HỎI ĐÁP

Keo đất là gì? Keo đất có mấy loại? Đặc điểm – Rửa xe tự động

Khái niệm nào về keo đất được đề cập trong chương trình khoa học và công nghệ 10. Nếu bạn chưa hiểu rõ về khái niệm, đặc tính và chức năng của keo dán đất thì đừng bỏ lỡ nội dung thông tin chi tiết. Nó có thể được tìm thấy trong bài viết dưới đây.

Keo đất là gì?

Đất sét là gì? Chất keo là những phân tử nhỏ có kích thước khoảng 1 μm không hòa tan trong nước nhưng ở trạng thái lơ lửng. Khái niệm keo đất còn được hiểu là nơi tập trung của các phản ứng trao đổi ion ảnh hưởng lớn đến dinh dưỡng của cây trồng.

Bạn đang xem: đất chứa keo đất là đất gì

Keo đất là gì?

Keo đất dương là loại keo đất có lớp ion quyết định điện mang điện tích dương. Keo dương có lớp ion khuếch tán ở bên ngoài mang điện dương nên hút các ion âm có trong đất như Ca2+, NH4+,…

Nhật thực là gì và nó xảy ra vào thời gian nào trong năm

Cấu trúc hạt keo

Mỗi hạt keo sẽ có một nhân.

Cấu trúc dạng keo của đất bao gồm sự phân ly của lớp phân tử bên ngoài hạt nhân, tạo thành các ion và tạo ra lớp ion quyết định điện năng. Điều quyết định điện tích bên ngoài lớp ion là lớp ion bù (gồm lớp ion cố định và lớp ion khuếch tán 2 lớp) mang điện tích trái dấu với điện tích của lớp ion xác định.

Vị trí:

  • Lõi: Nằm ở phần trong cùng của keo đất, bao gồm parafin
  • Lớp ion xác định điện cực: Xác định điện tích của keo đất
  • Lớp ion cố định: Ngược lại của lớp kết cuối điện cực Được tích điện
  • Lớp ion khuếch tán: tích điện ngược chiều với lớp kết cuối điện cực, được trao đổi ion với dung dịch đất

Cấu tạo của keo đất là gì?

Có mấy loại keo đất?

Có bao nhiêu loại keo dán đất? Có nhiều loại keo dán đất, bao gồm:

đá phiến silicat

Tham khảo: Máu trong phân là bệnh gì? | TCI Hospital

là loại keo vô cơ chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại đất. Đất sét silicat được đặc trưng bởi cấu trúc tinh thể với sự sắp xếp dạng tấm / phiến và mang điện tích âm (-) trên bề mặt. Mỗi hạt keo được cấu tạo bởi các lớp bhie62u, giống như các trang sách.

Tấm sẽ bao gồm 73ng mặt xếp chồng lên nhau và các nguyên tử oxy sẽ được liên kết với nhau bằng các nguyên tử al, mg, h, fe. Công thức hóa học của kaolin là [(si2al2o5 (oh)]

XEM THÊM:  Yaz thanh lý toàn quốc là gì

Sét diassite và hình ảnh sét

Có nhiều loại đất chứa khoáng sét silicat, và cấu trúc tinh thể không rõ ràng, thuộc về khoáng vật bóng kính. Những khoáng chất này còn được gọi là khoáng chất aluminosilicat vô định hình do thành phần của chúng là al2o3.2h2o, nhưng cấu trúc tinh thể không rõ ràng. Những khoáng chất này được tìm thấy với nồng độ cao trong đất andisol.

Khả năng hấp phụ ion của chất keo đất này phụ thuộc vào độ pH của đất, các cation bị hấp phụ ở pH cao và anion bị hấp phụ ở pH thấp. Khi đất chua, allophane và imogolite có tác dụng hấp phụ lân rất tốt.

Khoáng chất ôxít sắt và nhôm

Khoáng sét này được tìm thấy ở nồng độ cao trong đất phong hóa nặng (ultisol, oxisol) ở các vùng nhiệt đới. Tính chất màu vàng đỏ của đất bị ảnh hưởng bởi các oxit khoáng sắt và nhôm.

Các oxit sắt là quặng sắt đất (feooh), hematit (fe2o3), các oxit nhôm thông thường là gibbsite al (oh) 3. Sesquioxit là chất vô định hình, không nhớt, không tăng tính, có cấu trúc dẻo giống như đá phiến silicat khi ướt.

mùn keo hữu cơ

Phân tử humic không có cấu trúc tinh thể, nhưng bề mặt có mật độ điện tích cao như đất sét silicat. Các chất humic dạng keo hữu cơ tạo thành các chuỗi liên kết hóa học giữa c và o, h, và n. Điện tích của các chất humic dạng keo chủ yếu được hình thành do sự phân ly của các gốc enol (-oh), carboxyl (-cooh) và phenol. Khi pH thấp, điện tích (-) trên chất keo liên kết với sesquioxit và phụ thuộc vào độ pH của đất.

Hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là gì

Keo đất có đặc điểm gì? Thuộc tính

Đất trồng keo có các tính chất và đặc điểm sau:

Tham khảo: đoàn ca có tên chính xác là gì

Kích thước : Kích thước của chất keo đất rất nhỏ nên chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi điện tử. Hầu hết các hạt keo có kích thước <002 mm.

Điện tích bề mặt : Bề mặt bên trong và bên ngoài của chất keo đất có thể tích điện dương hoặc âm, nhưng hầu hết chúng đều mang điện tích âm. Mật độ điện tích ảnh hưởng lớn đến sự hấp thụ và phân tán của các hạt keo, từ đó ảnh hưởng đến các đặc tính lý hóa của đất.

