HỎI ĐÁP

đối thoại tại nơi làm việc là gì

Luật lao động về nội dung cuộc trò chuyện trong công việc

Theo Điều 64 Luật Lao động 2019 về nội dung đối thoại tại nơi làm việc:

“1. Nội dung của cuộc đối thoại bắt buộc quy định tại điểm c của Điều 63, khoản 2, của quy tắc này.

Bạn đang xem: đối thoại tại nơi làm việc là gì

2. Ngoài nội dung quy định tại đoạn đầu điều này, các bên có thể lựa chọn một hoặc nhiều nội dung sau để đối thoại:

a) Sản xuất và vận hành của người sử dụng lao động;

b) Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế lao động và các cam kết, thỏa thuận khác tại nơi làm việc;

c) Điều kiện làm việc;

Tham khảo: Số 18 trong tiếng anh đọc là gì

d) Yêu cầu của các tổ chức đại diện cho người lao động và người sử dụng lao động;

d) Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với nhân viên và tổ chức đại diện của nhân viên;

e) Nội dung khác mà bên này hay bên kia quan tâm. “

XEM THÊM:  áp dụng pháp luật la gì ví dụ

Cuộc trò chuyện tại nơi làm việc

Câu hỏi về nội dung cuộc trò chuyện trong công việc

Điều 64 của Bộ luật quy định nội dung tương đối cụ thể của đối thoại tại nơi làm việc, bao gồm các câu hỏi về: sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động; thực thi hợp đồng lao động tại nơi làm việc, tập thể thỏa ước lao động, nội quy, quy chế lao động và các cam kết, thỏa thuận khác; về điều kiện làm việc, yêu cầu của hai bên và bất kỳ vấn đề nào cả hai bên cùng quan tâm.

Xem thêm: đóng gói hàng hóa tiếng anh là gì

Đây là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của hai bên, đồng thời cũng là những vấn đề dễ xảy ra bất đồng, tranh chấp nếu không được đảm bảo về mặt quan niệm và hành động. . Bởi vì, đối với người sử dụng lao động, mục đích doanh thu và lợi nhuận là mục đích quan trọng nhất, họ có xu hướng đặt ra các yêu cầu quy định các nguyên tắc mà người lao động tuân theo để đảm bảo hiệu quả đồng thời giảm thiểu rủi ro. Và với người lao động và tập thể lao động, mục đích “bán” sức lao động là để có thu nhập cao , đồng thời, trong quá trình làm việc, điều kiện lao động luôn được đảm bảo. An toàn, vệ sinh, bảo vệ sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lý … Quyền và nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm là những vấn đề cần được thỏa thuận hoặc chấp nhận một cách hòa bình. Vì vậy, nếu các nội dung này được thảo luận, trao đổi và cùng nhau đưa ra giải pháp thỏa đáng thì không chỉ dễ dàng hòa giải và giải quyết các vấn đề cùng quan tâm mà còn giải quyết được các xung đột tiềm ẩn.

XEM THÊM:  Hickey nghĩa là gì? Hickeys ở cổ đẹp và làm như thế nào? mặt nguy hại của hickey

Tuy nhiên, có thể thấy, về cơ bản hợp đồng lao động chỉ đề cập đến đối thoại xã hội trong phạm vi của người sử dụng lao động, chủ yếu là các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Nội dung cuộc trò chuyện được đề cập trong Điều 64 nằm ngoài phạm vi của ngành.

Đối với quy định của các bên liên quan đối với “nội dung khác” của cuộc đối thoại, câu hỏi đặt ra là liệu chương trình có tranh chấp lao động hoặc đình công hay không, nội dung “đối thoại” có phù hợp hay không, hay hai vấn đề được đề cập. ở trên đều bị loại bỏ. Theo quan điểm ngôn ngữ, mọi câu hỏi đều có thể được đưa vào nội dung cuộc trò chuyện miễn là chúng không bị cấm.

Các quy tắc để trò chuyện ở nơi làm việc là gì?

Kính gửi Luật Vàng, tôi muốn hỏi luật quy định gì về việc trò chuyện tại nơi làm việc. Tôi không chắc chắn về điều này vì công ty của tôi yêu cầu một kế hoạch để thực hiện các cuộc trò chuyện tại nơi làm việc và tôi mới tốt nghiệp đại học đang làm việc trong lĩnh vực nhân sự. cảm ơn tất cả!

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn, tòa án xin trả lời như sau:

XEM THÊM:  Thời gian làm việc linh hoạt là gì

Đối thoại tại nơi làm việc là nỗ lực chia sẻ thông tin và tăng cường hiểu biết giữa người sử dụng lao động và người lao động nhằm thiết lập quan hệ lao động tại nơi làm việc, được thực hiện thông qua trao đổi trực tiếp giữa người lao động và người sử dụng lao động hoặc giữa đại diện tập thể lao động và người sử dụng lao động, đảm bảo rằng việc thực hiện các quy chế dân chủ là ở cấp cơ sở.

Xem thêm: Tranh luận về &quotSell-in&quot hay &quotSell-out&quot: Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu &quotsell-in&quot để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Vậy là đến đây bài viết về đối thoại tại nơi làm việc là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button