HỎI ĐÁP

địa chỉ ip là gì cho ví dụ

địa chỉ ip chắc hẳn rất quen thuộc với mọi người, từ này thường được nghe trên Internet. Trên thực tế, ít người có thể biết và phân biệt địa chỉ ip là gì? Cách kiểm tra địa chỉ ip trên điện thoại di động và máy tính. Trong bài viết này, vietnix sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Địa chỉ ip là một địa chỉ duy nhất xác định một thiết bị trên Internet hoặc mạng cục bộ. ip là viết tắt của “Internet Protocol”, là một tập hợp các quy tắc chi phối định dạng dữ liệu được gửi qua Internet hoặc mạng cục bộ.

Bạn đang xem: địa chỉ ip là gì cho ví dụ

Địa chỉ ip là gì?

địa chỉ ip là viết tắt của giao thức internet giao thức internet ) là địa chỉ duy nhất hiện được các thiết bị điện tử sử dụng để xác định và giao tiếp với những người khác bằng cách sử dụng mạng máy tính giao thức internet.

Về cơ bản, địa chỉ ip là một số nhận dạng cho phép gửi thông tin giữa các thiết bị trên mạng: ip chứa thông tin vị trí và giúp các thiết bị có thể truy cập được để liên lạc. Internet cần một cách để phân biệt giữa các máy tính, bộ định tuyến và trang web khác nhau. Địa chỉ IP cung cấp cách thức hoạt động và là một phần quan trọng trong cách thức hoạt động của Internet.

Địa chỉ ip là một chuỗi số được phân tách bằng dấu chấm. Địa chỉ ip được biểu diễn dưới dạng tập hợp bốn số – địa chỉ ví dụ có thể là 192.158.1.38. Mỗi số trong tập hợp có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Vì vậy, dải địa chỉ ip đầy đủ là 0.0.0.0 đến 255.255.255.255.

Địa chỉ IP không phải là ngẫu nhiên, nhưng được tạo và gán bằng toán học bởi Internet Corporation for Assigned Numbers (iana), một bộ phận của Internet Corporation for Assign Name and Numbers (icann). icann là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1998 để giúp giữ cho Internet an toàn và có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Khi bất kỳ ai đăng ký tên miền trên internet, họ sẽ thông qua công ty đăng ký tên miền và trả một khoản phí nhỏ cho icann để đăng ký tên miền đó.

Địa chỉ ip dùng để làm gì?

Địa chỉ IP cung cấp danh tính của các thiết bị được nối mạng và giúp các thiết bị trên Internet phân biệt và nhận dạng nhau để chúng có thể giao tiếp với nhau.

Các giao thức Internet hoạt động giống như các ngôn ngữ khác, sử dụng các nguyên tắc truyền thông tin đã thiết lập để giao tiếp. Tất cả các thiết bị sử dụng giao thức này để tìm, gửi và trao đổi thông tin với các thiết bị được kết nối khác. Bằng cách nói cùng một ngôn ngữ, bất kỳ máy tính nào ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể kết nối với nhau.

Ví dụ: Bạn đang gửi lô hàng của mình cho một người và bạn cần biết địa chỉ chính xác để gửi lô hàng. Địa chỉ cụ thể cần được viết bằng cách tra cứu địa chỉ đó trong danh sách địa chỉ bạn có.

Địa chỉ ip cũng vậy, máy tính không tra địa chỉ mà dùng dns server để tìm địa chỉ ip của máy.

Như vậy, bạn đã biết địa chỉ ip là gì và nó hoạt động như thế nào. Vậy có bao nhiêu loại địa chỉ IP khác nhau, chúng ta cùng nhau khám phá nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của địa chỉ ip là gì?

Ưu điểm

 • ip là một giao thức để kết nối và giao tiếp giữa các thiết bị qua Internet.
 • ip giúp truy cập Internet dễ dàng hơn.
 • Giúp quản lý hệ thống mạng dễ dàng và chặt chẽ hơn.
 • Phát triển ngành công nghệ mạng.

