HỎI ĐÁP

đất trồng cây công nghiệp là đất gì

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Điều 10 và 13 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 và Phụ lục 1 Thông tư số 27/2018 / tt-btnmt nêu rõ căn cứ để trả lời câu hỏi đất trồng cây lâu năm.

Do đó, đất trồng cây lâu năm được Cục Kiểm kê đất đai Nhà nước xếp vào loại đất nông nghiệp. Cụ thể, loại đất này cũng được sử dụng vào mục đích nông nghiệp nhưng giống cây trồng trên các thửa đất này là loại cây có thể thu hoạch nhiều năm.

Đất trồng cây lâu năm

Vườn cây cao su đang cho thu hoạch

Đất chuyên trồng cây lâu năm cũng được phân loại thành 4 nhóm nhỏ hơn bao gồm:

Bạn đang xem: đất trồng cây công nghiệp là đất gì

Đất trồng cây lâu năm:

Đây là loại đất chuyên sản xuất công nghiệp trong nước và xuất khẩu nguyên liệu thô. Những nguyên liệu này thường phải qua sơ chế, chế biến trước khi đưa ra thị trường bán. Đất trồng cây lâu năm điển hình ở Việt Nam là cà phê, chè, ca cao, cao su …

Đất trồng cây ăn quả lâu năm:

Đất nông nghiệp được sử dụng để trồng cây ăn quả cho quả nhiều năm vẫn được coi là cây lâu năm. Một số loại cây ăn quả lâu năm theo quy định này có thể kể đến bưởi, cam, sầu riêng, nhãn …

Đất trồng cây thuốc lâu năm:

Thông thường, cây thuốc và cây thuốc chỉ được thu hoạch một lần hoặc một vài lần trong một mùa. Tuy nhiên, vẫn có những giống cây thuốc có sẵn để người trồng thu hoạch trong nhiều năm liên tục và chính phủ đã quản lý những khu vực này như đất dành riêng cho cây lâu năm. Hoa hồi, quế, sâm và các vườn khác được coi là cây lâu năm.

Đất trồng cây lâu năm

Các khu rừng trồng bạch đàn được xếp vào nhóm đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây gỗ lâu năm:

Hầu hết các cây lấy gỗ và lấy bóng đều sinh trưởng trong nhiều năm, vì vậy đất trồng những cây này được xếp vào loại cây lâu năm. Không chỉ có diện tích trồng các loại cây thân gỗ lớn như keo, xà cừ, bạch đàn mà một số cây cảnh như hoa sữa, lộc vừng cũng được coi là cây lâu năm.

Hiện nay, đất trồng cây lâu năm do nhà nước quản lý. Nhà nước sẽ có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân, gia đình, tổ chức hợp pháp có nhu cầu quản lý và sản xuất trên mảnh đất đó.

2. Phân biệt đất trồng cây lâu năm với các loại đất khác

Các mảnh đất lâu năm thường được phân biệt với các mảnh vườn hoặc mảnh đất hàng năm. Sở dĩ có sự phân biệt rõ ràng giữa 3 loại đất này vì đây vẫn là 3 loại đất dùng để trồng trọt. Việc nhầm lẫn giữa việc sử dụng đất và loại đất là vi phạm quy định của nhà nước.

Vườn

Vậy sự khác biệt giữa ruộng và cây hàng năm là gì? Trên thực tế, luật đất đai sửa đổi 2013 của Việt Nam không định nghĩa đất vườn. Tuy nhiên, có thể hiểu đất vườn hay còn gọi là đất vườn là loại đất có thể sử dụng linh hoạt. Chủ đất được tự do trồng nhiều loại cây hàng năm hoặc lâu năm.

Đất vườn tương tự như đất trồng cây lâu năm và không được sử dụng vào mục đích thổ cư. Tuy nhiên, trên thực tế, vườn và đất ở thường liền kề, hoặc thậm chí cả hai đều nằm trên cùng một mảnh đất. Ranh giới của các loại đất này nếu nằm trên cùng một thửa đất sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

XEM THÊM:  Bố tên phương đặt tên con là gì

Đất trồng cây hàng năm

Theo văn bản 28/2004 / tt-btnmt số 28/2004 / tt-btnmt về danh pháp các loại đất, đất trồng cây hàng năm được quy định chỉ dành cho cây ngắn ngày. Cụ thể, tuổi thọ của các loại cây này (từ khi gieo hạt hoặc trồng cây con đến khi thu hoạch) không quá 1 năm. Các giống cây trồng trên đất này thường là cây hoa màu, một số cây dược liệu, mía, dâu tằm, cỏ chăn nuôi, v.v.

Đất trồng dược liệu

Đất trồng dược liệu cho thu hoạch 1 năm được coi là đất trồng cây hàng năm thay vì đất trồng cây lâu năm

Sự khác biệt lớn nhất của hai loại đất, đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm nằm ở thời gian sinh trưởng của cây. Việc phân loại hai nhóm đất này cũng căn cứ hoàn toàn vào thời gian sinh trưởng của các giống cây chính thức được trồng trên thửa đất đó. Bạn nên tránh nhầm lẫn khi gọi tên nhóm đất là hàng năm hay lâu năm dựa vào thời hạn sử dụng của mảnh đất đó.

