Tin Tức

Chỉ Số Iq 120 Là – Iq Trung Bình Của Người Việt Nam Là Bao Nhiêu

Nói đến trí tuệ là hầu hết chúng ta đều nghĩ đến chỉ số IQ. Nhiều ba mẹ không biết rằng, EQ cũng là một chỉ số trí tuệ quan trọng khác của con người. IQ và EQ là gì? IQ và EQ có phải do di truyền? Hai chỉ số này có góp phần quyết định tới sự thành công của trẻ? Bất cứ cha mẹ nào đang quan tâm tới việc phát triển tài năng cho con cái đều nên tìm hiểu về vấn đề này.

Đang xem: Chỉ số iq 120

Bài viết được tham khảo vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Thái Thị Thanh Thủy – Trưởng khoa Tâm Lý Trẻ Em, bệnh viện Nhi Đồng 2. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

1. Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số thông minh (IQ) là điểm số được sử dụng rộng rãi nhất để đánh giá trí thông minh và đo lường nhiều kỹ năng từ ngôn ngữ đến không gian. Trí thông minh được xem là một thước đo tổng thể của nhiều kỹ năng khác nhau, thường được tính từ các bài kiểm tra IQ. Tuy nhiên, mỗi kỹ năng đều được cho là biểu hiện của trí thông minh nói chung, như là khả năng giải quyết vấn đề, thao tác không gian hoặc thu nhận ngôn ngữ.

Chỉ số IQ viết tắt cho “Intelligence Quotient”, tức chỉ số trí tuệ. Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là 100. Chỉ số IQ thường được biết đến là “động cơ tinh thần” của não bộ. Nói cách khác, IQ càng cao, não bạn càng làm được nhiều thứ hơn và nhanh nhạy hơn. Không cân nhắc các yếu tố khác, người có IQ 120 sẽ đọc và hiểu một cuốn sách toán nhanh hơn, thấu đáo hơn người có IQ 80.

*

1.1 Những yếu tố ảnh hưởng đến IQ

Một số nghiên cứu cho thấy chỉ số IQ có thể dự đoán được thành công xã hội, công việc và giáo dục. Qua chỉ số này, bạn cũng có thể dự đoán tuổi thọ của mình. Vì vậy, người có IQ cao thường được giáo dục chu đáo hơn, nắm những vị trí cao hơn trong công việc và có thu nhập tốt hơn những người có IQ thấp.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một số học thuyết cho thấy những yếu tố khác như sự chăm chỉ, kỹ năng xã hội và sự kiên trì quy định thành công nhiều hơn là chỉ số IQ. Tương tự, có rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng khoa học để trả lời câu hỏi mức độ ảnh hưởng/ quyết định của gen và môi trường lên chỉ số IQ là bao nhiêu.

Một số nhà khoa học tin rằng các yếu tố môi trường – như cách bạn được nuôi dạy – ảnh hưởng rất nhiều đến trí thông minh của bạn ở tuổi trưởng thành.

Một gen liên quan đến trí thông minh là PLXNB2. Gen này giúp não bộ tạo nên một mạng lưới tế bào não liên kết. Mạng lưới này càng hoạt động tốt, tế bào não càng kết nối nhanh và hiệu quả. Nhờ vậy, “động cơ tinh thần” của não bộ sẽ được tăng cường, dẫn đến IQ cao hơn. Những yếu tố ảnh hưởng đến IQ: 

XEM THÊM:  Tiểu Sử Tần Tuấn Kiệt Sinh Năm Bao Nhiêu, Tần Tuấn Kiệt Sinh Năm Bao Nhiêu

Phương pháp giáo dụcĂn uốngLuyện tậpDi truyền

*

1.2 Làm thế nào để cải thiện IQ cho trẻ dưới góc nhìn di truyền

Để cải thiện trí thông mình (IQ) cho trẻ, chúng ta thường biết đến các biện pháp như: Các trò chơi phát triển trí thông minh, ghi nhớ, giải quyết vấn đề, chế độ dinh dưỡng hợp lý, trò chuyện và có phương pháp giáo dục thích hợp…Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là duy nhất và kiểu gen là khác nhau. Việc hiểu được điểm mạnh cũng như điểm hạn chế về mặt chỉ số trí thông minh di truyền sẽ giúp cha mẹ có phương pháp phù hợp nhất với con mình.

Ví dụ như: Con bạn mang biến thể GG (trên gen FOXO3) dễ bị giảm IQ do tác hại của các gốc tự do. Cần bổ sung thực phẩm chống oxy hóa. Người mang gen “nhạc trưởng”, cần cố gắng và nỗ lực nhiều hơn với các nhiệm vụ phức tạp.

