HỎI ĐÁP

Chính sách nhân sự là gì – Các nội dung quan trọng và ý nghĩa

1. Định nghĩa của HR policy là gì?

Chính sách Nguồn nhân lực là các quy tắc và hướng dẫn chính thức mà một doanh nghiệp thiết lập để quản lý nhân viên của mình. Mặt khác, các thủ tục là các hướng dẫn từng bước cụ thể hóa những hành động cần được thực hiện để tuân thủ chính sách liên quan. Chính sách nguồn nhân lực được xác định là một trong những chức năng cốt lõi của quản trị nguồn nhân lực.

Các chính sách về nguồn nhân lực thường được thực hiện dưới dạng các tài liệu về quy trình hoạt động tiêu chuẩn (sop). Chính sách nguồn nhân lực bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau của quản lý nguồn nhân lực, chẳng hạn như:

Bạn đang xem: Chính sách nguồn nhân lực là gì

Tuyển dụng

– Quy tắc trang phục

– Thanh toán ngoài giờ

– Kỳ nghỉ

– Bị ốm và nghỉ việc riêng

– Đánh giá Hiệu suất

Xem Thêm: Hướng dẫn Tạo Mẫu KPI Tốt nhất cho Giám đốc Nhân sự

2. Mục đích của Chính sách Nguồn nhân lực

Mặc dù luật pháp yêu cầu một số chính sách nhân sự, nhưng đây không phải là lý do duy nhất mà chúng cần thiết. Ngoài việc bảo vệ tổ chức của bạn khỏi các khiếu nại pháp lý, các chính sách cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa tin cậy, công bằng và hòa nhập.

Vậy những lợi ích của việc có một chính sách nhân sự là gì? Một chương trình rõ ràng, toàn diện chắc chắn sẽ dẫn đến những điều sau:

– Các chính sách về nguồn nhân lực cung cấp sự bảo vệ hợp pháp cho công ty của bạn.

– Thông báo minh bạch về các điều kiện tuyển dụng.

– Đặt kỳ vọng của nhân viên đối với sự phát triển nghề nghiệp của họ.

– Giúp doanh nghiệp giải quyết các khiếu nại và tranh chấp của nhân viên.

Xem thêm: Tìm hiểu về Ngũ hành tương sinh – THỔ SINH KIM Thông tin Dự án – Cập nhật tin tức Bất Động Sản mới nhất

XEM THÊM:  Lưỡi trắng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị tận gốc hiệu quả

– Đẩy nhanh quá trình ra quyết định về các vấn đề nhân sự khác nhau.

– Chúng giúp đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều được đối xử bình đẳng và công bằng.

– Các chính sách về nguồn nhân lực góp phần tạo ra một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Ngoài những yếu tố trên, một lợi ích to lớn của chính sách nhân sự là thu hút nhân tài. Bên cạnh nguyện vọng tìm việc của ứng viên, nhà tuyển dụng cần thể hiện rằng doanh nghiệp của họ phải là một môi trường chuyên nghiệp và có triển vọng, đặc biệt là có chính sách nhân sự tốt.

Tại thời điểm này, người ứng tuyển vào công ty sẽ cảm thấy rằng các quyền mà họ xứng đáng được hưởng hoặc các quy tắc mà họ cần tuân theo là phù hợp hay không phù hợp. Tất nhiên, câu hỏi này không thể làm hài lòng tất cả mọi người, vì vậy các thương gia cũng có thể thoải mái hỏi họ, sau đó chỉnh sửa và chỉnh sửa chúng tùy theo thời điểm và hoàn cảnh.

Ví dụ: 20 năm trước, một doanh nghiệp không cho phép nhân viên nữ nhuộm tóc hoặc sơn móng tay tại nơi làm việc. Tuy nhiên, khi nhu cầu của xã hội thay đổi, ai cũng có mong muốn trở nên xinh đẹp nên nhiều ứng viên có vẻ ngoài hơi thời trang khi đi xin việc đều bị từ chối. Điều này có thể dẫn đến một số hậu quả tiêu cực trong trường hợp thiếu hụt nhân tài, vì nguyên tắc không quá khắt khe.

Tình huống này không có nghĩa là chính sách nhân sự không tốt, bởi vì trong một số đặc thù của ngành, những quy định như vậy vẫn phải là bắt buộc. Nhưng vẫn là điều đúng đắn cần làm nếu việc biên tập có thể thu hút được nhiều nhân tài hơn. Quan trọng nhất, tất cả các chính sách được xây dựng phải minh bạch và được các bên thống nhất trước khi hợp tác. Bằng cách đó, sau giờ làm việc, cả hai sẽ không có quá nhiều bất đồng và tạo ra một năng suất thực sự hiệu quả.

