HỎI ĐÁP

Ngành giáo dục học: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng nói rằng “giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới”. Hơn nữa, nghề dạy học được xếp vào hàng những công việc hạnh phúc nhất trên thế giới, theo một phân tích của The Guardian. Vì những lý do này, nhiều bạn đã lựa chọn theo đuổi con đường học vấn, với hy vọng sẽ góp phần thay đổi nền giáo dục nước nhà trong tương lai. Để hiểu thêm về ngành, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem: Chuyên ngành giáo dục học là gì

Giáo dục là gì?

Nói chung, trọng tâm của lĩnh vực giáo dục là nghiên cứu các đối tượng và vấn đề của giáo dục, đồng thời giải thích các quy luật giáo dục. Nó giúp chúng tôi hiểu và mở rộng kiến ​​thức của chúng tôi về cách mọi người ở mọi lứa tuổi học tập và các yếu tố có thể ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến nó.

Các lĩnh vực giáo dục bao gồm các khóa học về lịch sử, nhân học, xã hội học và kinh tế học, cơ sở lý thuyết của tâm lý học và sự phát triển con người cũng như các khóa học ứng dụng phương pháp luận. Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ có khả năng làm việc và giao tiếp với trẻ em, giao tiếp hiệu quả, nghiên cứu và phân tích, làm việc theo nhóm, …

Bạn đang xem: Chuyên ngành giáo dục học là gì

Nghiên cứu giáo dục là gì?

Mục đích của lĩnh vực giáo dục là cung cấp kiến ​​thức cần thiết về tâm lý học giáo dục; quản lý giáo dục để giúp xây dựng và phát triển các kỹ năng lập kế hoạch; thiết kế, thực hiện và đánh giá các hoạt động giáo dục; tư vấn, quản lý trường học, tổ chức, cơ sở vật chất, trung tâm giáo dục …

p>

Sau đây là một số ngành học tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục:

 • Tâm lý Giáo dục.

  Lý thuyết và công nghệ giáo dục.

  Nghiên cứu giáo dục.

  Giáo dục xã hội.

  Lịch sử Giáo dục.

  Học lý thuyết.

  Bạn đang xem: Chuyên ngành giáo dục học là gì

  Chuyên ngành giáo dục

  Tư vấn Trường học

  Sinh viên theo học chuyên ngành này dành phần lớn thời gian để trực tiếp phục vụ và tương tác với sinh viên. Công việc của một cố vấn học đường là tập trung tư vấn cho học sinh về các trường cao đẳng và đại học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp và tài chính của họ.

  Tâm lý Giáo dục

  Một chuyên ngành rất thú vị trong giáo dục là tâm lý học giáo dục. Với chuyên ngành này, bạn sẽ học cách phân tích hành vi, tâm lý và sau đó sử dụng các kỹ năng phân tích để xác định nguyên nhân, giải pháp và đề xuất phương pháp tiếp cận và chương trình học phù hợp cho từng cá nhân (chuyên ngành khác nhau).

  Xem thêm: ông quan đế độ mạng nghĩa là gì

  Sư phạm

  Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên có niềm đam mê với phương pháp giảng dạy và thực hành, thì Sư phạm là chuyên ngành của bạn. Theo trang Liang.com, mức lương trung bình hàng năm cho chuyên ngành này là con số khổng lồ 130.000 đô la.

  Công nghệ Giáo dục

  Công nghệ và giáo dục là hai lĩnh vực tiềm năng không thể thiếu cho tương lai, và làm chủ được hai lĩnh vực này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội. Chuyên ngành Công nghệ Giáo dục sẽ dạy bạn cách đánh giá nhu cầu và sử dụng tối đa công nghệ để giải quyết vấn đề và tạo điều kiện thuận lợi cho việc học.

  Lãnh đạo về Giáo dục

  Tất cả các cơ sở giáo dục, từ mầm non, tiểu học, trung học, đại học hay dạy nghề đều cần những nhà lãnh đạo có trình độ chuyên môn cao và am hiểu về ngành giáo dục. Vì vậy, nếu bạn muốn làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng hay giám đốc cơ sở đào tạo thì hãy theo học chuyên ngành này nhé!

  Giáo dục Đặc biệt

  Nếu ước mơ thời thơ ấu của bạn là thay đổi cuộc sống của bạn và thay đổi cuộc sống của những người khác, thì giáo dục đặc biệt có thể là một chuyên ngành thú vị đối với bạn. Trong chương trình này, các bạn sẽ có cơ hội trò chuyện, trao đổi, thiết kế và trực tiếp giảng dạy các chương trình phù hợp hơn với trẻ khuyết tật, trẻ chậm phát triển …

  Giáo dục Người lớn

  Bạn thích giáo dục, nhưng thích làm việc với người lớn hay trẻ em? Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng tìm hiểu về nghề này. Theo báo cáo của Princeton Review, “Nhiều sinh viên tốt nghiệp trở thành cố vấn người lớn, làm việc với khách hàng ở nhiều cấp độ, bao gồm gia đình, tài chính và quản lý khủng hoảng. Nhiều người cũng tiếp tục dạy người lớn trong lớp học, trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề hoặc các cơ sở giáo dục khác trung tâm. Họ cũng có thể đóng vai trò là quản trị viên trường học để giúp quản lý đội ngũ giảng viên và chương trình giảng dạy của trường. “

  Bạn đang xem: Chuyên ngành giáo dục học là gì

  & gt; 5 chuyên ngành tâm lý học phổ biến cho sinh viên

  Bạn đang xem: Chuyên ngành giáo dục học là gì

  Tại sao chọn giáo dục?

