HỎI ĐÁP

Chế độ thì tộc mẫu hệ là gì

Từ nhiều nguồn khác nhau (tài liệu dân tộc học, dấu vân tay để lại trên đồ gốm, v.v.), chúng ta biết rằng con người đã có sự phân công lao động từ thời nguyên thủy. Lao động tự nhiên: Săn bắt là công việc nặng nhọc của nam giới, còn phụ nữ thì hái rau, chăm sóc con cái, nấu nướng … Phụ nữ quản lý và phân phối lương thực hàng ngày cho các thành viên. Các thành viên trong thị tộc thực sự là chồng, con và anh em của họ. Mặt khác, do phong tục hôn nhân, người phụ nữ giữ thế chủ động, con cái sinh ra chỉ biết mẹ, theo họ mẹ. Còn được gọi là Hệ thống thị tộc hoặc Thị tộc mẫu hệ .

Công xã mẫu hệ phát triển khi nào?

Chế độ mẫu hệ là một thời kỳ phát triển lịch sử của nhiều dân tộc trên thế giới. Nó đã tồn tại trong một thời gian dài. Bắt đầu với sự xuất hiện của những nhà thông thái vào cuối thời kỳ đồ đá cũ. Công xã thị tộc mẫu hệ là giai đoạn đầu của quá trình phát triển công xã thị tộc. Nó phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ đồ đá mới, sơ kỳ và trung đại, và dần dần bị thay thế bởi các công xã thị tộc phụ hệ vào cuối thời kỳ đồ đá mới.

Bạn đang xem: Chế độ thì tộc mẫu hệ là gì

Xem thêm các hình thức gia đình trong công xã thị tộc

Quyền chế độ

Khác với xã hội có giai cấp sau này, trong chế độ công xã thị tộc mẫu hệ, quyền của phụ nữ biểu hiện trước hết là quyền phân công lao động trong gia đình và quyền quản lý công việc chung của thị tộc. Vì vậy họ không chỉ bình đẳng và được tôn trọng mà còn có thể được bầu làm trưởng tộc, trưởng tộc.

XEM THÊM:  Khảo sát mối liên quan giữa tăng huyết áp ẩn giấu với các yếu tố nguy cơ tim mạch và tổn thương cơ quan đích

Một hệ thống phi mẫu hệ có quyền mẫu hệ theo nghĩa hiện đại, trong trường hợp đó, tộc trưởng luôn là phụ nữ. Trong nhiều trường hợp, các cuộc săn bắn và chiến tranh là bắt buộc, và các thị tộc và bộ lạc vẫn bầu những người đàn ông có uy tín làm lãnh đạo, mặc dù các bà mẹ và phụ nữ già ở đó vẫn được hưởng uy tín và sự tôn trọng cao.

Sự phát triển của các xã mẫu hệ

Tham khảo: Chức vụ Đảng là gì?

Trong thời kỳ mẫu hệ, loài người đã có những bước tiến dài trong tổ chức xã hội và đời sống tinh thần.

Các công cụ sản xuất tiên tiến hơn

Từ việc chỉ biết sử dụng đá cuội tự nhiên hoặc chỉ cần xát mép đá rơi để làm thành rìu cầm tay đa năng, đến thời kỳ đồ đá cũ, con người đã biết chọn nút đá. Tạo hình lăng trụ, sau đó được làm thẳng theo chiều dọc để tạo ra các dải mỏng dài và sắc nét. Những mảnh vỡ này đã được sửa chữa hoặc chia nhỏ thành những công cụ đá nhỏ có kích thước và hình dạng nhất định. Kẹp bằng hai cây tre hoặc gỗ, sau đó buộc bằng dây da, hoặc cắm trực tiếp hoặc buộc vào đầu gậy để làm mũi lao, mũi súng có thể bắn rất xa. Giáo và giáo cũng được làm từ xương hoặc sừng động vật, từ cành cây được mài hoặc mài. Ở một số di chỉ khảo cổ, người ta đã tìm thấy giáo xương có nhiều đầu nhọn, rất lợi hại.

