HỎI ĐÁP

Bệnh lý điển hình của 12 dây thần kinh sọ não | TCI Hospital

Có 12 cặp dây thần kinh từ não, mỗi đôi có nhiệm vụ riêng. Các dây thần kinh sọ não đi qua các lỗ trong hộp sọ và phân nhánh vào các cơ ở đầu, mặt, cổ và các cơ quan nội tạng. Khi một trong những dây thần kinh này bị tổn thương (bị thương), nó có thể dẫn đến các bệnh khác nhau. Dưới đây là một số tổn thương điển hình của 12 dây thần kinh sọ não.

1. Dây thần kinh đầu tiên – dây thần kinh khứu giác

Đây là dây thần kinh sọ , bắt nguồn từ niêm mạc mũi và đi qua các lỗ hình cầu ở đáy não, nơi khứu giác đi vào não. Dây thần kinh này chịu trách nhiệm về khứu giác khi ngửi.

Bạn đang xem: Dây thần kinh số 1 là gì

Khi khứu giác bị suy giảm, có thể do niêm mạc mũi bị viêm và có polyp. Nếu mất hoàn toàn khứu giác, khối u có thể bị nén, hoặc có thể bị vỡ do chấn thương.

2. Dây thần kinh thứ hai – Dây thần kinh quang học

Dây thần kinh thị giác bắt nguồn từ các tế bào võng mạc, đi vào hộp sọ qua 2 lỗ thị giác và kết thúc ở trung tâm thị giác của vỏ não.

Các dây thần kinh sọ truyền cảm giác ánh sáng và đồ vật đến não.

Khi dây thần kinh thị giác bị teo, nó sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bệnh nhân. Ngoài ra, nếu khối u chèn ép dây thần kinh thị giác có thể dẫn đến liệt nửa người, có nơi chỉ nhìn được một bên mắt.

XEM THÊM:  Bác sĩ phục hồi chức năng là gì

3. Dây thần kinh thứ ba – dây thần kinh vận động

Dây thần kinh vận động cơ chung kéo dài từ thân não (não giữa) ra phía trước, vào quỹ đạo. Nó có tác dụng vận động một số cơ mắt để nhãn cầu di chuyển lên xuống và hướng vào trong. Khi dây thần kinh sọ này bị tổn thương, nó có thể khiến mắt di chuyển.

Nguyên nhân gây tổn thương dây thần kinh số 3 thường do nhiều nguyên nhân như: viêm màng não, xuất huyết thân não, chấn thương nền sọ, tắc tĩnh mạch hang.

4. Dây thần kinh thứ tư – dây thần kinh xúc giác

Dây thần kinh xúc giác bắt nguồn từ não giữa, đi vào quỹ đạo và kích hoạt cơ xiên bên trong, giúp di chuyển nhãn cầu ra ngoài và xuống dưới. Khi dây thần kinh não này bị tổn thương, mắt không thể sụp mí.

Nguyên nhân của chấn thương dây thần kinh thứ tư cũng giống như chấn thương dây thần kinh thứ ba.

5. Dây thần kinh sinh ba thứ năm

Dây thần kinh sọ này bắt nguồn từ pons và chia thành 3 nhánh: nhịp tim nhanh, hàm trên và hàm dưới.

– Nhãn khoa và hàm trên tiếp nhận các cảm giác ở vùng mắt, hốc mũi, da mí mắt trên, trán, da đầu, hầu trên, hạch hạnh nhân.

Tham khảo: đánh giá chất lượng giáo dục là gì

– Chỏm xương hàm dưới nhận cảm giác từ 2/3 trước của lưỡi và răng dưới và tuyến nước bọt.

Khi dây thần kinh số 5 bị tổn thương, nó có thể gây mất cảm giác ở dây nhánh, khiến người bệnh đau đầu hoặc không thể cắn được, giảm vận động hàm.

Nguyên nhân của chấn thương dây thần kinh sọ thứ năm thường là chấn thương nền sọ, viêm đa dây thần kinh, herpes zoster.

6. Dây thần kinh số 6 – dây thần kinh vận động ngoài vận động

Bắt đầu từ cơ ức đòn chũm, đi vào quỹ đạo và phân nhánh đến cơ trực tràng bên, làm cho nhãn cầu hướng ra ngoài.

Khi dây thần kinh sọ này bị tổn thương, mắt của bệnh nhân sẽ bắt chéo vào trong. Nguyên nhân của chấn thương dây thần kinh thứ sáu cũng giống như nguyên nhân của chấn thương dây thần kinh thứ ba.

XEM THÊM:  Môi trường sống của sinh vật là gì? Ví dụ minh họa

7. Dây thần kinh số 7 – dây thần kinh mặt, vận động cơ mặt

Từ sulcus của cầu thận, xuyên qua xương ức, các lỗ xương chũm, gắn với các cơ mặt, nhận một số cảm giác về tuyến nước bọt và tuyến lệ.