3. Một số vấn đề pháp lý liên quan đến đất trồng cây lâu năm

Hầu hết những người mới sử dụng bất động sản đầu tư vào đất nông nghiệp đều không chắc chắn về các vấn đề pháp lý liên quan. Với bài viết này, batdongsan.com.vn sẽ giải đáp một số câu hỏi quan trọng và thường gặp liên quan đến các khoản đầu tư nhỏ:

Tôi có thể sống trên đất này và trồng cây lâu năm được không?

Theo quy định của Nhà nước, người dân có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất miễn là không vi phạm Điều 30 của Nghị định số 181/2004 / NĐ-CP. Ngoài ra, theo Điều 57 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013, việc chuyển mục đích sử dụng cần được sự đồng ý và cho phép của sở quản lý đất đai tại địa phương.

Tham khảo: Xuất khẩu lao đông nhật bản là gì

Các cơ quan nhà nước địa phương sẽ cấp giấy phép chuyển đổi cây trồng lâu năm trên cơ sở sau:

– Chính sách Đất đai của Địa phương và Kế hoạch Sử dụng Đất Hàng năm Chính thức của Vùng (theo Thông tư 29/2014 / tt-btnmt). Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ giao đất cho xã, huyện theo loại đất, diện tích có thể chuyển đổi mục đích sử dụng, xét tái định cư cho bạn.

– Trong đơn nêu rõ lý do xin chuyển mục đích sử dụng đất. Bạn cần trình bày rõ lý do muốn chuyển mục đích sử dụng đất trong đơn gửi chính quyền địa phương. Nhân viên ở đây cũng sẽ quyết định chuyển đổi bao nhiêu đất cho trường hợp của bạn dựa trên lý do này.

Cần lưu ý rằng tốt nhất bạn nên kiểm tra bản đồ địa chính của địa phương (có thể hiện quy hoạch sử dụng đất) trước khi làm thủ tục chuyển nhượng cây lâu năm. Tại đây, bạn sẽ biết được thửa đất của mình có nằm trong diện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không. Nếu đất nằm ngoài diện chuyển đổi thì phải chờ quy hoạch đất đai của năm sau.

Hơn nữa, theo chính sách địa phương, chính quyền phải tuân thủ các hạn mức giao đất nhất định. Nếu bạn muốn chuyển đổi càng nhiều đất càng tốt, bạn có thể điều tra quy hoạch đất đai trong những năm gần đây. Nếu thấy rằng trong năm tới, khu vực địa phương có thể nới lỏng các hạn chế trong việc trả lại đất canh tác trong nhiều năm, và bạn có thể đợi đến năm sau.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở chính thức (đất ở) như sau:

– Bước 1: Mọi người chuẩn bị hồ sơ theo điều 6 thông tư 30/2014 / tt-btnmt. Bộ hồ sơ này thường bao gồm 01 đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cư trú của đương đơn.

XEM THÊM:  CTR là gì ? CTR bao nhiêu là tốt trong AdWords & SEO?

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường tại địa phương. Trong ba ngày làm việc vừa qua (không kể ngày nghỉ), nhân viên tại đây phải xác nhận bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định, nếu chưa có thì cần hướng dẫn thêm.

– Bước 3: Chờ cơ quan chức năng trả kết quả và thực hiện mọi nghĩa vụ tài chính liên quan đến thửa đất. Văn phòng thuế địa phương của bạn sẽ thông báo cho bạn về số tiền bạn cần phải trả, và bạn nên giữ lại phiếu thuế của mình trong trường hợp cần đến.

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 01/2017 / nĐ-cp, toàn bộ thời gian thực hiện thủ tục hành chính để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm là không quá 15 ngày. Nếu địa bàn của bạn là hải đảo hoặc vùng đặc biệt khó khăn về kinh tế thì thời gian giải quyết có thể lâu hơn, nhưng không quá 25 ngày. Ngày xử lý, không bao gồm ngày lễ.

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm muốn lên thổ cư phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, Nhà nước sẽ không tiến hành thu lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất ở. Tuy nhiên tại thời điểm nhận được quyết định cho phép chuyển đổi thì bạn phải đóng số tiền sử dụng đất chênh lệch theo mục đích sử dụng mới. Công thức tính khoản phí này như sau:

  • Số tiền phải nộp = tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Đất trồng cây lâu năm có được xây dựng không?

Đất trồng cây lâu năm vẫn được coi là đất nông nghiệp và không được sử dụng vào mục đích sinh sống, định cư lâu dài. Nếu bạn muốn xin giấy phép xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì bạn phải làm thủ tục chuyển mục đích trước. Một trường hợp ngoại lệ cho phép xây dựng nhà ở mà không chuyển mục đích sử dụng là xây dựng nhà vườn sinh thái hoặc trang trại để trồng trọt.

