HỎI ĐÁP

Chế độ ac trên ô tô là gì

Biết cách bật điều hòa và sử dụng điều hòa ô tô đúng cách mới có thể sử dụng hiệu quả nhất điều hòa ô tô và tiết kiệm nhiên liệu.

Các nút điều khiển điều hòa trên ô tô

Mỗi mẫu xe thường có bảng điều khiển điều hòa không khí riêng được thiết kế theo cách phù hợp với phong cách nội thất chung của xe hơi. Tuy nhiên, trong hầu hết các xe ô tô, bảng điều khiển điều hòa không khí được đặt ở trung tâm của cửa và có nhiều nút cho các chức năng chính, chẳng hạn như:

Bạn đang xem: Chế độ ac trên ô tô là gì

a / c: Đây là nút để bật / tắt máy điều hòa không khí.

Nút A/C

Nút A/C

Nút màu xanh và đỏ: Đây là nút chỉnh nhiệt độ điều hoà.

 • Màu xanh lam có nghĩa là làm mát (nhiệt độ thấp)
 • Màu đỏ có nghĩa là sưởi ấm (nhiệt độ cao)

Nút chỉnh nhiệt độ điều hoà

Nút chỉnh nhiệt độ điều hoà

Nút có ký hiệu hình cánh quạt: Đây là nút chỉnh các nấc quạt gió. Càng xoay về bên phải hoặc tăng cao thì quạt gió càng mạnh.

Nút chỉnh các nấc quạt gió

Nút chỉnh các nấc quạt gió

Nút có ký hiệu người ngồi và các mũi tên: Đây là nút chỉnh các chế độ hướng gió trên xe.

 • Chế độ không khí cho ghế
 • Chế độ không khí cho cơ thể và chân
 • Chế độ không khí cho chân
 • Chế độ sưởi cho kính chắn gió
 • li>

Nút chỉnh các chế độ hướng gió trên xe

Nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hoà ô tô

Nút có ký hiệu hình ô tô và mũi tên: Đây là nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hoà ô tô.

 • Nút ô tô có mũi tên từ ngoài vào trong dành cho chế độ hút ngoài
 • Nút trên ô tô có mũi tên dành cho chế độ hút trên ô tô

Nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hoà ô tô

Nút chỉnh các chế độ hướng gió trên xe

Nút Auto: Đây là nút chỉnh chế độ điều hoà tự động.

Nút Auto

Nút Auto

Cách bật điều hoà trên ô tô

Phím

a / c (điều hòa, viết tắt là ac) là nút bật / tắt hệ thống điều hòa. Cách bật điều hòa ô tô rất đơn giản, bạn chỉ cần bấm nút a / c. Làm tương tự khi đóng cửa.

Cách bật điều hoà ô tô rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phím A/C này

Cách bật điều hoà ô tô rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phím A/C này

Các chế độ điều hoà trên ô tô

Máy lạnh ô tô bao gồm:

Xem thêm: Kê biên tài sản là gì? Quy định về kê biên tài sản

Chế độ điều chỉnh nhiệt độ: Người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu của mình. Bạn càng rẽ trái hoặc nhấn xuống, nhiệt độ càng giảm và xe càng lạnh. Bạn càng rẽ sang phải hoặc càng đẩy lên xa, nhiệt độ càng cao và xe càng ấm.

Chế độ Quạt: Máy điều hòa không khí trên ô tô chạy bằng quạt gió. Người dùng chỉ có thể sử dụng quạt mà không cần bật điều hòa. Thường thì quạt càng lớn thì quạt càng mạnh và tiếng ồn càng lớn.

Người dùng có thể chỉ sử dụng quạt gió mà không cần bật máy lạnh

Người dùng có thể chỉ sử dụng quạt gió mà không cần bật máy lạnh

Chế độ hướng gió: Có nhiều chế độ chỉnh hướng gió, người dùng có thể nhìn vào ký hiệu để chọn chế độ phù hợp. Ở nấc cuối cùng của núm xoay hướng gió thường là các chế độ sưởi kính.

