HỎI ĐÁP

Cơ sở cai nghiện ma túy là gì

Người nghiện ma túy có thể cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc cơ sở cai nghiện theo quy định của pháp luật. Các cơ sở cai nghiện ma tuý bao gồm các cơ sở cai nghiện ma tuý công lập thuộc sở hữu nhà nước và các cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện tư nhân khác. Vậy các cơ sở cai nghiện ma túy công lập thì sao?

Thông tư số 25/2018 / tt-blĐtbxh ngày 10 tháng 12 năm 2018 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Bạn đang xem: Cơ sở cai nghiện ma túy là gì

1. Trung tâm cai nghiện ma túy công lập được tổ chức như thế nào?

Địa vị pháp lý của cơ sở cai nghiện ma túy công lập theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 25/2018 / tt-blĐtbxh ngày 10 tháng 12 năm 2018:

– Trung tâm Phục hồi chức năng công lập là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật. theo luật.

– Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo, quản lý về chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức, nhân sự, tài chính và cơ sở vật chất của các cơ sở cai nghiện ma túy công lập

Ngoài ra, Điều 35 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 quy định về việc thành lập các cơ sở cai nghiện ma túy công cộng theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

2. Vai trò của các địa điểm phục hồi chức năng công cộng

Điều 3 Thông tư số 25/2018 / tt-blĐtbxh ngày 10 tháng 12 năm 2018 quy định cơ sở cai nghiện ma túy công lập có các chức năng sau:

– Cai nghiện bắt buộc tại tổ chức đối tượng áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

XEM THÊM:  Chỉ thị 15 của thủ tướng là gì

-Tổ chức cai nghiện tự nguyện cho những người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện công cộng

– Tổ chức tiếp nhận người nghiện, người sử dụng ma tuý không có nơi cư trú ổn định; tổ chức điều trị thay thế.

Cơ sở cai nghiện ma túy có trách nhiệm tổ chức thực hiện đầy đủ các khâu của quy trình cai nghiện ma túy do pháp luật quy định, thực hiện các nhiệm vụ khác do cơ quan quản lý cấp trên giao và các quy định khác của pháp luật. [1]

3. Cơ cấu tổ chức

Điều 5 Thông tư số 25/2018 / tt-blĐtbxh ngày 10 tháng 12 năm 2018 quy định về tổ chức của cơ sở cai nghiện ma túy công lập như sau:

– Lãnh đạo trung tâm cai nghiện ma túy gồm: giám đốc, phó giám đốc

– Cơ sở cai nghiện được tổ chức thành không quá 5 phòng, bao gồm:

+ Phòng khám chữa bệnh, cai nghiện, phục hồi sức khỏe;

Tham khảo: Đồng phục công sở tiếng Anh là gì? Từ vựng tiếng Anh về đồng phục

+ Phòng tư vấn, tâm lý trị liệu, giáo dục phục hồi hành vi;

+ Không gian để trị liệu nghề nghiệp, đào tạo nghề và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng;

+ Phòng Tổ chức-Hành chính-Kế toán;

+ Phòng Hành chính Sinh viên.

– Ngoài ra, Mục 35 (2) của Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát Thuốc năm 2021 quy định rằng các cơ sở cai nghiện ma túy công phải có các khu vực sau:

+ Nơi ở tạm thời cho người được xác định tình trạng sử dụng ma tuý và người bị đưa vào cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Đây là địa bàn áp dụng đối với người nghiện ma túy chưa có quyết định chính thức áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

+ Khu cai nghiện bắt buộc dành cho đối tượng cai nghiện bắt buộc

+ Khu cai nghiện tự nguyện dành cho đối tượng cai nghiện tự nguyện của cơ sở cai nghiện bắt buộc

+ Trung tâm cai nghiện dành cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi. Luật quy định một trung tâm phục hồi chức năng riêng cho việc này, vì đây là những trường hợp nhỏ và các quyền hợp pháp của họ cần được bảo vệ.