Nhược điểm

 • Nếu nó bị rò rỉ, thông tin cá nhân có thể dễ dàng bị rò rỉ và đánh cắp.
 • Địa chỉ ip nơi lưu các hoạt động truy cập của người dùng.

cấu hình địa chỉ ip

Bit mạng là bit đầu tiên trong địa chỉ ip. Họ đã xác định một mạng cụ thể. Các bit còn lại được gọi là các bit chủ và được sử dụng để xác định thiết bị (hoặc máy chủ) trong mạng đó.

XEM THÊM:  Nguyên liệu để sản xuất naoh là gì

Giá trị đầu tiên

của địa chỉ ip chỉ ra rằng địa chỉ được chia thành các bit mạng và bit máy chủ. Giá trị ban đầu này xác định ba loại địa chỉ:

 • Một lớp sử dụng 8 bit mạng và một máy chủ 24 bit.
 • Lớp b sử dụng 16 bit mạng và 16 bit chủ.
 • Lớp c sử dụng mạng 24 bit và máy chủ 8 bit.

Càng nhiều bit mạng, càng nhiều mạng có thể được nhận dạng. Nhưng nhiều bit mạng hơn có nghĩa là ít bit máy chủ hơn, có nghĩa là một mạng nhỏ hơn.

Tin tặc có thể sử dụng kỹ thuật xã hội để lừa bạn tiết lộ địa chỉ IP của mình.

Ví dụ: Kẻ tấn công có thể tìm thấy bạn qua skype hoặc ứng dụng nhắn tin liên lạc bằng địa chỉ ip của bạn. Nếu bạn sử dụng các ứng dụng này để trò chuyện với người lạ, hãy nhớ rằng họ có thể nhìn thấy địa chỉ ip của bạn. Kẻ tấn công có thể sử dụng công cụ giải quyết skype, chúng có thể tìm thấy địa chỉ ip từ tên người dùng của bạn.

phiên bản ip (ipv4 và ipv6)

Trên đây là những thông tin về ip là gì, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 phiên bản ip là ipv4 và ipv6.

ipv6 là gì?

ipv6 là Giao thức Internet thế hệ tiếp theo (ip) được thiết kế để bổ sung và cuối cùng thay thế ipv4, vẫn được nhiều dịch vụ Internet ngày nay sử dụng. Mọi máy tính, điện thoại di động, thành phần tự động hóa gia đình, cảm biến IoT và bất kỳ thiết bị kết nối internet nào khác đều cần có địa chỉ IP dạng số để giao tiếp giữa các thiết bị khác. Lược đồ địa chỉ ip ban đầu, được gọi là ipv4, được sử dụng rộng rãi do sự gia tăng của các thiết bị được kết nối, vì vậy các địa chỉ đã cạn kiệt.

ipv4 là gì?

ipv4 là viết tắt của giao thức internet phiên bản 4. Đây là công nghệ cơ bản giúp chúng tôi kết nối thiết bị của mình với web. Bất cứ khi nào một thiết bị truy cập Internet, nó sẽ được gán một địa chỉ IP số duy nhất, chẳng hạn như 99.48.227.227. Để gửi dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác qua mạng, một gói chứa địa chỉ IP của cả hai thiết bị phải được truyền qua mạng.

& gt; & gt; Xem thêm: So sánh giao thức ipv4 và ipv6

Đơn xin địa chỉ ip

Tin tặc trên web có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để lấy địa chỉ ip của bạn. Hai phổ biến nhất là kỹ thuật xã hội và theo dõi trực tuyến.

Theo dõi Trực tuyến

Tin tặc có thể theo dõi địa chỉ IP của bạn bằng cách theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Địa chỉ IP có thể bị rò rỉ cho bất kỳ hoạt động trực tuyến nào, từ chơi trò chơi điện tử đến bình luận trên các trang web và diễn đàn.

Xem thêm: Giải mã chi tiết về cung Thân cư Quan Lộc là gì?

