Blogs

Chi phí ban đầu là gì? Sự khác biệt giữa Chi phí ban đầu và Chi phí chuyển đổi

Bạn đang quan tâm đến Chi phí ban đầu là gì? Sự khác biệt giữa Chi phí ban đầu và Chi phí chuyển đổi phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chi phí ban đầu là gì? Sự khác biệt giữa Chi phí ban đầu và Chi phí chuyển đổi tại đây.

Chi phí đầu vào là gì

Đối với một loại hình công ty hoạt động dựa trên việc sản xuất các loại hàng hóa dịch vụ thì lợi nhuận là một trong những vấn đề được các chủ thể trong doanh nghiệp này quan tâm rất lớn. Do đó, trước khi đii vào hoạt động sản xuất thì cần phải cân nhắc về những chi phí ban đầu đối với hoạt động sản xuất này có đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp hay không? Vậy thì chi phí ban đầu được nhắc đến ở đây là gì? Sự khác biệt giữa Chi phí ban đầu và Chi phí chuyển đổi có nội dung như thế nào? Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ gửi tới quý bạn đọc nội dung liên quan đến vấn đề này như sau:

Bạn đang xem: Chi phí đầu vào là gì

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Chi phí ban đầu là gì?

Chi phí ban đầu hay chi phí gốc, chi phí cơ bản được gọi với tên gọi trong tiếng Anh là Prime Cost.

Chi phí ban đầu là chi phí của một công ty liên quan trực tiếp đến nguyên vật liệu và lao động được sử dụng trong sản xuất. Nó đề cập đến chi phí của một sản phẩm được sản xuất, được tính toán để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận tốt nhất cho một công ty. Giá gốc tính toán chi phí trực tiếp của nguyên vật liệu và lao động liên quan đến việc sản xuất hàng hóa. Chi phí trực tiếp không bao gồm chi phí gián tiếp, chẳng hạn như chi phí quảng cáo và chi phí quản lý.

Công thức và tính toán chi phí ban đầu:

Chi phí ban đầu = Chi phí nguyên liệu trực tiếp + Chi phí lao động trực tiếp

– Xác định tổng chi phí nguyên vật liệu trực tiếp trên bảng cân đối kế toán của công ty.

– Tìm con số về chi phí nhân công trực tiếp trên bảng cân đối kế toán của công ty.

– Tổng hoặc cộng hai số liệu nguyên vật liệu trực tiếp và chi phí nhân công trực tiếp với nhau.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc Dibetalic: công dụng, cách dùng và lưu ý

Xem thêm: Quy định về phân bổ chi phí dự phòng mới nhất năm 2022

Chi phí cơ bản là tổng chi phí trực tiếp của sản xuất, bao gồm cả nguyên vật liệu và lao động. Các chi phí gián tiếp, chẳng hạn như điện nước, lương cho người quản lý và chi phí giao hàng, không được tính vào chi phí ban đầu. Các doanh nghiệp cần phải tính toán chi phí cơ bản của mỗi sản phẩm được sản xuất để đảm bảo rằng chúng đang tạo ra lợi nhuận.

Chi phí cơ bản là tổng chi phí trực tiếp, có thể cố định hoặc biến đổi, để sản xuất một mặt hàng để bán. Các doanh nghiệp sử dụng chi phí cơ bản như một cách đo lường tổng chi phí của các yếu tố đầu vào sản xuất cần thiết để tạo ra một đầu ra nhất định. Bằng cách phân tích chi phí cơ bản, một công ty có thể đặt giá mang lại lợi nhuận mong muốn. Bằng cách giảm chi phí cơ bản, một công ty có thể tăng lợi nhuận của mình hoặc giảm giá của đối thủ cạnh tranh.

