HỎI ĐÁP

Tổng công ty là gì? Có mấy loại tổng công ty hiện nay

Công ty là gì?

Mục 194 (1) của Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các tập đoàn kinh tế:

“1. Tập đoàn kinh tế, công ty thuộc mọi thành phần kinh tế là những nhóm công ty có quan hệ với nhau thông qua hình thức sở hữu cổ phần, phần vốn góp hoặc hình thức liên kết khác. Tập đoàn kinh tế, công ty không phải là một loại hình doanh nghiệp, có không có tư cách pháp nhân và không bắt buộc phải đăng ký theo luật này. “

Bạn đang xem: định nghĩa tổng công ty là gì

Các đặc điểm của công ty có thể được tóm tắt như sau:

-Không có tư cách pháp nhân, không có trình tự và thủ tục chung để thành lập

– Hoạt động với tư cách là công ty mẹ, công ty con. Công ty mẹ, công ty con có tư cách pháp nhân, được hưởng các quyền và nghĩa vụ của một doanh nghiệp độc lập theo quy định của pháp luật;

-Công ty có cơ cấu tổ chức phức tạp, nhiều cấp, quy mô lớn, nhiều lao động, phạm vi hoạt động rộng, nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Tóm lại, công ty chỉ là một cái tên dùng để phân biệt quy mô và đặc điểm của một nhóm công ty với một công ty duy nhất. Công ty không có tư cách pháp nhân.

Ví dụ: Công ty Sông Đà, Công ty Viễn thông Quân đội Việt Nam …

XEM THÊM:  Thời Gian Đáo Hạn và Tất Toán Sổ Tiết Kiệm là gì | Timo.vn

Tổng công ty là gì? Được thành lập như thế nào? (Ảnh minh hoạ)

Các loại hình công ty ngày nay

Xem thêm: Yêu không có nghĩa mãi mãi, trong tình yêu chỉ duy nhất thứ này là trường tồn

Luật công ty không quy định chi tiết về công ty, do đó, khái niệm công ty hiện nay có thể được chia thành hai dạng: công ty nhà nước và công ty tư nhân. Trong đó, Nghị định số 69/2014 / nĐ-cp quy định chi tiết và chặt chẽ hơn về doanh nghiệp nhà nước.

1. Doanh nghiệp nhà nước

Theo quy định tại Điều 8 Khoản 2 Nghị định số 69/2014 / nĐ-cp, công ty được thành lập theo hình thức sau:

– Hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp;

– mua lại cổ phần hoặc góp vốn;

– Đầu tư, đóng góp bằng tài sản hữu hình hoặc vô hình;

– Các hình thức liên kết khác mà doanh nghiệp đồng ý không vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điều 9, Điều 4 Nghị định số 69/2014 / nĐ-cp, điều kiện thành lập công ty như sau:

-Có ngành, lĩnh vực kinh doanh chính thuộc một trong những ngành sản xuất, cung ứng và ngành dịch vụ quan trọng, tạo nền tảng cho sự phát triển của ngành hoặc khu vực; tạo động lực nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và của ngành hoặc khu vực. Thủ tướng Chính phủ quy định trong từng thời kỳ ngành, lĩnh vực kinh doanh mà công ty được xem xét;

XEM THÊM:  Tên Trân Trong Tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật ❤️️80 Tên Hay

– Công ty mẹ trong công ty phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Tham khảo: Đau đầu mờ mắt là bệnh gì? Hiểu rõ nguyên nhân để điều trị • Hello Bacsi

+ Vốn đăng ký của công ty mẹ không dưới 1,8 nghìn tỷ rupiah. Công ty mẹ được hình thành dưới hình thức công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, vốn sở hữu nhà nước chiếm ít nhất 65% vốn đăng ký của công ty mẹ.

+ Nguồn nhân lực có trình độ, kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực kinh doanh chính và các ngành liên quan; quản lý vốn đầu tư và điều hành, điều phối hoạt động của các công ty con và công ty liên kết.

+ Có tiềm lực tài chính hoặc có phương án huy động nguồn tài chính khả thi và đảm bảo đầu tư đủ vốn vào các công ty con, công ty liên kết.

– Ít nhất 50% công ty con của công ty thuộc các khâu, giai đoạn then chốt của ngành, nghề kinh doanh chính và tổng số cổ phần, phần vốn góp của công ty mẹ tại các công ty con này ít nhất bằng 60% tổng số công ty con của công ty mẹ và công ty liên kết Tỷ lệ vốn đầu tư.

– Công ty con do công ty mẹ nắm giữ 100% vốn đăng ký phải là công ty được thành lập để phát triển và tiếp thu kiến ​​thức kỹ thuật phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ và thực hiện của ngành. kinh doanh chính của công ty mẹ.

XEM THÊM:  Lịch âm 2/9, xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 2/9/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 2/9/2021

Trên cơ sở doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện trên, Thủ tướng Chính phủ quyết định công ty mẹ trong công ty, nhóm công ty được phép lập phương án thành lập tập đoàn kinh tế, công ty. Căn cứ ý kiến ​​đề xuất của các Bộ trực thuộc, Ủy ban nhân dân tỉnh và ý kiến ​​của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Công ty tư nhân

Công ty tư nhân được hình thành do nhu cầu thực tế của hoạt động kinh doanh và không đáp ứng đủ các điều kiện và trình tự. Doanh nghiệp tư nhân cũng là một nhóm các doanh nghiệp lớn, hoạt động theo phương thức công ty mẹ và công ty con

Thông thường, mô hình hoạt động của một công ty tư nhân được quy định trong các điều khoản về sự liên kết của nhóm các công ty.

Vì vậy, một công ty tương tự như một tập đoàn kinh tế. Trong số đó, việc thành lập doanh nghiệp nhà nước phải đáp ứng các điều kiện khắt khe. Mọi thắc mắc liên quan đến doanh nghiệp vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

Tham khảo: Sống đẹp là gì và 29 cách giúp bạn sống đẹp – dao tao – Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

& gt; & gt; Công ty là gì? Khi nào một công ty được gọi là?

Vậy là đến đây bài viết về Tổng công ty là gì? Có mấy loại tổng công ty hiện nay đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button