Blogs

Contingent Liabilities Là Gì? – Khái Niệm Và Ví Dụ Về Nợ Tiềm Tàng

Nợ tiềm tàng là gì

Bất kỳ doanh nghiệp hay công ty nào nếu đang kinh doanh chắc chắn sẽ có không ít lần gặp bị dính nợ tiềm tàng (hay tiếng anh còn gọi là Contingent liabilities). Vậy Contingent liabilities là gì? Bạn đã hiểu rõ về loại nợ này của doanh nghiệp không để làm được báo cáo tài chính kế toán chuẩn xác cho đơn vị mình. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về thuật ngữ nợ tiềm tàng và ví dụ cụ thể để anh em tham khảo và hiểu rõ hơn về nợ doanh nghiệp này nhé. Từ đó, có cái nhìn đúng về nợ tiềm tàng và các làm báo cáo tài chính đúng.

I. Khái niệm Contingent liabilities là gì?

Contingent Liability hay còn được gọi là nợ tiềm tàng hoặc nợ phải trả bất ngờ. Nó là thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế hiện nay. Vậy nợ tiềm tàng là gì? Hiểu đơn giản nhất nợ tiềm tàng là loại nơ có thể xảy ra bất kỳ không lường trước được chắc chắn ở trong tương lai dựa vào quá trình của các sự kiện có thể xảy ra.

Bạn đang xem: Nợ tiềm tàng là gì

Nợ tiềm tàng sẽ được ghi nhận rõ ràng trên giấy tờ, sổ sách thì khả năng xảy ra là cao, bạn có thể tự ước lượng được số tiền phải trả của mình trước đó. Thông thường ở trên các báo cáo tài chính sẽ được ghi ở phần ghi chú nếu có nợ tiềm tàng và cả hai bên sẽ phải biết và đồng ý về điều kiện ghi nợ tiềm tàng ở báo cáo tài chính đó.

XEM THÊM:  Hình ảnh avatar dễ thương đẹp nhất cho Facebook, Zalo

II. Đặc điểm về Nợ tiềm tàng (Contingent liabilities)

Sẽ rất có nhiều người nhầm lẫn nợ tiềm tàng và tài sản tiềm tàng. 2 cái trên là hoàn toàn khác biệt nhau và tách rời nhau trong báo cáo tài chính.

Đặc điểm chủ yếu của nợ tiềm tàng mà bạn có thể nhận biết được như:

1. Nguyên nhân phát sinh nợ tiềm tàng

Có thể bạn quan tâm: 5 cách kiểm tra tốc độ Internet, mạng WiFi FPT, VNPT, Viettel cực đơn giản

Nợ tiềm tàng có khả năng phát sinh từ các sự kiện đã xảy ra và tồn tại của nghĩa vụ nợ sẽ chỉ được xác nhận bởi khả năng xảy ra hay không xảy ra bởi các sự kiện, kế hoạch mà doanh nghiệp của bạn không kiểm soát được.

Ví dụ như: doanh nghiệp của bạn đang bị kiện về lỗi bảo hành sản phẩm và chờ xử lý trong thời gian tới. Đó là nguyên nhân phát sinh nợ tiềm tàng không chắc chắn và kế toán viên báo cáo nợ tiềm tàng dựa vào số tiền ước tính nếu sự kiện xảy ra. Còn vụ kiện không có thì tất nhiên doanh nghiệp của bạn không có nợ tiềm tàng nào cả.

Contingent liabilities là gì

Và bảo hành sản phẩm cũng là một loại nợ tiềm tàng phổ biến, bởi vì số lượng sản phẩm được trả lại sau khi bảo hành là không xác định.

XEM THÊM:  Thông tin Mã vùng 026

2. Ghi chú nợ tiềm tàng ở trong báo cáo tài chính

Doanh nghiệp sẽ không được ghi nhận nợ tiềm tàng cụ thể trong báo cáo tài chính nhưng có thể chú thích lại. Tuy nhiên phải thuyết minh thông tin rõ ràng và chi tiết đầy đủ các khoản nợ tiềm tàng kết thúc kỳ kế toán đó.

  • Ước tính được ảnh hưởng của nợ tiềm tàng đến tài chính doanh nghiệp
  • Các dấu hiệu không liên quan chưa chắc chắn đến giá trị và thời gian các khoản chi trả có thể dẫn tới
  • Khả năng nhận được các khoản bồi hồi từ dư nợ tiềm tàng đó mang lại

3. Ghi nhận các khoản dự phòng phải trả do nợ tiềm tàng

Contingent liabilities là gì

Khoản dự phòng phải trả này là khoản nợ mà doanh nghiệp của bạn không chắc chắn về giá trị hoặc thời gian phải trả.

Xem thêm: Cách xóa hết ảnh trên Facebook bằng điện thoại

Nó sẽ chưa được ghi nhận lại bởi một số nguyên nhân sau:

  • Doanh nghiệp không chắc chắn có sự giảm sút về lợi ích kinh tế do việc phải thanh toán nghĩa vụ nợ
  • Giá trị của nghĩa vụ nợ chưa được xác định tin cậy bởi chưa có tính pháp lý và chưa chắc chắn sẽ xảy ra.

III. Ví dụ về nợ tiềm tàng

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số ví dụ về nợ tiềm tàng để bạn có thể hiểu rõ hơn nợ tiềm tàng là gì? để có thể làm ra báo cáo tài chính chuẩn và chính xác theo đúng quy định của bộ luật.

XEM THÊM:  Trại Gà Tre Mỹ Bình Dương Dàn Nọc Kelso Của Trại Ae Xem Vui, Trại Gà Tre Mỹ Bình Dương

VD1: Công ty bạn kinh doanh sản xuất xe đạp, với thời gian bảo hành xe là 2 năm, chi phí dự trù bảo hành xe đạp là 1.000.000VNĐ/ 1 xe và chỉ bảo hành nếu lỗi do bên nhà sản xuất cung cấp. Trong năm 2020, doanh nghiệp sản xuất ra 10.000 xe đạp, do đó số tiền ước tính để bảo hành xe ước tính theo 1 năm phải trả là 10.000.000.000 VNĐ. Tuy nhiên thực tế công ty chưa có thông báo cụ thể là số xe đạp phải bảo hành là bao nhiêu vì vậy mà số tiền ước lượng bảo hành sẽ chỉ là nợ tiềm tàng của doanh nghiệp.

Do đó công ty sẽ không ghi nhận 1 khoản nợ tiềm tàng trong báo cáo tài chính mà thay vào đó là lập dự phòng phải trả số tiền bảo hành trên nếu nó xảy ra.

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể ở bài viết trên về Contingent liabilities là gì cũng như những ví dụ minh họa cụ thể ở đây sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ được nợ tiềm tàng là như thế nào. Từ đó, sẽ giúp các kiểm toán viên, lãnh đạo hay các bộ phận liên quan nắm được tình hình tài chính của doanh nghiệp và để xuất ra các phương án chiến lược kinh doanh phù hợp, giảm thiểu nợ xấu thúc đẩy kinh tế phát triển hơn.

Có thể bạn muốn xem: #1 Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Học Chứng Chỉ ACCA Để Làm Gì?

Kết nối với chúng tôi tại đây: onlineaz.vn/sapp.edu.vn/

Có thể bạn quan tâm: Tôn giáo & tín ngưỡng

Vậy là đến đây bài viết về Contingent Liabilities Là Gì? – Khái Niệm Và Ví Dụ Về Nợ Tiềm Tàng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button