Blogs

Cho vay hợp vốn (Loan syndication) là gì? Sự cần thiết của cho vay hợp vốn

Bạn đang quan tâm đến Cho vay hợp vốn (Loan syndication) là gì? Sự cần thiết của cho vay hợp vốn phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cho vay hợp vốn (Loan syndication) là gì? Sự cần thiết của cho vay hợp vốn tại đây.

Syndicated loan là gì

Hình minh họa

Cho vay hợp vốn (Loan syndication)

Định nghĩa

Bạn đang xem: Syndicated loan là gì

Cho vay hợp vốn trong tiếng Anh là Loan syndication. Cho vay hợp vốn là việc một nhóm tổ chức tín dụng cùng cho vay đối với một dự án vay vốn hoặc phương án vay vốn của khách hàng; trong đó có một tổ chức tín dụng làm đầu mối dàn xếp, phối hợp với các tổ chức tín dụng khác.

Sự cần thiết của cho vay hợp vốn

– Cho vay hợp vốn thường được sử dụng trong tài chính doanh nghiệp. Các công ty tìm kiếm các khoản vay để tài trợ cho nhiều hoạt động như mua lại, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp và các dự án đầu tư khác…

– Những dự án đầu tư này thường đòi hỏi một lượng vốn lớn, vượt quá khả năng cho vay hay khả năng bảo lãnh của một tổ chức tín dụng.

Khi đó, cho vay hợp vốn trở thành một công cụ hữu hiệu cho phép các doanh nghiệp tiếp cận các khoản vay và các tổ chức tín dụng vẫn có khả năng cho vay và chia sẻ rủi ro với các tổ chức tín dụng khác.

Có thể bạn quan tâm: Cách mở nhanh công cụ hệ thống với lệnh run trên Windows

XEM THÊM:  Nghĩa Của Từ Beyond Phổ Biến + Một Số Thành Ngữ Của Beyond, Vietgle Tra Từ

– Trách nhiệm của từng chủ thể cho vay được giới hạn bởi phần lãi tương ứng. Nói chung, ngoại trừ các yêu cầu về tài sản thế chấp, hầu hết các điều khoản đều thống nhất giữa các bên cho vay.

Nguyên tắc cấp tín dụng hợp vốn

Theo Thông tư 42/2011/TT-NHNN, nguyên tắc cấp tín dụng hợp vốn như sau:

1. Việc cấp tín dụng hợp vốn được thực hiện trên cơ sở tham gia tự nguyện của các thành viên; theo nguyên tắc cùng thẩm định, cùng quyết định cấp tín dụng cho khách hàng và cùng tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động cấp tín dụng của mình.

2. Các thành viên tham gia cấp tín dụng hợp vốn đóng góp vốn (hoặc nghĩa vụ) theo tỉ lệ tham gia được qui định trong hợp đồng hợp vốn, được hưởng các lợi ích (lãi và phí theo qui định) và chia sẻ các chi phí, rủi ro phát sinh được qui định trong hợp đồng hợp vốn.

3. Thành viên đầu mối cấp tín dụng hợp vốn có thể đóng vai trò là thành viên đầu mối dàn xếp cấp tín dụng hợp vốn, thành viên đầu mối thanh toán, thành viên đầu mối nhận tài sản đảm bảo.

4. Các thành viên tham gia có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ được phân công, nhận thù lao từ việc thực hiện các nhiệm vụ được các thành viên khác ủy quyền.

XEM THÊM:  Khái niệm đỉnh sinh trưởng

Có thể bạn quan tâm: Tạo danh mục bảng biểu trong Word tự động

5. Việc hợp vốn cấp tín dụng đối với từng nghiệp vụ cụ thể căn cứ qui định tại Thông tư này và các qui định pháp luật có liên quan đối với nghiệp vụ cụ thể đó.

Các trường hợp thực hiện cấp tín dụng hợp vốn

– Nhu cầu xin cấp tín dụng để thực hiện dự án của khách hàng vượt giới hạn cấp tín dụng của tổ chức tín dụng theo qui định của pháp luật.

– Khả năng tài chính và nguồn vốn của một tổ chức tín dụng không đáp ứng được nhu cầu cấp tín dụng của dự án.

– Nhu cầu phân tán rủi ro của tổ chức tín dụng.

– Khách hàng có nhu cầu được cấp tín dụng từ nhiều tổ chức tín dụng khác nhau để thực hiện dự án.

– Các tổ chức tín dụng cấp tín dụng hợp vốn đối với các dự án quan trọng theo chỉ đạo của Chính phủ.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Quản trị ngân hàng thương mại, NXB Tài chính; Thông tư 42/2011/TT-NHNN)

Xem thêm: &quotBiến Thái&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Vậy là đến đây bài viết về Cho vay hợp vốn (Loan syndication) là gì? Sự cần thiết của cho vay hợp vốn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button