HỎI ĐÁP

điểm thi đánh giá năng lực là gì

Nhằm đa dạng hóa phương thức xét tuyển hệ cao đẳng, những năm gần đây, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Bách khoa đều tổ chức đánh giá năng lực thi tuyển. Vậy kỳ thi đánh giá năng lực là gì, và tại sao học sinh nên tham khảo kỳ thi này? Hãy sẵn sàng tìm hiểu những bài viết dưới đây để có thể dễ dàng tăng cơ hội được nhận vào trường đại học mà bạn đã chọn!

Tất tần tật về kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Tất tần tật về kỳ thi đánh giá năng lực 2022

I. Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

1. Khái niệm

Bài kiểm tra năng khiếu là bài kiểm tra được thiết kế để kiểm tra khả năng cơ bản của thí sinh trước khi vào đại học. Đã vượt qua bài kiểm tra 120 phút, 150 phút

Bạn đang xem: điểm thi đánh giá năng lực là gì

 • Về hình thức: Bài thi đánh giá năng lực được thiết kế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan hay còn gọi là câu hỏi trắc nghiệm mcq.
 • Về nội dung: Đề thi đánh giá năng lực học sinh năm 2022 tích hợp kiến ​​thức và tư duy dưới nhiều hình thức như: cung cấp số liệu, dữ liệu, công thức cơ bản để đánh giá kỹ năng lập luận và giải quyết vấn đề.

Đánh giá khả năng theo phương pháp tương tự như SAT của Hoa Kỳ (Bài kiểm tra Đánh giá Học thuật) hoặc TSA (Đánh giá Khả năng Tư duy) của bạn.

2. Ý nghĩa

 • Bài kiểm tra năng lực giúp các trường cao đẳng đánh giá khả năng vượt qua kỳ thi của ứng viên để đăng ký vào đại học
 • Bài kiểm tra giúp kiểm tra và đánh giá ứng viên về một số kỹ năng cơ bản, chẳng hạn như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, dữ liệu xử lý hoặc giải quyết vấn đề

3. Mục tiêu

Mục đích của các ứng viên tham gia kỳ kiểm tra trình độ này là:

 • Tuyển sinh đại học có chọn lọc
 • Đánh giá năng lực học sinh phổ thông theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông mới
 • Hướng dẫn học sinh nền tảng kiến ​​thức nghề nghiệp và năng lực bản thân
 • Kiểm tra thể chất, xã hội, tư duy, kỹ năng và thái độ của học sinh

Hai. Tôi nên làm bài kiểm tra năng khiếu

1. Ưu điểm

 • Tăng cơ hội trúng tuyển: Làm bài thi đánh giá năng lực không chỉ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển vào trường đại học mục tiêu mà còn giúp thí sinh có hình dung chính xác về khả năng hiện tại của mình. Mật ong.
 • Phản ánh đúng năng lực của thí sinh: do kiến ​​thức được đưa ra trong bài thi đánh giá năng lực, thí sinh sẽ hiểu được năng lực cơ bản của bản thân
 • Toàn diện về kiến ​​thức: khác với THPT quốc gia. Đề thi năm 2022 yêu cầu thí sinh phải nắm vững kiến ​​thức mà chương trình phổ thông đã cung cấp
XEM THÊM:  Hệ thống quản lý bán hàng là gì

2. Nhược điểm

 • Căng thẳng trong kỳ thi: Dù đã tham dự kỳ thi đánh giá năng lực nhưng thí sinh phải tham gia một kỳ thi khác là kỳ thi THPT Quốc gia. Vì vậy, điều này sẽ giúp tạo áp lực thi cử cho thí sinh
 • Di chuyển khó khăn: Kỳ thi tuyển sinh thường được tổ chức tại các địa điểm như Hà Nội hoặc TP. Do đó, nhiều thí sinh ngoại tỉnh sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại.
 • Đây là một đề thi khá mới và tương đối xa lạ với các thí sinh. Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia, nhất là đối với các thí sinh không sinh sống tại các tỉnh miền Trung. Điều này gây ra những khó khăn nhất định trong việc tiếp nhận thông tin và chuẩn bị cho các kỳ thi