Sau khi họ có địa chỉ ip của bạn, kẻ tấn công có thể truy cập trang web theo dõi địa chỉ ip như whatismyipaddress.com, nhập địa chỉ đó và lấy thông tin vị trí. Họ có thể tham chiếu chéo dữ liệu nguồn mở khác nếu họ muốn xác minh rằng địa chỉ IP có liên quan đặc biệt đến bạn. Sau đó, tin tặc có thể sử dụng linkedin, facebook hoặc các mạng xã hội khác để hiển thị nơi bạn sống và xem nó có khớp với một khu vực nhất định hay không.

Nếu kẻ theo dõi facebook sử dụng cuộc tấn công lừa đảo để cài đặt phần mềm độc hại phần mềm gián điệp, địa chỉ IP được liên kết với hệ thống của bạn có thể nhận dạng bạn cho kẻ theo dõi.

Nếu tin tặc biết địa chỉ ip của bạn, chúng có thể khởi động một cuộc tấn công để giả mạo danh tính của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu các rủi ro và cách giảm thiểu chúng. Rủi ro bao gồm:

Sử dụng địa chỉ ip của bạn để tải xuống nội dung bất hợp pháp

Tin tặc sử dụng địa chỉ IP bị tấn công để tải xuống nội dung bất hợp pháp và bất kỳ thứ gì khác có lợi cho chúng. Ví dụ: bằng cách sử dụng danh tính địa chỉ IP của bạn, tin tặc có thể tải xuống phim, nhạc và video vi phạm bản quyền – điều này sẽ vi phạm điều khoản sử dụng của isp – và nghiêm trọng hơn là nội dung liên quan đến khủng bố hoặc khiêu dâm trẻ em. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị cơ quan thực thi pháp luật chú ý.

XEM THÊM:  Mô hình đa thương hiệu là gì? Phân tích ưu và nhược điểm của mô hình

Theo dõi vị trí của bạn

Tin tặc có thể sử dụng công nghệ định vị địa lý để xác định khu vực hoặc thành phố của bạn nếu chúng biết địa chỉ IP của bạn. Họ chỉ cần tìm hiểu sâu hơn về ngôi nhà của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và có thể đột nhập và ăn cắp khi họ biết bạn không ở đó.

Tấn công trực tiếp vào mạng của bạn

Tội phạm có thể thực hiện nhiều cuộc tấn công trực tiếp vào mạng của bạn. Một trong những cuộc tấn công phổ biến nhất là cuộc tấn công ddos ​​(từ chối dịch vụ phân tán).

Loại tấn công mạng này xảy ra khi tin tặc làm tràn ngập hệ thống hoặc máy chủ mục tiêu bằng một loạt các yêu cầu sử dụng máy đã bị nhiễm trước đó. Điều này tạo ra quá nhiều lưu lượng truy cập để máy chủ xử lý, gây ra gián đoạn dịch vụ.

Về cơ bản, làm gián đoạn internet của bạn. Mặc dù kiểu tấn công này thường nhắm vào các doanh nghiệp và dịch vụ trò chơi điện tử, nhưng nó cũng có thể xảy ra đối với các cá nhân, mặc dù ít thường xuyên hơn. Người chơi trực tuyến có nguy cơ cao vì màn hình của họ hiển thị trong quá trình phát trực tuyến (có thể phát hiện địa chỉ IP).

Tấn công thiết bị của bạn

Internet sử dụng cổng cũng như địa chỉ ip của bạn để kết nối. Mỗi địa chỉ ip có hàng ngàn cổng mà tin tặc biết ip của bạn có thể cố gắng buộc kết nối. Ví dụ, họ có thể chiếm điện thoại của bạn và lấy cắp thông tin của bạn. Nếu bọn tội phạm có quyền truy cập vào thiết bị của bạn, chúng có thể cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị.

loại địa chỉ ip

Có nhiều danh mục địa chỉ ip khác nhau và trong mỗi danh mục có các loại khác nhau.

