HỎI ĐÁP

Khái niệm cơ bản về IP, Subnet mask, Gateway là gì?

Một trong những giao thức được coi là “xương sống” trong hệ thống Internet là bộ giao thức tcp / ip. Bài viết sau bizfly cloud sẽ giới thiệu 3 khái niệm được sử dụng trong bộ giao thức tcp / ip: ip, sub Netmask và Gateway.

1. Địa chỉ ip là gì?

Gateway là địa chỉ ip, vậy địa chỉ ip là gì? Địa chỉ ip (địa chỉ ip hoặc địa chỉ giao thức internet) – thường được gọi là ip – là một dãy số được gán cho mọi thiết bị kết nối với mạng máy tính bằng giao thức internet hoặc giao thức ip. Ngoài ra còn có các IP được sử dụng cho các chức năng và mục đích đặc biệt trong mạng máy tính.

Bạn đang xem: địa chỉ ip /24 là gì

Có hai loại ip hiện đang được sử dụng, ipv4 và ipv6. Hầu hết các mạng máy tính cũng như các thiết bị hiện nay đều hỗ trợ cả hai loại ip, tuy nhiên vẫn có một số thiết bị đời cũ chỉ hỗ trợ ipv4.

Đối với ipv4, địa chỉ ip được biểu thị bằng một chuỗi nhị phân 32 bit. Để dễ đọc, dãy ip sẽ được viết dưới dạng 4 số thập phân, cách nhau bằng dấu chấm “.”, Mỗi số thập phân tương ứng với 8 bit trong dãy nhị phân, chúng được chuyển thành thập phân. Ví dụ: 172.217.174.195 là ip của google.com.vn hoặc khi chúng ta nhập địa chỉ 172.217.174.195 vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấn enter, chúng ta sẽ truy cập được trang google.com.vn.

XEM THÊM:  Tết trung thu con goi la tet gi

Vì mỗi số thập phân tương ứng với 8 bit nên số này chỉ có giá trị trong khoảng từ 0 đến 255. Do đó, số lượng IP tối đa mà một mạng máy tính có thể gán, bao gồm cả các địa chỉ đặc biệt, chỉ là 232 địa chỉ. Có một sự chuyển đổi sang ipv6 trên internet vì số lượng địa chỉ đã cạn kiệt.

== & gt; Tìm hiểu thêm: Địa chỉ ip là gì? Cách kiểm tra ip máy tính nhanh nhất

2. Mặt nạ mạng con là gì?

Tham khảo: Định vị thị trường là gì

Với số lượng địa chỉ ip như trên, trong một hệ thống mạng rộng lớn như internet, tình trạng cạn kiệt đang xảy ra. Nhưng đối với một số mạng nhỏ hơn thì không thể sử dụng tất cả các ips khác và có vấn đề với việc quản lý các máy tính trong mạng. Do đó, mặt nạ mạng con giúp phân chia địa chỉ ip thành các mạng con.

Có hai cách để viết mặt nạ mạng con trong ipv4:

Phương pháp 1: Viết số bit được sử dụng để xác định địa chỉ ip mạng từ bên trái. Phương thức này thường được viết sau địa chỉ IP, được phân tách bằng dấu gạch chéo “/”.

Ví dụ: 192.168.1.1/24 Địa chỉ IP là 192.168.1.1 và có 24 bit được sử dụng để xác định các địa chỉ IP khác trong mạng. 24 bit từ bên trái là 3 số thập phân (192, 168 và 1 ở bên trái) và tất cả các địa chỉ ip có dạng 192.168.1.x (trong đó x nằm trong khoảng từ 0 đến 255) là địa chỉ mạng. Phần còn lại của các ips khác không nằm trong mạng của máy tính có ip là 192.168.1.1/24.

XEM THÊM:  Bí mật đuôi số điện thoại phát tài phát lộc | baoninhbinh.org.vn

Phương pháp 2: Viết một dãy số 32 bit, trong đó 1 là bit định danh mạng cho địa chỉ ip. Dãy số luôn có dạng 11… 110… 0, 10… 0, 1… 10, 11… 11, hoặc 00… 00. Sau đó chuyển chuỗi 32 bit này thành 4 chữ số thập phân giống như cách chuyển đổi địa chỉ ip.

Ví dụ 255.255.255.0 hoặc (11111111) (11111111) (11111111) (00000000) trong hệ nhị phân có nghĩa là 24 bit đầu tiên xác định mạng của địa chỉ ip. Bạn có thể thấy rằng subnet mask 255.255.255.0 tương đương với cách viết “/ 24” ở trên.

Xem thêm: Áo Hoodie không mũ là gì? Những điều cần biết về áo Hoodie không mũ – Cool Mate

Sau khi lấy được địa chỉ ip và mặt nạ mạng con, bước tiếp theo là cách truyền gói dữ liệu trong mạng, làm thế nào để biết địa chỉ ip của máy tính cần gửi đến là gì? Lúc này, một máy gọi là bộ định tuyến giúp máy tính và gói tin tìm cách gửi gói tin đến máy tính.

3. Cổng vào là gì?

Mỗi khi một gói tin được gửi đến một địa chỉ, máy tính sẽ ghi nhớ tuyến đường đã gửi gói tin đó bằng một bảng được gọi là bảng định tuyến. Tuy nhiên, không phải máy tính nào cũng biết cách gửi gói tin đến địa chỉ IP. Vì vậy, mục đích của việc sử dụng một cổng (hoặc cổng vào) mặc định là: nếu không có đường dẫn đến một địa chỉ trong bảng định tuyến, hãy gửi gói tin qua cổng. Công việc của một cổng thường là gửi các gói tin đến nơi nó cần đến.

XEM THÊM:  Mơ ăn thịt người là điềm báo gì

Đối với các mạng nhỏ như mạng gia đình hoặc mạng của tổ chức nhỏ, bộ định tuyến sẽ luôn đảm nhận chức năng của cổng. Tuy nhiên, đối với các hệ thống lớn, cổng và bộ định tuyến không phải lúc nào cũng có cùng địa chỉ ip.

Tất cả các hệ điều hành có thể hiển thị địa chỉ ip của máy, mặt nạ mạng con và cổng vào tương ứng (ví dụ: lệnh ipconfig trong Windows cmd). Ngoài ra, người dùng có thể đặt địa chỉ IP, mặt nạ mạng con hoặc cổng vào cho mỗi máy tính.

Dựa trên đám mây bizfly tổng hợp

& gt; & gt; Bạn có thể quan tâm: Bắt đầu từ hôm nay, chứng chỉ ssl / tls được cấp phép tối đa 398 ngày

Xem thêm: Đại gia Minh Nhựa: &quotTôi chưa bao giờ nghĩ đến việc kế nghiệp&quot | Báo Dân trí

Vậy là đến đây bài viết về Khái niệm cơ bản về IP, Subnet mask, Gateway là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button