Blogs

Điều trị ARV Dự phòng HIV

Bạn đang quan tâm đến Điều trị ARV Dự phòng HIV phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Điều trị ARV Dự phòng HIV tại đây.

Arv là thuốc gì

Việt Nam tính đến ngày 30/11/2020 có 152.116 bệnh nhân HIV/AIDS điều trị ARV tại 446 cơ sở điều trị và 652 cơ sở cấp phát thuốc, chiếm hơn 70% số người nhiễm HIV đã được phát hiện. Tỷ lệ tuân thủ điều trị ARV sau 12 tháng đạt 88%. Tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế (<1.000 bản sao/ml máu) đạt 96%, dưới ngưỡng phát hiện (200 bản sao/ml máu) đạt 94%. Với tải lượng vi rút như vậy sẽ không chỉ giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh mà còn góp phần giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Với kết quả này, Việt Nam được coi là một trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng đầu thế giới.

Bạn đang xem: Arv là thuốc gì

Xem thêm: Sinh năm 2008 mệnh gì? Tổng quan tử vi năm 2008

ARV là gì? ARV là thuốc kháng HIV (Antiretroviral drug), ARV ức chế sự nhân lên của vi rút, duy trì nồng độ vi rút trong máu ở mức thấp nhất có thể. Khi một người bị nhiễm HIV, HIV làm suy yếu hệ miễn dịch, do vậy nếu được điều trị bằng thuốc ARV, nồng độ vi rút trong máu thấp nên hệ miễn dịch vì thế mà không bị ảnh hưởng. Hầu hết người nhiễm HIV đang điều trị ARV hiện nay vẫn khỏe mạnh, lao động, học tập, có gia đình hạnh phúc, sinh con khỏe mạnh bình thường. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: một người nhiễm HIV, được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và khi đạt tải lượng vi rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục rất thấp từ không đáng kể đến không có nguy cơ. Không đáng kể ở đây được hiểu là: quá nhỏ bé hoặc không quan trọng, không đáng để xem xét hoặc không có ý nghĩa. Tải lượng vi rút không phát hiện được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Điều này có ý nghĩa: một người nhiễm HIV được điều trị ARV khi có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khoẻ cho người sống chung với HIV và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình.

XEM THÊM:  Mách bạn cách bật và tắt tính năng chia sẻ vị trí trên Messenger

Xem thêm: Tent Card là gì? Những định dạng Tent Card phổ biến nhất hiện nay

ARV – nhân đôi hiệu quả Các nghiên cứu của Tổ chức y tế Thế giới tìm ra liệu pháp mới cho Dự phòng HIV là: Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV tới trên 90% qua đường tình dục. PrEP là sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) để dự phòng lây nhiễm HIV ở người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV, giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự xâm nhập, phát triển của HIV. Do vậy, nếu dùng đúng cách, đều đặn và đủ liều có thể phòng lây nhiễm HIV lên đến trên 90% qua đường tình dục ở những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Như vậy, thuốc kháng vi rút (ARV) giúp cho việc dự phòng lây nhiễm HIV đã trở nên hiệu quả hơn và dễ dàng hơn. Thuốc ARV sẽ giúp cho người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, không làm lây truyền HIV qua đường tình dục khi người nhiễm HIV đạt được tình trạng “không phát hiện HIV” trong máu. Thuốc ARV cũng giúp dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV. Do đó, dù bạn có tình trạng HIV âm tính hay dương tính cũng không còn là vấn đề nếu bạn được tiếp cận và sử dụng thuốc ARV theo hướng dẫn của thầy thuốc.

XEM THÊM:  Gain trong âm thanh là gì? Chia sẻ cách chỉnh Gain thông minh

Có thể bạn quan tâm: Cách làm đồ chơi bằng giấy a4

Vậy là đến đây bài viết về Điều trị ARV Dự phòng HIV đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button