Cách lấy gió từ bên ngoài ô tô: Khi chọn điều hòa bên trong ô tô, hãy lấy nguồn không khí bên trong xe và chọn điều hòa từ bên ngoài để lấy nguồn không khí bên trong xe ô tô. Gió từ bên ngoài xe. Tùy theo điều kiện sử dụng mà lựa chọn phương thức nạp khí phù hợp.

Cách sử dụng điều hòa ô tô

Bật điều hòa sau khi khởi động xe

Rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Theo nhiều người, nếu bật điều hòa trước khi khởi động xe sẽ ảnh hưởng đến động cơ xe. Nhưng theo một số nghiên cứu tại Mỹ, việc bật điều hòa trước khi nổ máy không ảnh hưởng đến động cơ xe. Hiện nay, tất cả các xe ô tô đều được trang bị ECU thông minh tự động điều chỉnh hệ thống một cách tối ưu. Khi bạn khởi động xe, các hệ thống khác sẽ tự động ngắt để tập trung vào động cơ.

Nên bật điều hoà ô tô sau khi đã nổ máy xe

Nên bật điều hoà ô tô sau khi đã nổ máy xe

Tuy nhiên việc bật điều hoà trước khi khởi động động cơ sẽ gây áp lực lên bình ắc quy, ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Mặt khác khi vừa vào xe đã bật điều hoà ngay thì sẽ càng tiêu tốn năng lượng của ắc quy hơn. Bởi do xe đóng kín cửa nên nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Điều này khiến quá trình làm lạnh chậm hơn, quá trình làm lạnh vất vả hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống điều hoà ô tô.

Vì vậy, khi lên xe, nếu trong xe thực sự nóng, bạn nên bật quạt gió (không bật điều hòa). Sau đó hạ tất cả các cửa sổ trong 2-3 phút để không khí lưu thông trong xe.

Tắt điều hòa trước khi tắt động cơ

Tắt điều hòa ô tô trước khi tắt động cơ ô tô để tiết kiệm nhiên liệu và tránh sử dụng nhiều pin. Đặc biệt, thói quen này còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Tắt máy điều hòa không khí và mở cửa 5-10 phút trước khi đỗ xe để giúp thông gió bên trong. Ngăn chặn sự gia tăng độ ẩm bên trong xe, có thể gây ra nấm mốc và mùi hôi bên trong xe. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nguy cơ sốc nhiệt cho người lái và hành khách do sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe quá lớn.

Theo các chuyên gia, nên tắt điều hòa và bật quạt thông gió ô tô ít nhất 5 phút trước khi tắt lửa, tốt nhất là càng sớm càng tốt. Thao tác này giúp làm khô dàn lạnh và tránh tình trạng dàn lạnh lâu ngày bị ẩm, mốc. Điều này sẽ ngăn chặn “nỗi ám ảnh” về mùi điều hòa trên ô tô .

Chọn phương pháp hút gió phù hợp

Tham khảo: Con báo trong tiếng anh đọc là gì

Điều hòa ô tô có 2 chế độ Hút gió trong nhà và Hút gió ngoài trời . Theo các chuyên gia, khi vào ô tô, bạn nên chọn chế độ lấy gió ngoài trời, di chuyển xe ở khu vực không khí trong lành, đi đường dài để đảm bảo lượng ôxy … Bạn nên chọn chế độ lấy gió ở khu vực gió trong khi di chuyển ô. Lái xe trong điều kiện thời tiết bụi, mưa hoặc ẩm ướt …

Nên chọn chế độ lấy gió phù hợp

Nên chọn chế độ lấy gió phù hợp

Chọn nhiệt độ và chế độ quạt gió phù hợp

Sử dụng chế độ quạt sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn máy điều hòa không khí. Vì vậy, để giảm tải hệ thống điều hòa, nên sử dụng điều hòa kết hợp với quạt gió để bổ sung. Tùy theo nhiệt độ môi trường mà điều chỉnh nhiệt độ điều hòa và chế độ quạt cho phù hợp.

