Blogs

Chủng tộc là gì?

Bạn đang quan tâm đến Chủng tộc là gì? phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chủng tộc là gì? tại đây.

Chủng tộc là gì

Mục lục bài viết

Hiện nay nhân quyền đã trở thành một vấn đề thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận thế giới, một nhân tố quan trọng trong các chương trình nghị sự và trong các văn kiện của các hội nghị quốc tế, tổ chức quốc tế, … Hầu hết các quốc gia ở mọi khu vực trên thế giới, ở mọi trình độ phát triển đều khẳng định cam kết về nhân quyền. Một trong các tư tưởng và định hướng cần thực hiện của các quốc gia là hành vi chống phân biệt chủng tộc. Vậy Chủng tộc là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Chủng tộc là gì

Chủng tộc là gì?

Chủng tộc là một quần thể (hay tập hợp quần thể, thường quen gọi là những nhóm người) hình thành trong lịch sử trên một lãnh thổ nhất định, có một số đặc điểm chung trên cơ sở mang tính chất di truyền.

Các nhóm người này có những đặc trưng, đặc điểm di truyền về hình thái – sinh lý mà nguồn gốc và quá trình hình thành của chúng liên quan đến một vùng địa vực nhất định. Hay nói một cách khác, chủng tộc là những nhóm người có một số đặc trưng hình thái giống nhau. Những đặc trưng đó được di truyền lại.

Phân loại chủng tộc

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin khi tìm hiểu chủng tộc là gì? Chúng tôi chia sẻ về phân loại chủng tộc. Phân loại chủng tộc ra đời cùng lúc với khái niệm chủng tộc. Có nhiều cách phân loại khác nhau, tùy thuộc vào những đặc điểm cụ thể trên cơ thể.

Francois Bernier là một trong những người đi đầu trong việc phân loại chủng tộc. Theo ông, có thể chia nhân loại thành 4 chủng tộc:

– Chủng tộc cư trú ở châu Âu, Bắc Phi, Tiền Á, Ấn Độ.

XEM THÊM:  TCVN 7336:2003 PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY-HỆ THỐNG SPRINKLER TỰ ĐỘNG-YÊU CẦU THIẾT KẾ VÀ LẮP ĐẶT

– Chủng tộc cư trí ở phần còn lại của châu Phi.

Xem thêm: Tìm hiểu về ung thư biểu mô tuyến đại tràng

– Chủng tộc cư trú ở Đông Á và Nam Á.

– Chủng tộc cư trí ở vùng Bắc Cực.

Dựa trên những tài liệu giải phẫu học, nhà y học người Đức đã phân biệt thành 5 chủng tộc:

– Capca (da trắng) gồm người châu Âu, Tây Á và Bắc Phi.

– Mông Cổ (da vàng) gồm những người châu Á và người Exkimo.

– Etiopi (da đen) gồm những người châu Phi, trừ Bắc Phi.

– Mỹ gồm người Anhdieng.

– Mã Lai gồm những người sống trên các đảo phía Nam Thái Bình Dương.

Năm 1800 Cuvier cũng phân chia thành 3 chủng tộc (da trắng, da vàng, da đen) dựa vào các màu sắc da. Như vậy, một số chủng tộc chủ yếu trên Trái đất đã được phát hiện từ thế kỷ XVIII. Đó là chủng Âu (hay Capca hoặc Oropeoit), chủng Phi (Etiopi hay Negroit), chủng Á (Mông Cổ hoặc Mongoloit) và chủng Mỹ (Americanoit). Ngoài ra, người ta còn phát hiện một vài nhóm loại hình như Laplandi (cực Bắc) Nam Á hoặc Mã Lai. Riêng chủng Úc (Oxtraloit) cho tới lúc này chưa có ai đề cập tới. Đến thế kỷ XIX chủng này mới được Thoma Huxlay đưa vào hệ phân loại.

Xem thêm: MẶT BẰNG LÀ GÌ? CÁCH THỨC ĐỌC BẢN VẼ MẶT BẰNG

Từ nửa sau thế kỷ XX, nhiều hệ phân loại chủng tộc tiếp tục được công bố và hoàn thiện. Người có nhiều cống hiến trong lĩnh vực này là Tiến sĩ nhân học và dân tộc học người Nga onlineaz.vnboxaro. Theo hệ phân loại của ông, nhân loại được chia thành 3 đại chủng: Xích đạo hay Úc Phi (Oxtralonegroit), Âu (Oropeoit) và Á (Monggoloit), mỗi đại chủng bao gồm một số tiểu chủng. Còn nhóm loại hình là cấp phân loại cơ sở.