XEM THÊM:  Ký hiệu tc trong chứng khoán là gì

+ Phù hợp với các quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, các trung tâm cai nghiện ma túy được cung cấp cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm loại A và loại B. Cần thành lập khu cai nghiện riêng cho các đối tượng mắc bệnh truyền nhiễm để tránh tình trạng lây nhiễm lẫn nhau giữa các bệnh nhân, gây khó khăn cho công tác cai nghiện.

+ Thành lập khu cai nghiện ma túy dành cho những người có hành vi gây rối, vi phạm nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy. Đây là những đối tượng nguy hiểm vì không có ý thức chấp hành nội quy, quy chế của trung tâm cai nghiện ma túy.

Ngoài ra, Điều 3 quy định địa điểm cai nghiện ma túy công cộng phải có khu vực riêng cho nam và khu riêng cho nữ để quản lý, giám sát và các hoạt động trong quá trình cai nghiện ma túy. Phù hợp với các giới tính khác nhau.

4. Quyền và Nghĩa vụ của Địa điểm Cải tạo Công cộng

* Quyền đối với các trang trại cai nghiện công cộng

Mục 35 (5) của Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát Ma túy năm 2021 cũng quy định rằng các cơ sở cai nghiện ma túy công có các quyền sau:

– Tuỳ theo khả năng của cơ sở cai nghiện ma tuý, chấp nhận việc cai nghiện ma tuý tự nguyện của người nghiện

Tham khảo: Khái niệm cách mạng công nghiệp la gì

– Người đứng đầu cơ sở cai nghiện ma túy công lập quyết định áp dụng các biện pháp phù hợp để quản lý, giáo dục, chữa bệnh cho người nghiện ma túy.

* Trách nhiệm của Cơ quan cai nghiện ma túy công

Điều 35 (6) của Luật phòng chống ma túy năm 2021 cũng quy định rằng các cơ sở cai nghiện ma túy công có các nhiệm vụ sau:

– Tuân thủ các quy định về xác định tình trạng nghiện ma túy quy định tại Thông tư liên tịch số 17/2015 / ttlt-byt-blĐtbxh-bca ngày 09 tháng 7 năm 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; Bộ Lao động – Thương binh và Bộ Xã hội và Bộ Y tế Quy trình điều trị nghiện ma tuý quy định tại Thông tư liên tịch số 41/2010 / ttlt / blĐtbxh ngày 31 tháng 12 năm 2010; quản lý người đưa vào cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc (người chưa có quyết định việc thực hiện các biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc)

XEM THÊM:  DND là gì? Thuật ngữ nằm lòng mà các nhân viên khách sạn cần biết

– Tôn trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người sử dụng ma túy và được khuyến cáo xác định tình trạng sử dụng ma túy của họ và người lập hồ sơ yêu cầu sử dụng ma túy. Cai nghiện bắt buộc được thành lập;

– Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sau cai nghiện ma túy và cấp Giấy chứng nhận cai nghiện bắt buộc cho người từ 12 tuổi đến 18 tuổi theo quy định của pháp luật;

-Người phụ trách cơ sở cai nghiện ma túy công lập có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện hoạt động của cơ sở cai nghiện ma túy; niêm yết công khai kinh phí cai nghiện ma túy của cơ sở theo quy định của pháp luật;

– Phòng chống và kiểm soát việc buôn lậu ma túy vào các doanh nghiệp;

– Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi người nghiện ma túy đăng ký tự nguyện phải được thông báo về việc tự nguyện hoàn thành quá trình cai nghiện ma túy trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày được chấp nhận hoặc người cai nghiện tự nguyện chấm dứt. việc sử dụng dịch vụ hoặc người nghiện ma túy.

Luật của các vị vua

Tài liệu tham khảo :

[1] Điều 4 Thông tư số 25/2018 / tt-blĐtbxh ngày 10 tháng 12 năm 2018 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tham khảo: Lãi suất cho vay tiếng Anh là gì? Công thức tính lãi suất cho vay 

Tham khảo: Lãi suất cho vay tiếng Anh là gì? Công thức tính lãi suất cho vay 

Vậy là đến đây bài viết về Cơ sở cai nghiện ma túy là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button