HỎI ĐÁP

SMT là gì? máy SMT và dây chuyền công nghệ SMT

Công nghệ Smt là một thuật ngữ phổ biến trong ngành sản xuất bảng mạch điện tử, dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử. Nếu bạn là người đi làm và đã nghe nói đến smt nhiều nhưng chưa hiểu nó là gì thì hãy cùng cnc-vina tìm hiểu về công nghệ này trong bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ smt được phát triển từ những năm 1960 và được sử dụng rộng rãi vào cuối những năm 1980. Có thể nói công ty ibm tại Hoa Kỳ là công ty tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ này. Công nghệ giá đỡ bề mặt được phát triển vào những năm 1960, và đến năm 1986, các bộ phận giá đỡ bề mặt chiếm tới 10% thị trường, nhưng nhanh chóng trở nên phổ biến. Vào cuối những năm 1990, hầu hết các cụm mạch in điện tử công nghệ cao đều bị chi phối bởi các thiết bị gắn trên bề mặt.

Bạn đang xem: Dây chuyền sản xuất smt là gì

smt là từ viết tắt của s urface technology m ount t technology – công nghệ gắn kết bề mặt. Đây là phương pháp sản xuất bảng mạch phổ biến hiện nay trong các nhà máy sản xuất bảng mạch có dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử tự động và bán tự động. Trong số đó, các linh kiện điện, linh kiện điện tử được gắn trực tiếp trên bề mặt của bảng mạch in (pcb). Đây là công nghệ cốt lõi của dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử hiện nay.

Các công đoạn này có thể được hoàn thành bởi một hoặc nhiều máy móc tự động hoặc toàn bộ dây chuyền lắp ráp bảng mạch điện tử để tạo ra thành phẩm. Quy trình vận hành cho các máy smt ngày nay đảm bảo rằng gắp (từ băng tải cấp liệu, phễu rung, máy rung cấp liệu, khay chứa …) và gắp (đặt bảng mạch in), lỗi nhỏ và độ chính xác cao.

Xem thêm máy smt và giải pháp lắp ráp smt :

Máy dán bảng mạch pcb

Linh kiện điện tử Máy cắm bảng mạch pcb

Bộ ngắt mạch pcb

Dây chuyền lắp ráp điện tử

Tham khảo: Con đường cứu nước của Bác – Mục tiêu, lý tưởng của Đảng – Tạp chí Quốc phòng toàn dân

Vì máy smt là máy cơ khí chính xác được điều khiển bằng máy tính, được trang bị những công nghệ hiện đại nhất, chẳng hạn như công nghệ xử lý hình ảnh … Các linh kiện điện và điện tử được gắn theo cách này được gọi là thiết bị gắn kết bề mặt (smd-surface mount device)) . Trong các ngành công nghiệp sản xuất bảng mạch, lắp ráp bảng mạch, phương pháp này đã thay thế phần lớn công nghệ lỗ xuyên.

XEM THÊM:  M nhỏ và M lớn trong hóa học là gì? tìm hiểu về m và M? - Mobitool

Hầu hết các linh kiện điện tử vào thời điểm đó phải được gia công để gắn một miếng kim loại vào hai đầu để chúng có thể được hàn trực tiếp lên bề mặt của mạch in.

Tuy nhiên, khi áp dụng công nghệ smt, mỗi linh kiện được cố định trên bề mặt của bảng mạch in bằng một vùng phủ chì nhỏ, trong khi ở mặt khác của bảng pcb, các linh kiện được cố định chỉ bằng một điểm kem tương tự. hàn. Kết quả là kích thước vật lý của các thành phần ngày càng giảm.

Một phương pháp lắp ráp linh kiện điện tử phù hợp, chủ yếu vì smt có thể tăng cường tự động hóa sản xuất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng. Nó cũng cho phép nhiều thành phần hơn được gắn trên một khu vực nhất định của chất nền bảng mạch.

Hai công nghệ này có thể được sử dụng trên cùng một bo mạch và công nghệ lỗ thông thường được sử dụng để tản nhiệt và dẫn điện của các linh kiện điện tử như máy biến áp lớn và chất bán dẫn không thích hợp để lắp trên bề mặt. Một thiết bị smt thường nhỏ hơn thành phần xuyên lỗ của nó vì nó có dây dẫn nhỏ hơn hoặc không có dây dẫn nào cả. Nó có thể có nhiều kiểu chân ngắn hoặc dây dẫn khác nhau, tiếp điểm phẳng, ma trận bi hàn (bga) hoặc đầu cuối trên thân linh kiện.

quy trình dây chuyền công nghệ smt

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào máy giặt chuyển sang các chế độ chức năng khác nhau khi bạn nhấn một vài nút? Bí mật đằng sau nó là pcba , một cụm bảng mạch in.

Trong cuộc sống ngày nay, động cơ không chỉ là một sợi dây cáp cộng với một thiết bị đơn năng, mà còn là một “người trợ giúp” với nhiều chức năng khác nhau.

pcba có thể thực hiện điều này bằng cách lắp ráp các linh kiện điện tử khác trên một khu vực rất nhỏ của vật chất. Được biết đến như một pcb, nền tảng này cung cấp một mạch có thể đảm nhận các tác vụ phức tạp và đa năng .

XEM THÊM:  Thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế gì

Quy trình lắp ráp một bảng mạch điện tử trải qua các bước sau:

1. Chuẩn bị và Kiểm tra Vật liệu

Xem thêm: Quy hoạch 1/500? Pháp lý 1/500 của dự án bất động sản là gì?