Hệ phân loại này đến nay vẫn thông dụng. Ưu thế của nó là sự cấu tạo của hệ thống vừa theo chiều dọc (thời gian), vừa theo chiều ngang (không gian).

XEM THÊM:  Put Through là gì và cấu trúc cụm từ Put Through trong câu Tiếng Anh

Việt Nam nỗ lực chống lại Phân biệt chủng tộc

Tại Khoản 1 Điều 1 của Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc, năm 1965 của Liên Hợp quốc đã đưa ra một định nghĩa pháp lý toàn diện về phân biệt chủng tộc: “Trong Công ước này, thuật ngữ “phân biệt chủng tộc” nghĩa là bất kỳ sự phân biệt, xua đuổi, hạn chế hoặc ưu đãi nào dựa trên cơ sở chủng tộc, màu da, dòng dõi, dân tộc hoặc người gốc thiểu số với mục đích hoặc nỗ lực để vô hiệu hóa hay làm giảm giá trị sự thừa nhận, sự hưởng thụ hoặc thực hành, trên một địa vị bình đẳng, các quyền con người và tự do cơ bản trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa hoặc bất kỳ lĩnh vự nào khác”. Định nghĩa này được sử dụng như là cơ sở cho nhiều định nghĩa và các văn kiện liên quan đến phân biệt chủng tộc.

Phân biệt chủng tộc là một trong những hành vi bất hợp pháp rất nghiêm trọng, nó xảy ra ở nhiều khu vực trên thế giới. Chủ thể của sự phân biệt đối xử có thể là Nhà nước hoặc cá nhân. Theo truyền thống, cơ chế bảo vệ quốc tế về quyền con người và các cơ chế pháp lý về chống phân biệt chủng tộc cũng chịu chi phối của quan điểm về bảo đảm sự bảo vệ cho các cá nhân trước sự can thiệp của Nhà nước. Bởi vậy, các chủ thể chính (một cách tích cự hoặc tiêu cực) thường là Nhà nước, trong khi đó sự phân biệt giữa cá nhân hầu như chưa được điều chỉnh. Nhận thức này mới chỉ được thay đổi dẫn tới sự hiểu biết đúng đắn hơn về sự phân biệt đối xử do chủ thể phi nhà nước gây ra.

XEM THÊM:  Mối quan hệ giữa vật chất và ý thức

Cùng với sự ra đời của các Bộ luật, Nghị định và Thông tư hướng dẫn ban hành, Việt Nam đã dần khẳng định và làm rõ quan điểm chính trị của mình đối với việc chống phân biệt chủng tộc.

Ngày 9/6/1981, Việt Nam chính thức gia nhập Công ước quốc tế về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD), với bốn lần đệ trình Báo cáo quốc gia về thực hiện Công ước CERD vào các năm 1983, 1993, 2000 và 2012. Đặc biệt, Ủy ban Dân tộc đảm nhận là cơ quan đầu mối phụ trách Công ước quốc tế về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc và chuẩn bị Báo cáo quốc gia về thực hiện Công ước CERD.

Những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện Công ước CERD, đặc biệt là việc đảm bảo quyền của các dân tộc thiểu số như: Xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội… Trong đó, nhấn mạnh đến những thành tựu trong việc đảm bảo quyền cho người dân tộc thiểu số như: hệ thống pháp luật, các quy định đảm bảo quyền con người, các chính sách cụ thể về phát triển kinh tế – xã hội…

Có thể nói trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam đã luôn chứng tỏ với cộng đồng quốc tế, là một dân tộc có truyền thống lịch sử lâu đời về tinh thần đoàn kết, bình đẳng và tương trợ lẫn nhau.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến Chủng tộc là gì? Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu hoặc áp dụng trên thực tế. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm: Quyền lực từ thần thái cho đến phong cách, đây mới là &039chị đại&039 của làng giải trí Việt

Vậy là đến đây bài viết về Chủng tộc là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button