Không nên tắt điều hòa và mở cửa trên đường cao tốc

Nhiều người cho rằng tắt điều hòa và mở cửa xe giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe ở tốc độ cao, đặc biệt là trên đường cao tốc. Tuy nhiên, điều ngược lại có thể đúng. Được kiểm tra bởi Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (sae). Họ đã sử dụng 2 chiếc xe khác nhau, một chiếc suv và một chiếc sedan có cùng động cơ 4,6 lít v8, trong một cuộc đua thử nghiệm của GM trong điều kiện thời tiết nắng nóng khi lái xe trên đường và sa mạc. Kết quả của cuộc thử nghiệm khiến nhiều người ngạc nhiên, kết luận rằng một chiếc ô tô bật điều hòa và đóng kín cửa sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.

Như bạn thấy, việc bật điều hòa trên ô tô chắc chắn sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Tuy nhiên, khi lái xe mở cửa sổ, đặc biệt là trên đường cao tốc, mức tiêu hao nhiên liệu vẫn tương đối nhỏ. Nguyên nhân là do khi xe chạy tốc độ cao, lực cản của gió tương đối lớn, giảm kính cửa sổ sẽ làm tăng lực cản của gió. Vì vậy động cơ xe càng phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn để thắng sức cản của gió, và tất nhiên xe cũng hao dầu hơn.

Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Nếu xe cần đi qua vùng ngập nước, nên tắt hệ thống điều hòa và quạt. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tránh những ảnh hưởng xấu đến xe. Tắt điều hòa không khí cũng giúp ngăn chất thải bẩn bám vào cánh quạt trong khoang động cơ cùng với dòng nước chảy vào. Nếu không khí bên trong xe quá nóng và ngột ngạt, người lái có thể mở cửa sổ một chút.

Xem thêm:

 • Tại sao điều hòa ô tô của bạn không hoạt động
 • Khi nào cần thay bộ lọc điều hòa ô tô
 • Cách kiểm tra điều hòa ô tô

ul>Hãy tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước

Hãy tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước

Đỗ xe nổ máy bật điều hoà không hại nhưng cần lưu ý

Sở dĩ mọi người thường khởi động xe và bật điều hòa là vì nếu bật điều hòa mà không khởi động xe, ắc quy sẽ nhanh hết, dễ dẫn đến hết pin, và xe không nổ máy được. Vì khi xe không nổ máy, động cơ không hoạt động, và mọi thiết bị điện trong xe có thể hoạt động được như điều hòa, máy nghe nhạc, DVD, đèn chiếu sáng … cũng đều chạy bằng ắc quy.

Nhiều người thắc mắc nổ máy và bật điều hòa có tốn xăng không. Câu trả lời, tất nhiên, là chi phí. Vì khi nổ máy xe thì dù xe không chạy nhưng động cơ vẫn hoạt động. Vậy nổ máy và bật điều hòa có tốt không, có hại cho xe không? Trên thực tế, ngoài việc tiêu hao nhiên liệu và hao mòn động cơ, việc khởi động xe với A / C đang bật sẽ không ảnh hưởng gì.

Nếu bật điều hòa ô tô khi đang lái xe, hệ thống điều hòa, đặc biệt là dàn nóng, sẽ được hỗ trợ làm mát bổ sung nhờ luồng gió tự nhiên đi qua lưới tản nhiệt phía trước. Và khi đỗ xe không có sự hỗ trợ này nên hệ thống điều hòa sẽ hoạt động vất vả hơn.

Ý nghĩa

Xem thêm: Quan hệ giữa jack và orgy là gì

XEM THÊM:  Bệnh đa nhân xơ tử cung là gì

Vậy là đến đây bài viết về Chế độ ac trên ô tô là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button