HỎI ĐÁP

Định nghĩa cơ năng là gì – Hệ quả & định luật bảo toàn cơ năng

Năng lượng cơ học là một trong những kiến ​​thức quan trọng nhất trong vật lý phổ thông. Có thể nói đây là một bộ môn khó học và không phải ai cũng có thể thành thạo sau một vài lần đọc và tìm kiếm thông tin qua sách báo. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa của Hàm là gì ? Hệ quả và Quy luật Bảo toàn Năng lượng Cơ học, đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào trong bài viết ruaxetudong.org sau đây.

dinh-nghia-co-nang-la-gi

Cơ năng là gì?

Cơ năng là gì?

Năng lượng cơ học là lượng lực được sử dụng để mô tả một vật thể thực hiện một chức năng. Khi cơ năng của một vật là lớn thì cơ năng của vật đó càng lớn. Cơ năng là tổng của động năng và thế năng; nó là sự kết hợp giữa chuyển động và vị trí của một vật. Đơn vị của năng lượng cơ học là Joule (j)

Bạn đang xem: Cơ năng là gì cho ví dụ

Khi một vật có thể thực hiện công cơ học, vật có cơ năng, chẳng hạn như một vật nặng đứng yên ở độ cao h so với mặt đất, thì vật đó không sinh công nhưng có thể sinh công. Khi nó được giải phóng, nó tạo ra năng lượng.

XEM THÊM:  Trạng ngữ là gì? Ví dụ về trạng ngữ

Các dạng năng lượng cơ học

Có hai chức năng:

  • Động năng.

Xem thêm: Dự án kinh doanh nhà hàng là gì

Động năng được dùng để chỉ cơ năng của một vật sinh ra do chuyển động. Một vật chuyển động càng nhanh và khối lượng của nó càng lớn thì động năng của vật đó, chẳng hạn như một quả bóng lăn càng lớn.

  • Năng lượng tiềm năng

Thế năng được xác định bởi độ cao của một vật so với mặt đất và được gọi là thế năng hấp dẫn. Nói cách khác, cơ năng của một vật sẽ phụ thuộc vào độ cao của vật có điểm làm mốc. Vật đặt cách mốc càng cao thì năng lượng càng lớn, khi đặt vật trên mặt đất hoặc mốc thế năng trọng trường của vật lúc này bằng không, chẳng hạn như quạt trần so với mặt sàn.

Ngoài thế năng hấp dẫn, một vật còn phụ thuộc vào khối lượng của nó. Khối lượng càng thấp thì thế năng càng giảm. Thế năng đàn hồi được dùng để chỉ cơ năng của một vật bị ảnh hưởng bởi sự biến dạng của một vật như lò xo.

the-nang

Thế năng phụ thuộc vào khối lượng của vật

Một vật có cả thế năng và động năng, cơ năng của vật sẽ là tổng thể của thế năng và động năng. Khi một vật đang chuyển động trong trọng trường thì cơ năng của nó là tổng của động năng và thế năng. Ta có công thức cơ năng sau: W=Wđ+Wt=1/2mv2+mgz

XEM THÊM:  Biện pháp nghệ thuật tiếng anh là gì

Định luật bảo toàn cơ năng

Định luật bảo toàn cơ năng là định luật bảo toàn cơ năng khi một vật chuyển động trong trọng trường, tác dụng của lực có thể là trọng lực hoặc lực đàn hồi. Hiểu một cách đơn giản là trong quá trình chuyển động của một vật thì thế năng và động năng của vật sẽ biến thiên đổi chiều do trọng lực, nhưng tổng của chúng không chịu tác dụng của vật mà chịu tác dụng trực tiếp của lực đàn hồi và trọng lực. .

Xem thêm: THỨ 2, 3, 4, 5, 6, 7, Chủ nhật trong tiếng Anh là gì? (UPDATE)

Định luật bảo toàn cơ năng: Trong quá trình chuyển động, chỉ cần vật chịu tác dụng của trọng lực thì động năng có thể chuyển thành thế năng và ngược lại, thế năng cũng có thể chuyển thành động năng. Tổng của chúng là cơ năng của vật, được bảo toàn và không thay đổi theo thời gian.

Trong quá trình vật chuyển động dưới tác dụng của trọng trường, nếu thế năng của vật giảm thì động năng của vật tăng, ngược lại động năng của vật tăng thì thế năng giảm bớt. Đồng thời, tại vị trí mà động năng lớn nhất thì thế năng nhỏ nhất và ngược lại, thế năng lớn nhất và động năng nhỏ nhất.

XEM THÊM:  [Năm 2022] Mơ thấy rắn là điềm báo tốt hay xấu?

co-nang-la-gi

Định luật bảo toàn cơ năng

Định luật bảo toàn cơ năng chỉ đúng khi vật không chịu tác động của bất kỳ tác động nào từ bên ngoài ngoài trọng lực và lực đàn hồi. Trong quá trình chuyển động nếu vật chịu thêm các tác động từ lực ma sát, lực cản thì cơ năng của vật sẽ bị biến đổi, công của các lực tác động sẽ bằng độ biến thiên cơ năng.

Cơ năng của vật có chịu tác dụng của lực đàn hồi không?

Đây là nhiều câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ độc giả của mình và câu trả lời là có. Khi vật ở trạng thái chuyển tiếp sẽ chịu tác dụng của lực đàn hồi sinh ra do độ biến dạng của lò xo, cơ năng bằng tổng động năng và thế năng đàn hồi của vật. Số tiền này sẽ được bảo lưu.

Hy vọng rằng những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu thêm về định nghĩa cơ năng. Mọi thắc mắc và ý kiến ​​đóng góp các bạn vui lòng để lại bình luận ở cuối bài viết chúng tôi sẽ sưu tầm và bổ sung thêm nội dung để bài viết của mình được hoàn thiện hơn.

Tham khảo: Dịch vụ công ích đô thị là gì

Vậy là đến đây bài viết về Định nghĩa cơ năng là gì – Hệ quả & định luật bảo toàn cơ năng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button