Blogs

Chú Dược Sư là gì và trì tụng Chú Dược Sư tại nhà được không?

Bạn đang quan tâm đến Chú Dược Sư là gì và trì tụng Chú Dược Sư tại nhà được không? phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chú Dược Sư là gì và trì tụng Chú Dược Sư tại nhà được không? tại đây.

https://www.youtube.com/watch?v=pO1V298sVWw
Chú dược sư là gì

Mục lục

  • Chú Dược Sư là gì?
  • Trì tụng Chú Dược Sư tại nhà được không?
  • Các bước trì tụng Chú Dược Sư
  • Cách thắt chỉ ngũ sắc

Chú Dược Sư là gì?

Trước khi giải nghĩa về Chú Dược Sư, chúng ta tìm hiểu về Phật Dược Sư. Theo Wiki, Phật Dược Sư là Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Vương, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, Dược Sư Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Như Lai, Phật Đạt Y Vương, Vương Thiên Đạo do bổn nguyện của Ngài là “cứu tất cả các bệnh khổ cho các chúng sanh. Chính vì vậy nên còn có tên khác là Phật Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư – vị Phật đại diện cho sự trọn vẹn của quả Phật ngự ở cõi phía đông (cõi Tịnh Lưu ly). Tranh tượng của bị Phật này hay được vẽ với tay trái cầm thuốc chữa bệnh, tay mặt giữa Ấn thí nghiệm.

Được biết, Phật Dược Sư thường được thờ chung với Phật Thích Ca Mâu Ni và A Di Đà, trong đó, Phật Dược Sư đứng bên trái còn Phật A Di Đà đứng bên phải Phật Thích Ca. Trong kinh Dược Sư, hiện nay chỉ có bản chữ Hán và Tây Tạng có ghi chép về 12 lời nguyện của vị Phật này, thệ cứu độ chúng sanh, với sự giúp đỡ của chư Phật, Bồ Tát và 12 vị Hộ pháp và Thiên vương. Ở các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Tạng và Việt Nam, Phật dược sư được thờ tụng rộng rãi.

Bạn đang xem: Chú dược sư là gì

Chú Dược Sư theo tiếng Phạn

12 lời nguyện của Phật Dược Sư được dịch ra tiếng Việt là:

– Phát hào quang chiếu sáng mọi chúng sinh.

– Cho chúng sinh biết đến Nhất thiết trí của mình.

– Cho chúng sinh thực hiện được ước nguyện.

– Hướng dẫn chúng sinh đi trên đường Đại thừa.

– Giúp chúng sinh giữ giới hạnh.

– Giúp chúng sinh chữa lành các thứ bệnh do sáu giác quan sinh ra.

– Chữa bệnh thuộc về thân tâm cho mọi chúng sinh.

– Cho phụ nữ tái sinh trở thành nam giới.

– Tránh cho chúng sinh khỏi rơi vào tà kiến và giúp trở về Chánh Đạo.

– Tránh cho chúng sinh khỏi tái sinh trong thời mạt pháp.

– Đem thức ăn cho người đói khát.

– Đem áo quần cho người rét mướt.

Như đã chia sẻ, bổn nguyện của Dược Sư Như Lai là trị tất cả trong bệnh phiền não về thân và tâm cho chúng sanh, cứu độ chúng sanh ra khỏi sinh tử khổ đau. Vì Dược Sư Như Lai có bổn nguyện thanh tịnh như vậy nên ánh sáng trong suốt hoàn toàn thanh tịnh (Lưu Ly Quang) như lưu ly vô ngại hiển hiện trên thân của Ngài và quốc độ của Ngài cũng như vậy nên được gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang.

