Tin Tức

Công Thức Xoay Rubik Tam Giác (Pyraminx) Phương Pháp L4E Nâng Cao

Bạn đang quan tâm đến Công Thức Xoay Rubik Tam Giác (Pyraminx) Phương Pháp L4E Nâng Cao phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Công Thức Xoay Rubik Tam Giác (Pyraminx) Phương Pháp L4E Nâng Cao tại đây.

Sở hữu hình dạng lạ mắt cùng lối chơi hơi khó hiểu, Rubik tam giác thu hút sự tò mò của rất nhiều người, nhất là với những ai yêu thích khám phá và chinh phục game Rubik. Nếu bạn cũng đang mò tìm cách giải Rubik tam giác thì đừng bỏ qua bài viết sau!

*

Nắm chắc quy luật chơi Rubik sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục nó

1. Đôi nét về Rubik Pyraminx

Rubik Pyraminx hay Rubik tam giác là món đồ chơi giải trí đầy thú vị và thu hút. Điểm lôi cuốn nhất của trò chơi Rubik tam giác này đó là nó mang tính thách đố. Hình Rubik giống như hình kim tự tháp (tự diện) nên còn được gọi là Rubik kim tự tháp. Trò chơi được phát minh bởi Uwe Meffert đầu những năm 1970.

Đang xem: Công thức xoay rubik tam giác

Thực tế, Pyraminx khi mới ra mắt đã từng bị người chơi lãng quên và chúng không hề phổ biến như bây giờ. Chỉ tới khi cơn sốt Rubik’s Cube xuất hiện thì Meffert mới mang nó tới một công ty đồ chơi và nhận được bằng sáng chế.

Vào Giám sinh năm 1981, theo thống kê đã có tới hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được bán ra thị trường. Đặc biệt hơn khi chỉ trong vòng 3 năm, 90 triệu chiếc đã được tẩu tán. Đây quả là một con số khủng mà bất cứ món đồ chơi nào cũng mơ ước.

Đến năm 2003, Pyraminx đã chính thức trở thành một bộ môn thi đấu của WCA (Hiệp hội Rubik thế giới). Con số kỷ lục giải khối rubik này trên thế giới hiện đang giữ ở 0.91s của Domink Gorny (một Cuber người Ba Lan).

XEM THÊM:  Clip Sex Hot Girl Lương Minh Phương Lộ Clip Sex 33 Phút Với Bạn Trai Thiếu Gia

2. Cấu tạo Rubik kim tự tháp

Về cơ bản Rubik Pyraminx – Rubik tam giác có cấu tạo vừa giống lại vừa khác với các khối kim tự tháp hình lập phương như rubik 3×3, rubik 4×4, hay rubik 5×5,…. Kim tự tháp là một tứ diện được chia thành các mặt phẳng song song ở mỗi mặt. Theo đó Pyraminx sẽ gồm: 4 đỉnh có thể xoay độc lập với nhau, 6 viên cạnh, 4 viên ở vị trí trung tâm nối đỉnh – cạnh.

*

Chú thích:

Màu vàng: viên cạnhMàu đỏ: viên trung tâmMàu xanh lá: viên đỉnh

Trong đó, Pyraminx có tổng số 75.582.720 trạng thái khác nhau. Tuy nhiên để giải các viên nối đỉnh cạnh là chuyện nhỏ và nếu chúng ta bỏ qua thì nó chỉ còn 933.120 trạng thái khác nhau. Mặt khác, các viên đỉnh có thể dễ dàng xoay để màu sắc tương ứng thẳng hàng với nhau, từ đó giảm số trạng thái xuống chỉ còn 11.520. Điều này đồng nghĩa với việc làm cho Pyraminx trở thành một câu đố đơn giản.

3. Các biến thể của Rubik tam giác Pyraminx

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy 4 viên đỉnh của Pyraminx có khả năng xoay biệt lập d đó nếu sau khi tạo ra Pyraminx, Meffert đã cho ra đời thêm một biến thể khác được gọi là Teraminx hay còn được gọi là Rubik tứ diện khuyết đỉnh.

Thêm nữa sau này còn có thêm Pyramorphix – khối 2×2 hình kim tự tháp đơn giản, Master Pyraminx 4×4 và khối Rubik Skewb cũng là 1 dạng Shape-Mod của Pyraminx.

