HỎI ĐÁP

Đất trồng sen đá (theo hướng dẫn của cửa hàng cây cảnh)

Trong bài viết cách trồng cây mọng nước, avi Việt Nam đã hướng dẫn các bước chuẩn bị đất trồng cây, tuy nhiên do hướng dẫn thêm về đất trồng cây mọng nước nên nhiều bạn đã gửi câu hỏi về hòm thư của avi, ngoại trừ cách sử dụng. cinder, có cách nào khác không, …? Vì vậy, hôm nay Nana sẽ dành chút thời gian chia sẻ với các bạn cách trộn đất để có thể trồng được những chậu cây mọng nước xanh tốt khỏe mạnh mọi lúc mà không tốn công chăm sóc nhé! Đây là những phương pháp mà các cửa hàng cây cảnh sử dụng để trồng cây xương rồng!

Cách trộn đất trồng sen đá

Cách trộn đất trồng sen đá

Có lần Na Na dạo qua những cửa hàng cây cảnh và có cơ hội trao đổi nhiều về sen đá. Được anh chủ cửa hàng hướng dẫn cho mình rất tận tình về cách trộn đất trồng sen đá. Được biết, đây cũng là cách làm đất được dùng chung cho các loại cây lá mọng nước nói chung như sen đá, xương rồng,…

Bạn đang xem: đất trồng sen đá là đất gì

Thật ra, những loại cây này rất dễ trồng và dễ chăm sóc, nhưng nếu bạn không biết chúng, có thể nếu bạn chăm sóc chúng, chúng vẫn sẽ chết mãi mãi. Cây mọng nước sống lâu và khỏe mạnh, 90% phụ thuộc vào việc trộn đất của bạn ngay từ đầu. Một số cửa hàng làm cẩu thả hoặc bỏ qua bước này vì một số lý do. Nhờ vậy, chiếc echidna bạn mua có thể sống đến 1 tháng, rồi “lên đường”. Vì vậy, khi mua cây xương rồng, hãy chọn cửa hàng chăm sóc, hoặc bạn có thể tự trộn và thay đất để cây luôn tươi tốt và khỏe mạnh nhé!

Trộn đất tốt sẽ giúp bạn chăm sóc cây đơn giản hơn

Trộn đất tốt sẽ giúp bạn chăm sóc cây đơn giản hơn

Chắc bạn cũng đã biết, sen đá ưa đất thông thoáng, không ứ đọng nước vì chúng có khả năng chịu hạn nhưng ngược lại chịu úng ngập rất kém. Chính vì điều này mà có khi bạn thấy nhà kia không chăm sen đá kỹ như bạn nhưng chúng lại phát triển khỏe mạnh. Đó là nhờ họ kỹ từ khâu ban đầu là khâu trộn đất trồng nên về sau chăm sóc cực nhàn.

XEM THÊM:  Năm nay 79 tuổi là tuổi con gì

Về cách trộn đất để trồng cây xương rồng, có 3 phương pháp trộn phổ biến: đất vụn, phân bò, trấu hun khói; trấu dừa, phân bò, tro trấu và cuối cùng là xơ dừa, đá trân châu, tro trấu. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể lựa chọn hỗn hợp phù hợp nhất nhé! Chỉ cần bạn ghi nhớ câu “thần chú” sau, bạn sẽ chăm sóc cây một cách dễ dàng: Thứ nhất, đất phải tơi xốp, thứ hai là đất thoáng khí, thoát nước tốt và cuối cùng là đủ dinh dưỡng. Hỗn hợp đất được làm từ các thành phần trên vì chúng tạo thành hỗn hợp:

 • Độ xốp từ: tro trấu hoặc trấu
 • Thoát nước từ: đá trân châu, than bùn, các hạt đất nung, than non hoặc nham thạch
 • Chất dinh dưỡng cho đất: Phân bò, phân trùn quế …

Các bước chuẩn bị nguyên liệu

Tham khảo: ᐅ Ảnh thẻ thi Toeic

Mỗi vật liệu có các hoạt động gia công sơ bộ khác nhau. Chi tiết như sau:

Cinder

Cinder được lấy từ những viên bánh đã qua sử dụng. Để giảm bụi khi trang trí, hãy cho than tổ ong đã qua sử dụng vào túi, nhúng túi than vào nước rồi dẫm lên hoặc dùng búa đập vào túi than cho vỡ nhưng đừng làm vỡ quá.

Bạn lọc bụi than bằng rổ thưa để loại bỏ các hạt xỉ có kích thước bằng ngón tay út. Cối rửa sạch bằng nước vôi trong ngâm 1 tuần cho hết phèn.

Hạt nhỏ hơn được sử dụng để trộn trong đất và hạt lớn hơn được sử dụng để lót dưới đáy chậu để làm thoáng khí cho đất.