3. Kết luận

Tóm lại, bài kiểm tra năng khiếu là một phương thức xét tuyển khá mới mẻ , vì vậy những thí sinh thực hiện sẽ có cơ hội trúng tuyển vào trường cao hơn. trường đại học lý tưởng. Vì vậy, prep khuyến cáo bạn nên học và làm bài kiểm tra để tăng cơ hội được nhận vào học. Ngoài ra, khi làm bài thi, các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và nhìn thấy chính xác khả năng của mình hiện tại để có thể tự tin hơn khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

iii. Cấu trúc của bài thi đánh giá năng lực

Tham khảo: Năng lượng là gì?

Thí sinh tham gia kỳ thi năng khiếu sẽ có 150 phút để hoàn thành tất cả 120 câu hỏi. Bài thi đánh giá năng lực được chia thành ba phần chính, đó là: Ngôn ngữ; Toán học, Tư duy logic, Phân tích dữ liệu và Giải quyết vấn đề. Cùng chuẩn bị tìm hiểu thêm về cấu trúc đề thi năng khiếu nhé!

1. Phần 1: Ngôn ngữ

 • Tiếng Việt, gồm: 20 câu.
 • Tiếng Anh , bao gồm: 20 câu.

Phần 1: Tư duy định tính

Phần 1: Tư duy định tính
Phần 1: Tư duy định tính
Phần 1: Tư duy định tính

2. Phần 2: Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu

 • Môn Toán, gồm: 10 câu.
 • Tư duy logic, gồm: 10 câu.
 • Phân tích dữ liệu, bao gồm: 10 câu.

Tư duy định lượng

Tư duy định lượng

3. Phần 3: Giải quyết vấn đề

 • Môn Hóa học, gồm: 10 câu.
 • Vật lý, gồm: 10 câu hỏi.
 • Sinh học, gồm: 10 câu.
 • Địa lý, gồm: 10 câu.
 • Lịch sử, gồm: 10 câu.
XEM THÊM:  Nồng độ phần trăm ký hiệu là gì

Phần Khoa học

Phần Khoa học

IV. Hình thức thi

Bài kiểm tra đánh giá năng lực bao gồm hai hình thức kiểm tra: trên máy tính và viết. Chúng ta hãy cùng nhau chuẩn bị để tìm hiểu thêm về cả hai kỳ thi này nhé!

1. Dạng bài kiểm tra trên máy tính

Đối với các bài kiểm tra trình độ dựa trên máy tính, Phần 1 sẽ được hiển thị đầu tiên.

 • Phần đầu tiên của kỳ thi bao gồm 50 câu hỏi. Nếu bạn đã hoàn thành bài kiểm tra trước thời gian quy định, bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo. Khi hết thời gian của bài thi thứ nhất, máy tính sẽ tự động chuyển sang bài thi thứ hai. Ngoài ra, khi số lượng câu hỏi nhiều, máy tính sẽ cộng thêm thời gian tương ứng, để bạn có thể hoàn thành tất cả các câu hỏi.
 • Khi bước sang phần thứ hai, thứ tự cho điểm của các câu hỏi theo thứ tự của các câu hỏi từng phần 1. Nếu bạn đã hoàn thành Phần 2 trong thời gian quy định và bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo. Khi hết thời gian quy định, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần tiếp theo của bài thi. Sau khi hoàn thành phần thứ ba của bài kiểm tra theo thời gian quy định, bạn có thể kết thúc bài kiểm tra bằng cách nhấn nút gửi. Nếu hết thời gian quy định, máy tính sẽ tự động gửi bài kiểm tra.
 • Sau khi tất cả các bài kiểm tra hoàn tất, màn hình máy tính của bạn sẽ hiển thị kết quả kiểm tra của bạn trong vòng 60 ngày. giây.

