HỎI ĐÁP

Thổ Nhĩ Kỳ du ký – Kỳ 5: Có hai con ngựa thành Troy

Thổ Nhĩ Kỳ du ký - Kỳ 5: Có hai con ngựa thành Troy - ảnh 1

Từ Istanbul đi Canakkale, thành Troy hiện ra trước mặt, một thành Troy có thật bằng đất, bằng đá chứ không phải trong truyền thuyết, tự nhiên thấy lạnh cả sống lưng, bởi lâu nay vẫn bán tín bán nghi như câu chuyện là ở trong thần thoại.

Trước cổng thành là một con ngựa gỗ rất lớn, được người Thổ Nhĩ Kỳ dựng lại theo trí tưởng tượng của con ngựa thành Troy ngày xưa. Khách du lịch đến đây leo thang, chui vào bụng ngựa, thử cảm giác làm võ sĩ đạo, và tất nhiên là chụp ảnh.

Bạn đang xem: Con ngựa thành troy nghĩa là gì

Truyền thuyết bi thảm về con ngựa gỗ khổng lồ

Con ngựa thành Troy đã trở thành huyền thoại là con ngựa thành Troy (tên cổ) được người Hy Lạp sử dụng để chiến thắng trong cuộc chiến thành Troy.

Theo truyền thuyết, Paris – Hoàng tử thành Troy đến thăm Sparta và gặp Helen, vợ của Vua Menelaus, một phụ nữ xinh đẹp. Với sự giúp đỡ của nữ thần Aphrodite, Paris đã chiếm được trái tim của Helen, và khi Paris rời Sparta, Helen đã bỏ Menelaus và đi trốn cùng Paris (cũng có truyền thuyết kể rằng Paris đã bắt cóc Helen, một chi tiết cũng được sử dụng trong phim).

Tham khảo: Nhân Viên Phục Vụ Là Gì? Làm Phục Vụ Không Dễ Như Bạn Nghĩ

Menelaus đau khổ tìm đến anh trai mình là Agamemnon, vua của Mycenae và cầu xin anh ta giúp mình tìm vợ. Nhưng chiếm được thành Troy không hề đơn giản, vì phải điều quân ra biển, thành này nổi tiếng với đội quân thiện chiến, đứng đầu là vị tướng dũng cảm Hector. Agamemnon nhờ Odysseus, vua của Ithaca, thuyết phục Achilles giúp đỡ.

XEM THÊM:  Mọc mụn ở tai vành tai là bị bệnh gì: Nguyên nhân và cách trị

Thổ Nhĩ Kỳ du ký - Kỳ 5: Có hai con ngựa thành Troy - ảnh 2

Achilles là con của Thetis, có mẹ thì bất tử nhưng bố là người trần. Để giúp con trường tồn, Thetis đã dốc ngược người cậu bé, hai ngón tay giữ gót chân, rồi nhúng cả người cậu vào nước sông Styx, vậy cả người Achilles là mình đồng da sắt, chỉ có gân nơi gót chân là không được nhúng nước.

Cuộc chiến mười năm không phân thắng bại. Ngay cả khi Achilles giết Hector, quân Hy Lạp sẽ không thể vào thành phố.

Một ngày nọ, Odysseus ra lệnh phá hủy con tàu và làm một con ngựa gỗ khổng lồ, rỗng bên trong để quân của ông ẩn náu. Phần quân còn lại giả vờ rời trại, lên tàu rút ra biển. Khi quân Trojan nhìn thấy con ngựa khổng lồ, họ kéo nó vào thị trấn để ăn mừng chiến thắng. Đêm hôm đó, trong khi mọi người đang uống rượu và nhảy múa rồi lăn ra ngủ, thì quân lính Hy Lạp đã bẻ ngựa, ra và mở cổng cho quân vào, thành thất thủ. Trong trận chiến, Achilles bị Paris bắn vào gót chân và chết. Đây cũng là nguồn gốc của thành ngữ gót chân Achilles.

Di tích lâu đài

Con ngựa được đặt ở trước lâu đài bằng gỗ, cúi đầu, có chút buồn bã. Tôi có thể nói ít nhất là không như bản thân tôi tưởng tượng. Còn con ngựa thành Troy trong phim “Cuộc chiến thành Troy” thì giống trong tưởng tượng hơn. Con ngựa, được tặng cho thành phố bởi một đoàn làm phim Hollywood, hiện nằm trên quảng trường cạnh bến phà Straits nối Canakkale với Istanbul.

XEM THÊM:  Microsoft Office Professional Plus 2013 là gì? Những tính năng nổi bật

Tham khảo: Nguyên tắc định khoản Nợ và Có trong kế toán dễ hiểu nhất

Nếu có nhiều tranh cãi về sự tồn tại của thành phố trước đây, thì vào năm 1865, nhà tài chính Heinrich Seemann, người đã bắt tay vào hành trình gian khổ để tìm kiếm dấu vết của thành Troy, cuối cùng đã thành công. Đây là một thành phố rất lâu đời, được thành lập vào khoảng 3000 năm trước Công nguyên, với nhiều dấu tích huyền thoại. Năm 1998, thành phố Troy đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Con đường dẫn đến tàn tích của thành Troy hầu như không có gì khác ngoài đá và đá. Cổng thành không như chúng ta tưởng tượng, trong phim cũng không. Nó được xếp chồng lên nhau bằng đá để tạo thành một lối vào ngoằn ngoèo, nằm dưới mặt đất bình thường (được hiểu là bị sập do động đất). Thành phố không bằng phẳng, nhưng có rất nhiều thị trấn nhỏ trên sườn của những ngọn núi hiểm ác. Biến thành mấy cái cây, điểm xuyết những cây ô liu xanh tươi nối tiếp nhau. Trong lâu đài có một rạp hát bằng đá hình vòng cung, quy mô rất nhỏ, chỉ vài trăm người. Đôi khi có một giếng khô cũ có thể lấy nước ngầm, nhưng không có nguồn nước ngay bây giờ. Chúng tôi đến lâu đài vào buổi trưa và thấy rất nhiều mèo hoang đi lại xung quanh, nhưng khi khách du lịch cho chúng ăn, chúng đều rất hiền lành và thân thiện.

XEM THÊM:  Dữ liệu chuỗi thời gian — Machine Learning cho dữ liệu dạng bảng

Từ lâu đài nhìn lại, nó là một thung lũng xung quanh, và ở phía xa là Dardanelles, nối liền biển Aegean và Marmara, kiểm soát tất cả các con tàu từ Địa Trung Hải đến Biển Đen. Do đó, nhiều người tin rằng Helen chỉ là cái cớ để Hy Lạp tấn công thành Troy, vì Dardanelles sẽ mang lại quyền lực và lợi ích kinh tế cho vị vua đầy tham vọng, Agamemnon.

Vẻ đẹp của kiệt tác của Homer là nó cho người đọc tự do tưởng tượng theo cách riêng của họ.

Nguyễn Thị

& gt; & gt; Được gọi là Troy & gt; & gt; Khám phá thành phố Troy & gt; & gt; Trojan Horse

Tham khảo: D.O.P – Người thổi cảm xúc cho mỗi khuôn hình – Báo Người lao động

Vậy là đến đây bài viết về Thổ Nhĩ Kỳ du ký – Kỳ 5: Có hai con ngựa thành Troy đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button