public ip – địa chỉ ip công cộng

Địa chỉ IP công cộng (còn được gọi là IP công cộng) là địa chỉ được Nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng để chuyển tiếp các yêu cầu Internet đến một gia đình hoặc tổ chức cụ thể. Đây là địa chỉ mà mạng gia đình hoặc tổ chức sử dụng để giao tiếp với các thiết bị được nối mạng khác, cho phép các thiết bị trên mạng truy cập mạng hoặc giao tiếp trực tiếp với máy tính của người dùng khác.

ip riêng – địa chỉ ip riêng

Địa chỉ ip cá nhân (còn được gọi là ip riêng) là địa chỉ riêng được sử dụng trong mạng lan như mạng gia đình, trường học hoặc công ty. Không giống như IP công cộng, IP riêng không thể truy cập Internet và chỉ các thiết bị trong mạng mới có thể giao tiếp với nhau thông qua bộ định tuyến. Địa chỉ IP riêng được bộ định tuyến chỉ định tự động hoặc bạn có thể đặt lại địa chỉ đó theo cách thủ công.

& gt; & gt; Xem thêm: IP chuyên dụng là gì? Lợi ích của việc có một ip riêng

IP tĩnh – địa chỉ ip tĩnh

IP tĩnh (còn được gọi là ip tĩnh), là địa chỉ ip cố định dành riêng cho các cá nhân hoặc nhóm người dùng luôn gán địa chỉ ip cho các thiết bị được kết nối với internet. Thông thường, ip tĩnh được gán cho một máy chủ có mục đích cụ thể như máy chủ web, máy chủ mail,… để nhiều người có thể truy cập mà không làm gián đoạn các quá trình này.

ip động – địa chỉ ip động

Địa chỉ ip động (còn được gọi là ip động) có nghĩa là địa chỉ ip của máy tính có thể được thay đổi. Nếu bạn không sử dụng các dịch vụ đặc biệt yêu cầu sử dụng ips tĩnh, các máy khách bình thường sẽ chỉ được ISP gán một ip khác sau mỗi lần kết nối hoặc đổi sang ip khác trong một phiên kết nối.

Hành động isp tự động gán ip để tiết kiệm tài nguyên địa chỉ ip hiện đang cạn kiệt. Nhà cung cấp sẽ sử dụng ip đó cho người dùng khác khi máy tính không kết nối internet.

Cách kiểm tra địa chỉ ip của điện thoại

Kiểm tra địa chỉ IP công cộng trên điện thoại của bạn

Phương pháp 1: Xem địa chỉ ip của điện thoại trong trình duyệt

Mở trình duyệt trên điện thoại của bạn và tìm kiếm “ ip của tôi là gì ” – kết quả sẽ trả về địa chỉ ip của bạn ở trên cùng. Một lần nữa, bạn có thể sử dụng phương pháp này để tìm địa chỉ ip trên máy tính bảng hoặc thậm chí là máy tính.

XEM THÊM:  điểm yếu lớn nhất của bạn là gì

Phương pháp 2: Xem địa chỉ IP thông qua trang web

Truy cập trang web https://www.whatismyip.com/. Khi truy cập vào giao diện trang web, địa chỉ IP công cộng sẽ được hiển thị trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra địa chỉ ip bằng cách truy cập các trang web uy tín khác như:

 • https://www.ipchicken.com/
 • https://whatismyipaddress.com/

Xem địa chỉ ip cá nhân trên điện thoại di động

Phương pháp 1: Kiểm tra địa chỉ ip trên iPhone

Đi tới Cài đặt & gt; Mạng không dây & gt; Nhấp vào tên của wifi bạn đang sử dụng để gặp bạn trên địa chỉ ip cá nhân của điện thoại của bạn .

Xem thêm: Khát Vọng Là Gì – Kinh nghiệm việc làm tại các tỉnh Miền Bắc

Phương pháp 2: Xem địa chỉ ip cá nhân trên điện thoại Android

Đi tới Cài đặt & gt; Chọn Giới thiệu & gt; Chọn Trạng thái & gt; Dòng địa chỉ ip là của bạn điện thoại địa chỉ ip cá nhân trên.

