HỎI ĐÁP

Đào tạo y khoa liên tục (continuing medical education, viết tắt là CME) – Trường Trung Cấp Bách Khoa Đồng Nai

… tất cả các nhân viên y tế trong ngành y tế Việt Nam đều phải qua đào tạo để cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Giờ đào tạo hàng năm bao gồm ít nhất 24 giờ học thực hành. Trong thời hạn 5 năm, mỗi cán bộ y tế phải tham gia học tập và tích lũy đủ thời gian đào tạo liên tục tối thiểu 120 giờ về lĩnh vực chuyên môn của mình … (từ Thông tư 07/2008 tt-byt).

Bạn đang xem: Cme là viết tắt của từ gì

Giáo dục Y tế Thường xuyên là gì?

Với tốc độ phát triển của khoa học, công nghệ và thông tin như hiện nay, các nhà khoa học ước tính rằng tri thức nhân loại sẽ được cập nhật khoảng 50% trong khoảng thời gian 2,5 năm trong tương lai. Tốc độ này có thể nhanh hơn đối với thuốc. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp trường Y, những kiến ​​thức học được sẽ mất đi theo thời gian nếu không được ôn tập và sử dụng. Do đó, nhân viên y tế sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân nếu không có hoạt động học tập củng cố những gì đã được dạy và cập nhật kiến ​​thức mới.

Tiếp tục đào tạo y tế không phải là một khái niệm mới. Các hoạt động này đã được công nhận và phát triển trên khắp thế giới từ những năm 1950, đến nay cme đã được công nhận và bắt buộc ở hầu hết các quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khái niệm này mới chỉ được quan tâm trong hệ thống y tế trong những năm gần đây.

Giáo dục Y tế Thường xuyên (cme) là một hoạt động cụ thể và chuyên biệt được thiết kế để giúp phát triển năng lực chuyên môn của các chuyên gia y tế, với mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu quả của ngành y tế và mang lại kết quả chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. CME bao gồm tất cả các hình thức học tập mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tham gia với mục đích nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ của họ để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn của họ. Chính sự liên tục của các hoạt động CME đã góp phần phát triển năng lực chuyên môn đáp ứng chức năng và trách nhiệm của cán bộ y tế đối với xã hội.

XEM THÊM:  Công việc thời vụ tiếng anh là gì

Xem thêm: Tội giả mạo trong công tác là gì? Mức phạt mới nhất thế nào?

Vì vai trò đặc biệt của cme đối với chất lượng chăm sóc sức khỏe, cme ngày càng được công nhận và tổ chức tốt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo quan điểm hiện nay, hoạt động CME tốt nhất và hiệu quả nhất khi mọi người đều có kế hoạch, phương pháp và tài liệu học tập phù hợp với nhu cầu, nhiệm vụ và hướng phát triển của mình. Mục tiêu là liên tục nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để thực hiện trách nhiệm nghề nghiệp có trách nhiệm của mình. Để đáp ứng yêu cầu này, các chương trình CME phải được tổ chức theo nhiều cách, dưới nhiều hình thức, phương tiện và mức độ khác nhau để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của cộng đồng y tế.

Để đạt được mục tiêu này, hệ thống y tế cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau để thực hiện các hoạt động cme. Các tổ chức đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cme ở các nước trên thế giới bao gồm: hội nghề nghiệp, trường y và bệnh viện giảng dạy. Các cơ sở đào tạo này phải đóng vai trò tích cực và được hệ thống quốc gia hỗ trợ để tổ chức các hoạt động phù hợp với sự phát triển của hệ thống y tế quốc gia.

XEM THÊM:  Xét nghiệm HP huyết thanh và những điều cần biết | TCI Hospital

Các hoạt động của cme nên hỗ trợ hiệu quả các bác sĩ trong việc khái quát, diễn giải, đánh giá và áp dụng kiến ​​thức mới vào chăm sóc sức khỏe nhằm cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ chăm sóc chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Để đạt được điều này, chúng ta cần có các chính sách đào tạo HHR phù hợp và sự hợp tác của mọi thành phần trong xã hội.

