HỎI ĐÁP

Dịch vụ hậu mãi là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của dịch vụ hậu mãi

Hiện nay, trong quá trình hoạt động kinh doanh, các tổ chức, cá nhân cạnh tranh với nhau để phát triển nền kinh tế của chính mình và nền kinh tế quốc dân trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để bán được nhiều sản phẩm, hàng hóa cho khách hàng, một doanh nghiệp, cửa hàng cần quan tâm đến việc chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng bên cạnh các vấn đề về quy định chất lượng, giá cả. Một cách chu đáo. Việc làm này tạo ra sự hiếu khách khiến khách hàng cảm thấy tôn trọng và không hài lòng với dịch vụ của doanh nghiệp hoặc hàng hóa mà họ đã mua. Đồng thời, hoạt động này được một thuật ngữ trong lĩnh vực này gọi là dịch vụ sau bán hàng.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Dịch vụ sau bán hàng là gì?

Dịch vụ sau bán hàng được gọi là hỗ trợ sau bán hàng hoặc dịch vụ sau bán hàng trong tiếng Anh.

Bạn đang xem: Dịch vụ sau bán hàng là gì

Dịch vụ sau bán hàng, đôi khi được gọi là dịch vụ sau bán hàng, là bất kỳ dịch vụ nào do khách hàng cung cấp sau khi mua sản phẩm. Các dịch vụ sau bán hàng có thể được cung cấp bởi các nhà bán lẻ, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ khách hàng hoặc đào tạo bên thứ ba. Thông thường, các ví dụ về dịch vụ sau bán hàng bao gồm hỗ trợ dịch vụ bảo hành, đào tạo hoặc sửa chữa và nâng cấp. Dịch vụ sau bán hàng cũng có thể được coi là một phần của chiến lược tiếp thị tổng thể của công ty. Một số khách hàng có thể tìm kiếm các sản phẩm của công ty dựa trên dịch vụ sau bán hàng của công ty, chẳng hạn như Best Buy’s Geek Squad hoặc Apple Care của Apple.

Dịch vụ sau bán hàng là bất kỳ hỗ trợ nào được cung cấp cho khách hàng sau khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Các công ty sử dụng dịch vụ sau bán hàng như một chiến lược kinh doanh vì nó thường dẫn đến sự hài lòng cao hơn của khách hàng, lòng trung thành với thương hiệu và thậm chí là tiếp thị truyền miệng. Ví dụ về các dịch vụ sau bán hàng bao gồm dịch vụ bảo hành, đào tạo hoặc sửa chữa sản phẩm.

Các điều khoản hỗ trợ sau bán hàng cho người tiêu dùng có thể bao gồm đào tạo sử dụng sản phẩm, cập nhật phần mềm, bảo trì định kỳ hoặc cụ thể đối với vật liệu hoặc bộ phận, sửa chữa và bảo trì, bảo đảm hoàn lại tiền hoặc bảo đảm thay thế cho các hư hỏng hoặc lỗi.

XEM THÊM:  Thuy dau tam la gi cho nhanh khoi

Các hình thức hỗ trợ sau bán hàng khác nhau có thể bao gồm:

– Hỗ trợ kỹ thuật / Bộ phận trợ giúp: Hỗ trợ các sản phẩm kỹ thuật như máy tính, sản phẩm phần mềm, điện thoại di động, TV và hầu hết các sản phẩm điện hoặc cơ khí

– Hỗ trợ Khách hàng: Bao gồm Dịch vụ Hỗ trợ Sản phẩm

Xem thêm: Mô hình năm lực lượng cạnh tranh của Michael Porter (Porter’s Five Forces) là gì?

– Dịch vụ khách hàng tự động: hỗ trợ 24/7 và dịch vụ trực tuyến

Xem Thêm: Các khái niệm và tính năng của các dịch vụ kinh doanh được cung cấp

Hỗ trợ tự động: Bao gồm cơ sở kiến ​​thức trực tuyến (chẳng hạn như câu hỏi trên diễn đàn), hỗ trợ chủ động (chẳng hạn như giám sát hệ thống cảnh báo 24/7) và hỗ trợ phòng ngừa nhằm tạo ra giải pháp thông qua các sự cố, tệp nhật ký hoặc thay đổi cấu hình.