*

Tổng hợp các biến thể của Rubik Pyraminx

4. Ký hiệu và quy ước khi giải Rubik kim tự tháp Pyraminx

Bạn hãy sử dụng 4 chữ cái F, R, L, U để ký hiệu cho 4 góc của Pyraminx. Trong đó, có thể hiểu rằng, mỗi chữ cái sẽ là 1 lần xoay theo chiều kim đồng hồ. Dấu nháy đơn là một lần ngược chiều kim đồng hồ. Quy ước 1 lần xoay = ⅓ mặt tương đương 120 độ.

Theo đó, các chữ cái F, R, L, U lần lượt là:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt phảiL (Left): mặt tráiU (Up): mặt trên

*
*
*
*

5. Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác

Bước 1: Giải các viên đỉnh

Sẽ có 4 viên góc tại mỗi đỉnh của Pyraminx. Đầu tiên bạn cần xoay 4 viên góc sao cho chúng khớp với màu các viên trung tâm. Điều này chỉ tốn tối đa 1 move cho mỗi góc mà thôi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bói Bài Tây Theo Ngay, Cách Bói Bài Tây Hàng Ngày

Ví dụ:

Bước 2: Giải các viên trung tâm

Sau khi giải các viên góc xong, bạn hãy cố gắng tìm cách và xoay ⅔ khối Pyraminx (đỉnh + tầng 2) sao cho màu của các viên trung tâm khớp với nhau trên toàn bộ các mặt của Rubik.

Khi hoàn thiện khối Pyraminx của bạn sẽ có hình dạng như sau:

*

Bước 3: Giải 3 viên cạnh ở tầng 1

Sau khi chắc chắn rằng bạn đã giải xong các viên ở đỉnh và viên trung tâm, hãy chọn 1 màu làm mặt đáy. Ở hướng dẫn dưới, chúng tôi sẽ chọn màu xanh lá để bạn dễ tưởng tượng.

Sẽ có 2 công thức ngắn giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống tầng 1. Nó được gọi là thuật toán phải và thuật toán trái. Nhiệm vụ của bạn đó là tìm và xoay U cho khớp rồi thực hiện theo đúng công thức.

*

Thuật toán phải: R U’ R’

*

Thuật toán trái: L’ U L

Chú ý: Trong trường hợp viên cạnh bạn đang cần tìm nằm luôn ở tầng 1 nhưng lại bị ngược màu thì bạn hãy sử dụng 1 trong 2 thuật toán trên để đưa nó trở lại tầng 2 nhé.

Bước 4: Giải 3 viên cạnh còn lại ở tầng 2

Lúc này việc của bạn chỉ là hoán vị 3 viên cạnh cuối cùng ở tầng 2. Hãy giữ khối Rubik trong tay theo các hình dưới. Giải thích đơn giản nghĩa là mặt xanh đã được giải quyết xong nên nằm ở phía sau, mặt vàng ở đáy và mặt đỏ bên phải, xanh dương bên trái.

Ba thuật sau sẽ giúp bạn hoán đổi vị trí các viên cạnh. Tùy theo việc bạn muốn xoay theo chiều kim đồng hồ, ngược kim đồng hồ hoặc lật 2 góc.

*

Hoán vị trí theo chiều kim đồng hồ: R’ F’ R F’ R’ F’ R.

*

Hoán vị trí theo chiều ngược kim đồng hồ: R F R’ R R F R’.

*

Lật 2 cạnh bên dưới: R’ L R L’ F L’ F’ L.

Xem thêm: Chức Năng Của Switch Là Gì, Các Tính Năng Của Switch Mạng Cisco

Nếu bạn hoàn thành tất cả các bước trên đây thì chúc mừng bạn đã giải hoàn chỉnh Rubik tam giác.

Rubik tam giác nhìn thì có vẻ phức tạp nhưng không khó giải. Nếu bạn thực hiện theo cách giải Rubik tam giác theo hướng dẫn chi tiết phía trên và tuân thủ các quy tắc giải đố thì bài toán khó sẽ trở nên đơn giản. Chúc bạn thành công!

Vậy là đến đây bài viết về Công Thức Xoay Rubik Tam Giác (Pyraminx) Phương Pháp L4E Nâng Cao đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button