XEM THÊM:  【Closing time là gì?】Những lưu ý và quy định về closing time

Các công ty cần phải tính toán chi phí cơ bản của mỗi sản phẩm được sản xuất để đảm bảo rằng họ đang tạo ra lợi nhuận. Các cá nhân tự kinh doanh, chẳng hạn như nghệ nhân tạo và bán đồ nội thất đặt làm theo yêu cầu, thường sử dụng cách tính chi phí cơ bản để đảm bảo họ đang kiếm được mức lương theo giờ mà họ mong muốn đồng thời thu được lợi nhuận từ mỗi sản phẩm được làm ra. Các chi phí gián tiếp, chẳng hạn như điện nước, lương cho người quản lý và chi phí giao hàng, không được tính vào chi phí ban đầu. Một lý do tại sao chi phí gián tiếp bị loại trừ khỏi tính toán chi phí cơ bản là chúng có thể khó định lượng và phân bổ.

Ví dụ, hãy giả sử một thợ mộc chuyên nghiệp được thuê để thi công bàn ăn trong phòng ăn cho một khách hàng. Chi phí ban đầu để tạo ra bảng bao gồm lao động trực tiếp và nguyên liệu thô, chẳng hạn như gỗ, phần cứng và sơn. Các vật liệu đóng góp trực tiếp vào việc sản xuất chiếc bàn có giá 200 đô la. Người thợ làm gỗ tính phí lao động 50 đô la một giờ, và dự án này mất ba giờ để hoàn thành. Chi phí cơ bản để sản xuất chiếc bàn là 350 đô la (200 đô la cho nguyên liệu thô + 150 đô la lao động trực tiếp). Để tạo ra lợi nhuận, giá của bảng phải được đặt cao hơn giá gốc của nó.

Hãy xem xét cùng một người thợ làm đồ gỗ, người đã thi công và bán một chiếc bàn mới được làm thủ công với giá 250 đô la. Chi phí cho nguyên vật liệu thô là 200 đô la, và anh ta đã mất ba giờ để xây dựng. Không tính đến chi phí lao động, người thợ gỗ thu được 50 đô la. Nếu chi phí lao động trực tiếp của anh ta là 15 đô la mỗi giờ, anh ta nhận thấy mức lãi khiêm tốn là 5 đô la. Do đó, điều đặc biệt quan trọng đối với những người tự kinh doanh là sử dụng phương pháp giá gốc khi xác định mức giá để đặt cho hàng hóa và dịch vụ của họ.

Nếu cùng một nghệ nhân mong muốn mức lương lao động là 20 đô la mỗi giờ và lợi nhuận là 100 đô la, thì chi phí và giá cơ bản sẽ lần lượt là 260 đô la (200 đô la cho vật liệu và 60 đô la cho lao động) và 360 đô la (chi phí cơ bản + lợi nhuận mong muốn).

XEM THÊM:  AP ACCOUNTANT LÀ GÌ, CÁC VỊ TRÍ KẾ TOÁN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN AP

2. Sự khác biệt giữa Chi phí ban đầu và Chi phí chuyển đổi

Chi phí chuyển đổi cũng được sử dụng để tính toán lợi nhuận dựa trên chi phí sản xuất, nhưng chúng bao gồm lao động trực tiếp cũng như chi phí chung phát sinh do quá trình chuyển đổi nguyên vật liệu thô thành thành phẩm. Chi phí chung được định nghĩa là các chi phí không thể liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất nhưng cần thiết cho các hoạt động, chẳng hạn như điện hoặc các tiện ích khác cần thiết cho nhà máy sản xuất. Chi phí nhân công trực tiếp giống như chi phí được sử dụng trong các tính toán chi phí cơ bản.

Chi phí chuyển đổi cũng được sử dụng như một thước đo để đánh giá hiệu quả trong các quy trình sản xuất nhưng có tính đến các chi phí chung nằm ngoài tính toán chi phí ban đầu. Các nhà quản lý vận hành cũng sử dụng chi phí chuyển đổi để xác định nơi có thể có chất thải trong quá trình sản xuất. Chi phí chuyển đổi và chi phí ban đầu có thể được sử dụng cùng nhau để giúp tính toán lợi nhuận tối thiểu cần thiết khi xác định giá để tính phí khách hàng.

Xem thêm: Chi phí bán hàng là gì? Kết cấu và nội dung phản ánh của chi phí bán hàng?

