HỎI ĐÁP

đại hội đồng liên hợp quốc là gì

Đại hội đồng Liên hợp quốc, một trong sáu cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc, là cơ quan duy nhất có tất cả các nước tham gia.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Tổng đài Miễn phí: 1900.6568

Bạn đang xem: đại hội đồng liên hợp quốc là gì

1. Liên hợp quốc là gì?

Liên hợp quốc hay Liên hợp quốc (tiếng Anh: unit, viết tắt là un hoặc lhq) là một tổ chức liên chính phủ với sứ mệnh duy trì hòa bình và an ninh quốc tế và thúc đẩy quan hệ hữu nghị. Phối hợp các nỗ lực quốc tế và các mục tiêu chung. Liên hợp quốc, được thành lập vào cuối Thế chiến II nhằm ngăn chặn các cuộc xung đột toàn cầu trong tương lai và để thay thế Hội ​​Quốc Liên, một tổ chức đã tan rã trong quá khứ, hoạt động không mấy hiệu quả. Trụ sở chính đặt tại Manhattan, Thành phố New York, các văn phòng khác đặt tại Geneva, Nairobi, Vienna và The Hague. Tổ chức được tài trợ bởi sự đóng góp tự nguyện của các quốc gia thành viên. Liên hợp quốc là tổ chức liên chính phủ lớn nhất trên thế giới. Ban đầu, trụ sở có 51 quốc gia thành viên, hiện có 193 thành viên.

Vào ngày 25 tháng 4 năm 1945, 50 chính phủ đã họp tại San Francisco và bắt đầu soạn thảo Hiến chương Liên hợp quốc, được thông qua tại Nhà hát Opera San Francisco vào ngày 25 tháng 6 năm 1945 và trong khán phòng của Nhà hát herbst vào ngày 25 tháng 6, Năm 1945. Hiến chương có hiệu lực từ ngày 24 tháng 10 năm 1945, khi Liên hợp quốc bắt đầu hoạt động. Sau khi quá trình phi thực dân hóa rộng rãi bắt đầu vào những năm 1960, ảnh hưởng của nhóm đã tăng lên đáng kể. Kể từ đó, 80 cựu thuộc địa đã giành được độc lập, trong đó có 11 vùng lãnh thổ được kiểm soát. Được giám sát bởi Hội đồng quản trị. Trong những năm 1970, ngân sách dành cho các chương trình phát triển kinh tế và xã hội đã vượt quá chi tiêu cho hoạt động gìn giữ hòa bình. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Liên hợp quốc đã chuyển đổi và mở rộng hoạt động trên thực địa, thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp.

lhq có ​​sáu cơ quan chính: Đại hội đồng; Hội đồng Bảo an; Hội đồng Kinh tế – Xã hội; Ủy ban Quản trị; Tòa án Công lý Quốc tế; và Ban Thư ký lhq. Các cơ quan trong hệ thống lhq bao gồm Nhóm Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới, Chương trình Lương thực Thế giới, UNESCO và UNICEF. Nhân viên nổi bật nhất của Liên hợp quốc là Tổng thư ký, một vị trí do chính trị gia và nhà ngoại giao Bồ Đào Nha Antonio Guterres nắm giữ kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017. Các tổ chức phi chính phủ có thể được cấp quy chế tham vấn với Hội đồng Kinh tế và Xã hội và các cơ quan khác để tham gia vào công việc chung của Liên hợp quốc.

XEM THÊM:  Sửa Chữa Máy Tính Nên Học Ngành Gì? - DTCOM

Liên hợp quốc, các nhân viên và các cơ quan của nó đã giành được nhiều Giải thưởng Nobel Hòa bình. Có nhiều đánh giá trái chiều về hiệu quả của Liên hợp quốc. Một số nhà bình luận coi tổ chức này là một lực lượng quan trọng vì hòa bình và phát triển con người, trong khi những người khác coi LHQ là không hiệu quả, thiên vị hoặc tham nhũng.

2. Đại hội đồng Liên hợp quốc là gì?

Đại hội đồng Liên hợp quốc là một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc. Đại hội đồng bao gồm các quốc gia thành viên và họp mỗi năm một lần và được chủ trì bởi một chủ tịch được bầu trong số đại diện của các quốc gia thành viên.