Một số suy nghĩ về việc học liên tục về y tế

Hội đồng Công nhận Giáo dục Y tế Thường xuyên (accme)

Đào tạo liên tục về y tế là một hình thức giáo dục thường xuyên đặc biệt giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe duy trì năng lực chuyên môn của họ và có được kiến ​​thức và thông tin mới về các lĩnh vực mới của nghề nghiệp. Các hoạt động này có thể bao gồm các sự kiện (hội nghị, hội thảo, họp kỹ thuật thường kỳ, họp thường niên), tài liệu, chương trình đào tạo qua Internet, các hình thức nghe nhìn hoặc thông tin. Điện tử khác…. Nội dung của các sự kiện đào tạo này được phát triển, xem xét và thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên ngành của họ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (aap)

Tham khảo: Giá trị quyết toán tiếng anh là gì

Đào tạo liên tục về y tế bao gồm các hoạt động đào tạo được thiết kế để duy trì, phát triển hoặc nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng y tế mà bác sĩ cần để thực hiện các chức năng chuyên môn của họ. Bao gồm cung cấp dịch vụ điều trị cho bệnh nhân, phục vụ cộng đồng, phục vụ cộng đồng, phục vụ nhân viên y tế. Nghề nghiệp. Định nghĩa này của CME nhấn mạnh rằng tất cả các khóa đào tạo liên tục giúp các bác sĩ thực hiện các chức năng chuyên môn của họ hiệu quả hơn đều được coi là đào tạo liên tục về y tế.

XEM THÊM:  Công cụ tô màu có tên là gì

Hội đồng Y khoa Quốc gia Singapore

Đào tạo liên tục về y tế bao gồm các hoạt động đào tạo được thiết kế để duy trì, phát triển và nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn của các bác sĩ.

Danh sách hoạt động cme của Hội đồng Y khoa Singapore

Khái niệm đào tạo liên tục theo thông báo tt-byt tháng 07 năm 2008

Đào tạo liên tục là hình thức đào tạo ngắn hạn, bao gồm đào tạo bồi dưỡng cập nhật, bổ sung kiến ​​thức, công nghệ về chuyên môn, nghiệp vụ; đào tạo lại, đào tạo theo nhiệm vụ chỉ huy, đào tạo chuyển giao công nghệ và các khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ khác thuộc lĩnh vực y tế không một phần của hệ thống văn bằng quốc gia. Khái niệm này tương đương với Bảng phân loại 1a của Hội đồng Y khoa Quốc gia Singapore.

Xem thêm: Kích thước lỗ ban bàn thờ là gì

Do đó, bên cạnh việc củng cố và tiếp tục phát triển hệ thống đào tạo đại học y khoa cơ bản, ngành y tế cũng cần xây dựng chiến lược dài hạn hiệu quả để phát triển hệ thống đào tạo y khoa. Với ngân sách y tế hiện tại, các hoạt động dự phòng và chăm sóc sức khỏe cho người dân, và đào tạo cơ bản cán bộ y tế ở các trường đại học và trung học, cộng đồng y tế đã và sẽ đối mặt với những khó khăn to lớn về tài chính. Vì vậy, việc xã hội hóa các hoạt động đào tạo y khoa đang diễn ra là cần thiết. Ở các nước phát triển và trong khu vực, các hoạt động đào tạo y khoa liên tục chủ yếu do các hiệp hội y tế chuyên nghiệp thực hiện. Đây có thể là xu hướng đào tạo y khoa liên tục gần đây ở Việt Nam.

Vậy là đến đây bài viết về Đào tạo y khoa liên tục (continuing medical education, viết tắt là CME) – Trường Trung Cấp Bách Khoa Đồng Nai đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button