XEM THÊM:  Bão hòa hơi nước là hiện tượng gì

Săn trấu

Bạn nên tự mua trấu vì nếu mua ngoài có thể chứa muối và không thích hợp để trộn củ sen. Trấu cần được hun khói kỹ để diệt mầm bệnh tiềm ẩn, không sót lại hạt gạo dễ nuôi trong quá trình sử dụng.

Nếu không hút trấu, bạn có thể ngâm trấu trong nước khoảng 10 ngày rồi ủ bằng Trichoderma. Đó cũng là một cách để tiêu diệt mầm bệnh.

Xơ dừa

Vò dừa nạo sợi, rửa sạch với nước, sau đó ngâm nước vôi trong 3 ngày, sau đó rửa lại bằng nước sạch và vắt khô.

Nếu sử dụng gáo dừa chưa được xử lý, chất làm se trong gáo dừa có thể làm cho rễ bị héo và cây chết dần.

Đá trân châu

Xem thêm: Căn Hộ 2pn1 Là Gì, 1pn1 Là Gì, Điểm Nhấn Của Các Căn Hộ Tại Vinhomes – Nguyễn Huy Mạnh Blog&039s

Đá trân châu còn được gọi là đá trân châu vì nó có một viên đá tròn, nhiều màu giống như ngọc trai. Bạn có thể mua nó ở cửa hàng cây cảnh. Là thành phần của đất mọng nước, ngoài tác dụng tạo lỗ xốp và thoát nước tốt, đá trân châu còn cung cấp khoáng chất giúp cây bén rễ tốt hơn.

Cách trộn củ sen

Theo hướng dẫn, bạn nên thay đất cho cây xương rồng mới mua để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, trộn đất theo tỷ lệ tiêu chuẩn sau:

 • Hỗn hợp 1: Xôi, Bò Dung, Trấu hun khói 2: 1: 1
 • Hỗn hợp 2: Vỏ dừa, Bò Dung, Tro Trấu 1: 1: 3
 • Hỗn hợp 3: Tỷ lệ xỉ than, đá trân châu và tro trấu là 2: 1: 2

Sau khi trộn, bạn kiểm tra độ xốp của đất bằng cách dùng tay bóp hỗn hợp rồi mở ra. Nếu hỗn hợp không bị vón cục tức là bạn đã trộn đất thành công. Đất không đủ độ xốp sẽ bị vón cục và nên thêm một ít đá dăm hoặc đá trân châu để tăng độ tơi xốp.

Đất sau khi trộn

Đất sau khi trộn

Cách trồng sen đá

Sau khi trộn đất mọng nước, cây trồng trong chậu cần có những kỹ năng sau:

 • Sử dụng chậu có lỗ thoát nước. Dưới đáy nồi có lót một lớp bông lan (1/4 đáy nồi). Bạn chọn những hạt sạn có kích thước lớn hơn kích thước của lỗ thoát nước để tránh đất bị trôi. Lớp này giúp thoát nước tốt nếu trời mưa hoặc bị thấm quá nhiều.
 • Tiếp theo là lớp đất tạo rễ trồng cây gồm một trong 3 hỗn hợp trên. Lớp này cùng với lớp thứ nhất chiếm ½ chiều cao chậu hoặc cách miệng chậu 3 cm.
 • Đặt cây thẳng đứng và cố định bằng một lớp nhỏ vụn hoặc đá trân châu. Lớp này sẽ giúp thông thoáng bề mặt và hạn chế tích tụ nước trên bề mặt lưỡi cắt.

Chú ý khi trồng cây xương rồng trong chậu

 • Không nên rải cát lên lớp trên cùng của đất mọng nước. Bởi vì các hạt cát rất nhỏ, chúng có thể làm suy yếu đất. Điều này gây bất lợi cho cây vì đất khô lâu hơn sau khi tưới nước, dẫn đến úng rễ.
 • Sau khi trồng bầu nên để bầu trong bóng râm, tránh ánh nắng, ngày tưới cây 2-3 ngày.
 • Nếu bạn muốn trồng chúng trong chậu thủy tinh để phù hợp với thiết kế không gian của mình, bạn cần thêm một lớp sỏi hoặc than hoạt tính vào đáy chậu để hỗ trợ chúng. Hút ẩm hạn chế thối rễ.

Trồng sen đá trong chậu thủy tinh

Trồng sen đá trong chậu thủy tinh

Đến đây chắc chắn bạn đã nắm được kỹ thuật trộn đất trồng sen đá rồi đúng không? Điều này rất quan trọng cho những ai yêu sen đá hay xương rồng. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi trồng sen đá để khâu chăm sóc của bạn thật nhàn mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh xanh tốt nhé!

Hy vọng bạn có một chậu echidna đáng yêu!

Tham khảo: Dđiều lệ công ty tiếng anh là gì

XEM THÊM:  Những lợi ích tuyệt vời của lá dâm bụt mà ít ai biết

Vậy là đến đây bài viết về Đất trồng sen đá (theo hướng dẫn của cửa hàng cây cảnh) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button