HỎI ĐÁP

Tìm hiểu chi tiết đặc trưng của các thể loại văn học Việt Nam

Sau quá trình biến đổi, quan tâm làm giàu giá trị sống đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ, thức tỉnh chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm đặc biệt của văn học. Văn học là nghệ thuật ngôn từ, vì vậy khi đổi mới văn học sẽ mang đến sự thay đổi đa dạng về cấu trúc, kiểu văn bản và cách diễn đạt và thể loại, phản ánh chân thực nhất nhu cầu và cuộc sống của con người.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản khái niệm thể loại văn học, phương thức tái hiện đời sống và phương thức cấu trúc văn bản. Chẳng hạn, cùng viết đề tài về những người mẹ trong thời chiến, nhà thơ Duhu đã viết một bài thơ trữ tình (thơ rì rầm) về những người mẹ ở hậu phương miền Nam qua tâm hồn của những người lính. Trở lại chuyện hai mẹ con (Tịch Ute) với nhà thơ Nguyễn Thi, lấy chồng cùng đồng bào giết giặc bằng súng (công việc cầm súng của mẹ).

Hiện nay, văn học Việt Nam có rất nhiều thể loại khác nhau, cùng tìm hiểu thêm về các thể loại văn học, những đặc trưng cơ bản của từng thể loại trong Phần 2 của bài viết. Tìm câu trả lời cho các bài tập văn học của bạn.

Bạn đang xem: đặc trưng văn học viết là gì

2. Thể loại văn học Việt Nam

2.1. Thể loại văn học dân gian

Văn học dân gian còn được gọi là văn học truyền khẩu, hoặc truyền khẩu. Đây là thể loại văn học truyền miệng do các tầng lớp nhân dân sáng tạo ra, có nguồn gốc từ công xã nguyên thủy và phát triển dần qua các thời kỳ lịch sử cho đến nay.

Văn học dân gian Việt Nam có những đặc điểm cơ bản sau:

– Sức mạnh tổng hợp thể hiện sự dung hợp nhiều hình thái ý thức xã hội khác nhau trong thể loại văn học. Đối với văn học dân gian, nó không chỉ là nghệ thuật ngôn từ thuần túy mà còn là sự kết hợp của nhiều phương tiện nghệ thuật khác nhau. Cụ thể, những phương tiện này tồn tại dưới 3 dạng: ẩn chứa (trong trí nhớ của tác giả dân gian), cố định (thể hiện bằng văn bản) và hiện diện (tồn tại thông qua diễn xướng).

XEM THÊM:  18/7 là ngày gì? Mệnh gì? Cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào?

– Văn học dân gian có tính tập thể vì nó là tác phẩm của nhân dân, nhưng không phải ai cũng là tác giả. Tính chất tập thể này chủ yếu được biểu hiện trong quá trình sử dụng tác phẩm văn học của nhân dân.

– Truyền miệng: Đây là đặc điểm nổi bật của thể loại văn học dân gian, được truyền từ đời này sang đời khác thông qua hình thức kể chuyện.

Xem thêm: đặc điểm của nhà thông minh là gì

– Sự biến đổi: Cũng bởi vì văn học dân gian được truyền miệng bằng cách truyền miệng, nên có sự biến đổi trong việc truyền miệng từ người này sang người khác.

Tất cả những đặc điểm trên gắn bó chặt chẽ và thống nhất với nhau, tạo thành giá trị cốt lõi và cơ bản của văn học dân gian Việt Nam

Trong văn học dân gian, nó bao gồm nhiều thể loại phụ khác như thần thoại, truyền thuyết, sử thi, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện cười, tục ngữ, câu đố, ca dao, thơ ca …

& gt; & gt; Xem thêm: Câu tường thuật là gì

2.2. Thể loại văn học viết

Loại thứ hai trong hệ thống văn học Việt Nam là văn học viết. Khác với văn học dân gian, từ khi hình thành văn học đã tạo nên một giai đoạn lịch sử huy hoàng.

Văn học viết tuy ra đời tương đối muộn (khoảng thế kỉ X) nhưng vẫn trở thành một bộ phận quan trọng của văn học Việt Nam, chiếm vị trí quan trọng trong nền văn học Việt Nam và chiếm vị trí chủ đạo trong nền văn học dân tộc. Sự phát triển của các thể loại văn học dựa trên những ảnh hưởng truyền thống và quốc tế.