  Giáo dục sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:

  • Luôn học tập và nghiên cứu: Nếu bạn thích học tập và nghiên cứu, chuyên ngành giáo dục sẽ mang lại cho bạn con đường sự nghiệp và học tập là một phần công việc của bạn. Bạn sẽ cần liên tục nghiên cứu tài liệu mới, học các kỹ năng, kỹ thuật và kỹ thuật mới trong lớp học, …

   Khả năng giúp đỡ và thay đổi cuộc sống của bạn: Với tư cách là một nhà giáo dục, công việc của bạn sẽ giúp trẻ thành công trong học tập, xã hội và tình cảm. Đối với nhiều người, đó cũng là một động lực lớn, giúp họ luôn vui vẻ trong công việc mỗi ngày.

   Cơ hội việc làm rộng mở: Các nghề giảng dạy hoặc các công việc liên quan đến giáo dục đang có nhu cầu ở khắp mọi nơi, ở cả các nước đang phát triển và đã phát triển. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, việc làm của giáo viên mẫu giáo và tiểu học dự kiến ​​sẽ tăng 7% từ năm 2020 đến năm 2030, nhanh bằng mức trung bình cho tất cả các nghề. Các cấp học khác cũng sẽ tăng tương tự. Ngoài việc trở thành giáo viên, sinh viên tốt nghiệp ngành giáo dục có thể theo đuổi các nghề nghiệp khác, bao gồm thiết kế chương trình giảng dạy, nhà tâm lý học giáo dục và quan chức giáo dục trong các cơ quan bảo tồn, bảo tàng hoặc dịch vụ cộng đồng.

   Bạn đang xem: Chuyên ngành giáo dục học là gì

   Bạn có phù hợp với ngành giáo dục không?

   Đôi khi, tình yêu là chưa đủ, bạn cần có những kỹ năng nhất định để được giáo dục lâu dài. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu một số yêu cầu cơ bản đối với chuyên ngành này nhé!

   Xem thêm: Nguyên tắc tổ chức của đoàn là gì

   Kiên nhẫn

   Hiệp hội Giáo dục Trung học đã tuyên bố rằng “kiên nhẫn là chìa khóa cho tất cả các khía cạnh của việc giảng dạy”. Bạn cần kiên nhẫn giải thích, xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng cho học sinh của mình. Kỹ năng này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn phải làm việc với trẻ khuyết tật hoặc chậm phát triển.

   Kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề

   Là một nhà giáo dục, bạn cần quan sát và lắng nghe, hiểu câu chuyện của học sinh, sau đó tìm cách giải quyết vấn đề của chúng hoặc trao đổi với phụ huynh. Các nhà giáo dục cần trao đổi không chỉ với học sinh, đồng nghiệp và nhà trường mà còn với cả cha mẹ học sinh. Với mỗi nhóm đối tượng khác nhau, bạn cần có những kỹ năng giao tiếp khác nhau.

   Đồng cảm

   Kiến thức là vô nghĩa nếu bạn không muốn sử dụng nó vì lợi ích và hạnh phúc của người khác. Lòng khoan dung, sự đồng cảm và khả năng đồng cảm với người khác là những yếu tố quan trọng của một nhà giáo dục hiệu quả.

   Bạn đang xem: Chuyên ngành giáo dục học là gì

   Bạn học ngành giáo dục ở đâu?

   Nếu bạn muốn học tập ở nước ngoài, hãy xem danh sách một số trường đại học và chương trình đào tạo nổi tiếng thế giới:

   • Các khóa học giáo dục và đào tạo ở Hoa Kỳ

    Các khóa học đào tạo và giáo dục của Úc

    Các khóa học đào tạo và giáo dục ở Vương quốc Anh

    Các chương trình giáo dục và đào tạo của Canada

    Các khóa học giáo dục và đào tạo ở New Zealand

    Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chọn trường và khóa học phù hợp, hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn du học idp để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

    Bạn đang xem: Chuyên ngành giáo dục học là gì

    Giáo dục sinh viên làm gì sau khi tốt nghiệp?

    Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành giáo dục thường khá rộng mở. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm sẽ trở thành giáo viên, dạy mầm non, tiểu học, trung học hoặc giáo dục đặc biệt, …

    Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các vấn đề vĩ mô, bạn cũng có thể chọn theo đuổi công việc nghiên cứu về các dự án liên quan đến giáo dục, thiết kế chương trình giảng dạy và lập kế hoạch. Xây dựng chính sách giáo dục và tham gia các tổ chức phi chính phủ về giáo dục.

    Ngoài ra, mục đích bên trong của ngành giáo dục là sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này cũng có thể trở thành cố vấn nghề nghiệp, nhân viên xã hội và thậm chí là nhà trị liệu ngôn ngữ.

    Bạn đang xem: Chuyên ngành giáo dục học là gì

    Bài viết được viết lại bởi hoang thanh phuong y vào ngày 20 tháng 3 năm 2022.

    Tham khảo: Quy chuẩn việt nam tiếng anh là gì

XEM THÊM:  Bố họ kim đặt tên con là gì

Vậy là đến đây bài viết về Ngành giáo dục học: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button