HỎI ĐÁP

Công nghệ cao trong nông nghiệp là gì

Thế kỷ 20 chứng kiến ​​những thay đổi chưa từng có trong nông nghiệp. Sản xuất trồng trọt và chăn nuôi ở các nước trên thế giới đã chuyển từ hoạt động thâm dụng lao động sang thâm dụng vốn. Đây là tác động của khoa học-công nghệ. Hoạt động nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất được gọi là nông nghiệp công nghệ cao. Trong các bài viết sắp tới, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về nông nghiệp công nghệ cao.

Dịch vụ Pháp lý Tư vấn Pháp lý qua Điện thoại : 1900.6568

Bạn đang xem: Công nghệ cao trong nông nghiệp là gì

1. Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp là khoa học về trồng trọt và chăn nuôi. Cây trồng tồn tại ở các vùng khí hậu khác nhau. Ngoài ra, các loài động vật khác nhau phát triển mạnh trong các môi trường khác nhau. Nông dân trồng các loại cây khác nhau như cam quýt, ngũ cốc (bao gồm cả ngô), các loại đậu (ví dụ như đậu) và những loại khác. Nông dân nuôi các loại gia súc khác nhau như bò, dê, cừu, lạc đà, lừa và các động vật khác.

Sau khi ban hành “Luật Công nghệ cao” năm 2008, nhận thức về “công nghệ cao” trong các chính sách của nước tôi đã dần được nâng cao. Vì vậy, công nghệ cao là công nghệ có hàm lượng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cao, mọi thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại đều được coi là công nghệ cao; tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đặc tính nổi trội, giá trị gia tăng cao và bảo vệ môi trường. ; sự hình thành của các ngành sản xuất và dịch vụ Hoặc việc hiện đại hóa các ngành sản xuất và dịch vụ hiện có đóng một vai trò quan trọng.

Nông nghiệp công nghệ cao chủ yếu đề cập đến các hoạt động nông nghiệp liên quan đến công nghệ mới nhất. Đây là loại hình canh tác thâm dụng vốn, đòi hỏi vốn đầu tư đáng kể để mua thiết bị chuyên dụng, bảo trì tài sản, đào tạo công nhân, v.v. Nông nghiệp công nghệ cao chủ yếu liên quan đến các hệ thống canh tác thương mại. Thương mại phục vụ nhu cầu của cả thị trường trong nước và xuất khẩu, sử dụng các kỹ thuật nông nghiệp để tăng sản lượng, đảm bảo chất lượng cao (thường không có thuốc trừ sâu) và tăng giá trị thị trường. Trồng rau ôn đới ở vùng khí hậu nhiệt đới và phát triển cây trồng kháng bệnh thông qua kỹ thuật di truyền là những ví dụ phổ biến của nông nghiệp công nghệ cao.

Thuộc Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nông nghiệp công nghệ cao được hiểu là: “Nông nghiệp ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa (cơ giới hóa quy trình sản xuất ở tất cả các khâu), tự động hóa, thông tin công nghệ, kỹ thuật vật liệu mới, công nghệ sinh học và giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững trên một đơn vị diện tích trên cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

XEM THÊM:  Giúp việc nhà ở thị xã la gi

Vì vậy, có thể hiểu nông nghiệp công nghệ cao là ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới vào quá trình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

p>

Có thể kể đến một số tác dụng của việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao:

– Đối phó với biến đổi khí hậu và sự bất thường của thời tiết

– Chống lại sự phá hoại của dịch hại

Xem thêm: Một số quy định của pháp luật về tội phạm công nghệ cao

Xem thêm: Ngành dịch vụ là gì? Phân loại trong ngành dịch vụ

– Giảm sức lao động

– Giảm thời gian canh tác và tăng giá trị kinh tế

– Tăng sản lượng nông nghiệp

– Tạo một số lượng lớn các hóa đơn đồng nhất, chất lượng cao

– Điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương, vùng và cả nước chuyển biến tích cực.

canh tác công nghệ cao canh tác công nghệ cao trong tiếng Anh.

2. Sự phát triển của nông nghiệp công nghệ cao:

Cuộc cách mạng trong sản xuất cây trồng bắt đầu với cuộc cách mạng cơ khí của máy cày, máy gieo hạt và máy gặt và quá trình chuyển đổi từ mã lực sang sức kéo. Cuộc cách mạng cơ khí bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, khi máy kéo, máy liên hợp và máy hái bông hiện đại thay thế ngựa. Kể từ đó, thiết kế máy móc bắt kịp với sự gia tăng công suất máy kéo.

Cuộc cách mạng thứ hai trong sản xuất cây trồng bắt đầu với sự ra đời của ngô lai vào những năm 1930. Các giống ngô lai, cùng với các phương pháp canh tác khác, đã cải thiện rất nhiều điều kiện trồng trọt. Do đó, tiềm năng di truyền của ngô lai được thể hiện trong hầu hết các năm. Cuộc cách mạng hạt giống đã có tác động tương tự đến sản lượng của các loại cây trồng khác như gạo, lúa mì và đậu nành.