Theo giải nghĩa, Dược Sư có nghĩa đen là thuốc chữa bệnh, còn Lưu Ly có nghĩa là một loại ngọc màu xanh trong suốt, Quang là ánh sáng. Lưu Ly Quang là ánh sáng xanh ngọc của ngọc lưu ly. Phật Dược Sư là người hiểu biết, thông suốt các loại y thuật trên thế gian. Ngài có thể chữa được tất cả các bệnh của chúng sanh, những điên đảo vọng tưởng do tham, sân, si, phiền não gây ra.

XEM THÊM:  Cách Làm Nước Sốt Mì Khô Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản, Pin On Vietnamese/Thai Foods
chu-duoc-su-la-gi
Chúng sinh kiên trì trì tụng Chú Dược Sư sẽ giúp tiêu trừ mọi bệnh tật, đạt được sở nguyện.

Ánh sáng của Phật Dược Sư có thể chiếu đến những nơi tăm tối nhất của chúng sanh, đem lại lợi lạc và diệt tất cả những bệnh khổ của chúng sanh, hướng chúng sanh đến sự giác ngộ, giải thoát.

Khi trì tụng Chú Dược Sư, Phật tử sẽ được ánh sáng trí tuệ trong suốt như ngọc lưu ly của Ngài soi tỏ. Lúc này, Phật tử sẽ thấy tấm lòng rộng mở, không cần tham sân si vô độ. Đồng thời sẽ phát khởi lòng từ bi yêu mến hết thảy mọi người, mọi việc dù là tốt hay bất lợi cho bản thân.

Những người mắc lỗi lầm, trì tụng Chú Dược Sư sẽ giúp được chuyển hóa, phát nguyện sống đạo đức, nghiêm khắc tu hành, thành tựu giải thoát, bù đắp tội lỗi. Nếu thân phụ nữ khi tụng Chú Dược Sư, Phật Dược Sư sẽ chỉ đường dẫn lối cho chị em tu hành, giảm đi sự yếu đuối trong tính nữ, mạnh mẽ độc lập, thông suốt, bớt những khổ đau hơn.

Với những người nghèo khổ, trì tụng Chú Dược Sư sẽ được Ngài cứu độ, giúp đỡ những đồ dùng cần thiết. Đồng thời họ cũng trở nên minh mẫn trí tuệ hơn, hiểu cái gì là đủ để hạnh phúc, không cưỡng cầu.

Với những người bị bệnh tật sắp không qua khoi, tụng Chú Dược Sư sẽ được Ngài hóa những khổ đau trên thân thể để trở nên nhẹ nhàng hơn, chấp nhận rời bỏ cuộc đời một cách thoải mái, không vướng bận.

Chúng sinh kiên trì trì tụng Chú Dược Sư sẽ giúp tiêu trừ mọi bệnh tật, đạt được sở nguyện.

Trì tụng Chú Dược Sư tại nhà được không?

Theo giáo lý nhà Phật, Chú Dược Sư có thể được trì tụng ngay tại nhà của các Phật tử. Bất kể già, trẻ, nam, nữ, các thành viên trong gia đình đều có thể trì tụng Chú Dược Sư.

Phật tử trì tụng Chú Dược Sư phải xây dựng niềm tin chân chính, tỉnh thức ngày đêm trong mọi tư thế và hành vi. Tôn thờ tôn tượng Đức Phật Dược Sư, tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm trong, cung kính đảnh lễ, cúng dường hương nhạc, hoa quả, đốt đèn…

Các Phật tử trì tụng Chú Dược Sư bằng thái độ suy nghiệm và ứng dụng, từ bảy ngày đến bảy tuần, với lòng thành thì các nguyện ước chân chính đạt được thành tựu viên mãn. Bên cạnh đó, Phật tử tu tập cũng phải sống đời đạo đức, giữ gìn giới hạnh, phát triển chính kiến, trau dồi khiêm tốn, kết giao bạn lành, tán dương người thiện, tùy hỷ bao dung, không khen mình chê người, từ bỏ tham lam, keo kiệt siêng năng bố thí, cúng dường, giúp người cần giúp.