Ngoài ra, trường hợp chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì vẫn phải tuân theo Điều 6 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013, theo đó việc xây dựng nhà ở phải đảm bảo các điều kiện sau các yếu tố:

  • Xây dựng nhà ở phù hợp với quy định và kế hoạch sử dụng đất của địa phương.
  • Xây dựng nhà ở nhưng phải đảm bảo không làm tổn hại đến môi trường của khu vực và lợi ích của cộng đồng dân cư sinh sống. khu vực.
  • Sau khi xây dựng xong nhà ở, chủ sở hữu đất vẫn phải thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ về đất đai theo quy định hiện hành của nhà nước.

Lưu ý rằng có thể được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận khi xin giấy phép xây dựng nhà ở trên đất trồng cây hàng năm. Lý do là hoạt động này cũng cần dựa trên quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm có thể xây nhà nếu có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn không?

Đất trồng cây lâu năm là đất ruộng do nhà nước trực tiếp quản lý, có thời hạn sử dụng. Sau khi nhà nước giao đất cho cá nhân, tập thể thì thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm trên giấy chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo quy định, nhà nước không thu hồi đất trước khi hết thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu địa phương có dự án có nhu cầu sử dụng đất thì phải thông báo trước để thu hồi đất sớm hơn quy định, đồng thời báo cho dư luận biết.

XEM THÊM:  Tê tay là dấu hiệu của bệnh gì? 10 nguyên nhân phổ biến • Hello Bacsi

Tham khảo: Máy ép chậm là gì? Có tốt không? Có nên mua không?

Sau khi đất hết hạn, có ba trường hợp có thể xảy ra:

– Nhà nước sẽ thu hồi đất của dân và bồi thường hoa màu trên đất nếu có. Sau khi thu hồi hết đất của người dân, nhà nước có thể xem xét chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

-Nhà nước gia hạn sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đã cấp ban đầu cho người dân. Khi người dân thực hiện sản xuất, canh tác trên đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Điều 210 của Luật Đất đai năm 2013 mà không phải làm thủ tục hành chính.

Nếu hết thời hạn sử dụng đất thì phải làm lại thủ tục xác nhận thời hạn sử dụng đất theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Quyền sử dụng đất mới sẽ xuất hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ địa chính của địa phương.

– Công dân chủ động làm thủ tục thuê đất, tiếp tục sử dụng đất trồng cây lâu năm nêu trên. Nếu có nhu cầu thuê đất trồng cây lâu năm, bạn cần nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện theo quy định.

4. Có nên đầu tư vào đất để trồng cây lâu năm không?

Đầu tư vào đất trồng cây lâu năm là một loại hình đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay. Đây có thể là một nguồn lợi nhuận hấp dẫn nếu bạn nắm bắt đúng thời điểm giá đất trồng cây lâu năm đang tăng cao. Rất hiếm khi mất tiền nếu bạn không kiếm được nhiều lợi nhuận sau khi đầu tư.

Mặc dù có cơ hội và lợi nhuận đáng kể, nhưng việc mua đất trồng cây lâu năm không phải là không có rủi ro. Rủi ro này có thể phát sinh từ các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất và chuyển nhượng. Vì vậy, bạn cần xác minh kỹ khu đất mình đang đầu tư có phải là đất cho phép cho thuê, chuyển nhượng trồng cây lâu năm hay không.

Xác minh pháp lý đất trồng cây lâu năm

Cần xác minh tính pháp lý của thửa đất

– Nếu là đất được giao thì bạn cần kiểm tra xem chủ sở hữu có đang trong thời hạn được phép quản lý đất hay không, thời hạn này còn bao nhiêu năm. Chủ sở hữu cần phải làm thủ tục xin phép chuyển nhượng thửa đất này cho bạn tại cơ quan có thẩm quyền để bạn có Giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp.

– Nếu là hợp đồng thuê đất trồng cây lâu năm thì bạn nên kiểm tra lại xem người mình giao dịch có đúng đối tượng trong hợp đồng hay không. Người đó có quyền cho người khác thuê lại hoặc chuyển nhượng cho người khác trong hợp đồng hay không.

Khi đầu tư vào đất trồng cây lâu năm, một lời khuyên là bạn nên kiểm tra quy hoạch đất đai của địa phương mình. Khoản đầu tư sẽ sinh lời nếu lô đất bạn đang đầu tư nằm trong khu vực được phép chuyển đổi thành thổ cư.

Trên đây là những thông tin batdongsan.com.vn cung cấp nhằm giúp bạn đọc hiểu được thế nào là đất trồng cây lâu năm và các vấn đề pháp lý liên quan. Vì vậy, nhà đầu tư nếu có ý định đầu tư vào loại hình đất nền này nên kiểm tra, xác minh kỹ lưỡng tính pháp lý của quyền sử dụng đất, giỏi nắm bắt thời cơ giá cả.

Theo chân tuổi trẻ

Xác thực Liên hệ: 0985 103 666 0906 020 090

Trang web: www.thamdinhgiathanhdo.com

Tham khảo: Biểu hiện của tình bạn trong sáng lành mạnh là gì?

Vậy là đến đây bài viết về đất trồng cây công nghiệp là đất gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button