XEM THÊM:  Ngủ mơ nhặt được tiền là điềm gì

Kể từ khi có nghệ thuật ném lao, người nguyên thủy đã biết chế tạo cung tên. Việc phát minh ra cung tên là một phát minh quan trọng vì nó đánh dấu một bước tiến lớn trong trình độ nhận thức của con người. Với cung tên, con người săn bắn hiệu quả và an toàn hơn.

Trong thời đại đồ đá mới, con người không chỉ đục đá mà còn khoan, xẻ và mài đá. Sau khi đục nhẹ dụng cụ, mép của lưỡi hoặc thân được mài, khoan hoặc tạo rãnh để xử lý. Do đó, công cụ có hình dạng gọn gàng, chính xác và nhiều loại cho các công việc khác nhau. Nhờ vậy, năng suất lao động đã tăng lên đáng kể.

Từ hái lượm đến trồng trọt, từ săn bắn đến chăn nuôi

Những thành tựu quan trọng nhất của thời đại đồ đá mới không chỉ thể hiện ở sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà chủ yếu ở chỗ: ngay từ buổi đầu hái lượm, con người đã biết trồng trọt, bắt đầu từ săn bắn và biết chăn nuôi. Với sự ra đời của trồng trọt và chăn nuôi, lần đầu tiên con người đã tự sản xuất thực phẩm thay vì chỉ thu thập thực phẩm từ tự nhiên. Nền kinh tế sơ khai chuyển dần từ nền kinh tế tích tụ sang nền kinh tế sản xuất.

Ngoài trồng trọt và chăn nuôi, người nguyên thủy còn biết dệt vải từ vỏ cây hoặc sợi gai dầu, làm đồ gốm, đan lưới đánh cá từ sợi vỏ cây và làm lưới chì từ đất sét.

XEM THÊM:  Lực bất tòng tâm ý nghĩa la gì

Những thay đổi rất quan trọng này trong thời kỳ đồ đá mới được gọi là “Cuộc cách mạng thời đồ đá mới”.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về cộng đồng LGBT cần nắm rõ | Medlatec

Ngày nay, cuộc sống nguyên thủy đã tốt hơn nhiều. Mọi người có thể ăn rau và trái cây từ vườn, bắt gia súc và giết thịt trong chuồng, phần còn lại có thể được giữ trong bình hoặc bát sứ.

Họ mặc quần áo và áo khoác bằng da động vật hoặc vải lanh để tránh lạnh và “đẹp”.

Từ hành động đến “nội bộ”

Nhờ có lửa và quần áo lạnh, họ không cần ở trong hang nữa mà dựng lều và định cư ở những nơi thuận tiện cho việc trồng trọt và chăn nuôi. “Nhà” của họ được làm bằng tre hoặc gỗ và phủ cỏ khô.

Họ tìm thấy dấu vết của một “lều” làm bằng xương. Đến khi công xã thị tộc mẫu hệ phát triển, người ta đã xây dựng nhà kính để tạo nên những ngôi nhà chung cho cả dòng tộc. Tàn tích của những khu nhà công vụ với diện tích hàng trăm mét vuông có thể tìm thấy ở nhiều nơi ở Nga, Thụy Sĩ …

Phát triển đời sống tinh thần

Cuộc sống phong phú khiến người ta không phải suốt ngày săn lùng thức ăn mà có “thời gian rảnh” để “trang điểm”, nhảy múa và sáng tạo nghệ thuật. Nghệ thuật nguyên thủy ra đời và thịnh vượng dưới chế độ công xã thị tộc mẫu hệ.

Lịch sử thế giới cổ đại – Nhà xuất bản giáo dục,

Tham khảo: Nguồn gốc đông trùng hạ thảo, phân loại, tác dụng và lưu ý khi dùng

Vậy là đến đây bài viết về Chế độ thì tộc mẫu hệ là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button