Khi dây thần kinh số 7 bị liệt (còn gọi là liệt mặt), nó sẽ xảy ra: mặt lệch về phía không bị ảnh hưởng và nhân bị kéo về phía không bị liệt. Nếu liệt dây thần kinh ngoại biên không nhắm lại được thì mắt bên liệt không thể nhắm lại được. Biểu hiện của liệt mặt ở mỗi người khác nhau, có người liệt rõ nhưng cũng có người liệt hoàn toàn (chỉ nhìn thấy khi cười, há miệng, huýt sáo), ăn uống bị văng tung tóe hoặc đôi khi khó phân biệt được.

Nguyên nhân của bại liệt dây thần kinh thứ 7: xuất huyết não, tai biến mạch máu não, u não, viêm màng não, bệnh tai giữa, sỏi xương, can thiệp focxep sản khoa, viêm đa dây thần kinh, herpes zoster, liệt đột ngột.

8. Dây thần kinh thứ tám – dây thần kinh thính giác

Bao gồm hai nhóm sợi. Ốc tai chịu trách nhiệm về thính giác, và tiền đình chịu trách nhiệm về sự cân bằng và tư thế.

Hai nhóm hợp nhất thành tủy sống thứ 8, đi vào hộp sọ và kết thúc ở vỏ não.

Tham khảo: Đau núm vú cảnh báo điều gì? | Vinmec

Khi dây thần kinh số 8 bị tổn thương, nó có thể ảnh hưởng đến thính giác và gây rối loạn tiền đình (nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn).

Nguyên nhân của chấn thương dây thần kinh sọ này có thể là: khối u chèn ép, chấn thương sọ não, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch tiền đình-ốc tai, viêm màng não, viêm thận mãn tính, ngộ độc, tính nhĩ bất thường, thiếu máu cục bộ não, thoát vị đĩa đệm – thiếu máu não cục bộ do thoái hóa đốt sống cổ, viêm tai xương chũm, …

9. Dây thần kinh thứ chín – dây thần kinh hầu họng

Thần kinh toàn thể bắt nguồn từ rãnh tủy bên và đi vào khoang hầu. Nó di chuyển các cơ của yết hầu và cảm nhận 1/3 sau của lưỡi. Dây thần kinh số 9 có đặc điểm là không bao giờ bị liệt một mình, chúng thường bị liệt 1 hoặc một số dây thần kinh khác.

XEM THÊM:  Ý nghĩa hấp thụ (nó là gì, khái niệm và định nghĩa) - Ciencia Y Salud 2022

10. Dây thần kinh thứ mười – dây thần kinh phế vị

Đây là dây thần kinh tự trị phó giao cảm lớn nhất trong cơ thể. Nó kiểm soát chuyển động và cảm giác của hầu hết các cơ quan nội tạng ở ngực và bụng (tim, phổi, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, bộ phận sinh dục).

Dây thần kinh thứ 10 đi qua hộp sọ và đi xuống cổ, ngực và bụng. Trên lồng ngực, nó tách thành 2 nhánh vòng làm di chuyển dây thanh quản. Khi dây thần kinh số 10 bị tổn thương, người bệnh thường bị sặc thức ăn lỏng, sặc thức ăn đặc, liệt nhiều lần, nói khàn.

Nguyên nhân của chấn thương dây thần kinh sọ này có thể là do phẫu thuật khối u ở cổ, ngực và trung thất.

11. Dây thần kinh số 11 – Nứt đốt sống

Từ sulcus tủy sau, qua hộp sọ, xuống đến cơ nhị đầu, di chuyển cơ ức đòn chũm, cơ hình thang và cơ thanh quản. Khi tủy sống bị thương, 3 cặp tủy sống thứ 9, 10 và 11 thường bị liệt.

12. Dây thần kinh thứ mười hai – dây thần kinh hạ vị (hypoglossal)

Dây thần kinh này bắt nguồn từ rãnh trước tủy và đi qua đáy hộp sọ vào vùng hàm trên, nơi nó điều khiển chuyển động của cơ lưỡi. Chứng liệt dây thần kinh thứ 12 có thể khiến lưỡi bị đầy về phía lành khi lưỡi thè ra ngoài. Dây thần kinh sọ có thể do chấn thương này do viêm màng não, gãy xương nền, …

Khi xuất hiện các triệu chứng của viêm dây thần kinh, bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa Ngoại thần kinh hoặc Thần kinh để được khám kịp thời, chẩn đoán chính xác, can thiệp điều trị kịp thời, ngăn ngừa viêm dây thần kinh, không để xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo: Nắng hạn gặp mưa rào nghĩa là gì

Vậy là đến đây bài viết về Bệnh lý điển hình của 12 dây thần kinh sọ não | TCI Hospital đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button