Có thể bạn quan tâm: Reason Core Security 1.0.7.0 Hỗ trợ bảo vệ máy tính hiệu quả

Hạn chế của việc sử dụng chi phí ban đầu

Bởi vì chi phí cơ bản chỉ xem xét chi phí trực tiếp, nó không bao gồm tổng chi phí sản xuất. Do đó, việc tính toán chi phí cơ bản có thể bị sai lệch nếu chi phí gián tiếp tương đối lớn. Một công ty có thể phải chịu một số chi phí khác mà không được tính vào chi phí ban đầu, chẳng hạn như tiền lương của người quản lý hoặc chi phí cho các nguồn cung cấp bổ sung cần thiết để duy trì hoạt động của nhà máy. Các chi phí khác này được coi là chi phí sản xuất chung và được tính vào chi phí chuyển đổi. Chi phí chuyển đổi có tính đến chi phí lao động và chi phí chung, nhưng không tính đến chi phí nguyên vật liệu.

Hạn chế thứ hai của chi phí cơ bản liên quan đến những thách thức liên quan đến việc xác định chi phí sản xuất nào thực sự là trực tiếp. Có rất nhiều chi phí liên quan đến việc sản xuất hàng hóa để bán. Để tính toán chính xác giá thành của một mặt hàng, cần phải có sự phân chia rõ ràng giữa những chi phí có thể liên quan trực tiếp đến sản xuất của từng đơn vị so với những chi phí cần thiết để điều hành hoạt động kinh doanh tổng thể. Các chi phí cụ thể được bao gồm trong tính toán chi phí cơ bản có thể khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng được sản xuất.

XEM THÊM:  4 Cách Khắc Phục Lỗi Chuột Cảm Ứng Laptop Asus Cực Đơn Giản 

Các chi phí ban đầu này bao gồm nguyên vật liệu và nhân công trực tiếp trong quá trình sản xuất nhưng không bao gồm chi phí gián tiếp (ví dụ: tiền thuê nhà xưởng hoặc tiền lương của người giám sát). Phương pháp này liên quan đến việc tính toán tỷ suất đóng góp của một sản phẩm và nó cho thấy khả năng trang trải các chi phí cố định cũng như khả năng sinh lời của sản phẩm. Chi phí chính đóng một vai trò quan trọng trong kế toán chi phí và quản lý. Các chi phí này là thành phần quan trọng cần thiết để tính toán tỷ suất lợi nhuận đóng góp, xác định giá cả, dự báo doanh thu và lợi nhuận và đưa ra quyết định. Chi phí cơ bản cấu thành chi phí trực tiếp và là chi phí liên quan trực tiếp đến từng đơn vị sản phẩm được sản xuất. Những chi phí này thường bao gồm những khoản sau:

– Nguyên liệu trực tiếp:

Hàng hóa, vật liệu hoặc nguồn cung cấp hữu hình được xác định trực tiếp với một sản phẩm cụ thể. Đây là những nguyên vật liệu thô trong quá trình sản xuất được chuyển thành thành phẩm. Ví dụ, đường và bã dâu tây là nguyên liệu trực tiếp được sử dụng để sản xuất mứt dâu tây.

– Lao động trực tiếp:

Công nhân hoặc nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất một sản phẩm cụ thể. Người lao động trực tiếp vận dụng các kỹ năng của mình trong quá trình sản xuất để tạo ra thành phẩm. Do đó, chi phí nhân công trực tiếp bao gồm tiền lương trả cho những người lao động trực tiếp trong một tổ chức, chẳng hạn như tiền lương trả cho các đầu bếp trong nhà hàng.

Xem thêm: Kết cấu chi phí là gì? Mối quan hệ giữa kết cấu chi phí và lợi nhuận?

– Chi phí trực tiếp:

Bất kỳ chi phí trực tiếp nào khác ngoài nguyên vật liệu và nhân công đều được tính vào giá gốc, bất kể chúng là biến đổi, bán biến đổi hay cố định từng bước. Ví dụ, một khoản hoa hồng hoặc tiền thưởng được trao cho một nhân viên bán hàng, người làm trung gian giữa người sản xuất và người mua để đạt được mục tiêu cũng sẽ được tính vào chi phí lao động gián tiếp.

Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về

Vậy là đến đây bài viết về Chi phí ban đầu là gì? Sự khác biệt giữa Chi phí ban đầu và Chi phí chuyển đổi đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button