2. Chỉ số EQ là gì?

Khả năng đồng cảm với người khác là một đặc điểm chính trong tương tác xã hội của con người, liên quan đến khả năng chia sẻ cảm xúc với người khác và khả năng phản hồi theo các nguyên nhân cơ bản của cảm xúc đó. Đồng cảm là khả năng nhận ra những suy nghĩ và cảm xúc của người khác (sự đồng cảm nhận thức), cũng như khả năng đáp ứng lại cảm xúc và suy nghĩ của người khác bằng một cảm xúc phù hợp (sự đồng cảm cảm xúc).

*

Chỉ số EQ chính là trí tuệ cảm xúc. Một người có EQ cao có thể dễ thấu hiểu tính cách, động lực của người khác, từ đó biết cách ứng xử phù hợp. Chỉ số EQ được biểu hiện qua một số đặc tính quan trọng:

Đồng cảm: người có EQ cao thấu hiểu được cảm nhận của người khác.Kỹ năng xã hội: người có EQ cao dễ dàng giao tiếp rõ ràng và có thể truyền cảm hứng cũng như thuyết phục người khác.Khả năng tự nhận thức: người có EQ cao tự nhận thức rõ được suy nghĩ và cảm xúc hiện tại của mình.Khả năng tự kiểm soát: người có EQ cao tự điều chỉnh được cách bản thân hành xử trong các tình huống sao cho phù hợp và tích cực nhất.

Ví dụ, khi đang làm việc, bỗng dưng một đồng nghiệp bắt đầu tranh cãi với bạn. Nếu bạn có EQ thấp, bạn sẽ lập tức tranh cãi lại. Tuy nhiên, nếu bạn có EQ cao, bạn sẽ cẩn thận kiểm soát phản ứng của bản thân với những lời nói của người đồng nghiệp đó. Bạn phân tích suy nghĩ và cảm xúc của họ. Và rồi bạn sẽ có cách xử sự mang tính xây dựng và góp ý hơn là tức giận.

Xem thêm: Stalkface, Stalk Facebook, Stalkscan, Facebook Stalker, Search: Stalkscan

Có trí tuệ cảm xúc cao đem lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Cải thiện giao tiếpGiảm căng thẳngCác mối quan hệ tốt đẹp hơnTăng cơ hội công việcDễ thăng tiến trong công việc

*

2.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến EQ

Có thể nói, trí tuệ cảm xúc dựa vào cách bạn phân tích và xử lý các tình huống xã hội. Một trong những gen ảnh hưởng đến quá trình này là OXTR. Gen OXTR có vai trò quan trọng quy định cách hoóc môn oxytocin ảnh hưởng đến bạn. Oxytocin có mối quan hệ chặt chẽ với hành vi của con người. Ví dụ, oxytocin giúp chúng ta đồng cảm với trạng thái tâm lý của người khác, một kỹ năng quan trọng thuộc về trí tuệ cảm xúc.

XEM THÊM:  Hakuro Âm Dương Sư, Bác Nhã X Bạch Lang (Hiromasa X Hakuro)

Yếu tố từ môi trường:

Môi trường gia đình Trường lớpNhững người xung quanh trẻXã hội và các mối quan hệ xã hội

Yêu tố di truyền:

Nồng độ oxytocinGen HTR2ABiến thể gen COMT

2.2. Cải thiện EQ hiệu quả dưới góc nhìn di truyền

Để cải thiện EQ, đầu tiên phụ huynh phải xác định trẻ khiếm khuyết EQ ở điểm nào:

Nếu như nồng độ Oxytocin thấp thì phụ huynh thì nên ôm áp trẻ nhiều hơnNếu như khả năng nhận biết cảm xúc của người khác thấp thi phụ huynh nên cho trẻ đọc sách nhiều hơn, tham gia hoạt động đóng vai,…Nếu liên quan đến khả năng đồng cảm thì phụ huynh nên dành thời gian nói chuyện với trẻ nhiều hơn và để trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện,..

3. Chỉ số IQ và EQ có phải do di truyền?

 3.1 Chỉ số IQ và EQ ở trẻ có phải do di truyền?

Một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge, Viện Pasteur, Đại học Paris Diderot23andMe với sự tham gia kiểm tra EQ của 46.861 người đã kết luận rằng “Trẻ có chỉ số EQ cao hay thấp một phần là do được thừa hưởng từ bố mẹ. Điều này có nghĩa, chỉ số EQ của trẻ không chỉ hình thành trong quá trình được bố mẹ nuôi dạy mà còn do gen di truyền”.

*

Trong khi đó, các nghiên cứu về các cặp sinh đôi cho thấy, chỉ số IQ của các cặp song sinh cùng trứng giống nhau hơn so với các cặp song sinh khác trứng. Hoặc anh chị em ruột sống cùng nhà với nhau có chỉ số IQ giống nhau hơn so với anh chị em được nhận nuôi sống chung trong gia đình của bố mẹ nuôi.