Dịch vụ sau bán hàng bao gồm hỗ trợ khách hàng và dịch vụ khách hàng, được tiêu chuẩn hóa bởi các cơ quan dịch vụ khách hàng quốc tế. Ngày nay, hỗ trợ sau bán hàng vẫn là một công cụ quan trọng đối với người tiêu dùng và nhà sản xuất. Khách hàng mong đợi hỗ trợ sau bán hàng hiệu quả về chi phí và đáng tin cậy. Các nhà sản xuất cũng dựa vào sự hài lòng của người tiêu dùng để duy trì hoạt động kinh doanh và bán hàng. Sản phẩm có thể khó bán nếu không được hỗ trợ sau bán hàng tốt.

2. Các tính năng của dịch vụ sau bán hàng:

Dịch vụ sau bán hàng giúp đảm bảo khách hàng tận dụng tối đa việc mua hàng của họ và nhận được nhiều giá trị nhất. Điều này có thể yêu cầu đào tạo về các tính năng hiện có hoặc giáo dục về cách sử dụng hoặc tính năng mới. Cơ sở lý luận kinh doanh đằng sau hỗ trợ sau bán hàng là nó thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu và bán hàng lặp lại; những khách hàng hài lòng hơn có xu hướng tạo ra những khách hàng lặp lại.

Dịch vụ sau bán hàng tốt cũng có thể mang lại những lời truyền miệng tích cực cho công ty. Dịch vụ sau bán hàng kém có thể cản trở thành tích của công ty về sự hài lòng và tăng trưởng của khách hàng.

Dịch vụ sau bán hàng là dịch vụ được cung cấp sau khi hàng hóa hoặc dịch vụ được bán. Hầu hết các dịch vụ sau bán hàng bao gồm bảo hành, bảo hành, nâng cấp hoặc dịch vụ sửa chữa. Một số hỗ trợ khách hàng sau bán hàng bao gồm mối quan hệ liên tục với nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) trong suốt vòng đời của sản phẩm hoặc dịch vụ, trong khi các bảo hành khác có thời hạn.

XEM THÊM:  Khối lượng riêng là gì? Công thức tính khối lượng riêng của một chất

Dịch vụ sau bán hàng bao gồm nhiều loại dịch vụ được cung cấp cho người tiêu dùng. Nó nhằm mục đích giúp khách hàng sử dụng sản phẩm đúng cách, tạo ra khách hàng lặp lại, nuôi dưỡng lòng trung thành với thương hiệu của khách hàng và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

3. Tầm quan trọng của dịch vụ sau bán hàng:

Một số ví dụ về dịch vụ sau bán hàng bao gồm các công ty hỗ trợ cài đặt (chẳng hạn như phần mềm máy tính), cung cấp bảo trì sản phẩm thông qua các dịch vụ miễn phí hoặc chiết khấu (thay dầu). bao gồm cả việc mua một chiếc ô tô mới hoặc thông qua gói dịch vụ trả phí), hoặc chính sách đổi và trả hàng rõ ràng và số dịch vụ khách hàng. Một số ví dụ khác bao gồm:

Xem thêm: Ứng dụng Android System WebView là gì, gỡ cài đặt thì có an toàn?

Trợ giúp và hỗ trợ kỹ thuật

Xem thêm: Nhập siêu là gì? Tính năng và ưu nhược điểm

Các dịch vụ hậu mãi như vậy có thể được cung cấp miễn phí khi mua một mặt hàng hoặc được bán như một phần của gói dịch vụ toàn diện hơn, chẳng hạn như cách Best Buy bán các gói dịch vụ liên quan đến máy tính Geek Squad. Các dịch vụ được cung cấp thông qua bộ phận trợ giúp hoặc bộ phận hỗ trợ có thể bao gồm hỗ trợ kỹ thuật cho máy tính cá nhân, điện thoại di động, phần mềm, máy móc và nhiều loại sản phẩm khác. Hỗ trợ Trực tuyến Trực tiếp Hỗ trợ trực tuyến bao gồm email, trò chuyện, diễn đàn và các giao diện truyền thông xã hội (và giám sát) giúp phản hồi các khiếu nại và chỉ trích của công chúng.