Tham khảo: No one compares you stand alone là gì

Là cơ quan duy nhất của Liên hợp quốc mà tất cả các quốc gia thành viên đều có đại diện, Đại hội đồng có chức năng như một diễn đàn để các quốc gia thành viên đưa ra các sáng kiến ​​về các vấn đề hòa bình, tiến bộ kinh tế, hòa bình, kinh tế và nhân quyền. Nó cũng có thể sản xuất nghiên cứu, cung cấp lời khuyên, thúc đẩy nhân quyền, soạn thảo và phát triển luật quốc tế công cộng, và thúc đẩy các dự án kinh tế, xã hội, văn hóa và giáo dục.

Đại hội đồng các quốc gia thống nhất Tiếng Anh là General Assembly of the United Nations.

Đại hội đồng Liên hợp quốc (unga hoặc ga; tiếng Pháp: assemblyblée générale, ag) là một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc (un) và là cơ quan thảo luận, hoạch định chính sách và đại diện chính của Liên Hiệp Quốc. Chương IV của Hiến chương Liên hợp quốc quy định quyền hạn, thành phần, chức năng và thủ tục của nó. Đại hội đồng LHQ chịu trách nhiệm về ngân sách của LHQ, việc bổ nhiệm các thành viên không thường trực của HĐBA, bổ nhiệm Tổng thư ký Hoa Kỳ, các báo cáo từ các bộ phận khác của hệ thống LHQ, và các khuyến nghị thông qua các nghị quyết. Nó cũng đã thành lập một số chi nhánh để thúc đẩy hoặc hỗ trợ nhiệm vụ trên phạm vi rộng của mình. Đại hội đồng LHQ là cơ quan duy nhất của LHQ mà tất cả các quốc gia thành viên đều có đại diện như nhau.

Xem thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Đại hội đồng tổ chức các cuộc họp thường niên tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Thành phố New York dưới sự chủ trì của Chủ tịch hoặc Tổng thư ký Liên hợp quốc; phần chính của các cuộc họp này thường kéo dài từ tháng 9 đến cuối tháng 1 cho đến khi tất cả các vấn đề được giải quyết (điều này thường xảy ra trong lần tiếp theo trước cuộc họp). Nó cũng có thể triệu tập lại các cuộc họp đặc biệt khẩn cấp và đặc biệt. Cuộc họp đầu tiên được tổ chức vào ngày 10 tháng 1 năm 1946 tại Hội trường Trung tâm của Nhà thờ Giám lý ở London, với sự tham gia của đại diện của 51 quốc gia sáng lập.

XEM THÊM:  Giới thiệu ngành Kinh tế xây dựng - Tuyển sinh - Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

3. Tóm tắt Đại hội đồng LHQ:

Phiên họp thường niên của Đại hội đồng thường bắt đầu vào thứ Ba của tuần thứ ba trong tháng 9 và kết thúc vào giữa tháng 12, với việc bầu chức danh Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc vào đầu mỗi khóa họp. Cuộc họp đầu tiên được tổ chức vào ngày 10 tháng 1 năm 1946 tại Hội trường Trung tâm ở Westminster, London, với sự tham dự của đại diện 51 quốc gia.

Đại hội đồng biểu quyết về các vấn đề quan trọng – đề xuất hòa bình và an ninh; tuyển dụng thành viên cho các tổ chức; kết nạp, đình chỉ và bãi nhiệm thành viên, và các vấn đề ngân sách – phải được đa số 2/3 số đại biểu có mặt và biểu quyết thông qua. Các vấn đề khác do đại đa số quyết định. Mỗi quốc gia thành viên chỉ có một phiếu bầu. Các nghị quyết của Hội đồng không ràng buộc các thành viên, ngoại trừ việc thông qua các vấn đề ngân sách, bao gồm cả việc thông qua các bậc thang đánh giá. Đại hội đồng có thể đưa ra khuyến nghị về các vấn đề trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ngoại trừ các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh thuộc thẩm quyền của Hội đồng bảo an. Về lý thuyết, quy tắc một quốc gia một phiếu cho phép các quốc gia nhỏ với tổng dân số chỉ chiếm 8% dân số thế giới thông qua các nghị quyết với đa số 2/3.

Trong những năm 1980, Đại hội đồng đã trở thành một diễn đàn cho “đối thoại Bắc-Nam” – các cuộc thảo luận về các vấn đề nảy sinh giữa các nước công nghiệp phát triển và đang phát triển. Những câu hỏi này đã được đặt ra do kết quả của những bước phát triển thần kỳ và sự thay đổi diện mạo của các thành viên LHQ. Năm 1945, Liên hợp quốc có 51 quốc gia thành viên, hiện nay tổ chức này có 191, hơn 2/3 trong số đó là các nước đang phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, các nước đang phát triển có khả năng thiết lập chương trình nghị sự của hội nghị (thông qua cách tiếp cận phối hợp với các nhóm nước như G7), hướng tranh luận và nội dung của các quyết định. Đối với nhiều nước đang phát triển, Liên hợp quốc là nguồn ảnh hưởng ngoại giao của họ và là diễn đàn chính cho các sáng kiến ​​ngoại giao.