Như vậy, cả EQ và IQ đều có tính di truyền. Song EQ hay IQ quan trọng hơn trong việc quyết định thành công của trẻ. Ba mẹ có thể tìm hiểu trong phần tiếp theo ngay sau đây.

3.2 IQ và EQ yếu tố nào quan trọng hơn trong việc quyết định thành công của trẻ?

*

Đã có thời điểm, nhiều nhà khoa học cho rằng IQ là yếu tố quyết định chính trong sự thành công của một người. Những người có chỉ số IQ cao sẽ có cuộc sống hoàn thiện và đạt được nhiều thành tựu hơn so với những người có chỉ số IQ thấp. Nhưng sau đó họ nhận ra, IQ không đủ để mang đến thành công mà cần rất nhiều yếu tố khác, trong số đó có EQ, trí tuệ cảm xúc.

Thực tế ngày nay trong quá trình tuyển dụng, rất nhiều công ty trên thế giới bắt buộc phải đào tạo trí tuệ cảm xúc và sử dụng các bài kiểm tra EQ cho các ứng viên. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những cá nhân có tiềm năng lãnh đạo mạnh mẽ thường có xu hướng thông minh hơn về mặt cảm xúc. Điều này cho thấy, chỉ số EQ cao là một phẩm chất quan trọng đối với những người đứng đầu các tổ chức.

XEM THÊM:  Chi Tiết Về Vệ Thạch Hồng Môn, Ra Mắt Vệ Thạch Hồng Môn Có Tác Dụng Gì

Như vậy, cả IQ và EQ đều quan trọng trong sự thành công của một người. Nếu IQ mang đến khả năng tư duy logic, trí nhớ tốt, lý luận sắc bén, tiếp thu nhiều kiến thức thì EQ lại giúp có được cảm nhận và phán đoán tốt về con người để xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Trong sự thành công của trẻ, cả IQ & EQ đều mang vai trò quyết định. Do đó, cha mẹ cần bồi đắp cho con dựa trên những điểm mạnh sẵn có và hỗ trợ con cải thiện các điểm còn hạn chế để trẻ có thể phát triển toàn diện.

3.3 Giải Mã Gen khám phá chỉ số IQ và EQ của trẻ

Giải Mã Gen khám phá chỉ số IQ và EQ của trẻ, giúp ba mẹ có định hướng phát triển tài năng phù hợp cho con. Khám phá tiềm năng của con người luôn là một thách thức lớn ở mọi thời đại. Tuy nhiên ngày nay, khoa học giải mã gen có thể giúp chúng ta tìm ra được tương đối chính xác những điểm mạnh và điểm chưa mạnh của một người.

Cha mẹ có thể nhờ đến công nghệ giải mã gen để khám phá chỉ số IQ và EQ của con trẻ. Điều này vô cùng quan trọng trong việc phát triển nhân tài và định hướng cho tương lai của con cái.

*

Gói giã mã gen G-SMART do công ty onlineaz.vn của Mỹ phát triển có thể giúp cha mẹ khám phá chỉ số IQ, EQ và các điểm mạnh của con em mình thông qua kết quả phân tích 201 gen. Các gen này liên quan đến tiềm năng trí tuệ bẩm sinh của trẻ bao gồm: IQ (Chỉ số thông minh), EQ (Trí tuệ cảm xúc), Khả năng ngôn ngữ, Khả năng toán học, Khả năng âm nhạc.

Từ các kết quả phân tích và đề xuất của báo cáo G-SMART, cha mẹ sẽ hiểu rõ thêm về khả năng học thuật thiên bẩm, các thế mạnh cũng như hạn chế về năng lực tư duy của con… để có thêm cơ sở định hướng giúp con phát huy thế mạnh học thuật và cải thiện các hạn chế.

Cả IQ và EQ đều đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của con trẻ. Ngoài việc phát huy các yếu tố di truyền vốn có thì cha mẹ nên khuyến khích con không ngừng học hỏi mỗi ngày để cải thiện kỹ năng trong nhiều lĩnh vực.

Xem thêm: Alternatif Subscene Diblokir, 4 Situs Subtitle Ini Bakal Menyusul

Từ việc tăng cường khả năng nhận thức như trí nhớ, tập trung tinh thần cho tới việc tiếp nhận, cải thiện các kỹ năng xã hội và cảm xúc. Cùng với một môi trường sống và học tập tốt, yếu tố EQ và IQ di truyền cộng với quá trình trau dồi, rèn luyện sẽ giúp trẻ đến gần với thành công hơn mỗi ngày.

3.4 Video về gói G-Smart phân tích Gen liên quan đến tiềm năng trí tuệ bẩm sinh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button