Xem thêm: Quy định Khu Nông nghiệp Kỹ thuật

Cuộc cách mạng thứ ba trong sản xuất cây trồng diễn ra sau đó khi sự sẵn có của phân bón, đặc biệt là nitơ, tăng lên. Cuộc cách mạng màu mỡ đã đạt được động lực khi các nhà máy sản xuất bom và đạn dược được xây dựng trong Thế chiến thứ hai được chuyển đổi thành nhà máy sản xuất phân đạm. Sự sẵn có của nitơ, và thử nghiệm đất để hiểu rõ hơn về độ phì nhiêu, cải thiện khả năng bón phân và tăng trưởng của cây trồng. Các chất dinh dưỡng khác như đá vôi, phốt pho và kali góp phần vào tiềm năng di truyền của thực vật. Việc áp dụng phân bón vẫn đang được cải thiện thông qua việc áp dụng tỷ lệ thay đổi như một phần của nông nghiệp chính xác. Hầu hết mọi nông dân Mỹ đều sử dụng phân bón để tăng năng suất cây trồng

XEM THÊM:  Cá la hán nuôi chung với những loại cá nào ?

Cuộc cách mạng lần thứ tư là việc sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm để kiểm soát cỏ dại, côn trùng và bệnh tật làm giảm sự phát triển của cây trồng. Cuộc cách mạng bắt đầu vào những năm 1950. Thực hành kiểm soát cỏ dại hiện đại cho phép nông dân trồng trọt sớm hơn. Ngô và các cây trồng khác hiện nay phát triển trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thuận lợi hơn mà không có cỏ dại cạnh tranh ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng.

Cuộc cách mạng thứ năm trong sản xuất cây trồng là cuộc cách mạng công nghệ sinh học. Nó không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng cho đến khoảng năm 1995. Những lợi ích hiện tại bao gồm hạt giống chất lượng tốt hơn như hạt cải dầu, hạt kháng sâu bệnh như bông kháng sâu và ngô kháng sâu, và hạt giống kháng thuốc trừ cỏ như đậu nành, bông và ngô. Nhiều thay đổi đang đến. Sử dụng hạt giống kháng thuốc diệt cỏ, kháng sâu bệnh tốt cho môi trường vì chúng thay thế các loại hóa chất ít thân thiện với môi trường hơn. Cuộc cách mạng công nghệ sinh học hứa hẹn sẽ làm tăng số lượng và chất lượng thực phẩm chúng ta ăn.

Tham khảo: Chơi cầu lông tiếng anh đọc là gì

Cuộc cách mạng thứ sáu trong sản xuất cây trồng là sự sẵn có của máy tính, phần mềm và vệ tinh. Công nghệ này cho phép những gì thường được gọi là nông nghiệp chính xác (pa). Các kỹ thuật canh tác chính xác có thể cho phép tiến bộ từ môi trường nghèo dữ liệu sang môi trường giàu dữ liệu. Trước đây, sản lượng được đo trên đồng ruộng thì nay năng suất có thể được đo liên tục. Tác động của Internet đối với hoạt động kinh doanh của nông dân cũng lớn như đối với các hoạt động kinh doanh khác.

3. Giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao:

Nhà nước đã đưa ra các chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao với các chủ đề khác nhau được áp dụng trên cả nước. Việc thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về cơ bản đã phát huy hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, giữa Việt Nam với phần còn lại của thế giới về nông nghiệp công nghệ cao vẫn còn khoảng cách lớn nên nông nghiệp công nghệ cao cần tiếp tục phát triển. Để tiếp tục phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cần chú ý những vấn đề sau:

XEM THÊM:  I Miss You Dịch Sang Tiếng Việt, Cách Sử DụngI Miss You Trong Một Số Trường Hợp

– Tiếp tục hoàn thiện, đổi mới cơ chế, chính sách tạo đà thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hiện đại: Trong điều kiện của địa phương, nghiên cứu, triển khai thực hiện các chính sách của Trung ương để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân và doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất và phát triển, nhất là về đất đai, Chính sách ưu đãi về vốn, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, v.v …

– Khẩn trương xây dựng các văn bản, kế hoạch thực hiện chính sách nông nghiệp công nghệ cao cụ thể, cụ thể, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, coi nội dung này là một bộ phận quan trọng trong mục tiêu tổng thể phát triển kinh tế, xã hội.

——Tăng cường quảng bá và trao đổi các chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao, khuyến khích và hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo trong nông nghiệp. Để hoàn thành nhiệm vụ này, bạn có thể:

Xem thêm: Khu công nghệ cao là gì? Khu công nghệ cao, Quy chế khu kinh tế

+ Tăng tần suất và khối lượng của các thông điệp quảng cáo và quảng bá;

+ Nội dung công khai cần được chú trọng, tập trung, phổ biến rộng rãi hơn trong việc phổ biến các chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao và quá trình, kết quả, kinh nghiệm triển khai của các nơi khác. Chính sách này.

+ Tăng cường chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ, phát triển thị trường dịch vụ hỗ trợ hoạt động xây dựng nông nghiệp công nghệ cao: phối hợp tổ chức hàng năm các điểm trình diễn sản xuất, ứng dụng công nghệ cao tại các vùng, chuyển giao, sao chép, nâng cao thu nhập cho người dân , …

– Huy động các nguồn vốn và tăng cường đầu tư cho phát triển sản xuất: tăng cường đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước, sử dụng các nguồn lực xã hội cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới; khuyến nông, bảo vệ thực vật, phòng trừ dịch bệnh; xúc tiến thương mại và cơ sở hạ tầng Đầu tư cơ sở vật chất để thúc đẩy nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ven đô, nông nghiệp công nghệ cao …

Xem thêm: Kết tinh là gì? cấu tạo và nguyên lí hoạt động của các thiết bị kết tinh

Vậy là đến đây bài viết về Công nghệ cao trong nông nghiệp là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button