2. Định dạng bài kiểm tra viết

Bài thi đánh giá năng lực gồm tất cả 120 câu hỏi, thời lượng quy định là 150 phút, là bài thi trắc nghiệm trên giấy.

v. Cách Tính Điểm của Bài kiểm tra Đánh giá Năng lực

1. Phương pháp chấm điểm

 • Điểm của kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được tính theo thang điểm 100.
 • Điểm thi bắt buộc và tự chọn có cùng hệ số (hệ số 1).
 • Điểm sẽ được trao cho các câu trả lời đúng và không bị trừ điểm cho các câu trả lời sai.
 • Các tiêu đề được xếp loại như nhau.
 • Điểm khu vực được ưu tiên, do Bộ Giáo dục đào tạo sẽ tính theo quy định của cả nước (giảm xuống 100 điểm).

2. Tuyển sinh đại học

 • Điểm xét tuyển: tổng điểm 3 bài thi (02 bắt buộc và 01 tự chọn), không nhân hệ số, điểm ưu tiên khu vực và đối tượng thưởng (nếu có).
 • Yêu cầu nhập học: Điểm xét tuyển phải trên 180.
 • Nguyên tắc xét tuyển: theo thang điểm xét tuyển (từ cao xuống thấp) cho đến khi đủ chỗ. Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm và hết chỉ tiêu, hội đồng tuyển sinh sẽ xét tiêu chí phụ là điểm thi môn Toán (bắt buộc) và kết quả quá trình học tập THPT.
XEM THÊM:  Dao Động Toàn Phần Và Những Lý Thuyết Quan Trọng

vi. Lịch thi năm 2022 của 3 trường

1. Đại học Quốc gia hn

Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo sẽ tổ chức 5 đợt thi đánh giá năng lực tại 6 tỉnh, thành phố từ cuối tháng 2 đến tháng 4.

Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN

Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN
Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN
Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia HN

2. Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Kỳ thi Đánh giá Năng lực năm 2022 thành hai đợt vào ngày 27/3 (Đợt 1) và ngày 22/5 (Đợt 2).

 • Đợt 1 17 tỉnh, thành (27/3): Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú An, Bình Thuận, Khánh Hòa, Dalak, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Ba Địa điểm – Vũng Tàu, Bến Tre, Bắc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Kết quả kỳ thi đầu tiên sẽ được công bố vào ngày 5/4.
 • Kỳ thi đánh giá năng lực giai đoạn 2 dự kiến ​​diễn ra vào ngày 22/5, trước kỳ thi thpt khoảng một tháng. Các kỳ thi được tổ chức tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh và An Giang. Kết quả của đợt kiểm tra thứ hai sẽ được công bố vào ngày 29/5, một tuần sau đợt kiểm tra.

Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia TPHCM

Thời gian tổ chức kỳ thi năm 2022 của Đại học Quốc gia TPHCM

2. ĐH Bách Khoa HN

Tham khảo: Chuyển đổi cơ cấu kinh tế là gì

Theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực tư duy năm 2022 sẽ được tổ chức sau kỳ thi THPT quốc gia một ngày, một tuần. Kỳ thi đánh giá năng khiếu được tổ chức tại 4 địa điểm thi thân thiện với học sinh gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị phối hợp, chủ trì tổ chức 2 kỳ thi thử trực tuyến và hứa với học sinh mức độ cũng như phân loại độ khó tương đương với đề thi thật. Kỳ thi Mock dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 12 năm 2021 và tháng 3 năm 2022 để cho phép thí sinh làm quen với các chủ đề và xây dựng kế hoạch ôn luyện hiệu quả.

Bảy. Một số trường cao đẳng sử dụng kết quả của các bài kiểm tra năng khiếu

Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Một số trường Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực

Đây là mọi thứ bạn cần biết về Bài kiểm tra năng lực năm 2022. Prep chúc bạn ôn thi tốt, đạt điểm cao và trúng tuyển vào trường đại học mà bạn đã chọn.

Xem thêm: TOP 25 Món Ăn Đặc Sản Hà Nội Ngon, Rẻ, Nổi Tiếng | Gotadi

Vậy là đến đây bài viết về điểm thi đánh giá năng lực là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button