HỎI ĐÁP

đặc điểm cơ bản của lượng là gì

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về số lượng và chất lượng, mối quan hệ biện chứng giữa chúng và đưa ra ví dụ về chất lượng và số lượng để giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Mời các bạn chú ý theo dõi nội dung:

Khái niệm chất lượng và số lượng? Ví dụ về chất lượng và số lượng?

Thứ nhất: Khái niệm về vật chất

Bản chất của sự vật là khái niệm thể hiện tính chắc chắn vốn có của sự vật, hiện tượng, là tổ hợp hữu cơ của các thuộc tính có thể nói là cái gì của nó, phân biệt nó với các sự vật khác.

Bạn đang xem: đặc điểm cơ bản của lượng là gì

+ Thực thể là khái niệm biểu thị những quy định vốn có của sự vật.

Ví dụ, khi chúng ta nói về muối ăn, chúng ta muốn nói đến chất của muối (nacl), các tính chất của muối là: kết tinh, tan trong nước, mặn …

Tinh thể, tính tan trong nước và vị mặn là những thuộc tính (thuộc tính) vốn có của sự vật (muối), không phụ thuộc vào ý muốn của con người nên chúng mang tính khách quan.

+ Sự kết hợp hữu cơ của các thuộc tính.

Nó không phải là sự kết hợp của các thuộc tính, cũng không phải là sự xếp chồng của các thuộc tính mà là hiện tượng cùng tồn tại của mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó, ảnh hưởng và quy định lẫn nhau.

Ví dụ, khi chúng ta nói về đường, chúng ta muốn nói đến chất của đường (c6h12o6), và các đặc tính của đường là: kết tinh, trắng, tan trong nước, ngọt …

XEM THÊM:  Tải lượng virus là gì? Vì sao kết quả đo cao, thấp quan trọng?

Lưu ý: Sự vật, hiện tượng có thể có một thực thể hoặc nhiều thực thể tùy theo mối quan hệ vì sự vật, hiện tượng có nhiều thuộc tính, nhưng mỗi thuộc tính cũng có thể được coi là một thực thể.

Thứ hai: Khái niệm số lượng

Số lượng sự vật là khái niệm chỉ tính chắc chắn khách quan bên trong của sự vật, hiện tượng, biểu thị số lượng thuộc tính, tổng số các thành phần của nó như kích thước, tỷ lệ và số lượng. Mức độ, về tốc độ, về màu sắc.

Vì vậy, số lượng của một sự vật chỉ đại diện cho số lượng các thuộc tính của nó, tổng các thành phần của nó.

Tham khảo: Sự nhất quán trong suy nghĩ là gì

Ví dụ: Số lượng sinh viên ở trường mô tô

+ Số lượng của sự vật cũng mang tính khách quan và là bản chất thực sự của sự vật.

Ví dụ, khi chúng ta nói về số nguyên tố hóa học trong phân tử nước, thì h20 có nghĩa là nó bao gồm hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy.

+ Một số đại lượng ta có thể đo chính xác bằng các đơn vị đo, nhưng một số đại lượng phải được xác định bằng khái quát và trừu tượng.

Ví dụ: một số đại lượng có thể được đo chính xác, chẳng hạn như cân nặng của một người hoặc chiều cao của một người …

Một số đại lượng phải bằng với tính tổng quát và trừu tượng mà chúng ta có thể nhận thức được, chẳng hạn như một lớp có kiến ​​thức cao hay thấp ….

+ Sự khác nhau giữa chất lượng và số lượng chỉ là tương đối, một mối quan hệ là lượng, mối quan hệ kia là chất lượng.

XEM THÊM:  Sinh con năm 2021 tháng nào tốt? hợp mệnh phong thủy | TCI Hospital

Ví dụ: trong mối quan hệ của lớp học với sinh viên đảng viên và sinh viên đảng viên, nó đề cập đến quy mô lớp học. Nhưng trong mối quan hệ lãnh đạo, có sự khác biệt về chất giữa sinh viên là đảng viên và sinh viên là đoàn viên công đoàn.

Mối quan hệ biện chứng giữa số lượng và chất lượng

Mọi sự vật, hiện tượng là một thể thống nhất giữa lượng và chất, sự phát triển và vận động của sự vật hiện tượng luôn biến đổi dần dần từ lượng đến mức nhất định, hướng tới sự thay đổi về chất. Sự ra đời của vật chất mới tạo ra những điều kiện mới và những khả năng mới cho sự thay đổi về lượng.

– Mọi sự vật, hiện tượng là sự thống nhất giữa chất và lượng (chất và lượng nói chung tồn tại riêng biệt mà không có chất)

Ví dụ: khi chúng ta nói rằng lớp A có 30 học sinh, chúng ta đang nói đến sự thống nhất giữa chất lượng và số lượng của lớp đó.

Xem thêm: Tổng hợp các công thức Vật Lý 8 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

– Chất lượng và số lượng luôn thống nhất ở một mức độ nhất định.

Độ chính xác là một khái niệm đề cập đến một phạm vi giới hạn mà trong đó một thay đổi định lượng không dẫn đến một thay đổi về chất, vấn đề vẫn là nó không phải là một thay đổi khác.

Ví dụ, khi sinh viên vào học lái xe ô tô, trong hai năm học phải tích lũy kiến ​​thức về chương trình học quy định. Sự tích lũy kiến ​​thức này là một sự thay đổi về lượng, nhưng nó chưa dẫn đến sự thay đổi về chất. Khoảng hai năm học và tích lũy được gọi là bằng cấp.

XEM THÊM:  Danh từ riêng danh từ chung là gì

Nó được gọi là một nút khi nhảy.

Một nút là điểm giới hạn mà sự thay đổi về số lượng dẫn đến sự thay đổi về chất lượng.

Một bước nhảy là một thay đổi về chất gây ra bởi một thay đổi định lượng trước đó. Nói cách khác, bước nhảy chỉ ra một giai đoạn trao đổi chất định tính gây ra bởi những thay đổi định lượng trước đó.

Ví dụ: Sinh viên chuyên ngành kỹ thuật ô tô sau khi hoàn thành tất cả các môn học bắt buộc phải đạt yêu cầu và tốt nghiệp trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Từ sinh viên đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp đều gọi đây là bước nhảy vọt.

Tại thời điểm đóng, nút nhận được quyết định tốt nghiệp được gọi.

– Sự ra đời của chất mới tạo ra những điều kiện mới và làm thay đổi những khả năng mới.

Chất mới được thêm vào với thuộc tính mới, nguyên tố mới. Mặt khác, nó kế thừa những nhân tố tích cực của cái cũ nên làm cho lượng mới phát triển nhanh và mạnh hơn lượng cũ.

Ví dụ: sinh viên ra trường trở thành nhân viên chuyên môn kỹ thuật sẽ bổ sung thêm các yếu tố mới về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, v.v … Điều này sẽ giúp nhân viên thay đổi nhanh chóng. chất lượng hơn.

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chất lượng và số lượng cũng như ví dụ về chất lượng và số lượng . Bài viết rất mong nhận được phản hồi và đóng góp của bạn đọc.

Xem thêm: Kế hoạch kinh doanh là gì trắc nghiệm

Vậy là đến đây bài viết về đặc điểm cơ bản của lượng là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button