Điều này có thể bao gồm xử lý trả lại hoặc sửa chữa. Đường dây nóng dịch vụ khách hàng tự động

Đường dây dịch vụ khách hàng tự động có thể cung cấp lời khuyên và giải pháp cho các vấn đề và sự cố phổ biến, thậm chí phức tạp hơn. Thông thường, bot và phản hồi tự động loại bỏ nhu cầu có nhiều đại diện dịch vụ khách hàng, cho phép khách hàng dễ dàng nhận được hỗ trợ qua điện thoại hoặc trực tuyến bất kỳ lúc nào. Tài nguyên hỗ trợ tự động Điều này có thể bao gồm các giải pháp trực tuyến dễ truy cập bao gồm các diễn đàn nơi khách hàng có thể tương tác với người dùng hoặc chuyên gia khác, đăng câu hỏi hoặc tìm kiếm câu trả lời.

XEM THÊM:  Trò chơi nhân gian tiếng anh là gì

Những khách hàng từng có trải nghiệm tồi tệ với sản phẩm có nhiều nơi để phàn nàn hơn bao giờ hết. Do đó, các công ty nên chủ động tiếp cận với khách hàng sau khi mua hàng để đảm bảo trải nghiệm của họ là tốt nhất có thể. Tiếp cận khách hàng sớm có thể tránh được việc trả lại sản phẩm và khiếu nại của công chúng, điều này có thể dẫn đến nhận thức tiêu cực của công chúng. Sự tương tác này cũng phải liên tục, giúp khách hàng có cơ hội đánh giá lại quyết định mua sản phẩm của mình. Các công ty cũng nên giúp khách hàng hài lòng dễ dàng chia sẻ trải nghiệm sản phẩm của họ, chẳng hạn như bằng cách cung cấp cơ hội đăng các bài đánh giá, ý tưởng và câu chuyện trên phương tiện truyền thông xã hội.

Dịch vụ sau bán hàng đề cập đến tất cả việc chăm sóc và nuôi dưỡng bạn thực hiện sau khi khách hàng trung thành mua sản phẩm của bạn. Loại hình dịch vụ khách hàng này quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, nơi mọi khách hàng đều quan trọng.

Nói “cảm ơn” hoặc “giữ liên lạc” sau khi bán hàng là chưa đủ. Thành công lâu dài được xây dựng dựa trên các mối quan hệ khách hàng đích thực và lâu dài.

Dịch vụ sau bán hàng xuất sắc cũng tốt cho bạn cũng như cho khách hàng của bạn. Khi bạn giúp họ khai thác tối đa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đương nhiên họ sẽ hạnh phúc hơn với sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Điều này khiến họ có nhiều khả năng đặt hàng lại và nói với thế giới. Nói cách khác: bạn càng khiến khách hàng của mình thán phục, họ càng có nhiều khả năng khiến bạn ngưỡng mộ lòng trung thành và sự nhiệt tình của họ. Họ sẽ là đại sứ thương hiệu, nhà phê bình và tiếng nói đáng tin cậy, những người sẽ cho bạn những đánh giá tuyệt vời, khen ngợi bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và cung cấp cho bạn phản hồi trung lập. Sự thật về các sản phẩm và tính năng mới. Hãy xem một số ví dụ về hỗ trợ sau bán hàng sẽ làm hài lòng khách hàng khi thúc đẩy hoạt động kinh doanh mới. Hoặc bắt đầu bản demo và xem keap có thể giúp bạn cải thiện dịch vụ khách hàng như thế nào.

Tham khảo: Black rouge ver 6 a31 là màu gì

Vậy là đến đây bài viết về Dịch vụ hậu mãi là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của dịch vụ hậu mãi đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button