XEM THÊM:  DHCP là gì? DHCP Server là gì? Ưu nhược điểm & cách hoạt động

Trên thực tế, thể loại văn học viết dựa trên văn hóa và văn học dân gian. Bằng chứng rõ ràng nhất là ca dao, tục ngữ xuất hiện trong các tác phẩm văn thơ nổi tiếng về nông nghiệp, truyện Kiều hay thơ quốc ngữ. Yếu tố truyện cổ tích, thần thoại, truyền thuyết,… thường thấy trong văn học viết.

Do ảnh hưởng trực tiếp to lớn của văn hóa và văn học Trung Quốc, phần lớn thời kỳ phong kiến ​​của Việt Nam, các tác phẩm văn học viết bằng chữ Hán, và các thể loại văn học vay mượn như Trương tiểu thuyết, thơ Đường, hịch, cáo, v.v. Đó, nhưng những tác phẩm này cũng được viết thành những bài thơ nôm nổi tiếng, theo lối tang tóc của hồ Xuân Hương ở quận Thanh phu nhân,…

Ngoài ra, văn học viết Việt Nam, khi chuyển từ văn học cổ điển sang văn học hiện đại, cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của văn học Pháp. Thể thơ Đường luật bị mai một dần trong tác phẩm của nhiều nhà văn. Thay vào đó, người ta thường làm thơ và văn xuôi theo phong cách tự do. Các loạt phóng sự, truyện ngắn và tiểu thuyết của các nhà văn lớn như Wu Datu, Nan Cao, và Wu Zhongfeng đều theo phong cách phương Tây hóa.

Tham khảo: Các linh kiện điện tử cơ bản – TKTECH Co., LTD

Trong văn học viết Việt Nam, có nhiều thể loại được chia thành hai thời kỳ rõ rệt. Cụ thể theo từng giai đoạn sẽ phát triển các thể loại khác nhau, bao gồm:

– Thời kỳ văn học trung đại (thế kỷ 10-19) với thể loại trữ tình và tự sự, tác phẩm viết chủ yếu bằng chữ Hán, tượng trưng, ​​ước lệ. Các tác phẩm gồm hồ ly, con nấc, tiểu thuyết, thơ Đường, …

XEM THÊM:  Con cua là số mấy? Mơ thấy cua điềm lành hay dữ chuần 100%

– Giai đoạn văn học hiện đại (thế kỷ 20 đến nay) bao gồm tự sự, trữ tình, kịch và các thể loại khác, các tác phẩm của ông chủ yếu được viết bằng tiếng phổ thông, với hình ảnh giàu hình ảnh. Phóng sự, hồi ký, truyện ngắn, tiểu luận,… đang được ưa chuộng hiện nay.

& gt; & gt; Xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

2.3. Thể loại văn học mạng

Một trong những thể loại văn học rất phổ biến trong hệ thống văn học Việt Nam hiện nay là web novel. Thể loại này thường xuyên xuất hiện trong sách giáo khoa và các bài báo khoa học. Cụ thể, hạng mục này bao gồm các công trình và bài báo quan trọng được xuất bản trên không gian mạng thông qua Internet.

Theo sự phát triển nhanh chóng của làn sóng công nghệ toàn cầu, dòng văn học này được xếp vào loại độc lập, nhưng vẫn giao thoa với các thể loại lâu đời như văn học dân gian, văn học. Viết.

Một tác phẩm nổi tiếng ban đầu của văn học trực tuyến là bài thơ “Dép đi trong nhà” của Ruan Zhongjian. Công trình này thường được các nhà nghiên cứu cho là thành công trong tác động của công nghệ thông tin. Đồng thời, loại hình văn học trực tuyến này cũng được coi là yếu tố quyết định trong việc quảng bá văn học và ngôn ngữ Việt Nam ra các nước trên thế giới.

Hy vọng rằng từ những thông tin tổng hợp trên đây, bạn đọc đã hiểu được thể loại văn học Việt Nam gồm những gì và trả lời được những câu hỏi liên quan đến kiến ​​thức. Phương pháp này có thể giúp bạn tìm ra cách học tốt trong quá trình học tập và thi cử.

Xem thêm: Ngày mùng 6 tháng 2 là ngày gì

Vậy là đến đây bài viết về Tìm hiểu chi tiết đặc trưng của các thể loại văn học Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button