường được sử dụng trong mạ điện, thép không gỉ và các sản phẩm hợp kim, khai thác và tinh chế.

Ăn quá nhiều, nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi, cổ họng, mũi, tuyến tiền liệt; các triệu chứng của bệnh tim; có thể bị ốm và chóng mặt sau khi tiếp xúc với khí niken; thuyên tắc phổi; suy hô hấp – dị tật bẩm sinh; Hen suyễn và viêm phế quản mãn tính; Các phản ứng dị ứng như như phát ban và có khả năng gây ung thư.

Nitrat (dưới dạng nitơ)

Xảy ra tự nhiên trong các mỏ khoáng, đất, nước biển, hệ thống nước ngọt, khí quyển và quần xã sinh vật. Dạng nitơ kết hợp ổn định hơn trong nước có oxy. Mức cao nhất được tìm thấy trong nước ngầm ở các khu vực trồng trọt rộng rãi. Đi vào môi trường từ phân bón, thức ăn chăn nuôi và nước thải.

Độc tính là kết quả của quá trình phân hủy nitrat tự nhiên của cơ thể thành nitrit. Gây ra “bệnh blue baby” hoặc methemoglobinemia, đe dọa khả năng vận chuyển oxy của máu.

Nitrit (nitrit / kết hợp nitrit)

Nitrit được sử dụng trong ngành công nghiệp in và nhuộm, sản xuất cao su … đi vào môi trường từ phân bón, nước thải và chất thải của con người hoặc động vật trang trại.

Độc tính là kết quả của quá trình phân hủy nitrat tự nhiên của cơ thể thành nitrit. Gây ra “bệnh blue baby” hoặc methemoglobinemia, đe dọa khả năng vận chuyển oxy của máu.

Selen

Nhập môi trường từ các nguồn địa chất tự nhiên, lưu huỳnh và than đá.

Các triệu chứng của ngộ độc selen bao gồm hôi miệng do tỏi, khó chịu ở dạ dày, rụng tóc, bong tróc, bong tróc móng chân, mệt mỏi, kích thích và tổn thương thần kinh. Nhiễm độc selen nghiêm trọng có thể dẫn đến xơ gan, phù phổi và tử vong.

Bạc

Từ khai thác và chế biến quặng, sản xuất và chế biến các sản phẩm đến môi trường. Thường được sử dụng trong nhiếp ảnh, thiết bị điện và điện tử, mạ điện, hợp kim và hàn. Do giá trị kinh tế to lớn của bạc, các phương pháp tái chế thường được áp dụng để giảm thiểu tổn thất.

Có thể gây sạm da, ảnh hưởng đến màng nhầy, mắt và các cơ quan ở những người tiếp xúc lâu dài.

Natri

Địa chất bắt nguồn từ sự rửa trôi bề mặt và trầm tích dưới bề mặt của muối và các khoáng chất khác nhau. Các hoạt động của con người ảnh hưởng đến nồng độ natri trong nước thông qua các sản phẩm tẩy trắng và khử.

Có thể là một yếu tố nguy cơ sức khỏe đối với những người theo chế độ ăn ít natri.

Sulfate

Nồng độ cao có thể do sự xâm nhập của nước mặn, sự hòa tan khoáng chất và chất thải sinh hoạt hoặc công nghiệp.

Dạng thành bông trên nồi hơi và bộ trao đổi nhiệt; làm thay đổi mùi vị của nước và có tác dụng nhuận tràng với liều lượng lớn.

Thallium

Từ đất vào môi trường; được sử dụng trong điện tử, dược phẩm, thủy tinh và hợp kim.

Thallium có độc tính cao và nhiều người sử dụng nó để tự tử, đầu độc hoặc gây quái thai.

Kẽm

Xảy ra tự nhiên trong nước, phổ biến nhất là ở nơi nó được khai thác. Đi vào môi trường từ chất thải công nghiệp, xi mạ kim loại và đường ống là thành phần chủ yếu của bùn thải.

Xem thêm: Nguyên nhân nuốt nghẹn là gì?

Giúp chữa lành vết thương. Không có tác dụng phụ đối với sức khỏe ngoại trừ ở liều lượng rất cao. Tạo ra một hương vị không được chào đón cho nước.

