HỎI ĐÁP

Điều tra thống kê (Statistical investigation) là gì?

Khảo sát thống kê

Khái niệm

Khảo sát Thống kê Khảo sát Thống kê bằng tiếng Anh.

Bạn đang xem: điều tra không toàn bộ là gì

Điều tra thống kê là hình thức thu thập số liệu, thông tin thống kê về một đối tượng nghiên cứu cụ thể cho từng cuộc điều tra theo một phương pháp thống nhất, khoa học được thiết lập trong phương án điều tra thống kê.

Phân loại điều tra thống kê

Dựa trên tính liên tục của việc thu thập dữ liệu ban đầu, hai loại điều tra thống kê được phân biệt: điều tra định kỳ và điều tra bất thường.

Các cuộc khảo sát thường xuyên

Điều tra định kỳ là quá trình thu thập và lập hồ sơ tài liệu ban đầu về hiện tượng đang nghiên cứu một cách liên tục, có hệ thống, thường là chú ý chặt chẽ đến sự xuất hiện và phát triển của hiện tượng đó.

Xem thêm: Xét lý lịch 3 đời để lấy chồng công an là bao gồm những ai? Quy định về việc xét lý lịch 3 đời để kết hôn với công an?

Ví dụ: tổ chức giờ lao động, theo dõi số lượng công nhân đi làm hàng ngày, ghi số lượng sản phẩm ra vào kho hàng ngày, … Trong kinh doanh, các hoạt động liên quan đến khảo sát thường xuyên được dựa trên nhiều nhất đầy đủ và kịp thời Đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, …

XEM THÊM:  Top 10 Game sinh tồn Mobile hay nhất, không thể bỏ lỡ

Các cuộc khảo sát thường xuyên giúp chúng tôi thu thập một loạt dữ liệu để theo dõi sự phát triển của các hiện tượng theo thời gian và để đánh giá sự phát triển và tích lũy của chúng. Tài liệu điều tra thường xuyên là cơ sở chính để lập các báo cáo thống kê thường xuyên và là công cụ quan trọng để giám sát việc thực hiện kế hoạch.

Loại khảo sát này thích hợp cho các hiện tượng cần theo dõi sự phát triển liên tục.

Khảo sát không thường xuyên

Khảo sát đột xuất là quá trình thu thập và lập hồ sơ tài liệu ban đầu về một hiện tượng một cách không liên tục. Các cuộc khảo sát định kỳ thường được tiến hành đối với các hiện tượng ít biến động, di chuyển chậm hoặc không cần theo dõi thường xuyên và liên tục. Các cuộc khảo sát chỉ được tổ chức khi có yêu cầu nghiên cứu.

Do đó, các cuộc điều tra đột xuất có mục đích, nội dung, phạm vi, đối tượng và phương pháp khảo sát khác nhau. Hình thức chính của các cuộc điều tra không chính thức là các cuộc điều tra kỹ thuật.

Xem thêm: Mèo anh lông dài tiếng anh là gì

Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc theo dõi, so sánh và phân tích sự biến động của các hiện tượng theo thời gian, nhiều cuộc điều tra đột xuất cũng được tiến hành lặp đi lặp lại vào những thời điểm và con người nhất định, và chúng tôi thường cố gắng kế thừa cách làm của các cuộc điều tra trước, điều này vẫn có ý nghĩa hôm nay.

XEM THÊM:  Năm 2022 là năm con gì và mệnh gì? - Năm 2022 Nhâm Dần - HoaTieu.vn

Ví dụ, các cuộc tổng điều tra kinh doanh được tiến hành hàng năm hoặc khi các doanh nghiệp cần thông tin về thị trường, hành vi của khách hàng, v.v., họ được tổ chức để thực hiện các cuộc khảo sát. nghiên cứu.

Theo phạm vi đối tượng khảo sát thực tế, khảo sát đột xuất được chia thành: khảo sát toàn bộ và khảo sát từng phần.

Hoàn thành khảo sát có nghĩa là tất cả các đơn vị thuộc đối tượng khảo sát cần thu thập thông tin.

Khảo sát không đầy đủ là khảo sát chỉ thu thập thông tin về một số đơn vị nhất định của nghiên cứu tổng thể.

(Theo Giáo trình Thống kê Kinh doanh Báo chí Đại học Kinh tế Quốc dân )

Xem thêm: YOY là gì? Cách tính, ý nghĩa và cách vận dụng chỉ số cho nhà đầu tư

Vậy là đến đây bài viết về Điều tra thống kê (Statistical investigation) là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button