XEM THÊM:  Từ Eternal Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Eternal, Nghĩa Của Từ Eternal
chu-duoc-su-la-gi-7
Có thể trì tụng Chú Dược Sư tại nhà

Phật tử trì tụng cũng phải có thân tâm hoan hỷ, an lạc, không để sân hận, buồn lo chi phối, đem lòng thương xót muôn loài, phóng sinh giúp vật, phát triển từ bi, giữ lòng buông xả, rộng lượng, tha thứ. Hiểu biết, cảm thông, hòa hợp với mọi người, làm chủ các giác quan, nhất là Thân – Khẩu – Ý.

Trước khi tiến hành trì tụng Chú Dược Sư tại nhà, Phật tử nên rửa tay súc miệng, y phục cần trang nghiêm, tốt nhất nên mặc đồ lam. Tư thế ngồi hoặc đứng phải ngay thẳng, cũng như khi quỳ phải thật đoan nghiêm. Âm thanh khi trì tụng phải vừa đủ nghe, điều cốt lõi là dùng tâm để cảm nhận, khi lời dụng và tâm hợp nhất thì Chú mới có tác dụng tốt nhất.

Dù Phật tử là nam, nữ, già hay trẻ thì hãy nên nhớ rằng, trì tụng thôi chưa đủ mà phải tu. Nếu chỉ tụng cho thì khác nào “cưỡi ngựa xem hoa”, việc gì không xuất phát từ tâm sẽ không thu được quả ngọt.

Trì tụng Chú Dược Sư tại cần thực hiện đầy đủ 4 bước:

– Tịnh Pháp giới và lập ba đàn

– Nguyện hương

– Trì chú – Sám hối

– Hồi Hướng công đức

Nếu trong trường hợp hành trì nhiều chú một lúc thì có đọc tịnh pháp giới chân ngôn, tịnh tam nghiệp chân ngôn, nguyện hương và hồi hướng một lần duy nhất. Còn phần trì chú thì đọc liên tục các chú hoặc hành trì riêng biệt từng chú đủ bốn bước. Tùy thời gian Phật tử có thể sắp xếp hoặc theo thói quen để làm sao cho mình thuận lợi, an lạc nhất.

Các bước trì tụng Chú Dược Sư

Tối thiểu 108 lần mỗi ngày, nếu có thể sáng 108 lần, tối 108 lần.

Có thể bạn quan tâm: Draft là gì? Ý nghĩa của Draft trong các trường hợp cụ thể

1. Tịnh Pháp giới và lập Ba Đàn

Tịnh Pháp giới Chân ngôn: Úm! Phạ Nhật ra đà đà đổ một (7-21 lần)

Thanh Tịnh Chân ngôn: Úm lam xóa ha. (7-21 lần)

Phóng Diệm Khẩu Ba Đàn Chân ngôn: Úm! Hạ Hùm. (7-21 lần)

2. Nguyện hương

Nguyện đem lòng thành kính

Gửi theo đám mây hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng dường ngôi Tam Bảo.

Thề trọn đời giữ Đạo

Theo Tự tánh làm lành

Cùng Pháp giới Chúng sinh

Đồng tròn thành Phật Đạo.

Nếu không trì tụng trước bàn thờ, không đốt nhang thì có thể miễn phần này. Đọc phần dưới đây:

Nguyện Hương:

Hương Giới, Hương Huệ và Định Hương

Quảng cáo

Giải thoát, giải thoát Thấy Biết Hương

Nam mô sáng trong mây đài Thấy Pháp Giới

Cúng dường Vô Thượng Phật mười phương.

chu-duoc-su-la-gi-4

3. Bài tán Phật

Ta Bà cảnh giới thật mong manh

Vì để giúp đời, nói Pháp kinh

Bảy Phật Dược Sư diệt tội chướng

Mười hai nguyện lớn cứu quần sanh

XEM THÊM:  Nghị quyết 01/2011/NQ-HĐTP hướng dẫn Nghị quyết 56/2010/QH12 về thi hành Luật tố tụng hành chính do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành

Ba ngàn hóa Phật đồng gia hộ

Tám vị Bồ Tát chứng lòng thành

Giải kết tiêu tai tăng phúc thọ

Phúc duyên lợi lạc, sống an lành.

Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật! (3 lần)

4. Chú Dược Sư 108 lần

DƯỢC SƯ QUÁN ĐẢNH CHÂN NGÔN:

Nam mô bạc già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly, bác lặc bà, hắc ra xà dã. Đát tha yết đa da, a ra hắc đế. Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha. Án! Bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã tam một yết đế tóa ha.

(Đọc từ Nam mô Bạc già…đến…tóa ha 108 lần).

Giải kết giải kết giải oan kết

Nghiệp chướng bao đời đều giải hết

Rửa sạch lòng trần, phát tâm thành kính

Xem thêm: Con trỏ this trong C

Quỳ trước Phật đài cầu xin giải oan nghiệt

Dược Sư Phật, Dược Sư Phật!

Tiêu tai tăng thọ Dược Sư Phật!

Tùy tâm mãn nguyện Dược Sư Phật!

Nam mô Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật!

(Đọc 3 lần từ Giải kết…đến …. Dược Sư Phật).

Ngoài ra, trường hợp thời gian bức bách không thể tập trung để đọc chú được thì có thể niệm danh hiệu Dược Sư cũng có đồng tác dụng: Nam mô Dược Sư Phật! (1080 lần hay nhiều hơn càng tốt).

5. Hồi hướng

Nguyện đem công đức này

Tiêu trừ nghiệp xưa nay

Tăng trưởng các phúc huệ

Viên thành căn thánh thiện

Bao nhiêu nghiệp tham dục

Bao nhiêu nghiệp sân si

Cùng nghiệp thân khẩu ý

Đều diệt sạch không còn

Quyến thuộc đồng An lạc

Oan gia về Niết Bàn

Cùng Pháp giới chúng sinh

Đồng trọn thành Phật Đạo.

Tu theo Pháp môn Dược Sư thì niệm Dược Sư Phật ngày vài ngàn đến vài chục ngàn lần không thể thiếu. Hành trì như thế sau 3 năm sẽ cầu được ước thấy.

Cách thắt chỉ ngũ sắc

Nếu có việc gì không còn cách cứu giải thì có thể dùng chỉ ngũ sắc đọc tên 12 vị Đại Tướng Dược Xoa và thắt 12 gút. Nhưng trước đó phải trì chú Dược Sư 108 biến trong vòng 7 ngày, sau mới đọc tên và thắt gút. Sau đó mỗi ngày cứ đọc chú Dược Sư hay niệm Nam Mô Dược Sư Phật thì sẽ được như ý nguyện.

Mười Hai Đại Tướng Dược Xoa Giúp Phật tuyên dương chỉ ngũ sắc gút tên kia. Tùy nguyện được viên thành phước thọ mãi khang minh:

Cung Tỳ La Đại Tướng

Phạt Chiết La Đại Tướng

Mê Súy La Đại Tướng

An Để La Đại Tướng

Át Nể La Đại Tướng

San Để La Đại Tướng

Nhơn Đạt La Đại Tướng

Ba Di La Đại Tướng

Ma Hổ La Đại Tướng

Chơn Đạt La Đại Tướng

Chiêu Hổ La Đại Tướng

Tỳ Yết La Đại Tướng

Nguyện cầu cho tất cả những người đọc được bài viết này sẽ có nhiều lợi ích và một thời đồng trọn thành Phật đạo!

Có thể bạn quan tâm: Hold Up là gì và cấu trúc cụm từ Hold Up trong câu Tiếng Anh

Vậy là đến đây bài viết về Chú Dược Sư là gì và trì tụng Chú Dược Sư tại nhà được không? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button