XEM THÊM:  Ship COD là gì và những điều cần biết | Nhất Tín Logistics

Tham khảo: Tết trung thu còn gọi là hội gì

Chất gây ô nhiễm

Nguồn nước ngầm

Sức khỏe tiềm năng và các hiệu ứng khác

VOC

Được sử dụng trong sản xuất nhựa, thuốc nhuộm, cao su, chất đánh bóng, dung môi, dầu thô, thuốc trừ sâu, mực in, vecni, sơn, chất khử trùng, xăng sản phẩm, dược phẩm, chất bảo quản, chất tẩy vết bẩn, chất tẩy sơn, tẩy dầu mỡ Tác nhân có thể nhập môi trường đồng thời.

Có thể gây ung thư và tổn thương gan, thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, kích ứng da, mờ mắt, mệt mỏi, giảm cân, tổn thương hệ thần kinh và kích ứng đường hô hấp.

Thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu xâm nhập vào môi trường từ thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, thuốc diệt loài gặm nhấm và thuốc diệt tảo.

Gây ngộ độc, nhức đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, tê liệt, suy nhược và ung thư. Làm hỏng hệ thống thần kinh, tuyến giáp, hệ thống sinh sản, gan và thận.

Chất hóa dẻo, dung môi clo hóa, benzo [a] pyrene và dioxin

Được sử dụng làm chất trám trét, sơn lót, dung môi, thuốc trừ sâu, chất làm dẻo, thành phần xăng, chất khử trùng và chất bảo quản gỗ. Vật liệu này đi vào môi trường thông qua việc xử lý chất thải không đúng cách, chảy tràn, rò rỉ bể chứa và chảy tràn công nghiệp.

Gây ung thư. Thiệt hại cho hệ thần kinh và sinh sản, thận, dạ dày và gan.

Tham khảo: Tết trung thu còn gọi là hội gì

Chất gây ô nhiễm

Nguồn nước ngầm

Sức khỏe tiềm năng và các hiệu ứng khác

Vi khuẩn Coliform

Được tìm thấy tự nhiên trong đất, thực vật, ruột của con người và các động vật máu nóng khác. Đây là những vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh từ nước thải sinh hoạt, chất thải động thực vật hoặc vật liệu đất.

Vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có thể gây ra bệnh bại liệt, dịch tả, thương hàn, kiết lỵ và viêm gan truyền nhiễm.

Tham khảo: Tết trung thu còn gọi là hội gì

Tham khảo: Tết trung thu còn gọi là hội gì

Chất gây ô nhiễm

Nguồn nước ngầm

Sức khỏe tiềm năng và các hiệu ứng khác

độ đục

Được tạo ra bởi các chất lơ lửng như đất sét, phù sa và các hạt mịn của chất hữu cơ và vô cơ, sinh vật phù du và các vi sinh vật khác.

Sau khi mưa, những thay đổi về độ đục của nước ngầm có thể cho thấy sự ô nhiễm bề mặt. Tuy nhiên, nếu không phải vì những lý do trên mà nước thường xuyên bị vẩn đục thì chắc chắn nguồn nước của bạn đang gặp vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng.

Màu sắc

Các phản ứng có thể do lá cây, thực vật, chất hữu cơ, đồng, sắt và mangan phân hủy. Cho biết một lượng lớn hóa chất hữu cơ, xử lý không đầy đủ và nhu cầu khử trùng cao. Có thể tạo ra lượng chất khử trùng dư thừa.

Trình độ tiến sĩ

Cho biết độ kiềm hoặc axit của nước. Theo thang điểm 0-14, trong đó 0 là axit mạnh nhất, 14 là axit bazơ nhất và 7 là axit trung tính.

Độ pH cao có thể gây ra vị đắng; làm tắc đường ống dẫn nước và đồ dùng sử dụng nước. Nước có độ pH thấp có thể ăn mòn hoặc hòa tan kim loại và các chất khác.

Có mùi

Một số mùi nhất định có thể chỉ ra các chất ô nhiễm hữu cơ hoặc vô cơ từ chất thải đô thị hoặc công nghiệp hoặc tài nguyên thiên nhiên.

Tham khảo: Tết trung thu còn gọi là hội gì

Hương vị

Một số chất nhất định, chẳng hạn như muối hữu cơ, tạo ra mùi vị khó chịu, có thể được đánh giá bằng thử nghiệm mùi vị.

Tham khảo: Tết trung thu còn gọi là hội gì

Tham khảo: Tết trung thu còn gọi là hội gì

Vậy là đến đây bài viết về Chất gây ô nhiễm môi trường là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button