XEM THÊM:  Kế toán giá vốn hàng bán là gì

Xem thêm: Công việc Nhân sự

3. 10 chính sách nhân sự cần ghi vào sổ tay của bạn

Nơi làm việc không ngừng phát triển và hiện đại hóa và chính sách nhân sự của bạn phải phản ánh điều này. Không phải tất cả các doanh nghiệp đều dành thời gian để cập nhật chính sách của họ, với 63% người đi làm cho biết chủ doanh nghiệp của họ vẫn chưa có chính sách truyền thông xã hội.

Danh sách chính xác bạn cần đưa vào sổ tay của mình phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như quy mô, vị trí, ngành và nhu cầu riêng của tổ chức bạn. Để tìm hiểu thêm về chính sách giờ là gì, vui lòng truy cập:

– Quy tắc Ứng xử:

Quy tắc Ứng xử nêu ra những kỳ vọng của công ty đối với hành vi của nhân viên, xác định điều gì được và không được chấp nhận và đảm bảo rằng nơi làm việc an toàn và thoải mái cho mọi người. Mọi người. Nó thường đề cập đến các vấn đề như quy định về trang phục, sử dụng mạng xã hội, đúng giờ, v.v …

– Chính sách tuyển dụng:

Chính sách tuyển dụng thường đưa ra các tiêu chí để lựa chọn ứng viên và phác thảo quy trình giới thiệu nhân viên mới. Nếu bạn có chương trình giới thiệu nhân viên, vui lòng đưa nó vào chính sách này.

– Chính sách Chấm dứt:

Xem thêm: Bị ong đốt là điềm gì có tốt không? đánh đề con số gì?

Chính sách Chấm dứt hợp đồng mô tả cách thức một nhân viên nên từ chức và thời gian thông báo bắt buộc. Nó cũng có thể liệt kê các hành động của nhân viên có thể dẫn đến sa thải.

– Chính sách Giờ làm việc và Làm thêm:

Chính sách này phải mô tả giờ làm việc linh hoạt như thế nào, thời gian và thời gian được phép nghỉ và cách tính thời gian đi làm. Giải thích cách xử lý và bồi thường làm thêm giờ.

– Chính sách chấm công và viễn thông:

Chính sách này quy định liệu nhân viên phải làm việc tại nhà hay làm việc tại nhà. Nếu nhóm của bạn được phép làm việc từ xa, hãy xem xét bao gồm các thủ tục như cách đăng ký quyền lợi văn phòng tại nhà.

XEM THÊM:  Hàng hóa dịch vụ thiết yếu là gì

– Chính sách Quảng cáo và Đánh giá Hiệu suất:

Có chính sách đánh giá hiệu suất thông báo minh bạch cho nhân viên về cách xếp loại công việc của họ và hiệu suất được khen thưởng như thế nào. Nó đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều được đối xử công bằng và có thể là một công cụ tạo động lực tuyệt vời.

– Chính sách Y tế:

Bất kể công ty của bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, thương tích tại nơi làm việc là một rủi ro. Chính sách An toàn và Sức khỏe được thiết kế để vạch ra trách nhiệm của tất cả nhân viên để giữ cho nơi làm việc an toàn cho tất cả mọi người.

– Chính sách Chi phí:

Giải thích cách xử lý chi phí, chẳng hạn như khi nhân viên đi du lịch hoặc tổ chức một sự kiện nhóm. Nếu họ cần chi tiêu tiền của mình, vui lòng mô tả các khoản chi phí có thể được hoàn lại và quy trình hoàn trả.

– Quyền lợi và Đền bù:

Nhân viên của bạn cần biết thời gian và cách thức họ được trả cũng như những lợi ích mà họ sẽ nhận được. Chính sách phải mô tả tần suất và phương thức thanh toán, đồng thời liệt kê các lợi ích bổ sung mà doanh nghiệp của bạn cung cấp, chẳng hạn như phúc lợi y tế, chương trình sức khỏe, tiền thưởng, phụ cấp, v.v.

– Chính sách Kỳ nghỉ:

Dành thời gian tại nơi làm việc có thể giúp nhân viên khỏe mạnh, vui vẻ và làm việc hiệu quả. Hãy cho nhân viên của bạn biết họ có thể vắng mặt trong bao lâu và cách xin thời gian nghỉ. Bao gồm các chính sách cụ thể về nghỉ lễ, nghỉ ốm, nghỉ lễ, sinh con, v.v.

Hi vọng những giải đáp trong bài viết của work247.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chính sách nhân sự là gì và áp dụng nó một cách hiệu quả. Thúc đẩy việc làm và thu hút nhân tài!

Tham khảo: Chính trị công an nhân dân là gì

Vậy là đến đây bài viết về Chính sách nhân sự là gì – Các nội dung quan trọng và ý nghĩa đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button