HỎI ĐÁP

Cơ Bản Về Kiểm Tra COVID-19 | FDA

Tiếng Anh

Thử nghiệm COVID-19 đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại vi rút. Hiểu được thử nghiệm covid-19, bao gồm các loại thử nghiệm khác nhau và cách sử dụng của chúng, cũng như các loại mẫu chúng sử dụng, là chìa khóa để đưa ra quyết định sáng suốt đáp ứng nhu cầu của bạn.

Bạn đang xem: Chỉ số xét nghiệm covid là gì

Loại thử nghiệm

Có nhiều loại xét nghiệm covid-19 khác nhau – xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm kháng thể .

Kiểm tra chẩn đoán có thể cho biết liệu bạn hiện có bị nhiễm sars-cov-2, loại vi-rút gây ra bệnh covid-19 hay không. Có hai loại xét nghiệm có thể chẩn đoán covid-19:

  • Các xét nghiệm phân tử, chẳng hạn như xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR)
  • Xét nghiệm kháng nguyên, thường được gọi là xét nghiệm nhanh

Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ Hương Ly Cover – Nghệ Sĩ Việt

Xét nghiệm chẩn đoán covid-19 thường được lấy bằng tăm bông trong lỗ mũi trước bên ngoài (mũi). Một số xét nghiệm chẩn đoán sử dụng các mẫu lấy từ xoang giữa, mũi họng, hầu họng hoặc nước bọt. Xét nghiệm chẩn đoán covid-19 có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm, địa điểm xét nghiệm độc lập, văn phòng bác sĩ hoặc phòng khám sức khỏe, hoặc tại nhà. Đối với một số xét nghiệm chẩn đoán cho covid-19, bạn có thể đến địa điểm xét nghiệm để lấy mẫu, trong khi đối với những nơi khác, bạn có thể sử dụng bộ thu thập tại nhà để tự thu thập mẫu ở nhà và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện hoàn toàn tại nhà, với kết quả có sẵn trong vài phút mà không cần gửi mẫu đến phòng thí nghiệm.

XEM THÊM:  Ý nghĩa và cách sử dụng icon Facebook được yêu thích nhất hiện nay

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần xét nghiệm chẩn đoán cho covid-19, bạn có thể tìm một trang web kiểm tra cộng đồng ở tiểu bang của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng xét nghiệm chẩn đoán covid-19 tại nhà được FDA ủy quyền cho phép bạn tự kiểm tra tại một địa điểm thuận tiện cho bạn. Xin lưu ý rằng các xét nghiệm chẩn đoán cho covid-19 được phép cho các mục đích sử dụng cụ thể. Ví dụ, những người có hoặc không có triệu chứng có thể sử dụng một số xét nghiệm, trong khi những người có triệu chứng chỉ có thể sử dụng các xét nghiệm khác. Ngoài ra, các xét nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm PCR, thường chính xác hơn xét nghiệm tại nhà.

Để biết chi tiết về mỗi xét nghiệm chẩn đoán được ủy quyền cho covid-19, hãy xem Danh sách xét nghiệm chẩn đoán phân tử và chẩn đoán kháng nguyên và trang web Xét nghiệm chẩn đoán tại nhà covid-19. Sử dụng hộp tìm kiếm trong bảng eua, bạn có thể sử dụng các từ khóa để tìm kiếm và lọc loại bài kiểm tra hoặc bộ sưu tập mà bạn đang tìm kiếm. Khi các thử nghiệm mới được phép, chúng sẽ được thêm vào các bảng này, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể truy cập thông tin cập nhật về tất cả các thử nghiệm và bộ sưu tập được phép.

XEM THÊM:  Nhân viên bán hàng thị trường là gì

Xét nghiệm kháng thể (hoặc huyết thanh học) tìm kiếm các kháng thể trong máu của bạn , đó là phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với sars-cov-2, là phản ứng rút lui có thể dẫn đến covid-19. Các xét nghiệm kháng thể không nên được sử dụng ngay bây giờ và tại thời điểm này để chẩn đoán nhiễm trùng sars-cov-2 hoặc covid-19 , cũng như không nên sử dụng chúng để kiểm tra dịch miễn dịch. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định những gì nó cho chúng ta biết, nếu có, về khả năng miễn dịch của một người.

Bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác thường lấy mẫu xét nghiệm kháng thể bằng cách lấy máu từ ngón tay hoặc tĩnh mạch của bạn. Để biết thêm thông tin về xét nghiệm kháng thể, hãy truy cập Xét nghiệm kháng thể (Huyết thanh học) cho COVID-19: Thông tin cho bệnh nhân và người tiêu dùng.

Loại mẫu

Xem thêm: Mô hình 3R (Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế) trong quản lý chất thải rắn

Cho phép các thử nghiệm khác nhau đối với các loại mẫu khác nhau. Các loại mẫu phổ biến nhất là:

Lấy mẫu Nuốt Một tăm bông (tương tự như một que dài q-tip) được sử dụng để thu thập mẫu từ mũi hoặc cổ họng. Các loại mẫu vật bao gồm:

  • khuyết tật mũi trước bên (mũi) – lấy mẫu từ bên trong lỗ mũi
  • xoang giữa – lấy mẫu từ phía trên bên trong mũi
  • vòm họng – lấy mẫu từ Mũi-to- Mẫu họng chỉ nên được lấy bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã qua đào tạo
  • hầu họng – mẫu được lấy từ phần giữa cổ họng (hầu) sâu trong miệng và chỉ được lấy bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã qua đào tạo của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
XEM THÊM:  Địa tô tư bản chủ nghĩa là gì? Bản chất và các hình thức địa tô - LyTuong.net

Mẫu nước bọt được thu thập bằng cách khạc nước bọt vào ống nghiệm, thay vì ngoáy mũi hoặc họng bằng tăm bông.

Mẫu máu chỉ được sử dụng để phát hiện kháng thể, không dùng để chẩn đoán covid-19. Các mẫu máu tĩnh mạch thường được lấy tại phòng khám hoặc phòng khám của bác sĩ. Một số xét nghiệm kháng thể sử dụng mẫu máu từ vết chích ngón tay.

Báo cáo các sự kiện bất lợi

FDA khuyến khích các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân báo cáo các sự kiện bất lợi hoặc tác dụng phụ và các vấn đề về hiệu suất liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm hoặc xét nghiệm covid-19. Các sản phẩm y tế bổ sung theo thông tin an toàn của fda medwatch và chương trình báo cáo sự kiện bất lợi:

Xem thêm: Tái cấu trúc nền kinh tế là gì

  • Điền và gửi báo cáo trực tuyến thông qua trang web medwatch của FDA.
  • Tải xuống biểu mẫu hoặc gọi 1-800-332-1088 để yêu cầu biểu mẫu báo cáo, sau đó hoàn thành và gửi lại địa chỉ trên biểu mẫu hoặc fax tới 1-800-fda-0178.

Vậy là đến đây bài viết về Cơ Bản Về Kiểm Tra COVID-19 | FDA đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button