Khả năng hấp phụ đối với cation và nước : Bề mặt của các hạt keo có thể hấp phụ hàng trăm nghìn ion, chẳng hạn như h +, al3 +, ca2 +, mg2 +,…. Sự hấp thụ này sẽ tạo thành một lớp bù ion. Lớp ion bề mặt bên trong sẽ là một lớp anion cực lớn bao quanh bề mặt bên ngoài và bên trong các hạt keo tích điện âm. Lớp ion bên ngoài được hình thành bởi một đám mây các cation bị hấp phụ yếu trên bề mặt tích điện âm. Vì vậy, các hạt keo luôn mang theo một đám mây cation bị hấp phụ trên bề mặt.

XEM THÊM:  Mệt bủn rủn tay chân là bệnh gì

Diện tích bề mặt riêng : Kích thước nhỏ nên các hạt keo sẽ có diện tích bề mặt riêng lớn. 1g đất sét sẽ có diện tích bề mặt riêng gấp 1000 lần cát. Đối với đất sét có diện tích bề mặt, tổng diện tích bề mặt của keo đất thay đổi từ 10m2 / g đến 800m2 / g

Ngoài ra, keo đất cũng hấp thụ một lượng rất lớn các phân tử nước. Nước bị các cation hấp phụ tạo thành các cation ngậm nước, đồng thời nước cũng bị hấp phụ trên bề mặt keo vì nước cũng phân cực.

Vai trò của keo đất

Keo đất đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ lại các chất dinh dưỡng để giảm thiểu sự rửa trôi từ nước mưa và nước tưới. Nước trong đất hòa tan các muối khoáng trong đất nên được gọi là dung dịch đất. Trong đất, các hạt keo có đường kính nhỏ hơn 0,002 mm tương tác với dung dịch đất xung quanh mặt phân cách giữa hai pha. Bề mặt này là nơi diễn ra các phản ứng hóa học trao đổi ion và là nơi cây hấp thụ chất dinh dưỡng.

Keo tế bào thường mang điện tích âm để trung hòa, và phần còn lại mang điện tích dương và có khả năng hấp phụ các anion (điện tích âm). Do đó, nếu chất keo đất mang điện tích âm thì một số cation trong dung dịch đất dễ bị hút bởi chất keo đất tích điện âm bên ngoài các hạt keo. Các cation này sẽ tạm thời không thể tách ra khỏi bề mặt keo đất, nhưng không thể thay thế được vì phải đảm bảo tính trung hòa điện tích của các vật thể trong tự nhiên. Hiện tượng này được gọi là sự hấp thụ ion dạng keo.

Luôn có sự cân bằng giữa các ion trong đất và các ion bị hấp phụ trên bề mặt keo. Để có được các cation cần thiết, rễ cây phải giải phóng ion h + để đổi lấy các cation trên bề mặt keo đất. Trong điều kiện trời mưa, bón phân, tưới nước… thì thành phần và nồng độ của các cation trong dung dịch đất sẽ thay đổi, sự cân bằng bị phá vỡ và các cation trên bề mặt keo đất sẽ bị phá hủy và biến đổi. với các cation có trong dung dịch đất.

XEM THÊM:  So sánh chính ngạch và tiểu ngạch? Đâu là lựa chọn tốt nhất? | SIMBA GROUP

Đất giữ lại chất dinh dưỡng do rửa trôi hoặc rút rễ do hiện tượng hút ion. Ngoài ra, các ion bị đuổi ra ngoài cũng được đất giữ lại và không thải vào mạch nước ngầm. Tùy thuộc vào lượng cation được hấp thụ bởi chất keo đất, nó sẽ ảnh hưởng đến sự hiện diện của vi sinh vật trong đất.

Nguyệt thực là gì? Khi nào nguyệt thực xảy ra?

Vai trò của keo đất là gì?

Làm sao để tăng cường hàm lượng keo đất trong đất?

Như đã đề cập ở trên, chất keo trong đất đóng một vai trò quan trọng trong thành phần và nồng độ của đất cũng như các đặc tính vật lý, hóa học, tình trạng độ ẩm và sự phát triển của vi sinh vật. … Vì vậy, cải tạo và nâng cao độ phì nhiêu của đất là biện pháp tốt nhất để tăng hàm lượng chất keo trong đất. Một cách người ta áp dụng là bón phân hữu cơ.

Ở Hungary, cải tạo đất được thực hiện bằng cách trộn đất sét với phân hữu cơ để tạo thành một lớp dày 2-3 cm, sau đó ủ phân và bón trực tiếp vào đất và cát. Không phải tất cả các loại đất sét đều có thể được sử dụng cho đất thịt nhẹ. Ví dụ như đất sét mặn không cải tạo được đất cát, ở miền Bắc nước tôi thường dùng biện pháp đắp bùn hoặc cày sâu kết hợp với phân hữu cơ để cải tạo thành phần cơ giới nhẹ.

Bón phân hữu có cho đất

Phù sa ở sông lớn chứa rất nhiều keo, có thể sử dụng để tưới cho ruộng nhiều cát. Và đây cũng là biện pháp tăng cường keo đất. Với các thành phần cơ giới quá nặng có thể cải tạo bằng cách bón cát, bón đất phù sa thô, trồng cây phân xanh. Các loại đất có khả năng hấp thụ thấp thì có thể bón vào đất các loại khoáng vật có dung tích trao đổi cation cao như bentonit hay zeolit để nâng cao dung tích hấp thụ cho đất.

Xem thêm: Doanh nhân là gì? Làm thế nào để trở thành doanh nhân?

Đất trồng keo có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng và giúp đất luôn màu mỡ, phì nhiêu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng, miễn phí 100%.

Vậy là đến đây bài viết về Keo đất là gì? Keo đất có mấy loại? Đặc điểm – Rửa xe tự động đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button