Cách kiểm tra địa chỉ ip trên máy tính

Xem địa chỉ ip trên máy tính windows

Bạn có thể thực hiện một trong các tùy chọn sau để xem địa chỉ ip trên máy tính windows của mình:

 • Xem cài đặt ip & amp; internet theo mạng.
 • Xem ip máy tính của bạn từ thanh tác vụ.
 • Sử dụng trình quản lý tác vụ để xem địa chỉ ip.
 • Sử dụng dấu nhắc lệnh để xem địa chỉ ip.
 • Sử dụng powershell để xem ip.

& gt; & gt; Xem thêm: Cách xem ip trang web trên mac, windows

Xem địa chỉ ip trên macbook

Xem địa chỉ ip công khai trên macbook

Để xem địa chỉ ip trên macbook này có thể sử dụng cách xem ip của iphone.

Xem địa chỉ ip cá nhân trên macbook

 • Phương pháp Một: Sử dụng Hệ thống

Bước đầu tiên : Nhấp vào logo Apple & gt; Tùy chọn hệ thống .

Bước 2: Hiển thị bảng Công cụ Mạng để mở bảng Thông tin Kết nối.

Bước 3 : Địa chỉ ip sẽ xuất hiện bên dưới thanh trạng thái.

 • Phương pháp 2: Sử dụng Terminal

Bước đầu tiên: cmd + dấu cách Mở tìm kiếm tiêu điểm và nhập “terminal”.

Bước 2 : Sau đó, sử dụng lệnh “ ipconfig | grep” inet “| grep -v 127.0.0.1 ” cần thiết để hiển thị thông tin địa chỉ ip cá nhân của macbook.

Cách ẩn địa chỉ ip

Ẩn địa chỉ IP của bạn là một cách để bảo vệ thông tin cá nhân và danh tính trực tuyến của bạn. Hai cách chính để ẩn địa chỉ ip là:

Sử dụng máy chủ proxy

Máy chủ proxy là máy chủ trung gian để định tuyến lưu lượng truy cập của bạn:

Máy chủ internet bạn truy cập sẽ chỉ thấy địa chỉ ip của máy chủ proxy, không thấy địa chỉ ip của bạn.

Khi các máy chủ đó gửi lại thông tin cho bạn, nó sẽ chuyển đến máy chủ proxy, sau đó sẽ định tuyến thông tin cho bạn.

Một hạn chế của máy chủ proxy là một số dịch vụ có thể theo dõi bạn – vì vậy bạn cần tin tưởng vào nó. Tùy thuộc vào cách sử dụng, họ cũng có thể chèn quảng cáo vào trình duyệt của bạn.

Sử dụng mạng riêng ảo (vpn)

vpn cung cấp giải pháp tốt hơn:

Khi bạn kết nối máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình với vpn, thiết bị sẽ hoạt động như thể trên cùng một mạng cục bộ với vpn.

Tất cả lưu lượng truy cập web của bạn được gửi tới vpn qua kết nối an toàn.

Vì máy tính của bạn hoạt động giống như trên web, bạn có thể truy cập an toàn vào các tài nguyên web địa phương ngay cả khi bạn đang ở quốc gia khác.

Bạn cũng có thể sử dụng internet như cách bạn sử dụng với vị trí vpn, điều này rất hữu ích nếu bạn sử dụng wi-fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị giới hạn địa lý.

Kết luận

Qua bài viết này, vietnix có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc địa chỉ ip là gì? Và cách kiểm tra địa chỉ ip trên điện thoại và máy tính. Tìm hiểu tất cả về các loại địa chỉ IP và cách sử dụng chúng một cách an toàn để bảo mật thông tin của bạn và chúc bạn may mắn!

Tham khảo: Ram là gì? Tác dụng của ram trong máy tính

Vậy là đến đây bài viết về địa chỉ ip là gì cho ví dụ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button