4. Trong trường hợp có cuộc họp đặc biệt:

Tham khảo: Tem nhãn phụ tiếng anh là gì? Các chú ý khi thiết kế và in ấn – Now Ads

Một phiên họp đặc biệt có thể được triệu tập theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an bởi đa số thành viên Liên hợp quốc hoặc bởi đa số thành viên. Một cuộc họp đặc biệt của những người đứng đầu chính phủ đã được tổ chức vào tháng 10 năm 1995 để kỷ niệm 50 năm thành lập Liên hợp quốc. Một phiên họp đặc biệt khác được tổ chức vào tháng 9 năm 2000 để kỷ niệm thiên niên kỷ mới và thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Một phiên họp đặc biệt khác (Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới năm 2005) được tổ chức vào tháng 9 năm 2000 để đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập Liên hợp quốc, để đánh giá tiến trình hướng tới các Mục tiêu Thiên niên kỷ, và thảo luận về kế hoạch của Kofi Annan về tự do lớn hơn.

XEM THÊM:  Son Black Rouge A12 là màu gì? Review son Black Rouge A12

Đại hội đồng có nhiệm vụ hành động để duy trì hòa bình quốc tế trong trường hợp Hội đồng không thể thực hiện trách nhiệm chính của mình, thường là do sự khác biệt giữa các thành viên. thường xuyên. Nghị quyết “Thống nhất vì Hòa bình” được thông qua năm 1950 đã trao cho Đại hội đồng quyền triệu tập một phiên họp đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp để thực hiện các biện pháp chung – bao gồm cả quyền sử dụng vũ lực. cuộc xâm lăng.

Đề xuất phải được 2/3 thành viên ủng hộ. Mười phiên họp đặc biệt khẩn cấp đã được tổ chức theo quy trình này. Hai cuộc họp gần đây nhất, lần đầu tiên vào năm 1982 và lần thứ hai từ năm 1997 đến năm 2003, được tổ chức về các hành động của Israel. Phiên họp thứ chín xem xét tình hình tại các vùng lãnh thổ Ả Rập bị chiếm đóng sau khi Israel đơn phương mở rộng luật pháp, quyền tài phán và quyền cai trị của mình ở Cao nguyên Golan. Việc chiếm đóng Đông Jerusalem và câu hỏi về Palestine được đưa ra tại phiên họp thứ mười.

Tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng năm 1947, Osvaldo Alanha, khi đó là người đứng đầu Phái đoàn thường trực của Brazil tại Liên hợp quốc, đã bắt đầu truyền thống là diễn giả đầu tiên ngày nay. Diễn đàn quốc tế quan trọng này luôn là Brazil.

Xem thêm: ASEAN là gì? Chức năng và vai trò của ASEAN trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

5. Cải cách Đại hội đồng LHQ:

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2005, Tổng thư ký Kofi Annan đã đưa ra một báo cáo trong sự tự do lớn hơn chỉ trích Đại hội đồng Liên hợp quốc vì quá chú trọng đến sự đồng thuận đến mức thông qua các nghị quyết có chất lượng kém chỉ để phản ánh “mẫu số chung thấp nhất” của ý kiến. Ông cũng chỉ trích Đại hội đồng LHQ đã cố gắng tạo ra một chương trình nghị sự quá rộng thay vì tập trung vào “các vấn đề cơ bản chính như tình hình di cư quốc tế và một công ước chống khủng bố toàn diện, vốn đã được thảo luận từ lâu. “

Annan đề xuất giảm chương trình làm việc của Đại hội đồng, cơ cấu ủy ban và thủ tục; tăng cường vai trò và quyền hạn của Chủ tịch Đại hội đồng; tăng cường vai trò của xã hội dân sự và thiết lập một cơ chế để kiểm tra lại các quyết định của ủy ban nhằm giảm bớt các nhiệm vụ và vi -quản trị trong Ban thư ký LHQ. Annan cũng nhắc nhở các thành viên LHQ rằng họ có trách nhiệm thực hiện các cải cách nếu họ muốn thấy LHQ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Tham khảo: Hiểu messrs là gì? Bạn có thể thành một quý ông thành công

Vậy là đến đây bài viết về đại hội đồng liên hợp quốc là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button