Chuẩn bị sẵn smc và pcb và xem có vấn đề gì không. PCB thường có các tấm đồng phẳng, thường là thiếc-chì, bạc hoặc vàng, không có lỗ, được gọi là miếng đệm.

2. Chuẩn bị mẫu

Giấy nến được sử dụng để cung cấp một vị trí cố định cho quá trình in hàn dán. Nó được sản xuất theo vị trí thiết kế của các miếng đệm trên pcb.

3. In dán hàn

Keo hàn, thường là hỗn hợp của chất trợ dung và thiếc, được sử dụng để kết nối các miếng đệm trên smc và pcb. Sử dụng chổi cao su để bôi lên PCB với mẫu ở góc 45 ° -60 °.

4. Dán smc (vị trí smc)

Các pcb

đã in sau đó được chuyển đến một máy chọn và đặt, máy này sẽ đưa chúng đến một băng chuyền nơi các linh kiện điện tử được đặt.

5. Reflow hàn

  • Lò hàn ( Lò hàn ) : Sau khi hàn xong, chuyển bo mạch sang lò hàn nóng chảy lại.
  • vùng nhiệt sơ bộ : Vùng đầu tiên của lò ủ là vùng nhiệt sơ bộ, nơi nhiệt độ tấm và tất cả các thành phần được tăng dần Đồng thời. Cao. Tốc độ gia nhiệt trong phần này là 1,0 ° C-2,0 mỗi giây cho đến khi đạt 140 ° C-160 ° C.
  • Vùng ngâm ) : Bảng sẽ ở trong vùng này ở 140 ° C -160 trong 60-90 giây.
  • Vùng chảy lại mạnh> ) : Sau đó, bảng đi vào khu vực có nhiệt độ tăng 1,0 mỗi giây -2,0 ℃ đến 210 ℃ -230 đỉnh hàn nóng chảy cao điểm dán thiếc , liên kết thành phần dẫn đến các miếng đệm trên pcb. Sức căng bề mặt của vật hàn nóng chảy giúp giữ linh kiện tại chỗ.
  • Vùng làm mát : Đảm bảo rằng một phần vật hàn sẽ cứng lại khi ra khỏi vùng làm nóng để tránh hỏng khớp.

Nếu bảng là hai mặt, quá trình in, đặt và xếp lại này có thể được lặp lại bằng cách sử dụng hồ hàn hoặc keo để giữ các thành phần ở đúng vị trí.

6. Làm sạch và Kiểm tra

Làm sạch bo mạch sau khi hàn và kiểm tra bất kỳ khuyết tật nào. Làm lại hoặc sửa chữa các khiếm khuyết và lưu sản phẩm. Các thiết bị liên quan đến smt phổ biến bao gồm kính lúp, aoi (kiểm tra quang học tự động), máy kiểm tra đầu dò, máy chụp x-quang, v.v.

XEM THÊM:  Nhân viên cửa hàng tiếng anh là gì

Nó cũng có thể được tóm tắt ngắn gọn như sau:

Các nhà sản xuất khác nhau có các kỹ thuật gắn chip khác nhau để tạo ra các máy gắn chip trên dòng smt. Tuy nhiên, tất cả các giai đoạn này đều tuân theo một tiêu chuẩn chung, gồm 4 bước:

  1. Quét hợp kim hàn: Bột nhão hàn có dạng bột nhão, có độ bám dính cao và thành phần thay đổi tùy theo quy trình và đối tượng được hàn. Keo hàn được quét qua các lỗ của mặt nạ kim loại (mặt nạ kim loại hoặc giấy nến) được đặt trên PCB để ngăn ngừa sự kết dính không mong muốn. Sau đó, nó đi vào giai đoạn sắp xếp thành phần
  2. Đặt cát và ic: máy tự động lấy các thành phần ra khỏi băng tải hoặc khay và đặt chúng vào các vị trí tương ứng của hồ hàn đã quét. Sau khi keo hàn khô, lật pcb lên và lặp lại quá trình lắp. Công nghệ smt mới cũng cho phép các thành phần được gắn trên cả hai mặt cùng một lúc. Ở nhiệt độ đủ cao, keo hàn sẽ chảy ra, dính các linh kiện vào pcb. Sau đó, vật hàn được làm sạch bằng một số hóa chất, dung môi và nước, sau đó được làm khô nhanh chóng bằng khí nén.
  3. Kiểm tra và Chỉnh sửa: Trong bước 2, chúng ta có thể sử dụng máy aoi quang học hoặc x-quang (Kiểm tra quang học tự động). Các thiết bị này có thể phát hiện lỗi vị trí, lỗi tiếp xúc giữa linh kiện và thiếc, vết hàn trên bề mặt mạch in.

cnc-vina cung cấp cho khách hàng các giải pháp lắp ráp bảng mạch điện tử, dây chuyền smt và dây chuyền lắp ráp máy in, máy photocopy, máy giặt, tủ lạnh, máy nước nóng, quạt, TV và các thiết bị điện tử, đồ gia dụng khác theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi có thể cung cấp máy đơn hoặc dây chuyền công nghệ smt hoàn toàn tự động, dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về smt, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi được nghe từ bạn!

Xem thêm: Năm 2003 là năm con gì mệnh gì

Vậy là đến đây bài viết về SMT là gì? máy SMT và dây chuyền công nghệ SMT đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button