HỎI ĐÁP

đĩa cứng là thiết bị thuộc loại gì

Ổ cứng là gì và nó được sử dụng để làm gì

Đĩa cứng, hay đúng hơn là ổ đĩa cứng (trong tiếng Anh: hard disk drive, viết tắt là hdd) là một thiết bị được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt của một đĩa tròn. Tráng bằng vật liệu từ tính.

Vì vậy, câu trả lời tốt hơn cho câu hỏi ổ cứng lưu trữ là gì?

Ổ cứng (hay ổ cứng) thường được coi là bộ phận rất quan trọng của máy tính và có chức năng lưu trữ dữ liệu trong quá trình sử dụng của người dùng: đọc tài liệu văn phòng từ truy cập, tải tệp, thiết kế hình ảnh, vẽ, chỉnh sửa video, phần mềm, v.v … Thao tác, cài đặt, trò chơi … đều là thao tác đọc / ghi vào đĩa cứng, và những dữ liệu này được lưu trữ trên đó.

Bạn đang xem: đĩa cứng là thiết bị thuộc loại gì

Đĩa cứng là loại bộ nhớ “không bay hơi”, có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu trong trường hợp mất điện.

Hãy xem cấu trúc của ổ cứng

Ổ cứng là nguyên khối, ổ cứng được gắn cố định trong ổ từ thời điểm sản xuất và do đó không thể thay thế cho “đĩa cứng” như cách hiểu của ổ đĩa mềm hoặc ổ cứng. CD-ROM (bạn cũng có thể tham khảo & gt; & gt; Thiết bị lưu trữ dữ liệu)

Một ổ cứng bao gồm các thành phần và bộ phận cơ bản sau:

  1. Lắp ráp đĩa: bao gồm tất cả các đĩa, trục và động cơ:
XEM THÊM:  Trứng gà 2 lòng đỏ có bổ dưỡng hơn trứng 1 lòng đỏ?

– Đĩa: (platter): Đĩa, thường làm bằng nhôm hoặc thủy tinh, được phủ một lớp vật liệu từ tính để lưu trữ dữ liệu. Mỗi đĩa có thể sử dụng cả hai mặt và một đĩa cứng có thể có nhiều đĩa gắn song song, quay đồng trục và hoạt động với cùng tốc độ.

+ rãnh: Chia thành nhiều vòng tròn đồng tâm trên một bề mặt làm việc của đĩa để tạo thành rãnh.

+ Khu vực: Chia một phần nhỏ của bản nhạc thành các khu vực trong các phân đoạn hướng tâm. Sectors là những phần nhỏ được chia nhỏ lần cuối để lưu giữ dữ liệu.

+ Hình trụ: Tập hợp các rãnh có cùng bán kính (cùng số ở trên) trên các mặt đĩa khác nhau đi vào hình trụ.

Xem thêm: Căn cô bơ bóng cô chín là gì

– Trục quay: Trục quay là trục gắn đĩa, chúng được kết nối trực tiếp với động cơ quay đĩa. Trục có nhiệm vụ truyền chuyển động quay của động cơ tới đĩa.

– Động cơ: Được lắp đồng trục với trục và đĩa.

  1. Các thành phần của trình đọc

– Các đầu (đầu) đọc và ghi dữ liệu trong đĩa cứng dùng để đọc dữ liệu ở dạng từ hóa trên bề mặt đĩa hoặc từ hóa lên bề mặt đĩa khi ghi dữ liệu.

– Cần di chuyển đầu đọc / ghi (cánh tay đầu hoặc cánh tay truyền động), là thiết bị mà đầu đọc / ghi được gắn vào. Yêu cầu phải di chuyển một khoảng cách nhất định song song với đĩa và di chuyển chính xác và định vị đầu đọc từ mép đĩa vào vùng bên trong (trục quay) của đĩa.

  1. Lắp ráp mạch
XEM THÊM:  Ngành cơ khí chế tạo máy là gì

– Mạch điều khiển: chịu trách nhiệm điều khiển động cơ đồng trục, điều khiển chuyển động của thanh chuyển động của đầu đọc và đảm bảo rằng nó đến đúng vị trí trên bề mặt đĩa.

-Mạch xử lý dữ liệu: dùng để xử lý dữ liệu đọc / ghi của đĩa cứng.

–cache (bộ nhớ đệm hoặc bộ đệm): là nơi dữ liệu được lưu trữ tạm thời khi đọc / ghi dữ liệu. Khi ổ cứng bị tắt nguồn, dữ liệu trong bộ nhớ đệm sẽ bị mất.

– Đầu nối nguồn cho ổ cứng.

– Một trình kết nối giao tiếp với máy tính.

Tham khảo: Cầu mong bình an tiếng anh là gì

– Đặt thiết bị đầu cuối (tạm dịch từ jumper) để đặt chế độ làm việc của đĩa cứng: chọn chế độ làm việc của đĩa cứng (sata 150 hoặc sata 300) hoặc thứ tự của các kênh giao tiếp Ide ở trên (chính hoặc nô lệ hoặc tùy chọn), chọn các thông số làm việc khác …

  1. Nắp đĩa cứng

<3

Ngoài ra, nắp ổ cứng còn có khả năng chống va đập (ở một mức độ nhất định) để bảo vệ ổ cứng.

Cấu tạo các thành phần ổ đĩa cứngCấu tạo ổ đĩa cứng

Bao gồm các thành phần trên, đây là một câu hỏi thú vị: Đĩa cứng là bên trong hay bên ngoài?

Như đã đề cập ở trên, ổ cứng thường được coi là thiết bị lưu trữ dữ liệu của máy tính. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và nhu cầu lưu trữ ngày càng cao của người dùng, đĩa cứng không chỉ là thiết bị lưu trữ bên trong của máy tính để bàn, máy chủ, máy tính, laptop-laptop mà còn là nơi lưu trữ nội bộ của camera giám sát (lắp trong dvr đầu ghi, hệ thống nvr) hoặc thiết bị lưu trữ mạng NAS để lưu trữ.

XEM THÊM:  Độ cứng là gì? Máy đo độ cứng là gì? - TKTECH Co., LTD

ổ đĩa cứng là thiết bị lưu trữ trong cho máy tínhĐĩa cứng lưu trữ trong cho máy tính để bàn, server, laptop

Ổ cứng cũng có thể được sử dụng như một thiết bị lưu trữ bên ngoài thông qua một bộ chuyển đổi thông thường, một vỏ ổ cứng giao tiếp với các thiết bị khác thông qua giao tiếp USB, Thunderbolt hoặc không dây.

p>

Ổ cứng gắn ngoài mang đến nhiều tiện ích cho người dùng như mở rộng dung lượng lưu trữ của máy tính, máy chơi game, tivi để lưu phim ảnh, smartphone dung lượng cao giá rẻ, đặc biệt linh hoạt trong công việc hay dã ngoại, Data có thể được chuyển một cách nhanh chóng.

Ổ đĩa cứng lưu trữ ngoài cho máy tínhỔ đĩa cứng gắn ngoài qua cổng usb trên máy tính

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết sau đây về các loại cáp đĩa cứng được phân loại theo nhu cầu của người dùng:

Tham khảo: Chất dẫn truyền thần kinh serotonin là gì

  • Ổ cứng máy tính xách tay
  • Ổ cứng máy chủ
  • Ổ cứng máy tính để bàn
  • HDD nas
  • Ổ cứng máy ảnh
  • Ổ cứng ngoài

Vậy là đến đây bài viết về đĩa cứng là thiết bị thuộc loại gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button